Câu hỏi thường gặp

Tư vấn tuyển sinh online AUM Việt Nam trả lời:

Đúng 17 giờ ngày 23/7 là hạn cuối cùng cho các thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội thì vào cuối ngày 23/7, toàn thành phố có 33.718 thí sinh đã đăng ký thay đổi nguyện vọng, trong đó có hơn 4.243 thí sinh đổi nguyện vọng bằng phiếu in.

Tổng số thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của Hà Nội năm nay là 60.400 em.

 • Ngày 24/7: Là thời hạn các Hội đồng thi phải hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có).
 • Ngày 26/7: Là thời hạn các Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sau phúc khảo.
 • Từ 28-30/7: Các trường đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ có 3 ngày để thực hiện quy trình xét tuyển đợt I.
 • Trước 1/8: Các trường công bố kết quả đợt I xét tuyển vào đại học.
 • Hết 7/8: Thí sinh xác nhận nhập học đợt I bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc duy nhất được cấp.
 • Từ 13/8: Các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp cho trường bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2017. 

Thi đại học đạt 20 điểm có đỗ trường báo chí không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Ngành Báo chí được đào tạo tại nhiều trường đại học, học viện ở nước ta. 3 cơ sở được biết đến rộng rãi là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đào tạo ngành Báo chí với nhiều chuyên ngành, bao gồm Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình.

Năm ngoái, trường sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của hai môn và điểm thi Năng khiếu báo chí làm căn cứ tuyển sinh.

Trong đó, các chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử có chung điểm trúng tuyển với 3 mức theo 3 tổ hợp xét tuyển.

Cụ thể, điểm trúng tuyển với tổ hợp VNS (Văn, Năng khiếu, Sử), VNA (Văn, Năng khiếu, Anh), VNT (Văn, Năng khiếu, Toán) lần lượt là 21,5 điểm, 19,5 điểm và 21 điểm.

Chuyên ngành Quay phim truyền hình lấy điểm chuẩn 19 cho tất cả tổ hợp. Chuyên ngành Ảnh báo chí lấy điểm chuẩn 19 và 20.

Điểm trúng tuyển cụ thể như sau:

Thi đại học đạt 20 điểm có đỗ trường báo chí không?

Năm nay, trường tuyển 355 chỉ tiêu cho các chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử. Chuyên ngành Quay phim truyền hình, Ảnh báo chí tuyển 40 chỉ tiêu.

Ngoài ra, trường xét tuyển thêm tổ hợp mới Văn, Năng khiếu, Lý. Mức điểm nhận hồ sơ ngành Báo chí là 18.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng là địa chỉ đào tạo báo chí uy tín. Năm ngoái, trường tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, điểm trúng tuyển là 88.

Năm nay, trường tuyển 100 chỉ tiêu ngành này bằng phương thức sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia theo 14 tổ hợp.

Các tổ hợp xét tuyển bao gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), D02 (Toán, Văn, Nga), D01 (Toán, Văn, Pháp), D04 (Toán, Văn, Trung), D05 (Toán, Văn, Đức), D06 (Toán, Văn, Nhật), D78 (Văn, Khoa học xã hội, Anh), D79 (Văn, Khoa học xã hội, Đức), D80 (Văn, Khoa học xã hội, Nga), D81 (Văn, Khoa học xã hội, Nhật), D82 (Văn, Khoa học xã hội, Pháp) và D83 (Văn, Khoa học xã hội, Trung).

Năm 2017, trường nhận hồ sơ ngành Báo chí từ 20 điểm. 

Trước đó, PGS Hoàng Anh Tuấn - Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dự đoán điểm chuẩn ngành Báo chí sẽ nằm ở khoảng 23 điểm trở lên.

Ở khu vực phía Nam, thí sinh yêu thích ngành Báo chí có thể đăng ký xét tuyển vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).

Năm nay, trường tuyển 130 chỉ tiêu cho ngành này. Năm ngoái, điểm chuẩn vào ngành cao nhất là 25, rơi vào tổ hợp C00. Hai tổ hợp D01, D14 cùng lấy điểm chuẩn 22,25.

Điểm nhận hồ sơ của trường là 15,5 - bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Ngoài ra, thí sinh cần phải tốt nghiệp Trung học phổ thông và có điểm trung bình tổng cộng 3 năm (lớp 10, 11 và 12) đạt từ 6,5 trở lên.

TS Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) cho rằng một số ngành hot luôn có điểm chuẩn cao như Báo chí, Quan hệ quốc tế, Ngữ văn Anh, Nhật Bản học… Năm nay, khả năng điểm chuẩn sẽ tăng nhưng không nhiều.

Ba trường trên đều là những cơ sở đào tạo ngành Báo chí lấy điểm chuẩn khá cao. Nếu không đủ tự tin về kết quả thi của mình, em có thể xem xét ứng tuyển vào Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, Đại học Khoa học - Đại học Huế, Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng hoặc Đại học Vinh.

Điểm chuẩn 2017 và chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của 3 trường này như sau:

Thi đại học đạt 20 điểm có đỗ trường báo chí không?

Vừa xét tuyển bằng học bạ vừa bằng kết quả thi THPT có được không?

 Theo quy chế tuyển sinh thì ngoài việc sử dụng kết quả của kỳ thi thpt quốc gia thì các trường có thể chọn phương án tuyển sinh riêng cho mình.

 Trước câu hỏi của thí sinh: “Em đã đăng ký xét tuyển bằng học bạ, em có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hay không?”

Xem thêm: Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2017

Hồ sơ trường xét tuyển bằng học bạ hồ sơ yêu cầu gồm:

(1) - Hồ sơ đăng ký xét tuyển, theo mẫu của nhà trường, Học sinh truy cập website của trường muốn xét tuyển để tải mẫu hồ sơ.

(2) - Bản photo công chứng học bạ THPT.

(3) - Bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT chính thức hoặc tạm thời, đối với thí sinh vừa tốt nghiệp.

(4) - Bảo sao các giấy chứng nhận hợp pháp nếu là đối tượng ưu tiên (con liệt sĩ, con thương binh…).

(5) - Lệ phí xét tuyển: (Nếu có) - Học sinh xem yêu cầu của từng trường.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Trung Tâm Tuyển sinh hoặc phòng đào tạo của Trường, được vào Sổ đăng ký căn cứ theo con dấu bưu điện hoặc ngày nộp trực tiếp

Vì khi xét học bạ chỉ nộp Bản photo học bạ (có công chứng) nên thí sinh có thể xét tuyển cùng lúc bằng hình thức xét tuyển học bạ vào nhiều trường khác nhau.

“Do vậy, em đồng thời có thể đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi và xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, em cần lưu ý, nếu đã nhập học và nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển”- Ông Trinh nhấn mạnh.

Vậy khi thí sinh đã đăng ký 04 nguyện vọng mà cần bổ sung thêm 02 nguyện vọng và điều chỉnh tổ hợp xét tuyển cho 1 nguyện vọng. Theo quy định thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu. Vậy, thí sinh có phải viết trong Phiếu những nguyện vọng em không cần sửa hay không?

Việc xét tuyển bằng giấy chứng nhận kết quả THPT quốc gia và học bạ là hai phương thức xét tuyển độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Như vậy thí sinh có thể vừa xét tuyển bằng giấy chứng nhận kết quả THPT quốc gia, vừa xét tuyển bằng học bạ trong cùng thời điểm.

Khi nào cập nhật kết quả phúc khảo?

Theo kế hoạch, điểm phúc khảo sẽ cập nhật lên hệ thống vào ngày 24-7, trước khi các trường xét tuyển.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đạo tạo thì điểm phúc khảo sẽ được cập nhật lên hệ thống vào ngày 24/7, trước khi các trường xét tuyển.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT ban hành thì tư fngafy 8 đến 17/7 sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia 2017, các thí sinh có mười ngày để đến nơi đăng ký dự thi nộp đơn phúc khảo. Trong 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận hồ sơ phúc khảo, hội đồng thi sẽ phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh. Như vậy chậm nhất đến 2-8, kết quả phúc khảo mới được công bố.

Tuy nhiên, cũng theo lịch ngày 27-7, là kết thúc xét tuyển đại học đợt 1. Một số ý kiến cho rằng: thời gian phúc khảo và thời gian xét tuyển đại học chênh lệch nhau như vậy liệu có đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không? Trong khi thời gian chờ kết quả phúc khảo đến ngày 2-8 mới hết hạn, thì thời gian xét tuyển đại học hết hạn vào ngày 27-7, như vậy thí sinh sẽ bị thiệt thòi?

Một vấn đề khác, đó là theo phản ánh của thí sinh, một trường có thông báo chỉ nhận kết quả thay đổi xét tuyển đến 11 giờ trưa nay (21-7), trong khi đó theo lịch quy chế của Bộ GD&ĐT là đến ngày hết ngày 23-7 kết thúc xét tuyển. Như vậy đã bớt mất thời gian của thí sinh 2,5 ngày, liệu nhà trường trên có làm sai quy chế?

Bà Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)trả lời: “Theo kế hoạch, các điểm tiếp nhận điều chỉnh nguyện vọng phải tiếp nhận đến 17 giờ ngày 23-7. Nếu có điểm nào kết thúc trước thời điểm này thì đề nghị thông tin chính xác để chúng tôi kiểm tra và nhắc nhở”. 

Đối với thí sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, nếu kết quả thi thay đổi sau khi phúc khảo sẽ được nhận thêm giấy chứng nhận kết quả thi đã cập nhật kết quả phúc khảo.

Năm nay, Bộ GD&ĐT đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 15,5 điểm – số điểm cao nhất trong 13 năm qua. Bộ GD&ĐT cũng thống kê, với mức điểm sàn này, các trường trong cả nước tuyển được 83% chỉ tiêu ngay trong đợt một.

Thay đổi nguyện vọng

 

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất với hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Bà Nguyễn Thi Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục Đào tạo (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 30% thí sinh thay đổi nguyện vọng”.

Thắc mắc về việc, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng duy nhất 1 lần và hiện tại có nhiều thí sinh thay đổi nhầm nguyện vọng đang trong tìn trạng “khóc dở, mếu dở”  bà Phụng  cho hay: “Khi thí sinh còn lúng túng trong việc thay đổi nguyện vọng thì nên xem những câu hỏi Bộ GD&ĐT đã trả lời trong tài liệu hỏi – đáp về tuyển sinh 2017. Ở đây những thắc mắc về điều chỉnh nguyện vọng đã được hướng dẫn qua tài liệu rất cụ thể và dễ hiểu.

Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển của từng trường đã được công khai trong các đề án tuyển sinh được công bố rõ ràng và cụ thể trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Thí sinh nên vào trang thituyensinh.vn để tham khảo các thông tin để thực hiện đúng.

Ngoài ra, còn gì chưa hiểu, thí sinh cũng có thể điện thoại hoặc gửi email đến các địa chỉ tư vấn hỗ trợ thí sinh của các trường hoặc của Bộ GD&ĐT để tham khảo”.

Về việc tại sao không cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 2-3 lần, nếu 1 lần thì thí sinh khó tránh khỏi sai sót? Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thi Kim Phụng chia sẻ: “Việc chỉ cho thí sinh điều chỉnh một lần để tránh trường hợp thí sinh chưa suy nghĩ kỹ đã điều chỉnh, đăng nhập nhiều lần có thể xảy ra chậm mạng, nghẽn mạng. Khó khăn nhất là chậm mạng những ngày cuối cùng của thời gian điều chỉnh nguyện vọng gây ảnh hưởng đến thí sinh khác.

Phần mềm thay đổi nguyện vọng đã thiết kế câu hỏi để thí sinh chắc chắn mới bấm nút chốt thay đổi nên không thể gây nhầm lẫn”.

 Xem thêm: Học điều dưỡng ngay hôm nay nếu muốn có thu nhập bằng tiền $ 

Thay đổi nguyện vọng trực tuyến không thành công phải xử lý thế nào?

Nếu như đến hết ngày 21-7, thí sinh có gặp sai sót, trục trặc gì khi thay đổi nguyện vọng trực tuyến thì có thêm 2 ngày để đăng ký xét tuyển bằng phiếu.

Xem thêm: Học Cao đẳng Dược Hà nội hệ Chính quy 

Từ ngày 15 đến 23-7, thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học (ĐH).

Cụ thể phương thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc vào 17h ngày 21-7. Phương thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu tại các điểm tiếp nhận sẽ kết thúc vào 17h ngày 23-7.

Sau khi hết thời gian thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng, trên cơ sở dữ liệu thay đổi nguyện vọng của thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ các trường ĐH sàng lọc thí sinh ảo. Vào 3 ngày cuối cùng là từ 28-30-7, các trường sẽ lấy dữ liệu của thí sinh về để xác định điểm chuẩn của từng ngành sao cho đúng với chỉ tiêu được giao. Đến ngày 1-8, các trường ĐH đồng loạt công bố điểm chuẩn vào từng ngành và danh sách thí sinh trúng tuyển

Về mặt quy chế, Bộ cũng quy định là thí sinh nào đăng ký xét tuyển trực tuyến thì sẽ được thực hiện từ ngày 15 đến 21-7. Nếu như đến ngày 21-7, thí sinh có gặp trục trặc gì thì sẽ có thêm 2 ngày dự phòng là ngày 22 và 23-7 để đăng ký xét tuyển bằng phiếu và gửi đến các điểm tiếp nhận. Việc làm này nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh có thể thay đổi được nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo như mong muốn của mình.

Xem thêm: Ngành Dược có phải là ngành HOT - Dự báo đến 2020

Theo quy chế tuyển sinh 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Và để hiểu rõ hơn điều chỉnh học sinh cần lưu ý:

Thứ nhất: Chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần từ 15/07.

Thứ hai: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Thứ Ba: Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Thứ Tư: Có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký.

Thứ Năm: Có thể thêm nguyện vọng mới.

Thứ Sáu: Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy.

Thứ Bảy: Nếu xét các trường công an và quân đôi bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển.

Thí sinh không nên dồn vào ngày cuối cùng mới thay đổi nguyện vọng

Thời gian thay đổi nguyện vọng kéo dài từ ngày 15 đến 23-7 nên thí sinh không nên dồn vào ngày cuối cùng mới làm.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, năm nay, thí sinh không được biết danh sách, số lượng thí sinh đăng ký vào từng trường ĐH nên các em cần cân nhắc kỹ lưỡng trường học, ngành nghề nào phù hợp với năng lực, sở thích và kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2017. Căn cứ vào nguyện vọng đã đăng ký và số điểm đạt được, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Nếu đã cân nhắc kỹ lưỡng thì các em nên thực hiện công việc thay đổi nguyện vọng ngay, không nên để đến ngày cuối cùng vì nếu có trục trặc gì thì không còn thời gian xử lý.

Về vấn đề này, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo,  ĐH Kinh tế Quốc dân nêu quan điểm, nếu như năm 2015, Bộ GD-ĐT cho thí sinh biết được thông tin tuyển sinh của các trường ĐH nên mới có tình trạng đến ngày cuối cùng thí sinh mới rút-nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Còn năm nay, Bộ GD-ĐT không công bố thông tin dữ liệu đăng ký tuyển sinh, thay đổi nguyện vọng của các trường nên thí sinh phải tự xác định trường học, ngành nghề phù hợp với bản thân. Các em nên tham khảo điểm thi của các ngành nghề, trường học từ năm học trước.

Năm nay, phổ điểm thi của thí sinh cao hơn năm ngoái nên nếu một thí sinh đăng ký vào một ngành nào đó của trường ĐH thì nên đặt tham chiếu bậc thang. Ví dụ như năm nay, thí sinh được 25 điểm thì nên tham khảo ngành học của một trường ĐH có số điểm như vậy từ năm ngoái để cân nhắc thay đổi nguyện vọng.

Vì vậy, việc thí sinh thay đổi nguyện vọng vào ngày cuối cùng sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về các ngành HOT năm nay, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Vai trò của Điều Dưỡng trong ngành Y tế là gì?Tương lai của ĐH Điều dưỡng như thế nào?Ngành Điều Đưỡng học ra trường có thể làm công việc gì?

Vai trò của Điều Dưỡng trong ngành Y tế là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành sức khoẻ trong hệ thông đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, phục vụ cho quá trình chăm sóc điều trị sức khỏe cho người bệnh từ ban đầu cho đến khi phục hồi của người bệnh. Điều dưỡng viên có vai trò thúc đẩy sự giao tiếp giữa người bệnh và Bác sĩ, hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động chăm sóc, thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích sức khỏe của người bệnh.

Tương lai của ĐH Điều dưỡng như thế nào?

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở Y tế phải chuẩn hoá cán bộ Y tế trình độ cao đẳng theo thông tư 26 và 27 thì từ năm 2021sẽ không tuyển dụng chức danh Điều Dưỡng trung cấp tại các cơ sở Y tế Nhà nước. Do vậy, ngành Y tế Việt Nam sẽ cần tuyển hơn 180.000 điều dưỡng viên trình độ đại học cho đến năm 2021.

Với tương lại rộng mở mà ngành Y tế đem lại, sau khi tốt nghiệp ĐH Điều Dưỡng chính quy, không khó để tìm kiếm một công việc ổn định tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương. Ngoài ra những điều dưỡng viên có trình độ, kinh nghiệm có thể tự mở dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Ngành Điều Đưỡng học ra trường có thể làm công việc gì?

Với vai trò là người chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, người học ĐH điều dưỡng sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý để sinh viên nắm vững Y lý cũng như thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản, thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của các chuyên khoa Điều Dưỡng.

Trường Đại học Thành Đô là địa chỉ vàng đào tạo ĐH Điều Dưỡng viên uy tín hiện nay trong ngành Y tế Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, trình độ tiến sĩ Y khoa, Thạc sĩ chuyên ngành cùng với trang thiết bị, phòng thực hành điều dưỡng hiện đại, đạt chuẩn Bộ Y tế sẽ giúp sinh viên Điều Dưỡng Trường Đại học Thành Đô ra trường không chỉ giỏi Y lý mà còn vững Y thuật, tự tin ra trường 100% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Học ĐH điều dưỡng ở đâu?

Có thể nói, Điều Dưỡng là nghề cao quý bởi cán bộ Điều Dưỡng nhận được sự tôn vinh của toàn xã hội. Có thực sự yêu nghề, say mê Y nghiệp sẽ sống khoẻ được với nghề Y. Nếu thí sinh có nhu cầu học ngành y hãy liên hệ Trường Đại học Thành Đô là trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành Điều Dưỡng với mô hình đào tạo đạt chuẩn Bộ Y tế.

 Ngoài ra bạn có thể tham khảo ngành Điều dưỡng tại các trường top đầu như: Đại học Y Hà Nội; Đại học Dược, Đại học Đông Đô

Điểm thi THPT bằng nhau thí sinh nào sẽ trượt?

Trong các đợt xét tuyển, sẽ xảy trường hợp các thí sinh có mức điểm bằng nhau nhưng sẽ có người trượt, người trúng tuyển tùy theo tiêu chí phụ xét tuyển của các trường.

Trường hợp này thường xảy ra ở các trường “top” khi chỉ tiêu tuyển sinh thấp hơn nhiều so với số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển. Khi đó, có hai trường hợp: thí sinh bằng điểm thi cùng đăng ký nguyện vọng giống nhau vào ngành đó, hoặc trường đó và trường hợp bằng điểm khi số thứ tự nguyện vọng đăng ký vào các ngành/ trường không giống nhau (ví dụ đăng ký vào cùng một ngành/trường thí sinh A đăng ký bằng nguyện vọng 1, thí sinh B đăng ký bằng nguyện vọng 2).

Trong các trường hợp này, quyết định trúng tuyển hay không trúng tuyển phụ thuộc vào tiêu chí phụ của từng trường. Bởi lẽ, theo nguyên tắc trường sẽ phải lấy hết số thí sinh có điểm bằng nhau. Tuy nhiên, nếu thực hiện điều này lại vượt quá chỉ tiêu quy định.

Xem thêm: Điểm chuẩn các trường Đại học 2017

Theo các chuyên gia giáo dục, việc xét tiêu chí phụ của các trường thường được ưu tiên trước số thứ tự nguyện vọng.

Cụ thể, Trường ĐH Y Hà Nội, tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau là: Ưu tiên 1 điểm bài thi Toán; Ưu tiên 2 điểm môn thi Sinh học. Như vậy thí sinh nào có điểm Toán và Sinh học cao hơn thì sẽ lần lượt được xét trước.

Trường ĐH Y dược TP.HCM đưa ra tiêu chí phụ trong trường hợp thí sinh cùng đạt điểm chuẩn nhưng quá chỉ tiêu là: dựa vào điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT. Các thí sinh không có điểm thi môn ngoại ngữ sẽ không được xét tuyển ở bước này. Nếu số thí sinh được chọn ở bước này vẫn vượt quá chỉ tiêu dự kiến, các thí sinh đạt ở bước 1 này sẽ được xét tuyển tiếp theo bước 2. Dựa vào kết quả thi THPT các môn sau để xét tuyển từ cao xuống thấp: Môn Hóa học cho ngành Dược học; Môn Sinh học cho các ngành còn lại. Hội đồng tuyển sinh công bố kết quả trúng tuyển đợt trước 17 giờ 00 ngày 1.8.2017.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ năm nay thay đổi tiêu chí phụ. Theo đó, trường này xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của ba môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu (năm trước, môn được ưu tiên là Hóa học).

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay thay đổi tiêu chí phụ xét tuyển. Theo đó, trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu nhóm ngành, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo các tiêu chí phụ như sau: Tổng điểm ba môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển (không nhân hệ số). Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam sử dụng 2 điều kiện phụ khi xét tuyển. Theo đó, điều kiện phụ thứ nhất, nếu chỉ tiêu tuyển sinh có hạn trong khi có nhiều thí sinh cùng có tổng số điểm bằng nhau thì ưu tiên cho thí sinh có điểm môn Toán cao hơn (riêng ngành Xã hội học có xét tuyển khối C00 thì lấy điểm môn Ngữ văn thay cho điểm môn Toán);

Điều kiện phụ thứ hai: Nếu điều kiện phụ thứ nhất đã sử dụng nhưng vẫn quá chỉ tiêu cần tuyển thì ưu tiên cho thí sinh có nguyện vọng cao hơn (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Xem thêm: Học ngành gì để không thất nghiệp?

Ông Trần Văn Nghĩa – Cục phó Cục quản lý chất lượng (Bộ GD ĐT), việc các trường đưa ra tiêu chí phụ là quy chế bắt buộc của Bộ GD ĐT đưa ra để ưu tiên những em có sở thích, đam mê với ngành nghề và có định hướng lựa chọn từ đầu. Ông Nghĩa cũng khuyên thí sinh không nên quá lo lắng về tính chính xác của các tiêu chí phụ vì năm nay phần mềm xét tuyển có thể xác định và đưa ra kết quả công bằng nhất.

Các chuyên gia cũng lưu ý thí sinh thời điểm này cần quan tâm nhất là việc chọn trường phù hợp với mức điểm mà mình có để thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Theo thống kê của Bộ GD ĐT, hiện đã có hơn 70.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, chiếm khoảng 13% số lượng thí sinh trên điểm sàn. Thời gian thay đổi nguyện vọng sẽ được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 21.7 đối với hình thức trực tuyến và hết ngày 23.7 với hình thức thay đổi trực tiếp.

Có nên thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi Trung học phổ thông quốc gia hay không? Đã nộp đăng ký xét tuyển từ tháng 4, nhưng chưa đăng ký vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Sau khi có kết quả thi giờ muốn đăng ký vào ngành ngày này của trường có được không?

Em có nên thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi Trung học phổ thông quốc gia hay không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Thí sinh nên so sánh phổ điểm của năm nay so với năm ngoái. Nếu mức điểm (theo tổ hợp xét tuyển) của em trở lên có số lượng thí sinh tương đồng (hoặc khác nhau không lớn) so với năm 2016 đủ để trúng tuyển vào trường, ngành đã chọn, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm và không phải thay đổi nguyện vọng.

Em đã nộp đăng ký xét tuyển từ tháng 4, nhưng chưa đăng ký vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Sau khi có kết quả thi, em muốn đăng ký vào ngành ngày này của trường có được không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Trước khi quyết định có đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội, em cần phân tích phổ điểm của năm 2017 và so sánh với phổ điểm của các năm trước. Khi đã quyết định, em có thể thực hiện bằng một trong hai cách sau:

Nếu không thêm nguyện vọng, có nghĩa sẽ bỏ bớt một nguyện vọng đã đăng ký để thêm nguyện vọng vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội, em có thể điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến (sử dụng số chứng minh nhân dân và mã truy cập được cấp khi đăng ký dự thi).

Nếu em thêm nguyện vọng, cần đến điểm đăng ký dự thi (trường Trung học phổ thông nơi em học) điền thông tin và nộp Phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng.

Em đã sơ tuyển vào Học viện Hậu cần. Tuy nhiên, do sơ sót, em đã đăng ký nguyện vọng 2, không đúng với quy định của Bộ Quốc phòng (phải là nguyện vọng một). Em có điều chỉnh được không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh phải chọn nguyện vọng một đối với trường quân đội.

Để điều chỉnh thứ tự nguyện vọng của Học viện Hậu cần từ nguyện vọng 2 thành nguyện vọng một, em thực hiện phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, sử dụng số chứng minh nhân dân và mật khẩu đã được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống và chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển”.

Đăng ký nguyện vọng xét đại học nhưng dưới điểm sàn: Có được trả lại tiền?

Nhiều thí sinh cos thắc mắc rằng: trước đó đã đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào đại học và nộp lệ phí 30 ngàn đồng/ 1 nguyện vọng song giờ dưới điểm sàn nên không biết có lấy lại được tiền không?

Xem thêm: Dự kiến: Điểm chuẩn các trường Đại học 2017

Em H.T.P, thí sinh dự thi tại Hà Nội cho biết, kỳ thi THPT QG vừa rồi P có đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển và các ngành và trường khác nhau, Song sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn xét tuyển đại học là 15,5 thi P không đủ điểm để xét tuyển đại học bằng phương thức điểm thi do thiếu nửa điểm. P thắc mắc không biết có lấy lại được tiền đã đăng ký hay không?

Trong khi đó, một số thí sinh có nhu cầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển cũng băn khoăn về việc nếu tăng nguyện vọng thì sẽ phải nộp thêm tiền nhưng nếu giảm số nguyện vọng so với lúc đầu đăng ký thì có được trả tiền lại không?

Trao đổi với phóng viên, PGS TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, không thể trả lại tiền 30 ngàn đồng/ 1 nguyện vọng cho thí sinh đã đăng ký xét tuyển trước đó nhưng giờ dưới điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

“Thậm chí bây giờ có thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng nhưng rút lại còn 4 nguyện vọng cũng không thể trả tiền lại…”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, việc thu 30 ngàn đồng/ 1 nguyện vọng là dùng để phục vụ việc nhập dữ liệu lên hệ thống, rà soát dữ liệu, xử lý các vấn đề liên quan…

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Đối với các thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm 2017, giai đoạn từ 15/7 đến 23/7 được xem là mốc thời gian đặc biệt quan trọng. Đây là lúc các bạn có thể suy nghĩ, cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã điền vào phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia trước đó.

Cách thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Với hình thức trực tuyến, thời gian điều chỉnh kéo dài từ 15/7 đến 21/7. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Các bạn có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng, điều chỉnh mã tổ hợp môn cho ngành xét tuyển đã đăng ký.

Quá trình điều chỉnh này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Ngoài ra, trường hợp để trống hoặc ghi "không" vào phiếu đăng ký xét tuyển thí sinh sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Tăng số nguyện vọng đăng ký phải sử dụng phiếu điều chỉnh

Khi thí sinh muốn điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia thì bắt buộc phải điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là  từ 15/7 đến 23/7.

 

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để kịp thời cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

“Bây giờ nếu sửa thì vẫn không lấy thêm tiền song nếu thí sinh thêm nguyện vọng thì lại nộp tiền lại từ đầu để nhập lên hệ thống và rà soát dữ liệu”, ông Nghĩa nói.

Nhiều thí sinh hỏi bạn nữ thi khối D đạt 28 điểm có đỗ Học viện Khoa học Quân sự không? Điểm chuẩn năm ngoái cao nhất là bao nhiêu?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trích lời Đại tá Vũ Xuân Tiến trả lời bạn đọc:

Theo đúng như quy định, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng một sau khi sơ tuyển vào trường quân đội. Các em cũng không được chuyển từ trường này sang trường khác trong hệ thống các trường thuộc Bộ Quốc phòng. Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc Phòng sẽ trả lời thắc mắc của thí sinh về vấn đề này.

Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn năm nay vào các trường quân đội?

- Điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay tăng nhẹ thì điểm chuẩn sẽ không thể thấp hơn, có thể bằng hoặc cao hơn năm trước.

Nhiều thí sinh hỏi bạn nữ thi khối D đạt 28 điểm có đỗ Học viện Khoa học Quân sự không? Điểm chuẩn năm ngoái cao nhất là bao nhiêu?

- Thí sinh đăng ký khối D có thể vào các ngành như Ngoại giao, Tiếng Trung hay Tiếng Anh. Trường sẽ xét thí sinh có điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Câu hỏi của em rất khó để trả lời nhưng cần lưu ý, Học viện Kỹ thuật Quân sự mỗi ngành lấy 1-2 chỉ tiêu nữ.

Năm 2016, trường Học viện Khoa học Quân sự lấy điểm chuẩn khối D cho nữ (ngành Ngôn ngữ Anh) là 28 điểm, Tiếng Trung (27 điểm). Thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của Học viện Khoa học Quân sự tại đây .

Năm nay, tỷ lệ "chọi" vào các trường quân đội thế nào, thưa ông?

- Học viện Quân y năm nay lấy 238 sinh viên, trong khi nhận khoảng 2.500 hồ sơ đăng ký sơ tuyển.

Trường Sĩ quan Lục quân 1 có 3.574 hồ sơ đăng ký sơ tuyển và chỉ tiêu là 686.

Học viện Kỹ thuật Quân sự nhận được 3.600 hồ sơ đăng ký sơ tuyển, chỉ tiêu là 488.

Học viện Hậu cần có 2.000 hồ sơ đăng ký sơ tuyển, trường nhận 484 chỉ tiêu, trong đó khối A và khối A1 lấy chung một mức điểm.

Từ số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đối chiếu với chỉ tiêu, các em có thể tự đánh giá được tỷ lệ "chọi" vào trường và cân nhắc. Đây là tỷ lệ chọi lúc xét đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội có được thay đổi nguyện vọng không?

- Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào trường, ngành nào thuộc các trường quân đội phải đăng ký xét tuyển vào trường, ngành đó.

Đây là điều “bất di bất dịch” trong tuyển sinh các trường quân đội. Không thể có chuyện thí sinh đăng ký sơ tuyển vào trường Tăng thiết giáp nhưng lại xét tuyển vào Lục quân.

Điều này đã được Ban tuyển sinh công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong quá trình đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh cần lưu ý điều gì?

 • Thứ nhất, có rất nhiều em không đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội, nhưng lại đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự của trường quân đội. Như vậy, các trường không chấp nhận nguyện vọng này, các em không được xét tuyển.
 • Thứ hai, một số em đã đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội nhưng lại không đăng ký xét tuyển. Trường hợp này cũng không được chấp nhận vì đăng ký sơ tuyển mới là về tiêu chuẩn sức khỏe, phẩm chất chính trị… Muốn được vào trường, các em phải đăng ký xét tuyển như Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo quy định là nguyện vọng một.
 • Thứ ba, một số em đăng ký sơ tuyển, nhưng lại đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3. Chúng tôi đề nghị các em điều chỉnh về nguyện vọng một, nếu để nguyện vọng 2, 3, các trường sẽ không chấp nhận đơn xét tuyển.

Năm 2016, Học viện Kỹ thuật Quân sự có điểm chuẩn cao nhất với nữ (khối A, miền bắc) là 28,25 điểm; thứ hai là nữ (khối A1, miền bắc) 28 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp là nam (khối A, miền nam) với 23,25 điểm.

Học viện Quân y có điểm chuẩn cao nhất dành cho nữ, miền bắc, khối A là 28,75 điểm. Học viện Biên phòng có điểm chuẩn cao nhất dành cho nam, miền bắc, khối C là 24,5 điểm.

Thí sinh muốn lựa chọn được trường đại học phù hợp hay còn những băn khoăn thắc mắc có thể đăng ký tư vấn chọn trườngtư vấn chọn ngành với Cổng thông tin Tư vấn tuyển sinh Online AUM Việt Nam tại đây!

Tư vấn tuyển sinh online AUM Việt Nam trả lời:

GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội - cho biết thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, các em có thể tự tin đăng ký vào học tại trường.

Theo ông Đạt, số liệu thống kê đăng ký tuyển sinh đợt một cho thấy Đại học Kinh tế Quốc dân đứng top 5 trong số các trường xét nguyện vọng một và tất cả nguyện vọng. 

GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết: “Năm nay, điểm chuẩn của nhà trường sẽ tăng nhẹ và tăng không đồng đều giữa các ngành, dự kiến tăng từ một đến hai điểm. Để quyết định đăng ký vào ngành nào đó của trường, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của 1-2 năm trước”.

Thí sinh đạt 20 điểm có thể đỗ vào Đại học Kinh tế Quốc dân không?

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ: “Thí sinh có thể tham chiếu với số điểm của năm ngoái và năm 2015. Điểm năm 2015 cao hơn vì một số yếu tố và năm 2016 đã đi về đúng quỹ đạo”.

Theo đó, để "chắc ăn" hơn, các em có thể cộng thêm 0,5 hoặc một điểm và cân nhắc đặt thật nhiều nguyện vọng. Thậm chí, 25 mã ngành có thể là 25 nguyện vọng.

Thầy Triệu cho biết thêm Đại học Kinh tế Quốc dân có 25 mã ngành nên dải điểm rất rộng. Năm ngoái, mức điểm chuẩn từ 20,5 đến 25,5 nên cơ hội cho thí sinh vào trường rất lớn. Khi đã trở thành sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn trẻ có cơ hội học  đúng ngành mình mong muốn bằng cách đăng ký song song hai chương trình đào tạo.

Về vấn đề học phí được nhiều thí sinh quan tâm, GS.TS Trần Thọ Đạt thông tin, Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra lộ trình tăng học phí minh bạch và công khai ngay sau khi các em chính thức trở thành sinh viên của trường.

Thời điểm này so với năm ngoái, mức học phí không tăng. Thời gian tới, với lộ trình tự chủ, nhà trường dự kiến tăng khoảng 10% mỗi năm (đã tính chi phí xây dựng cơ sở vật chất).

“Chúng tôi đang tiến hành hoàn thiện tòa nhà được xem là giảng đường hiện đại nhất. Theo kế hoạch, năm học tới, trường sẽ đưa vào sử dụng”, hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Sau khi biết điểm sàn, có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay không?

Một trong những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đó là thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi. Đây là cơ hội sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, mặc dù điểm sàn năm nay cao hơn so với các năm trước tuy nhiên điều này không ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển, thí sinh vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển ĐH năm 2017.

Thứ trưởng khuyên thí sinh nên bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng ĐH. Ông cho rằng, không nên thay đổi nguyện vọng nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, thí sinh chỉ nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển nếu điểm thực tế quá chênh lệch so với dự kiến.

Ví dụ, thí sinh dự kiến thi được 20 điểm nhưng được 27, hoặc 15, thì phải điều chỉnh để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường. Ngoài ra, thí sinh nên căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017, đã được Bộ GD-ĐT công bố để điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6 thì thí sinh có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Ngoài ra, đối với những thí sinh có điểm thi THPT quốc gia không cao và biết mình không sẽ không đủ khả năng đỗ vào các trường ĐH, cũng như muốn đăng ký xét tuyển CĐ ngay từ đầu thì có thể đăng ký trực tiếp tại các trường.

Bên cạnh đó, theo GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, để tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho mình, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ phổ điểm thi năm nay, điểm trúng tuyển 2 năm gần đây của các trường để đưa ra được sự điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm thi của mình.

Ông Đạt cũng đặc biệt lưu ý thí sinh lựa chọn càng nhiều ngành và sắp xếp nguyện vọng đăng ký phù hợp với 3 tốp: Cao, trung bình và thấp (tương ứng với > 24 điểm; trong khoảng 22 - 24 điểm và < 22 điểm thì khả năng trúng tuyển vào trường của thí sinh sẽ cao.

Về việc thay đổi trường, ngành mới, TS Lê Nguyễn Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đặc biệt lưu ý thí sinh khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi thì sẽ không có danh sách ở nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 nữa.

Trong đó, thời gian điều chỉnh từ ngày 15/7-23/7 đối với điều chỉnh trực tiếp. Từ ngày 15/7 -21/7 với điều chỉnh trực tuyến.

Đến hết ngày 23/7, hệ thống sẽ chốt lại toàn bộ danh sách đã đăng ký xét tuyển và thay đổi nguyện vọng. 

Xét tuyển nguyện vọng một thiếu chỉ tiêu mới xét qua nguyện vọng 2 hay các nguyện vọng đều như nhau? Thí sinh cao điểm hơn sẽ được xét trước? Nếu mình đậu đại học mà không muốn học thì có được cấp bằng tốt nghiệp không?

Xét tuyển nguyện vọng một thiếu chỉ tiêu mới xét qua nguyện vọng 2 hay các nguyện vọng đều như nhau? Thí sinh cao điểm hơn sẽ được xét trước? Nếu mình đậu đại học mà không muốn học thì có được cấp bằng tốt nghiệp không?

Xét tuyển nguyện vọng một thiếu chỉ tiêu mới xét qua nguyện vọng 2 hay các nguyện vọng đều như nhau? Thí sinh cao điểm hơn sẽ được xét trước?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh phải đăng ký nguyện vọng ưu tiên từ một đến n (không giới hạn) để xác định mức độ ưu tiên của thí sinh. Với các trường Đại học, nguyện vọng được xét bình đẳng như nhau. Tức là, nguyện vọng một, nguyện vọng 2 chỉ có ý nghĩa với thí sinh khi trúng tuyển, còn không có ý nghĩa với các trường trong xét tuyển sinh.

Nếu mình đậu đại học mà không muốn học thì có được cấp bằng tốt nghiệp không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Khi đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia, Phiếu đăng ký có hai nội dung em phải đăng ký là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển sinh Đại học. Nếu là thí sinh tự do, em có thể đăng ký cả hai nếu năm trước chưa tốt nghiệp và muốn xét tuyển Đại học.

Nếu là học sinh lớp 12, năm nay mới thi Trung học phổ thông quốc gia, em phải đăng ký xét tốt nghiệp. Em có thể đăng ký xét tuyển Đại học hoặc không. Nếu em vừa đăng ký xét tốt nghiệp, vừa đăng ký xét tuyển Đại học, các sở Giáo dục và Đào tạo phải xét tốt nghiệp Trung học phổ thông cho em. Em đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng. Việc đỗ đại học nhưng không muốn học là quyền lựa chọn của em.

Thời gian vừa qua, câu chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp với số lượng lớn nhất là sinh viên trường sư phạm vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.Đó là chưa kể vấn đề thu nhập cho giáo viên chưa đủ sống, ngành sư phạm nhiều trắc  trở.

Vậy, năm 2017 thí sinh có nên chọn ngành sư phạm?

 Nghề giáo viên

Chúng ta có thể thấy với bất cứ quốc gia nào Sư phạm luôn là ngành được đầu tư quan tâm và là yếu tố quan trọng để phát triển đất nước. Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, thời gian vừa qua có hiện tượng dư thừa giáo viên nhất là với bậc THPT, THCS.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ chúng ta có thể thấy, ngành mầm non, thì vẫn thiếu giáo viên nhất là những vùng khó khăn. Nếu thí sinh dành sự quan tâm đặc biệt và thực sự đam mê với ngành sư phạm thì có thể lựa chọn những ngành này.

Thí sinh cũng cần chứ ý rằng, ngành sư phạm có những đòi hỏi cao về năng lực và trình độ và cả phẩm chất. Nếu các em có đủ những tố chất trên thì tôi tin khi tốt nghiêp khả năng tìm được việc làm của các em rất cao nhất là tại các trường quốc tế.

Bởi lẽ, những trường này luôn có những ưu tiên rất lớn cho những giáo viên có năng lực thực sự. Còn các em chỉ căn cứ vào mức điểm hay các chế độ ưu tiên thì nguy cơ thất nghiệp là điều nhìn thấy được

Chưa bao giờ cơ hội vào ĐH rộng mở như năm nay.  Chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp là có cơ hội đỗ ĐH.

Tuy nhiên, chúng ta đừng bằng mọi giá vào ĐH dù là ngành nghề, trường không yêu thích. Hàng năm vẫn có rất nhiều sinh viên học hết năm thứ nhất nhưng vẫn tham gia dự thi ĐH.Có rất nhiều thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp hoặc làm công việc yêu cầu trình độ cao đẳng, trung cấp. Vì thế, các bậc phụ huynh, thí sinh hãy sáng suốt lựa chọn hướng đi thật đúng đắn

Xem thêm: Học ngành gì để không thất nghiệp? 

Có được điều chỉnh lại chế độ ưu tiên?Nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng

Khi đăng ký dự thi, em đã đăng ký xét tuyển theo đúng nội dung tư vấn của các thầy cô trong trường: chọn ngành phù hợp với năng lực và sở trường, chọn các trường theo 3 nhóm: nhóm có điểm chuẩn các năm phù hợp với năng lực, nhóm có điểm chuẩn cao hơn một chút so với năng lực và nhóm có điểm thấp hơn. Hiện nay em đã có điểm thi tốt hơn một chút so với dự kiến ban đầu của em, em có cần điều chỉnh đăng ký xét tuyển nữa không?

 Bộ GD&ĐT: Em đã thực hiện đúng hướng dẫn để có thể trúng tuyển vào trường, ngành phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình. Vấn đề còn lại là em so sánh phổ điểm của năm 2017 với phổ điểm của năm 2016 do Bộ GDĐT công bố, nếu với mức điểm (theo tổ hợp xét tuyển) của em trở lên có số lượng thí sinh tương đồng (hoặc khác nhau không lớn) so với số học sinh năm 2016 có mức điểm đủ để trúng tuyển vào trường, ngành em đã chọn, em hoàn toàn có thể yên tâm và không phải thay đổi nguyện vọng.

Em đã nộp đăng ký xét tuyển từ tháng 4, nhưng chưa đăng ký vào ngành Bác sỹ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi có kết quả thi, em muốn đăng ký vào ngành Bác sỹ đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội thì có được không?

Trả lời: Trước khi quyết định có đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành Bác sỹ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, em cần phân tích phổ điểm của năm 2017 và so sánh với phổ điểm của các năm trước. Khi đã quyết định, em có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách sau:

- Nếu em không thêm nguyện vọng, có nghĩa là sẽ bỏ bớt 1 nguyện vọng đã đăng ký để thêm nguyện vọng vào ngành Bác sỹ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, em có thể điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến (sử dụng số chứng minh nhân dân và mã truy cập được cấp khi đăng ký dự thi).

- Nếu em thêm nguyện vọng, cần đến điểm đăng ký dự thi (Trường THPT nơi em học) điền thông tin và nộp Phiểu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng.

Lưu ý: khi đăng ký tại điểm tiếp nhận, em cần đọc kỹ thông tin thay đổi nguyện vọng đã được nhập và ký xác nhận; tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, em có thể download trên Công thông tin thi và tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://thituyensinh.vn .

Em đã sơ tuyển vào Học viện Hậu cần. Tuy nhiên, do sơ sót em đã đăng ký xét tuyển vào Học viện Hậu cần là nguyện vọng 2 không đúng với quy định của Bộ Quốc phòng. Thầy cho biết em có thể điều chỉnh được không?

Trả lời: Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để đăng ký vào các Trường quân đội, thí sinh phải chọn nguyện vọng 1 đối với trường quân đội. Như vậy, nếu em để nguyện vọng vào Học viện Hậu cần là nguyện vọng 2, em sẽ không được xét tuyển vào trường.

Để điều chỉnh thứ tự nguyện vọng của học viện Hậu cần từ NV 2 lên NV1 em thực hiện phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, sử dụng số chứng minh nhân dân và mật khẩu đã được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống và chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển”.

Có được điều chỉnh lại chế độ ưu tiên?

Sau khi tra cứu dữ liệu của cá nhân trên hệ thống, em thấy chế độ ưu tiên của em không đúng, em có thể điều chỉnh lại chế độ ưu tiên được không?

Trả lời: Em hoàn toàn có thể điều chỉnh được chế độ ưu tiên. Để điều chỉnh, em cần thực hiện các bước sau:

- Điền các thông tin cần điều chỉnh vào Phiếu đề nghị điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT (mẫu Phiếu có thể tải từ địa chỉ https://thituyensinh.vn ). Sau đó đến điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để nộp Phiếu (thời gian từ 15/7 đến 23/7). Khi đến điểm tiếp nhận, cần mang theo Chứng minh nhân dân, các minh chứng về ưu tiên và Phiếu đăng ký dự thi (Phiếu số 2) kèm theo đăng ký xét tuyển Lưu ý: trước khi điền thông tin cần đọc kỹ hướng dẫn ở mặt sau của Phiếu;

- Cùng với Cán bộ điểm tiếp nhận nhập thông tin điều chỉnh vào máy và ký xác nhận các thông tin nhập vào máy đã đúng với đề xuất thay đổi của mình làm cơ sở để điểm tiếp nhận cập nhật thông tin điều chỉnh lên hệ thống.

- Lên hệ thống để kiểm tra thông tin một lần nữa, trường hợp phát hiện các sai sót so với đề nghị thay đổi của mình phải báo ngay với điểm tiếp nhận.

Việc thay đổi nguyện vọng được thực hiện như thế nào? thời gian điều chỉnh nguyện vọng được quy định ra sao?

Trả lời: Có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng:

1) Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến:

Thí sinh dùng số chứng minh nhân dân của mình cùng mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống ( https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn ), sau đó chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển”.

Lưu ý: thời gian đăng ký trực tuyến chỉ từ 15/7 đến hết ngày 21/7; với phương thức này, thí sinh không được tăng số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu và không thay đổi được chế độ ưu tiên.

2) Điều chỉnh nguyện vọng tại điểm đăng ký dự thi (thay đổi NV bằng Phiếu):

Thí sinh điền thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Sau đó, nộp Phiếu này tại điểm đăng ký dự thi và ký xác nhận sau khi rà soát kỹ thông tin ĐKXT của mình đã được nhập vào máy tính.

Lưu ý: Thời gian điều chỉnh bằng Phiếu từ 15/7 đến hết ngày 23/7; Phương thức điều chỉnh này chỉ thực hiện đối với các thí sinh tăng số lượng nguyện vọng so với đăng ký trước đây hoặc thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Bộ GDĐT có quy định: “chỉ được đổi nguyện vọng 1 lần”, Thầy cho biết, Bộ có hỗ trợ gì để giảm thiểu sai sót của thí sinh khi điều chỉnh đăng ký xét tuyển?

Trả lời: Để hỗ trợ cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, tại các điểm đăng ký dự thi (nơi tiếp nhận Phiếu điều chỉnh nguyện vọng) các trường sẽ bố trí cán bộ máy tính để hướng dẫn thí sinh. Ngoài ra, trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ ( https://thituyensinh.vn ) có đăng tải tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng và từ ngày 9/7 đến hết ngày 11/7 thí sinh có thể thực hành điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp trên hệ thống.

Lưu ý: Việc thực hành điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 9-11/7, thí sinh sẽ thực hành điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để thao tác thành thạo các chức năng điều chỉnh nguyện vọng. Sau ngày 11/7, hệ thống sẽ khóa và những dữ liệu đã thực hành sẽ bị xóa hoàn toàn. Thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến từ ngày 15/7 – 21/7.

Em có thể vừa thay đổi nguyện vọng trực tuyến vừa đăng ký thay đổi chế độ ưu tiên tại các điểm tiếp nhận Phiếu điều chỉnh nguyện vọng được không?

Trả lời: Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng và chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng 1 lần. Như vậy, nếu đã điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ không được thực hiện các điều chỉnh bằng phiếu nữa. Trong trường hợp cụ thể của em, có đề nghị thay đổi chế độ ưu tiên, em cần phải điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu.

Nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng

Cho em hỏi nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng. Ví dụ thí sinh A và B đều đăng ký vào cùng một ngành của một trường; thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 và thí sinh B đăng ký nguyện vọng 4 thì việc xét tuyển thực hiện như thế nào? xét hết NV1 nếu còn chỉ tiêu thì mới xét NV tiếp theo có phải không? Trong trường hợp thí sinh B- NV 4 điểm cao hơn thí sinh A- NV 1 thì thí sinh B có được xét trúng tuyển không?

Trả lời: Theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh đó. Còn giữa các thí sinh, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Trong trường hợp cụ thể em nêu, nếu bạn B đã trúng tuyển một trong các nguyện vọng từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 4 nữa. Còn nếu cả ba nguyện vọng trên thí sinh B đều không trúng tuyển, thì sẽ được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4. Khi xét tuyển nguyện vọng này, thí sinh A và thí sinh B đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn.

Em không còn nhớ mã truy cập hệ thống để truy cập khi thay đổi đăng ký xét tuyển trực tuyến, vậy em phải làm thế nào?

Trả lời: Trường hợp không nhớ được mã để truy cập hệ thống, em cần đến điểm đăng ký dự thi và mang theo giấy chứng minh nhân dân và Phiếu đăng ký dự thi (Phiếu số 2) để đề nghị xin được cấp lại.

Em được biết để điều chỉnh đăng ký xét tuyển, cần có số ĐT di động để nhận mã xác nhận (mã OTP). Nếu khi đăng ký dự thi, em chưa đăng ký số điện thoại di động thì em phải làm thế nào?

Trả lời: Sau khi truy cập vào hệ thống (sử dụng số chứng minh nhân dân và mã truy cập được cấp khi đăng ký dự thi), em có thể khai báo lại số điện thoại di động và sử dụng số điện thoại này để nhận mã OTP trước khi xác nhận và gửi thông tin thay đổi nguyện vọng lên hệ thống.

Trường hợp không đăng ký được, em cần tới điểm đăng ký dự thi và mang theo giấy chứng minh nhân dân và Phiếu đăng ký dự thi (Phiếu số 2) để đăng ký số điện thoại.

Khi đăng ký dự thi, em không đánh dấu vào mục “sử dụng kết quả thi để xét tuyển” và em cũng chưa đăng ký xét tuyển. Trong thời gian từ 15/7 đến 23/7 em có thể đăng ký xét tuyển được không?

Trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành: “Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GDĐT kèm theo lệ phí ĐKXT”.

Như vậy, nếu chưa đăng ký xét tuyển, chưa đánh dấu vào mục: ”sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ” thì sẽ không được xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển bổ sung hay đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển bằng kết quả học tập ở Trung học phổ thông.

Hiện nay, nhiều trường cho phép dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển vào 1 ngành, Thầy có thể cho em biết cách lựa chọn tổ hợp khi đăng ký xét tuyển như thế nào?

Trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, nếu trong 1 ngành trường dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển, các trường cần phải công bố công khai cách xét tuyển giữa các tổ hợp: các trường có thể đưa ra độ chênh của điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp (độ chênh này có thể bằng 0, khi đó các tổ hợp đều có cùng điểm trúng tuyển); các trường cũng có thể quy định chỉ tiêu dành cho từng tổ hợp.

Như vậy, để chọn tổ hợp dùng để đăng ký xét tuyển, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy định của các trường (được công khai trên trang thông tin tuyển sinh của các trường).

Sau khi xác định được độ chênh điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp, thí sinh căn cứ vào kết quả thi của mình để xác định dung tổ hợp nào sẽ có lợi nhất. Nếu trường quy định chỉ tiêu cho từng tổ hợp, các em có thể sử dụng nhiều tổ hợp để đăng ký xét tuyển vào ngành đó, mỗi tổ hợp là 1 nguyện vọng. 

Đủ điểm trúng tuyển nhưng không nhập học có được cấp bằng tốt nghiệp?

Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia có hai nội dung là xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Khi làm hồ sơ, thí sinh phải điền vào hai phần này.

Xem thêm: Xét học bạ và điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra như thế nào? 

- Bạn Trịnh Phương hỏi: Nhiều bạn bị lệch điểm so với tự chấm khi so với đáp án của Bộ GD&ĐT. Em cũng bị lệch một điểm Toán; 0,2 điểm Tiếng Anh và muốn phúc khảo nhưng chậm nhất ngày 2/8 mới nhận được kết quả. Trong khi đó, ngày 1/8, các trường đã công bố kết quả tuyển sinh đợt đầu. Em có bị chậm và không kịp được xét tuyển như các bạn?

- Bộ GD&ĐT đưa ra thời gian nhận đơn phúc khảo (10 ngày sau khi có kết quả thi) và thời gian chấm phúc khảo (chậm nhất 15 ngày) để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. 

Như vậy, chậm nhất ngày 2/8, thí sinh sẽ biết điểm thi phúc khảo. Hệ thống dữ liệu của Bộ GD&ĐT sẽ cập nhật cho thí sinh. 1/8 là ngày các trường ĐH công bố điểm chuẩn, không phải là ngày thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi.

Sau khi công bố điểm thi, thí sinh mới phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, nếu chậm nhất ngày 2/8 mới biết điểm phúc khảo, em hoàn toàn có thể yên tâm quyền lợi của mình vẫn được đảm bảo.

- Bạn Nguyễn Thanh Hằng: Em mình thi THPT quốc gia đạt 22 điểm. Khi làm hồ sơ trong đợt tháng tư vừa rồi, em ấy không làm hồ sơ để xét tuyển đại học vì một số lý do. Em ấy có thể đăng ký xét tuyển đợt này được không?

- Theo quy định, từ ngày 1/4 đến 20/4, thí sinh được đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển ĐH. Sau thời gian quy định trên, thí sinh không được phép điều chỉnh môn thi, không được đăng ký xét tuyển ĐH hay không xét tuyển nữa.

Ngày 15/7 đến 23/7, thí sinh đã đăng ký xét tuyển ĐH được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất một lần.

Nếu không đăng ký xét tuyển ĐH ngay từ khi đăng ký dự thi, em không có cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH lấy kết quả thi THPT quốc gia, nhưng em vẫn có cơ hội đỗ vào các trường ĐH xét tuyển bằng học bạ.

- Nguyễn Dũng: Nếu mình đậu đại học mà không muốn học thì có được cấp bằng tốt nghiệp không?

- Khi đăng ký dự thi THPT quốc gia, Phiếu đăng ký có hai nội dung em phải đăng ký là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH. Nếu là thí sinh tự do, em có thể đăng ký cả hai nếu năm trước chưa tốt nghiệp và muốn xét tuyển ĐH.

Nếu là học sinh lớp 12, năm nay mới thi THPT quốc gia, em phải đăng ký xét tốt nghiệp. Em có thể đăng ký xét tuyển ĐH hoặc không. Nếu em vừa đăng ký xét tốt nghiệp, vừa đăng ký xét tuyển ĐH, các sở GD&ĐT phải xét tốt nghiệp THPT cho em. Em đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng. Việc đỗ đại học nhưng không muốn học là quyền lựa chọn của em.

- Nguyễn Yến: Xét học bạ và điểm thi THPT quốc gia diễn ra như thế nào?

- Điểm xét tốt nghiệp bao gồm điểm các bài thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Bài thi sẽ được quy về thang điểm 10 để tính xét tốt nghiệp.

Xét học bạ và điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra như thế nào?

Tư vấn tuyển sinh online AUM Việt Nam trả lời:

Điểm xét tốt nghiệp bao gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Bài thi sẽ được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 như sau:

Xét học bạ và điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra như thế nào?

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện. 

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các môn thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên một điểm theo thang điểm 10. Bài thi tổ hợp được tính là điểm trung bình cộng của ba môn thi thành phần.

Sau khi tính được điểm xét tốt nghiệp xong, điểm tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở lên mới được công nhận việc đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5, học sinh phải đợi thi lại vào kỳ thi năm sau.

Theo quy chế thi Trung học phổ thông, điểm liệt mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm) nhỏ hơn hoặc bằng một điểm.

Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp nhỏ hơn hoặc bằng một điểm.

Theo TS Lê Đình Tùng, thí sinh đạt 29 điểm có thể đỗ ngành Bác sĩ đa khoa của nhiều trường đại học uy tín. Đại học Y Hà Nội đang cân nhắc, tính toán mức điểm này. Trao đổi với Zing.vn, TS Lê Đình Tùng - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo đại học, Đại học Y Hà Nội - phân tích thông tin về dự kiến điểm chuẩn vào trường. 

Ông nhận định thế nào về điểm chuẩn vào Đại học Y Hà Nội sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phân tích phổ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017?

- Những nhóm ngành top trên như Bác sĩ đa khoa (Y đa khoa), Bác sĩ răng hàm mặt sẽ có sự điều chuyển dịch theo hướng lên trên, nghĩa là điểm chuẩn có thể tăng.

Thí sinh có nguyện vọng vào Bác sĩ đa khoa thường có thành tích học tập tốt, toàn diện, ổn định trong nguyện vọng lựa chọn vào trường, vì vậy sẽ ít có sự thay đổi. 

Nhóm phổ điểm từ 26 trở xuống sẽ rất khó có cơ sở để lựa chọn hay dự đoán, vì số lượng thí sinh phân tán và nhiều nguyện vọng khác nhau. Nhà trường phải chờ phần mềm lọc ảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có thể dựa vào đó để xác định điểm trúng tuyển. 

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay có nhiều điểm 10 và mặt bằng chung điểm cao hơn mọi năm. Nhiều thí sinh quan tâm 29 điểm có đỗ ngành Bác sĩ đa khoa của trường không?

- Căn cứ phổ điểm ở mức 29, khối B, chúng tôi thấy có hơn 1.000 em. Đây là điểm thi thực, chưa tính điểm ưu tiên. Thí sinh đạt 29 điểm có cơ hội vào ngành Bác sĩ đa khoa. Tại nhiều cơ sở đào tạo Bác sĩ đa khoa có uy tín như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y TP.Hồ Chí Minh, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng..., với mức điểm 29, tôi hy vọng các em có thể trúng tuyển. Song, diễn biến điểm thi năm nay cũng rất khó để xác định chắc chắn. Tôi dự đoán điểm chuẩn chung sẽ tăng nhưng khó đột biến.

Với riêng Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đang phải cân nhắc thận trọng điểm trúng tuyển. Đến giờ này, chúng tôi chưa có danh sách nguyện vọng đăng ký của thí sinh từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo nên rất khó đưa ra con số chính xác.

Năm nay, trường dành 500 chỉ tiêu cho ngành Bác sĩ đa khoa, trong đó có 100 chỉ tiêu cho phân hiệu ở Thanh Hoá. Nhà trường sẽ cố gắng xác định điểm chuẩn đúng chỉ tiêu, đảm bảo số lượng tuyển sinh không vượt quá mức cho phép.

Có bao nhiêu thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Y Hà Nội? Theo ông, số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng sẽ tăng hay giảm so với ban đầu?

- Các ngành top trên sẽ không có thay đổi nguyện vọng nhiều so với đăng ký ban đầu, bởi các em có thành tích học tập tốt và lựa chọn ổn định. Chỉ tiêu đăng ký nộp về nhà trường cho 10 nhóm ngành đào tạo đến nay là gần 10.000 hồ sơ đăng ký. Trong đó, 78 hồ sơ theo diện tuyển thẳng. Với 78 hồ sơ này, nhà trường sẽ họp, xem xét và công khai danh sách trước 17h ngày 15/7.

Sau 15/7, những em được tuyển thẳng sẽ phải nộp hồ sơ xác nhận nhập học. Công việc này sẽ hoàn thành trước ngày 20/7 để kịp gửi danh sách thí sinh về Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện lọc ảo. 

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Dược sĩ cao đẳng là gì? Dược sĩ cao đẳng học những gì? Học dược sĩ cao đẳng ra trường làm gì?

Ngành dược sĩ cao đẳng là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế làm công tác chuyên môn về Dược, họ cũng tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân thông qua việc theo dõi việc theo dõi điều trị bằng thuốc, hoặc giải thích các kết quả lâm sàng thông qua việc kết hợp với thầy thuốc hay nhân viên Y tế khác.

Khi nhắc tới ngành dược sĩ, không ít người đã nghĩ rằng làm nghề dược nghĩa là trở thành nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc,… Thực tế tại nước ta hiện nay, cùng với sự phát triển về kinh tế thi lĩnh vực hoạt động của ngành dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, điều này làm cho ngành Dược thực sự trở nên ý nghĩa và kỳ diệu.

Ngành Dược sĩ bậc cao đẳng học gì?

Học Cao đẳng Dược bạn được trang bị kiến thức về: Pháp luật – Tổ chức và quản lý dược, Bào Hóa dược, Dược liệu, Dược lý, Quản lý tồn trữ thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Thực tập tại nhà thuốc, Thực tập tại Bệnh viện, Bệnh học cơ sở, Pháp chế dược, Đảm bảo chất lượng thuốc, Kỹ năng giao tiếp và tư vấn dược, Dược lâm sàng, Quản trị kinh doanh và Marketing dược, Dược học cổ truyền, …

Học ngành dược sĩ bậc cao đẳng ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỷ lệ nhân sự làm việc ngành dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Do vậy, nhu cầu nhân lực về ngành Dược hiện nay đang thiếu rất nhiều. Đặc biệt là dược sĩ trình độ cao đẳng và trung cấp.

 • Đảm nhận công việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc
 • Đảm nhận công việc trình dược viên (tiếp thị, phân phối thuốc, . . .)
 • Mở quầy thuốc do bạn làm chủ để phân phối thuốc.
 • Đảm nhận công việc lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Đăng ký tư vấn hướng nghiệptư vấn chọn trường với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091 5500 256

Theo dự thảo thi THPT quốc gia 2017 điểm xét tuyển đại học được làm tròn đến 0.25. Vậy làm tròn 0.25 là thế nào, cách làm tròn điểm thi xét đại học 2017 ra sao?

Điểm xét tuyển được làm tròn đến 0,25; cộng với điểm ưu tiên đối tuợng, khu vực.

Ví dụ: Khi xin xét tuyển vào ngành nào đó thì cộng điểm của 3 môn theo yêu cầu của ngành đó (trường ĐHCT không nhân hệ số môn nào cả) sau đó cộng với điểm khu vực và điểm ưu tiên. Điểm tổng đó sẽ được làm tròn đến 2 số thập phân sau đó làm tròn theo bước 0,25.

Đối với điểm thi bài thi trắc nghiệm quy định làm tròn là:  Chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi.

Đối với điểm bài thi bài thi tự luận quy định làm tròn là: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm.

Với bài thi môn Ngữ Văn thi tự luận, có thể thí sinh cũng có điểm thi lẻ. Đó là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của các cán bộ chấm thi lệch nhau. Trong trường hợp này, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Tuy nhiên, số trường hợp này không nhiều. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ như bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm; còn nếu là 6,254 sẽ làm tròn xuống thành 6,25 điểm.

Sau khi có điểm bài thi sẽ được cộng với điểm ưu tiên (nếu có) để xét.

Nguyên tắc làm tròn theo bước nhảy 0,25 là lấy bước nhảy này chia 2 là 0,125. Nếu điểm dưới dưới mức này thì sẽ rơi xuống mức dưới, nếu từ mức này trở lên thì sẽ nâng lên mức trên.

Thí dụ:

Từ 16.88 - 17.12 thành 17.00

Từ 17.13 - 17.24 thành 17.25

Từ 17.26 - 17.37 thành 17.25

Từ 17.38 - 17.49 thành 17.50

Từ 17.51 - 17.62 thành 17.50

Từ 17.63 - 17.74 thành 17.75

Từ 17.76 - 17.87 thành 17.75

Từ 17.88 - 17.99 thành 18.00

17.63=17.50+0.13. Con số 0.13 vượt hơn chặn giữa của bước 0.25 là 0.125 nên điểm đó được tăng thêm 1 bước: 17.50+0.25=17.75

17.625 làm tròn về 2 số thập phân thành 17.63 sau đó làm tròn theo bước 0.25 thành 17.75.

17.624 làm tròn về 2 số thập phân thành 17.62 sau đó làm tròn theo bước 0.25 thành 17.50 (vì khoảng cách giữa 17.62 với 17.50 là 0.12 < 0.125 nên bị giữ ở mức dưới).

Với môn tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) có tổng số 120 câu như vậy bình quân mỗi câu khi quy sang điểm 10 sẽ khoảng 0,08(3) điểm, bằng máy tính quy đổi sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân (theo quy tắc làm tròn trong toán học). Chẳng hạn, học sinh làm đúng n câu thì công thức tính sẽ là 10 x n : 120 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Ví dụ:

+ n = 90 thì 10 x 90 : 120 = 7,5 nên điểm bài thi là 7,5

+ n = 85 thì 10 x 85 : 120 = 7,08(3) nên điểm bài thi là 7,08

+ n = 80 thì 10 x 80 : 120 = 6, (6) nên điểm bài thi là 6,67

+ n = 75 thì 10 x 75 : 120 = 6,25 nên điểm bài thi là 6,25

+ n = 70 thì 10 x 70 : 120 = 5,8(3) nên điểm bài thi là 5,83

+ n = 65 thì 10 x 65 : 120 = 5,41(6) nên điểm bài thi là 5,42

+ n = 60 thì thấy ngay điểm bài thi là 5 nhé!

+ n = 55 thì 10 x 55 : 120 = 4,58(3) nên điểm bài thi là 4,58

+ n = 50 thì 10 x 50 : 120 = 4,1(6) nên điểm bài thi là 4,17

Theo như thông báo của Bộ GD&ĐT đến chiều ngày 3/7 các Sở đã hoàn thành công tác chấm thi, chuẩn bị bàn giao cho Bộ, vậy sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia các thí sinh cần phải làm gì?

Sau khi biết điểm, thí sinh có thể phúc khảo bài thi ở nơi đã đăng ký dự thi. Thời gian nhận đơn xin phúc khảo trong 10 ngày từ thời điểm công bố điểm. Với môn Ngữ văn, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,25 điểm trở lên, được điều chỉnh điểm. Trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên, phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt.

Xem thêm: Dự kiến: Điểm chuẩn các trường Đại học 2017

Thí sinh cũng có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15/7 đến ngày 21/7 bằng 2 cách:

 • Thay đổi nguyện vọng trực tuyến bằng cách sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp. Phương thức này chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu.
 • Trường hợp đăng ký xét tuyển mà muốn tăng số lượng nguyện vọng các thí sinh phải điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ. Các em ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Trong trường hợp xét tuyển vào các trường Quân đội, Công an các thí sinh phải tham gia sơ tuyển trước đó.

Có thể làm đơn phúc khảo

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Thí sinh nếu làm đơn phúc khảo thì nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu TS xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi, trường phổ thông nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho TS.

Xem thêm: Mách nhỏ cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017 chính xác nhất

Làm hồ sơ trúng tuyển nguyện vọng 1

Sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia được công bố, các thí sinh có thể xét vào trường đại học, cao đẳng theo quy định và yêu cầu của từng trường.

Theo dự kiến, năm nay các trường đại học, cao đẳng sẽ lấy 70% chỉ tiêu nguyện vọng 1.

Thí sinh cần lưu ý những điều sau khi làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1:

- Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là 20 ngày, kể từ ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. Vì vậy, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh nên cân nhắc thật rõ ràng.

- Trong khoảng thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển hoặc rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang một trường khác.

- Các trường phải công bố công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Với thí sinh chọn cả 2 bài thi tổ hợp, máy tính sẽ tự động chọn bài thi điểm cao nhất và không có môn thành phần nào bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Vì vậy, nếu thí sinh được 4,99 điểm thì không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Xét tốt nghiệp THPT ra sao?

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2017, điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có và điểm trung bình cả năm lớp 12 với trọng số 50 - 50.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm) là 1, điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp cũng là 1.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp.

Theo lộ trình của Bộ GD-ĐT, ngày 7/7 thí sinh sẽ biết kết quả thi THPT quốc gia 2017. Nếu như có nguyện vọng phúc khảo kết quả bài thi, thí sinh có thời gian 10 ngày để tới nơi đã đăng ký dự thi nộp đơn phúc khảo (8/7-17/7).

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối A1

Cách thức nộp đơn phúc khảo

Thứ nhất, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó.

Thứ hai, trường phổ thông, nơi thí sinh đăng ký dự thi, nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Chênh lệch 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm

Theo quy chế thi THPT quốc gia, việc tổ chức chấm lại bài thi theo hướng dẫn chấm, đảm bảo đúng nguyên tắc 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập trên một bài thi.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định;.

Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.

Xem thêm: Danh sách các trường Đại học điểm chuẩn dưới 20

Cách thức chấm bài thi phúc khảo

Phúc khảo bài thi tự luận

Theo quy chế thi, việc phúc khảo mỗi bài thi tự luận do 2 cán bộ chấm thi thực hiện và phải chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.

Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý như sau:

- Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo và giao bài thi cho hai cán bộ chấm phúc khảo ký xác nhận.

- Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

- Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.

- Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tên xác nhận.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.

Phúc khảo bài thi trắc nghiệm:

Theo quy chế thi THPT quốc gia, việc chấm lại bài thi trắc nghiệm được đề nghị phúc khảo phải có mặt đầy đủ thành viên của Tổ Chấm phúc khảo, bộ phận giám sát, Tổ Chấm phúc khảo tiến hành mở niêm phong và rút bài phúc khảo.

Bộ phận giám sát và thành viên Tổ Chấm phúc khảo đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm với kết quả tệp đã quét lưu trong máy tính.

Nếu có những sai lệch, phải in Phiếu chấm (từ phần mềm chấm thi) trước và sau khi sửa để lưu làm hồ sơ. Xác định nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch.

Bài thi sau khi đối chiếu xong phải được niêm phong lại; bộ phận giám sát và thành viên Tổ Chấm phúc khảo cùng ký niêm phong; sau đó được lưu giữ theo quy định.

Kết thúc việc chấm phúc khảo, Tổ Chấm phúc khảo lập biên bản tổng kết, có chữ ký của tất cả các thành viên và bộ phận giám sát.

Khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước thì điểm phúc khảo là điểm mới của bài thi.

Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm. 

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có điểm mới so với mọi năm là Bộ GD-ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí).

Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức Tự luận. Đây là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi theo bài và có dạng bài thi tổ hợp gồm nhiều môn học và cũng là lần đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi.

Đến nay, công tác chấm thi đang được các tỉnh, thành thực hiện hết sức khẩn trương để dự kiến đến ngày 7/7 là có thể công bố điểm thi tới tất cả thí sinh. Năm nay, có một sự thay đổi là Bộ GD-ĐT giao cho các Sở GD-ĐT các địa phương phối hợp với các trường phổ thông, đại học tổ chức coi thi và chấm thi.

Chia sẻ về cách thức chấm thi, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, Bộ GD-ĐT đã thành lập 63 đoàn thanh tra, giám sát việc chấm thi. Khi tổ chức thi, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã cử 800 cán bộ tham gia vào công tác này nhưng đối với công tác chấm thi, nhà trường chỉ cử 2 cán bộ đến tỉnh Quảng Ninh tham gia với tư cách giám sát việc chấm bài.

Các năm trước, bài thi Ngữ văn trùng với môn thi Ngữ văn, bài thi Toán trùng với môn thi Toán… Năm nay, bài thi tổ hợp gồm 3 môn thi. Ví dụ, thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học thì sẽ có điểm tổ hợp của 3 môn thi này cộng lại.

Thi THPT Quốc gia 2017

Bài thi trắc nghiệm được chấm trên máy tính có độ chính xác cao

Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm. Các trường ĐH có thể dựa vào điểm thành phần của 2 môn trong tổ hợp kết hợp với điểm môn thi bắt buộc để chọn lựa thí sinh vào trường.

Theo PGS.TS Trần Văn Tớp, bài thi trắc nghiệm được chấm trên máy tính. Cán bộ chấm thi sẽ lấy các bài thi để scan như photocopy và tạo thành ảnh. Sau đó, cán bộ chấm thi căn chỉnh ở trên máy và để máy nhận dạng số báo danh, mã đề của thí sinh. Nếu thí sinh có đáp án đúng thì máy sẽ cho điểm. Tiếp theo là đến công đoạn máy sẽ ghép số báo danh với cất dữ liệu của thí sinh. Quá trình chấm thi sẽ diễn ra nhanh, nếu chấm khoảng 10.000 bài thì chỉ trong vài ngày.

Là trường chỉ có thể chấm một số môn Khoa học tự nhiên như Toán, Vật lý, ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại cho biết, việc chấm thi các môn Khoa học xã hội năm nay chủ yếu vẫn do các Sở GD-ĐT ở các địa phương đảm nhiệm là chủ yếu.

Quá trình chấm thi hoàn toàn được bảo đảm nghiêm ngặt, đúng quy chế và khách quan. Không chỉ có các Sở GD-ĐT tham gia chấm thi mà còn có sự giám sát từ phía các trường ĐH, CĐ. Các đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT cũng tham gia vào công tác này.

Nếu việc chấm bài thi tự luận là có thể do nhận xét, cách chấm của từng giáo viên khác nhau nhưng đối với các môn thi trắc nghiệm thì được chấm trên máy tính, đã có đáp án thì không thể nhầm lẫn được. Vì vậy, phụ huynh và thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm đối với công tác chấm thi./. 

Sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý điều gì?

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, công tác chấm thi THPT quốc gia sẽ kết thúc. Sau khi biết kết quả, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian sau để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

 Theo lịch kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, chậm nhất đến ngày 6/7 các hội đồng thi phải gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và việc đối sánh kết quả thi phải hoàn thành. Ngày 7/7, các hội đồng thi của 63 tỉnh thành sẽ công bố kết quả.

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được Sở Giáo dục hoàn thành chậm nhất vào ngày 12/7.

Ngày 15/7 dự kiến các thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học trực tuyến và trực tiếp bằng phiếu.

Đến hết ngày 17/7, học sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi và chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả cùng học bạ, giấy chứng nhận bản chính.

Từ ngày 8/7-17/7, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo kết quả bài thi sẽ tới nơi đã đăng ký dự thi để nộp đơn. Trong 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Ngày 26/7 là thời hạn các Sở GD- ĐT hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Từ 28-30/7 các trường ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ có 3 ngày để thực hiện quy trình xét tuyển đợt I.

Trước 1/8 các trường công bố kết quả đợt I xét tuyển vào ĐH.

Hết 7/8 thí sinh xác nhận nhập học đợt I bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc duy nhất được cấp.

Từ 13/8 các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung. 

Xem thêm: Các trường Đại học ngành kinh tế điểm chuẩn dưới 20

Theo phương án về kỳ thi thpt quốc gia 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì ngày 7/7/2017, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả của kỳ thi này.

Theo phương án về kỳ thi thpt quốc gia 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì ngày 7/7/2017, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả của kỳ thi này. Nếu thấy điểm thi có sai lệch, hãy lập tức làm đơn phúc khảo, đồng thời làm hồ sơ để trung tuyển nguyện vọng 1. Đây là những điều thí sinh cần phải nắm rõ ngay sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia.

Xem thêm: Tuyển sinh 2017 - Danh sách các trường Đại học điểm chuẩn dưới 20

Kỳ thi thpt quốc gia 2017: Cách tính điểm tốt nghiệp

Cụ thể, theo Điều 37 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định tại khoản 1, điều 3, Quy chế này, điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để xét tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT và thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

 Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Trường hợp như thế nào thí sinh nên làm đơn phúc khảo ?

Thí sinh nộp đơn phúc khảo và lệ phí phúc khảo tại các địa điểm mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã quy định. Thí sinh lưu ý, đơn phúc khảo

Thí sinh nộp đơn phúc khảo và lệ phí phúc khảo tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định trong 10 ngày kể từ khi công bố kết quả thi. Chậm nhất 15 ngày kể từ thời điểm hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ nhận được kết quả phúc khảo.

Ngay sau khi có kết quả thi, nếu cảm thấy kết quả không đúng với thực tế, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường dự thi để nắm rõ các thông tin về các thủ tục phúc khảo. Các bạn có thể đến trường nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện. Trên phong bì ghi rõ địa chỉ: Hội đồng tuyển sinh của Trường đăng kí dự thi, địa chỉ cụ thể.

Làm hồ sơ trúng tuyển nguyện vọng 1 như thế nào ?

Sau khi kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được công bố, các bạn có thể xét vào đại học, cao đẳng theo quy định và yêu cầu của từng trường, đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào. Theo dự kiến, các trường đại học , cao đẳng sẽ lấy 70% chỉ tiêu nguyện vọng 1. Thí sinh cần lưu ý những điều sau khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng:

– Thời gian đăng kí xét tuyển đợt 1 dự kiến là 20 ngày, kể từ ngày công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. Vì vậy, khi lựa chọn đăng ký nguyện vọng 1, các thí sinh cần cân nhắc kỹ càng.

– Trong khoảng thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển hoặc rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang một trường khác.

– Các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi

Ở nước ta hiện nay, có tới hơn 400 trường đại học, cao đẳng với chuyên ngành đào tạo đa dạng, và với mức xét tuyển khác nhau. Vì vậy, thí sinh có rất nhiều cơ hội để lựa chọn được môi trường học tập uy tín với chuyên ngành mình yêu thích.

Xét tuyển Nguyện vọng bổ sung ra sao ?

Nếu chưa trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh hoàn toàn vẫn còn nhiều cơ hội với các nguyện vọng bổ sung. Thí sinh cần lưu ý về thời gian xét tuyển cụ thể như sau:

Sẽ có tất cả 04 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung

– Đợt 1: Nhận hồ sơ từ ngày 25/8 đến ngày 15/9. Đợt này sẽ công bố điểm chuẩn trước ngày 20/9/2017.

– Đợt 2: Nhận hồ sơ từ ngày 25/8 đến ngày 5/10, công bố điểm chuẩn trước ngày 10/10/2017

– Đợt 3: Nhận hồ sơ từ ngày 10/10 đến ngày 25/10 và công bố điểm chuẩn trước ngày 31/10/2017

– Đợt cuối cùng: Nhận hồ sơ từ ngày 31/10 đến hết ngày 15/11 và công bố điểm chuẩn trước ngày 20/11/2017

Mỗi một thí sinh sẽ có ba giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thí sinh có thể dùng đồng thời 03 giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào 03 trường trong cùng một đợt xét tuyển hoặc chia ra các đợt xét tuyển khác nhau.

Thí sinh đã trúng tuyển vào một trường đại học, cao đẳng nào đó sẽ không được tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo. 

Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức Tự luận.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có điểm mới so với mọi năm là Bộ GD-ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí).

Quy định chấm thi

Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức Tự luận. Đây là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi theo bài và có dạng bài thi tổ hợp gồm nhiều môn học và cũng là lần đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi.

Đến nay, công tác chấm thi đang được các tỉnh, thành thực hiện hết sức khẩn trương để dự kiến đến ngày 7/7 là có thể công bố điểm thi tới tất cả thí sinh. Năm nay, có một sự thay đổi là Bộ GD-ĐT giao cho các Sở GD-ĐT các địa phương phối hợp với các trường phổ thông, đại học tổ chức coi thi và chấm thi.

Chia sẻ về cách thức chấm thi, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, Bộ GD-ĐT đã thành lập 63 đoàn thanh tra, giám sát việc chấm thi. Khi tổ chức thi, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã cử 800 cán bộ tham gia vào công tác này nhưng đối với công tác chấm thi, nhà trường chỉ cử 2 cán bộ đến tỉnh Quảng Ninh tham gia với tư cách giám sát việc chấm bài

Khu vực chấm thi 

Quy chế nêu rõ, việc chấm thi tại mỗi Hội đồng thi được thực hiện tại 1 khu vực. Khu vực chấm thi bao gồm nơi chấm thi, nơi chấm kiểm tra, nơi xử lý bài thi trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ/ngày, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy. 

Phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các thiết bị đựng bài thi phải được khoá và niêm phong; chìa khóa do Trưởng ban Thư ký giữ; khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và ủy viên Ban Thư ký Hội đồng thi. 

 

Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của Ban Chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi. 

Nếu em đã xác nhận nhập học vào một ngành, nhưng sau đó em suy nghĩ lại và muốn thay đổi thì em có thể rút lại giấy chứng nhận kết quả thi và chờ đăng ký xét tuyển đợt bổ sung không?

Nếu em đã xác nhận nhập học vào một ngành, nhưng sau đó em suy nghĩ lại và muốn thay đổi thì em có thể rút lại giấy chứng nhận kết quả thi và chờ đăng ký xét tuyển đợt bổ sung không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Thí sinh đã xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định và đã gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường thì không thể đăng ký xét tuyển bổ sung được nữa.

Để có kết quả tốt để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng em đã đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp. Vậy, nếu có 1 bài thành phần trong bài thi tổ hợp có kết quả dưới 1,0 điểm, thí sinh có được xét công nhận tốt nghiệp không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Theo quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia quy định, cho phép thí sinh được đăng kí dự thi cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bài thi nào đạt điểm cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm mới được xét công nhận tốt nghiệp.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (nhóm ngành đào tạo giáo viên), thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Em đang theo học tại Đại học Quốc tế Bắc Hà giờ em muốn học chuyển tiếp và được cấp bằng đại học quốc tế, em phải đạt điều kiện nào? Em phải làm gì để khi học tại Đại học Quốc tế Bắc Hà mà được trường Đại học ngoại cấp bằng tốt nghiệp?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà có liên kết đào tạo với Đại học Griffith (Úc), một đối tác được xác định là chiến lược, nhà trường đã nhiều lần làm việc trực tiếp để cùng nhau xây dựng và ký kết thành công chương trình liên kết theo mô hình 2+1,5 (hoặc 2+2), cho phép sinh viên Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà theo học chương trình liên kết có thể chuyển sang học các năm cuối tại Đại học Griffith với 4 ngành học chính là Quản trị kinh doanh, Kế toán – Kiểm toán, Điện tử - Máy tính và Công nghệ thông tin. Khi tốt nghiệp chương trình đào tạo liên kết, sinh viên sẽ được Trường Đại học Griffith cấp bằng.

Làm gì để khi học tại ĐH Quốc tế Bắc Hà mà được ĐH ngoại cấp bằng?

Ngoài ra, Đại học Bắc Hà cũng đã ký kết hợp tác chính thức với Trường Đại học New England (Úc) về việc công nhận chương trình cử nhân kinh tế của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà và sẵn sàng tiếp nhận sinh viên của Trường sang học chuyển tiếp ở 2 ngành Quản lý tài chính và Quản trị kinh doanh theo các điều kiện đầu vào và mô hình chuyển tiếp giống như thỏa thuận hợp tác với Đại học Griffith. Đã ký thỏa thuận liên kết đào tạo chuyển tiếp với 2 trường đại học ở Anh là Worcester và New Backinghamshire. Cả 2 trường đã nhất trí công nhận chương trình đào tạo các ngành kinh tế của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà và cho phép sinh viên của nhà trường sau khi kết thúc chương trình năm thứ 3 khối ngành kinh tế, nếu đủ điều kiện tiêu chuẩn về ngoại ngữ (Tiếng Anh), có thể chuyển thẳng sang trường bạn học tiếp một năm cuối (top up program) để nhận bằng cử nhân danh dự (bachelor honours) về ngành Quản trị kinh doanh và Tài chính quốc tế.

Các bạn nếu có thắc mắc liên quan đến Đại học Bắc Hà hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Cơ sở đào tạo của trường Đại học Quốc tế Bắc Hà như thế nào?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Đại học Quốc tế Bắc Hà chủ trương vẫn phải có cơ sở đào tạo đàng hoàng, tiện nghi, biệt lập, có điều kiện bảo đảm tốt chất lượng đào tạo, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, Đại học Quốc tế Bắc Hà đã chấp nhận phải chi một khoản kinh phí lớn để ký Hợp đồng thuê dài hạn với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và sản xuất vật liệu Nam Thắng để thuê một tòa nhà 4 tầng tại 54 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội trong khuôn viên 3896 m2, với tổng diện tích sàn xây dựng 3096 m2 để bố trí 16 phòng học, giảng đường, 2 phòng máy tính, 6 phòng học ngoại ngữ, thư viện, hội trường rộng 252,7m2 , sân vận động ngoài trời với mặt sân cỏ nhân tạo rộng 680m2 , bãi gửi xe....

Cơ sở đào tạo của trường Đại học Quốc tế Bắc Hà như thế nào?

Trong trường Đại học Quốc tế Bắc Hà toàn bộ hệ thống phòng học được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại, có máy chiếu, điều hòa nhiệt độ, hệ thống máy tính kết nối internet 24/24, các phòng học ngoại ngữ và kỹ năng được thiết kế phù hợp với hoạt động nhóm và thực hành.

Để triển khai có chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo 3 ngành khối Xây dựng, Trường đại học Bắc Hà đã ký với Trường Đại học Xây dựng văn bản Hợp tác đào tạo, trong đó Trường Đại học Xây dựng xem Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà là đối tác chiến lược và sẽ hỗ trợ Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đội ngũ giảng viên, sử dụng cơ sở vật chất trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Số hotline của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 là bao nhiêu?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017, nếu có điều gì cần phải giải đáp về quy chế thi hoặc về các vấn đề liên quan khác, thí sinh và người nhà thí sinh có thể liên hệ đến tổng đài theo số Hotline 024.32181385 hoặc 024.32181386, trong đó 024 là mã vùng điện thoại cố định mới của TP.Hà Nội.

Tất nhiên trước khi gọi điện đến tổng đài chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về lịch thi, về cách tra mã trường mã ngành, về cách báo sai sót thông tin đăng ký dự thi...

Như đã đưa tin thì vào ngày 19/6, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Chánh Thanh tra các Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo nhanh tình hình liên quan đến việc phản ánh, xử lý sai phạm, tiêu cực tại các điểm thi khi có tình huống bất thường và sau mỗi buổi thi qua hotline là 024.36231285, 0923.006757, số fax là 024.38693145 và email là thanhtradiaphuong@moet.gov.vn.

Đối với thí sinh, sẽ còn có hỗ trợ qua địa chỉ email hotrothi2017@moet.edu.vn và hỗ trợ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy tại địa chỉ email hotroxettuyen2017@moet.edu.vn. Thời gian hỗ trợ thông tin qua email là từ ngày 01/4/2017 đến ngày 15/8/2017.

Ngoài ra khi đang tra cứu thông tin, mã trường, mã ngành trên Cổng thông tin tuyển sinh thituyensinh.vn, nếu có vấn đề cần hỗ trợ kỹ thuật chúng ta có thể liên hệ email tuyensinh@moet.edu.vn và số điện thoại 0976.95.66.44 hoặc 0976.53.44.22 trong giờ hành chính.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Có bao nhiêu hình thức tuyển sinh hệ dự bị đại học ngành sư phạm?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy chế tuyển sinh, tổ chức bồi dưỡng, xét chọn và phân bổ vào học trình độ đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đối với học sinh hệ dự bị đại học.

Quy chế áp dụng đối với trường dự bị đại học, trường dự bị đại học dân tộc; các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Hình thức tuyển sinh: Tuyển sinh vào học hệ dự bị đại học bằng hình thức xét tuyển và tuyển thẳng.

Đối tượng được xét tuyển: Thí sinh thuộc đối tượng 01 của nhóm ưu tiên 1(ƯT1) và khu vực 1(KV1) quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Đối tượng được tuyển thẳng: Thí sinh người dân tộc thiểu số rất ít người (theo quy định của Chính phủ) đã tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ngay trong năm xét tuyển được đăng ký để xét tuyển vào học hệ dự bị đại học theo một trong các phương thức sau:

 • Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp Trung học phổ thông (hay còn gọi là hình thức xét tuyển dựa vào học bạ). Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp Trung học phổ thông; kết quả xếp loại học lực từ trung bình trở lên và kết quả xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên trong ba năm học Trung học phổ thông; điểm trung bình chung của ba môn theo tổ hợp xét tuyển của năm học lớp 12 từ 6,0 trở lên.
 • Xét tuyển dựa vào kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp Trung học phổ thông; Tổng điểm của ba bài thi/môn thi (không tính điểm ưu tiên) của tổ hợp xét tuyển đạt từ 12,0 điểm trở lên (không có bài thi/môn thi nào bị điểm liệt, theo quy định tại Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia)...

Việc tổ chức các điểm thi năm 2017 như trong quy chế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nhưng sẽ đặt ra những khó khăn cho công tác tổ chức coi thi. Bộ GD&ĐT sẽ có những biện pháp gì để khắc phục khó khăn này?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Năm nay, điểm mới trong công tác tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo là các điểm thi được tổ chức tại các trường đại học hoặc liên trường Trung học phổ thông tại chính địa phương, điều đó nghĩa là các thí sinh sẽ không phải đi xa, điều này giúp làm giảm áp lực và tốn kém chi phí cho thí sinh và phụ huynh.

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất sẽ thuộc về đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia các khâu của kỳ thi, nhất là khâu coi thi.

Để khắc phục khó khăn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có các biện pháp về quản lý và kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các bộ, ban ngành…để nhằm đảm bảo kỳ thi được tổ chức một cách an toàn, tin cậy và khách quan nhất.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017 sắp tới vẫn sẽ tiếp tục có sự phối hợp cùng tổ chức với vai trò chủ trì của các Sở Giáo dục và Đào tạo và sự phối hợp chặt chẽ của các trường đại học và các trường cao đẳng có đào tạo giáo viên.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Học kinh doanh là học gì?

Kinh doanh là một ngành học rộng thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội, bao gồm nhiều ngành hẹp và chuyên sâu nằm trong nó như Kế toán, Tài chính, Tổ chức và Marketing. Kinh doanh là một chủ đề liên ngành mà trong quá trình học tập cũng như vận dụng, có sự kết hợp kiến thức Xã hội học, Khoa học chính trị, Tâm lý học, Toán học, Thống kê học và Luật kinh tế học.

Chính vì vậy mà trong chương trình học/khóa học Kinh doanh, học viên sẽ phải học các môn như Tài chính, Kế toán, Quản lý và ngày càng phổ biến hơn là Khởi nghiệp. Bạn cũng có thể lựa chọn các khóa học kết hợp như Kinh doanh và Kinh tế hoặc chọn khóa học chuyên về Marketing hoặc Quản lý. Điều này sẽ đặc biệt có lợi sau khi bạn ra trường và tìm việc. Các nhà tuyển dụng vẫn thích một bằng cấp cụ thể hơn là quá chung chung.

Học kinh tế là học gì?

Học kinh tế là học về cách thức vận hành của nền kinh tế nói chung và cách thức ứng xử của từng tác nhân tham gia vào nền kinh tế nói riêng. Học kinh tế là nghiên cứu cách thức xã hội quản lý các nguồn tài nguyên (hay còn gọi là nguồn lực) khan hiếm. Kinh tế học là một ngành học rộng và cũng là một chủ đề liên ngành kết hợp với các bộ môn như chính trị, tâm lý học, luật, xã hội, địa lý và lịch sử ở cả tầm vi mô và vĩ mô.

Một chương trình học kinh tế sẽ bao gồm các môn học về lý thuyết kinh kế đi cùng với điều tra thực nghiệm, sử dụng kỹ thuật thống kê để điều tra các câu hỏi trong chính sách công và lĩnh vực kinh doanh hay tài chính. Với một bằng kinh tế, cơ hội việc làm giới hạn ở các lĩnh vực như tư vấn kinh tế, tư vấn tài chính, tư vấn kế toán hay thống kê.

Học quản trị kinh doanh là học gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chương trình/khóa học quản trị kinh doanh chuẩn bị cho bạn các kiến thức và kỹ năng cần thiết để điều hành và quản lý. Bạn cũng sẽ phải học các môn học như Tài chính, Kế toán, Marketing… nhưng ở góc độ quản lý và mang tính thực hành/thực tiễn cao.

Hiện nay các khóa học quản trị kinh doanh vô cùng phổ biến và học phí tương đối cao đặc biệt là các khóa MBA. Các chương trình MBA tại Mỹ được đánh giá rất cao và được công nhận rộng rãi. Ngoài lý do học kiến thức và kỹ năng, các khóa học MBA còn là cơ hội để gặp gỡ và thiết lập các mối quan hệ kinh doanh tiềm năng. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến các khóa học MBA vô cùng đắt đỏ và hiếm có cơ hội học bổng. 

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Thí sinh có được chỉnh sửa hồ sơ sau ngày 20/4 hay không?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Theo đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ ngày 21 đến 25/4, thí sinh chỉ được điều chỉnh các sai sót phát sinh do lỗi nhập dữ liệu và phải căn cứ vào phiếu đăng ký dự thi gốc. 

Trong đó, thông tin về địa điểm thi và môn thi/bài thi không được phép thay đổi.

Song song với việc rà soát trực tiếp tại điểm thu nhận hồ sơ, thí sinh có thể thực hiện kiểm tra và phản hồi sai sót trên phần mềm quản lý thi. Sau khi đăng ký dự thi, thí sinh được cấp một tài khoản kèm mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống phần mềm quản lý thi tại http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Trước ngày 25.4, thí sinh có thể đăng nhập phần mềm này để biết được thông tin đăng ký dự thi của bản thân. Nếu phát hiện các sai sót so với phiếu số 2, thí sinh có thể phản hồi ngay trên hệ thống này. Những sai sót về thông tin xét công nhận tốt nghiệp nếu có, thí sinh phản hồi trên hệ thống nhưng phải trước ngày 25.5. Muốn vậy, thí sinh cần ghi nhớ tài khoản và lưu giữ cẩn thận mật khẩu để có thể sử dụng phần mềm.

Nếu vẫn phát hiện sai sót về thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc giấy báo thi, thí sinh vẫn còn thêm một cơ hội chỉnh sửa trong ngày làm thủ tục dự thi (21.6). Khi đó, thí sinh liên hệ trực tiếp hội đồng thi tại cụm thi đã đăng ký đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi. Trong trường hợp này, thí sinh cần lưu giữ cẩn thận phiếu số 2 trong hồ sơ đăng ký để làm căn cứ đối chiếu khi điều chỉnh.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo thì năm nay quy chế còn cho phép thí sinh quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường sau khi biết kết quả thi. Tuy nhiên thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Nguyện vọng 1 của em là đăng ký 2 trường: ngành kiến trúc của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và ngành kiến trúc của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Việc xét tuyển đại học trong trường hợp này diễn ra như thế nào? Cả 2 trường xét tuyển nguyện vọng đó của em cùng lúc, hay Trường Kiến trúc xét xong Trường Bách khoa mới xét? Nếu em trúng tuyển cả 2 thì em sẽ phải chọn ưu tiên 1 để học, hay là chọn ưu tiên 2 cũng được?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Theo thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó phòng Đào tạo Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Trên mẫu đơn đăng ký xét tuyển, em phải ghi thứ tự ưu tiên của 2 ngành này. Chẳng hạn ưu tiên 1 của em là Trường Đại học Kiến trúc, thì hệ thống xét tuyển sẽ xét ưu tiên 1 trước. Nếu em trúng tuyển thì sẽ không xét ưu tiên 2 là Trường Đại học Bách khoa. Trong trường hợp em không trúng ưu tiên 1 thì mới xét tiếp ưu tiên 2”.

Còn theo tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, lưu ý thêm: Thí sinh cần xác định rõ mình thích học trường nào hơn, điểm số phù hợp với trường nào hơn để ghi thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên, khi có kết quả thi, thí sinh có thể xem xét lại một lần nữa mức điểm và mong muốn của mình. Lúc đó em có thể thay đổi nguyện vọng vẫn chưa muộn.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Học đại học Luật có thể làm những nghề gì?

Cứ đến mùa tuyển sinh, lượng thí sinh đăng ký thi ngành Luật tại các cơ sở đào tạo vẫn chiếm tỉ lệ lớn.

Trên thực tế, đây vẫn luôn là ngành “hot” bởi nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này ngày càng cao. Học luật không chỉ để làm Luật sư mà còn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác. Hiện nay, khối cơ quan nhà nước và cả khối tư nhân đều rất cần nguồn nhân sự có trình độ kiến thức và hiểu biết về luật pháp.

Theo Luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật Inteco, Đoàn Luật sư Hà Nội), ở Việt Nam hiện có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo chuyên ngành Luật và cấp bằng cử nhân Luật, với số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm lên tới hàng nghìn người.

Có thể nói, tốt nghiệp cử nhân Luật chỉ là điều kiện cần cho nhiều lĩnh vực công tác khác nhau và là đầu vào để tham gia đào tạo chuyên sâu cho các vị trí khác, như thẩm phán, thư ký tòa án, kiểm sát viên, chấp hành viên thi hành án dân sự.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Luật sẽ lựa chọn ngành nghề phù hợp, sau đó tham gia học tiếp các khoá đào tạo chuyên sâu về kỹ năng rồi mới được công nhận đủ điều kiện hành nghề.

Việc làm ngành Luật

Bên cạnh đó, rất nhiều cử nhân Luật lựa chọn công việc trong các lĩnh vực khác, như cán bộ pháp chế trong các doanh nghiệp; giảng viên, giáo viên trong các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học; hoặc cũng có thể tham gia các công việc trái ngành như báo chí, kinh doanh, hành chính – nhân sự với những vị trí cần kiến thức về luật.

Một lựa chọn thường gặp nữa là về địa phương làm công chức trong khối cơ quan hành chính – sự nghiệp.

Nói chung, trong hầu hết ngành nghề và vị trí công tác thuộc lĩnh vực kinh tế - khoa học xã hội, cử nhân Luật đều có thể làm tốt và gặt hái thành công. Các vị trí quản lý và lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước hiện nay đều được yêu cầu tham gia các khoá học chuyên sâu về Luật. Có chứng chỉ, bằng cấp chuyên ngành Luật là một điều kiện ưu tiên trong quá trình xem xét bổ nhiệm.

Theo quy định, tùy từng nhóm ngành nghề mà cử nhân Luật sẽ phải qua quá trình đào tạo khác. Ví dụ: Để hành nghề Luật sư, cử nhân cần tham gia khoá đào tạo kỹ năng hành nghề Luật sư ở Học viện tư pháp trong một năm, sau đó tham gia kỳ thi của Bộ Tư pháp, qua được kỳ thi sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư.

Còn đối với chức danh thẩm phán, cần tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán của Học viện Tư pháp hoặc Học viện Tòa án. Quy định này không chỉ ở Việt Nam mà các nước cũng khá giống nhau.

Luật sư Hà Huy Phong khẳng định: Một điều chắc chắn là học luật không chỉ để làm Luật sư mà còn có thể làm nhiều việc khác nhau, không chỉ thuộc khối cơ quan nhà nước mà còn thuộc khối tư nhân. Nhưng thử thách cũng sẽ rất nặng nề, không phải ai học luật ra cũng có thể thành công.

Là công việc đòi hỏi có quan hệ và tương tác trực tiếp với cộng đồng nên những người hành nghề luật cần những kỹ năng không chỉ về luật mà còn đòi hỏi hiểu biết về chính sách Nhà nước, tâm lý học, kinh tế học, xã hội học và nhiều chuyên ngành khác.

"Đã có nhiều người vượt qua được những cửa ải khó khăn như vậy và thành danh trong cuộc sống" - LS Phong nhấn mạnh.

Những năm gần đây lượng thí sinh đăng kí thi tuyển vào các cơ sở đào tạo ngành Luật vẫn rất đông. Trong chương trình đào tạo Luật hiện nay, các trường luôn bảo đảm hai yếu tố: kiến thức và kĩ năng

Luật là bộ môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, có quan hệ mật thiết các vấn đề liên quan đến con người, quản lý con người và quản lý xã hội. Người được đào tạo chuyên ngành Luật được tiếp cận, nghiên cứu sâu và được trang bị các phương pháp luận về thế giới quan để quản lý con người và quản lý xã hội, có khả năng tư duy sâu sắc, khách quan, có hệ thống, tỉnh táo trước các hiện tượng xã hội và hành vi của con người.

Không chỉ biết cách nắm bắt các quy luật nhận thức và quy luật hành động của con người, những người tốt nghiệp ngành Luật còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để đưa ra các phương án, giải pháp giải quyết bài toàn về tồn tại xã hội

Chính vì vậy, cơ hội cho những người học luật ngày càng trở nên rộng mở và rõ ràng hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngành luật, tư vấn chọn trường đại học đào tạo ngành luật miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256 

Thí sinh cần lưu ý vấn đề gì để tránh những sai sót đáng tiếc khi tham dự kì thi THPT quốc gia?

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho hay thí sinh cần hiểu rõ quy chế thi, nhất là quy định về trách nhiệm của mình, tuyệt đối chấp hành nghiêm túc quy chế thi, không có bất kỳ hình thức gian lận, tiêu cực nào.

Mai Văn Trinh

 

- Với sự thay đổi của kì thi năm nay, thí sinh cần lưu ý vấn đề gì để tránh những sai sót đáng tiếc khi tham dự kì thi?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được tổ chức nhằm hướng tới tạo thuận lợi, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội. Phương án thi đã được công bố sớm, đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm và đề thi tham khảo đã được công bố.

Các em tham khảo, yên tâm học và ôn tập, bám sát chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan.

Bên cạnh đó, các em cần hiểu rõ quy chế thi nhất là quy định về trách nhiệm của thí sinh trong Quy chế và được cụ thể hóa trong tài liệu “Hướng dẫn trong phòng thi" do các Hội đồng thi phổ biến; các em cần nắm vững lịch thi của mình để dự thi đầy đủ, tránh những sai sót đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của mình; tuyệt đối chấp hành nghiêm túc quy chế thi, không có bất kỳ hình thức gian lận, tiêu cực nào trong kỳ thi này.

- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GDĐT, tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm nay như thế nào?

Các sở GDĐT đã tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển từ ngày 1.4.2017 đến hết ngày 20.4.2017, bảo đảm đúng tiến độ quy định; các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đều đã được Bộ GDĐT, các sở GDĐT và các trường phổ thông giải quyết kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Do thông tin về kỳ thi, tuyển sinh được cung cấp đầy đủ nên việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đã diễn ra thuận lợi, an toàn.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống công nghệ thông tin thông suốt, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Thống kê dữ liệu cho thấy, năm 2017 tỷ lệ thí sinh dự thi để lấy kết xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016.

Cũng cần lưu ý thêm là, theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, năm 2017 thí sinh được đăng ký không hạn chế số nguyện vọng; đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Điều này đã tạo điều kiện để thí sinh vừa chọn được ngành học theo sở thích vừa đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao hơn;

 

Các trường THPT, TTGDTX đã chuẩn bị các điều kiện về công nghệ thông tin, bố trí cán bộ sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi có kết quả thi.

Các bạn muốn đăng ký tư vấn chọn ngành , Các bạn muốn đăng ký tư vấn chọn trường đại học tốt nhất miễn phí? Để lại thông tin với AUM Việt Nam tại đâyHotline: 091.5500.256

Học luật kinh tế cần những tố chất gì?

Ngành Luật kinh tế là một trong những nghề không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại nhằm đảm bảo cho nguyên tắc cơ bản, đó là môi trường kinh doanh công bằng, ổn định và bền vững

Theo học ngành Luật Kinh tế cần những tố chất gì?

Ngành luật kinh tế

Sau khi đã tìm hiểu rõ về  Ngành Luật Kinh tế thì bạn phải xác định rõ mình có phù hợp với Ngành Luật kinh tế hay không? Để theo học ngành này thì cần những tố chất gì? Cổng thông tin tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên

Muốn theo học Luật Kinh tế các bạn cần có những tố chất sau:

Bạn phải luôn có suy nghĩ thấu đáo, tính trung thực, công bằng và khách quan trong công việc.

Yếu tố trên có thể được xem là ngyên tắc cốt lõi của một người hành nghề luật. Vai trò của người luật gia là thực thi sự công bằng thông qua việc xác minh cụ thể, chính xác bản chất của sự việc, phải tôn trọng sự thật và luôn đấu tranh cho sự thật. Có thể nói nguyên tắc đầu tiên của tất cả các ngành nghề nói chung và ngành Luật kinh tế nói riêng đó là “Đạo đức nghề nghiệp”. Sinh viên ngành Luật phải luôn nắm rõ đạo đức nghề Luật

Có nền tảng kiến thức tương đối tốt trong lĩnh vực mình cung cấp thực hiện cho khách hàng

Có một thực trạng ở nước ta đó là cả trong quá trình đào tạo lẫn khi tham gia hành nghề thì 1 luật sư cái gì cũng biết nhưng không cụ thể chuyên sâu. Gần đây nhất, háng 6-2014 Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khi trả lời chất vấn trước Quốc hội cũng thừa nhận: Pháp Luật Việt Nam phức tập nhất thế giới. Với hệ thống các điều, các khoản, các chương...thì để làm tốt công việc này đòi hỏi các luật gia phải có một trí nhớ chính xác đến từng chi tiết

Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề

Luật sư mà không có kỹ năng thuyết phục giải quyết vấn đề thì không thể bào chữa hay bảo vệ cho thân chủ của mình được cũng như không thể làm rõ sự thật cần bảo vệ

Có khả năng phán đoán, tư duy phân tích và logic

Một sự việc đều có nhiều mặt nếu 1 luật sư không phân tích được nhiều mặt của vấn đề thì chỉ là kẻ phiến diện, không có óc tư duy logic thì sẽ lộn xộn, không trình tự

Ngoại ngữ tốt

 Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang là điểm đến của nhiều công ty, tập đoàn nước ngoai đầu tư, hoạt động, do đó việc có khả năng ngoại ngữ ở mức tốt là một ưu thế vượt trội giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ có khả năng ngoại ngữ ở mức tốt có liên quan đến yếu tố nước ngoài trong kinh doanh. Một luật sư giỏi chắc chắn phải có khả năng giao tiếp, tiếp cận với vụ việc có sự tham gia của các công ty nước ngoài, thậm chí cả tranh tụng vượt khỏi biên giới 1 quốc gia

Xem thêm: Luật kinh tế cơ hội việc làm triển vọng, thu nhập hấp dẫn

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn, em băn khoăn không biết nên chọn ngành nghề mà mình yêu thích hay chọn nghề đang “nóng”, có thu nhập cao? Em có năng khiếu về hội họa nhưng lại thích khoa học tự nhiên, muốn đi dạy toán, lý, hóa. Vậy nên em chọn ngành nào cho phù hợp?

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn, em băn khoăn không biết nên chọn ngành nghề mà mình yêu thích hay chọn nghề đang “nóng”, có thu nhập cao?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Bạn phải dựa trên nhiều yếu tố để xác định chọn ngành, chọn nghề. Trước hết phải trả lời câu hỏi bạn muốn làm nghề gì, hình dung xem bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai. Sau đó mới tìm hiểu nghề nghiệp đó hiện những trường nào đang đào tạo. Cần xem xét sự phù hợp đặc điểm cá nhân của mình đối với ngành nghề, sự phù hợp về mặt tính cách, năng khiếu, sở thích. Nhưng không phải chỉ thích là được. Còn phải căn cứ vào những điều kiện khác như sức khỏe, hoàn cảnh kinh tế gia đình, nhu cầu xã hội của ngành nghề đó.

Em có năng khiếu về hội họa nhưng lại thích khoa học tự nhiên, muốn đi dạy toán, lý, hóa. Vậy nên em chọn ngành nào cho phù hợp?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Khi mình đã thích một công việc nào đó thì sẽ chú tâm vào công việc đó. Còn khi mình có năng khiếu thì thế mạnh năng khiếu đó sẽ giúp mình hoàn thành công việc tốt hơn. Năng khiếu hay sở thích là hai yếu tố quan trọng nhưng chưa phải là yếu tố quyết định. Ví dụ hiện nay rất nhiều bạn trẻ muốn làm ca sĩ nhưng thích là một chuyện, còn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp đâu phải dễ. Vậy nếu chúng ta thích làm một việc gì đó thì cứ dành nhiều thời gian cho việc đó.

Còn chọn một nghề nghiệp cho mình thì không chỉ căn cứ vào sở thích, năng khiếu mà phải căn cứ vào thực lực, sức khỏe bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải lựa chọn thì bạn có thể chọn môn mình có năng khiếu. Nếu chỉ bắt đầu từ sở thích sẽ gặp khó khăn hơn trong công việc.

Em đang học đại học nhưng cảm thấy không hợp với ngành mình đang theo học và muốn thi lại trường khác. Tâm lý em hiện rất bối rối, lo lắng vì sợ thi không đậu, em phải làm sao?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Bạn phải chuẩn bị kỹ tâm lý, điều này rất quan trọng. Đậu thì sao, rớt thì sao? Phải xác định chắc chắn xem ngôi trường mình đang học có phù hợp với mình không. Sau khi đã chuẩn bị các điều kiện trên, bạn nên đi thi với một tâm lý: đậu thì học, không đậu thì quay về trường cũ. Đừng tạo áp lực cho bản thân. Mặt khác, bạn nên thông báo chuyện này cho người thân để cùng cân nhắc, có được lựa chọn đúng nhất.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia và các Sở GD-ĐT trong công tác tổ chức thi, Bộ GD-ĐT đã quyết định ngày thi tốt nghiệp 2017 sớm hơn so với những năm trước

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2017 cụ thể như thế nào?

Lịch thi Thpt Quốc gia 2017

Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải làm 3 bài thi, gồm hai bài độc lập Toán, Ngữ văn và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Thí sinh được chọn dự thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể dự thi cả bài Ngoại ngữ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ (không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT).

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.

Theo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, thí sinh học hết chương trình THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên trong năm tổ chức kỳ thi, đăng ký dự thi tại nơi học lớp 12.

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong những đơn vị do các sở GD&ĐT quy định.

Bộ GD-ĐT cho biết, các đơn vị hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 07/7/2017. Công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 14/7/2017.

Quy chế thi THPT 2017 có gì mới?

Lịch thi tốt nghiệp 2017 diễn ra chỉ trong 2.5 ngày và bắt đầu sớm hơn khoảng 1 tuần so với năm ngoái. 

Mỗi tỉnh, thành phố tổ chức một cụm thi. Các điểm thi được đặt ở trường hoặc liên trường THPT ở các huyện, thị, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Trong những ngày thi tốt nghiệp 2017, tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên đại học, cao đẳng. Như vậy, các trường đại học, cao đẳng chia sẻ trách nhiệm, cùng phối hợp sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. 

Năm nay, để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng.

Trung cấp dược có được mở nhà thuốc?Nhu cầu tuyển dụng Dược sĩ - Điều dưỡng – Xét nghiệm hiện nay ra sao?

Trung cấp dược có được mở nhà thuốc?

Dược sĩ

Ở một số tỉnh khan hiếm nhà thuốc vẫn cho phép người tốt nghiệp trung cấp ngành dược mở quầy thuốc. Riêng các tỉnh thành nhiều nhà thuốc như TP.HCM, Đồng Nai… thì phải tốt nghiệp ĐH ngành dược mới được mở.

Tuy nhiên, hiện nay theo quy định, dù người học có bằng ĐH cũng phải có kinh nghiệm 5 năm mới được mở nhà thuốc. Người đã mở nhà thuốc từ trước đó nhưng chưa đáp ứng điều kiện này phải hoàn tất bằng cấp, nếu không sẽ bị đóng cửa. Đối với người học trung cấp ngành dược được mở nhà thuốc ở một số địa phương cũng phải tuân thủ thời gian quy định 5 năm này.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học có ngành dược

Nhu cầu tuyển dụng Dược sĩ - Điều dưỡng – Xét nghiệm hiện nay ra sao?

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam chỉ ra rằng: Ngành Y tế nước ta không chỉ thiếu Bác sĩ đa khoa mà thiếu cả lực lượng cán bộ Y tế như Điều dưỡng, Xét Nghiệm, Dược sĩ cũng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Hiện toàn quốc có khoảng gần 100.000 Điều dưỡng, Xét nghiệm, Dược sĩ trình độ Cao đẳng hiện chưa đáp ứng được yêu cầu chuẩn hoá cán bộ Y tế trình độ cao đẳng theo tinh thần của thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7-10-2015 thì từ ngày 1-1-2021, viên chức Y tế của các cơ sở Y tế công lập Nhà nước phải có trình độ từ cao đẳng trở lên và từ năm 2025 chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ.

Cũng theo “dự báo nhu cầu nhân lực Y tế tới năm 2020” thì kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 - 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm khoảng 10.000 Dược sĩ, khoảng 80.000 Điều dưỡng và xét nghiệm trình độ cao đẳng. Nghiên cứu này đã cho thấy nhu cầu nhân lực Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm để cung ứng cho các cơ sở Y tế Nhà nước và tư nhân còn rất lớn trong 5 năm tới.

 Xem thêm: Học điều dưỡng ngay hôm nay nếu muốn có thu nhập bằng tiền $

Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

đào tạo liên thông đối với các trường trung cấp

Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, dự thảo thông tư quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp. Đối tượng được áp dụng chính sách là trường trung cấp, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng (sau đây gọi là trường).

Điều kiện liên thông trình độ trung cấp, dự thảo quy định học viên phải có 1 trong 3 điều kiện sau:

 • Người có chứng chỉ sơ cấp và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên;
 • Người đã tốt nghiệp trung cấp có nhu cầu học liên thông sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp trung cấp thứ hai cùng nhóm ngành, nghề đào tạo;
 • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

 Với liên thông trình độ cao đẳng, dự thảo quy định cá nhân phải đáp ứng 1 trong các điều kiện:

 • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương;
 • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp trung học cơ sở thì phải tích lũy thêm nội dung văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 Xem thêm: Sự khác biệt giữa liên thông lên đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học

Nếu không đáp ứng 2 điều kiện trên, cá nhân vẫn có thể đăng ký liên thông cao đẳng khi có 1 trong 2 điều kiện, sau: Người đã tốt nghiệp cao đẳng có nhu cầu học liên thông sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp cao đẳng thứ hai cùng nhóm ngành, nghề đào tạo; Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề có nhu cầu học trình độ cao đẳng.

Về thẩm quyền quyết định đào tạo liên thông, dự thảo quy định: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp quyết định tổ chức đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp đối với các trường cao đẳng và cơ sở giáo dục đại học có đẳng ký đào tạo trình độ cao đẳng.

Sở LĐ-TB&XH quyết định tổ chức đào tạo liên thông đối với các trường trung cấp. 

Dự thảo cũng quy định thời gian đào tạo liên thông. Theo đó, thời gian đào tạo liên thông được xác định trên cơ sở khối lượng kiến thức, kỹ năng quy định cho từng chương trình, trình độ và phương thức tổ chức đào tạo. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào chương trình đào tạo liên thông, quy định thời gian đào tạo và công bố công khai đối với các đối tượng tuyển sinh theo đề nghị của Hội đồng đào tạo liên thông.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về các ngành tuyển sinh liên thông bằng nghề của các trường, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 55 00 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Thí sinh bị điểm liệt môn thành phần của bài thi tổ hợp liệu có được tính tốt nghiệp Trung học phổ thông hay không?

Trả lời:

Trước thắc mắc của nhiều thí sinh về việc đăng ký thi 2 bài tổ hợp, nếu một môn thành phần bị điểm liệt (dưới 1) thì có được xét công nhận tốt nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có văn bản trả lời.

Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 cho phép thí sinh được đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bài thi nào đạt điểm cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trường hợp thí sinh đăng ký 2 bài thi tổ hợp, chỉ cần một bài không có môn thành phần bị điểm “liệt” là được xét công nhận tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đã tốt nghiệp, với bài thi có môn thành phần bị điểm liệt thì không thể dùng kết quả cả bài thi này để xét tuyển đại học, cao đẳng. Trường hợp này, thí sinh có thể dùng kết quả của các môn thành phần có kết quả trên 1 điểm để đăng ký xét tuyển.

 “Thí sinh cần lưu ý, đã đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp đăng ký dự thi 2 bài thi tổ hợp. Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài mà không dự thi một bài sẽ bị coi là bỏ bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp”, Bộ Giáo dục nhấn mạnh.

Bộ dẫn lại quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 là để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn một trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp; chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy định mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, tuy nhiên vẫn có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để sử dụng kết quả trong xét tuyển vào các trường.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Xét tuyển đại học công lập có tính làm tròn điểm học bạ hay không? Chọn môn thi đại học như thế nào để dễ trúng tuyển?

Làm tròn điểm thi Xét tuyển học bạ có thể đậu Đại đại học công lập hay không?

Trả lời: 

Về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016 quy định điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10 nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Theo qui định này, hội đồng chấm thi sẽ phải lấy từ 0,01 đến 0,99 điểm đối với bài thi trắc nghiệm.

Nếu thí sinh được 4,99 điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2016 cũng không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 thì mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước).

Xét tuyển đại học công lập có tính làm tròn điểm học bạ hay không?

Đối với những môn thi tự luận cũng có điểm thi lẻ. Đó là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của ba cán bộ chấm thi lệch nhau. Trong trường hợp đó, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ như bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm, còn nếu là 6,254 điểm sẽ làm tròn xuống thành 6,25 điểm, thay vì làm tròn thành 6,3 như trước đây.

Thí sinh sẽ không được làm tròn điểm từng môn thi mà khi xét tuyển, cộng tổng điểm ba môn mới được làm tròn đến 0,25 điểm. Ví dụ thí sinh được 23,35 điểm sẽ được làm tròn thành 23,25. Nếu thí sinh được 17,55 hay 17,60 sẽ được làm tròn thành 17,5 điểmLưu ý xét tuyển nhóm GX.

Chọn môn thi đại học như thế nào để dễ trúng tuyển?

Trả lời:

Ông Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết:

Nhóm GX gồm 12 trường Đại học, bao gồm khối ngành kinh tế, kỹ thuật, với chỉ tiêu dự kiến khoảng 45 nghìn sẽ thu thút lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển.

Mẫu đơn đăng ký xét tuyển của nhóm GX được thiết kế khác so với mẫu đăng ký xét tuyển các trường khác, thí sinh có thể tải mẫu đơn này từ trang web của các trường thuộc nhóm và website của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh đăng ký vào trường nhóm GX phải lưu ý dùng mẫu đơn đăng ký xét tuyển riêng của nhóm.

Lưu ý: Nếu thí sinh đã đăng ký 2 – 3 nguyện vọng trở lên trong nhóm GX sẽ không có quyền đăng ký vào trường ngoài nhóm GX nữa.

Về phương thức xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu đăng ký xét tuyển đến bất kỳ trường nào trong nhóm 12 trường của GX.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Sự nở rộ của nhiều doanh nghiệp tạo nên thị trường kinh doanh sôi động với hàng loạt thương hiệu nổi bật. Việc tạo nên dấu ấn khác biệt và ưu thế vượt trội cho doanh nghiệp mình thì khâu Marketing được xem như lời giải pháp tối ưu cho bài toán cạnh tranh.

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Trải qua thời gian dài phát triển, marketing có một hệ thống khoa học riêng của ngành, đảm bảo hoạt động marketing của doanh nghiệp luôn đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

1. Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu

Ngành Marketing là gì? Học những gì?

2. Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Trong nền kinh tế hội nhập, việc đầu tư, sản xuất ngày càng cạnh tranh gay gắt, mỗi doanh nghiệp cần phải sở hữu cho mình những nhân tài trong lĩnh vực Marketing để khẳng định và duy trì chỗ đứng trên thị trường kinh doanh. Từ đó, ngành Marketing ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm theo học.

Người học Marketing sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ năng lực đảm nhận các vị trí từ chuyên viên cho đến quản lý tại các bộ phận, có khả năng cạnh tranh ở các vị trí:

Chuyên viên tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực Marketing;

Chuyên viên nghiên cứu thị trường;

Chuyên viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng;

Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu;

Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing…

Xem thêm: Ngành Dược có phải là ngành HOT - Dự báo đến 2020

3. Công việc chuyên môn trong ngành marketing:

- Phân tích thị trường

- Phân tích hành vi người tiêu dùng, hành vi tổ chức

- Xây dựng chiến lược định vị thương hiệu, xây dựng chiến lược marketing mục tiêu, chọn lựa phân khúc thị trường, chọn lựa thị trường mục tiêu.

- Tổ chức thực hiện các hoạt động marketing, theo dõi, kiểm soát và hiệu chỉnh các hoạt động.

- Thực hiện quản trị thương hiệu, quản trị giá, phát triển kênh phân phối, quản trị sản phẩm và quản trị truyền thông marketing hỗn hợp.

4. Nhu cầu nhân lực của xã hội

Hiện cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, sự cạnh tranh về thương hiệu trên thị trường đang trở nên gay gắt. Doanh nghiệp đã và đang bắt đầu tập trung vào những hoạt động marketing để khẳng định giá trị thương hiệu.

Theo khảo sát, lương khởi điểm thấp nhất của các Cử nhân Marketing thường là 4-5 triệu đồng, sau một năm kinh nghiệm, lương có thể lên 7-8 triệu đồng. Hiện thu nhập bình quân của nhân viên marketing ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 8-12 triệu đồng/tháng, cấp quản lý từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Marketing, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Giữa bằng đại học và tay nghề cao: thí sinh nên lựa chọn như thế nào? Em thấy cơ quan nào tuyển dụng lao động cũng đòi hỏi ứng viên phải có bằng đại học. Vậy khi học nghề xong ra trường liệu có xin được việc làm không?

Em thấy cơ quan nào tuyển dụng lao động cũng đòi hỏi ứng viên phải có bằng đại học. Vậy khi học nghề xong ra trường liệu có xin được việc làm không?

Trả lời: 

Thị trường lao động hiện nay đòi hỏi người đáp ứng ở các vị trí lao động chứ không chỉ nhìn vào các em có bằng đại học hay bằng cấp cao hơn nữa.

Hiện nay ở rất nhiều trường đào tạo nghề, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Nhiều trường nghề cũng đổi mới chương trình để gắn với yêu cầu về nhân lực (cả về số và chất lượng), đặc biệt chú trọng đào tạo người học để có kỹ năng hành nghề tốt.

Có bằng đại học chưa chắc đã có việc nhưng có tay nghề tốt thì lại “đắt giá” nếu vị trí công việc cần người có kỹ năng thực hành thực tế, đáp ứng được yêu cầu công việc cụ thể.

Giữa bằng đại học và tay nghề cao: thí sinh nên lựa chọn như thế nào?

Em là người thích và tự nhận thấy mình có sở trường làm những công việc liên quan đến sự sáng tạo. Liệu với sở trường này, em có phù hợp để học nghề không khi công nghệ ngày càng hiện đại, máy móc đang theo xu hướng tự động hóa?

Trả lời:

Các em đừng nghĩ “sáng tạo” là điều gì to tát mà chỉ ở các trường đại học lớn mới có thể giúp các em thỏa mãn. Ở nhiều trường đào tạo nghề, người học cũng cần tích lũy kiến thức, kỹ năng để sáng tạo.

Ví dụ thay đổi một khâu nào đó trong quy trình công nghệ như mẫu mã, kiểu dáng, tính năng hay sự thân thiện, tiện ích trong sử dụng một sản phẩm nào đó cũng là sáng tạo. Bắt đầu từ cái nhỏ nhất, để sản phẩm được thị trường chấp nhận tốt hơn, cũng là những sáng tạo mà hành trình hướng tới nó cũng đầy thú vị.

Em rất băn khoăn về lựa chọn trường dù đã học lớp 12. Bố mẹ muốn em chọn một trường Đại học để ra trường dễ xin việc, nhưng em lại thấy nhiều anh chị dù tốt nghiệp Đại học vẫn bị thất nghiệp. Em muốn học một trường Cao đẳng nghề nhưng cũng băn khoăn bằng Cao đẳng có vẻ ít giá trị hơn bằng Đại học. Xin cho em lời khuyên?

Trả lời:

Em băn khoăn về lựa chọn ngành nghề chứng tỏ em rất có ý thức với tương lai của mình. Thực tế, hiện tại, ngành nghề nào và học ở trình độ nào cũng cần lao động có cơ cấu số lượng phù hợp và đặc biệt có chất lượng phù hợp đáp ứng với nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp và quyết tâm học tập, theo đuổi ước mơ của mình, chắc chắn em sẽ có một nghề nghiệp tốt. Nếu khả năng học tập của em tốt, em hoàn toàn có thể lựa chọn những trường phù hợp để phát huy sở trường của mình.

Tuy nhiên, nếu học xong lớp 12 mà em có nhu cầu tìm việc làm ngay, em có thể lựa chọn học các ngành nghề. Thực tế, thời gian đào tạo nghề thường ngắn hơn đào tạo Đại học, nhưng theo báo cáo từ các sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tỉ lệ có việc làm từ hệ thống giáo dục nghề nghiệp đều trên 70%. 

Việc học Cao đẳng cũng không ngăn ước mơ em học lên Đại học nếu sau này có nhu cầu. Nếu có nhu cầu đạt trình độ cao hơn cho phù hợp với công việc,  em có thể vừa làm vừa học lên trình độ cao hơn.

Vì vậy, lựa chọn học trình độ nào là do em cần quyết định dựa trên sự cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng, cân đối giữa nhu cầu thị trường với sở trường, năng khiếu, đam mê của cá nhân.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo dành cho những đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

 • Hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo dành cho những đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm của ngành học/bậc học nào cũng tương đương với bằng cấp của ngành học/bậc học đó, tùy vào ngành học/bậc học mà bạn tham gia đào tạo

Hệ vừa học vừa làm có một tên gọi chính xác nhất là hệ vừa làm vừa học, nhưng tên gọi này lại không thông dụng như tên hệ vừa học vừa làm. Tên gọi này được xuất phát từ quyết định số 36/2007/QĐ-BGDDT do Bộ GD&ĐT ban hành trong năm 2007.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

 • Một số câu hỏi về hệ vừa học vừa làm.

Câu hỏi : Em muốn học Vừa làm vừa học tại Đại học kinh tế quốc dân thì thời gian học trong bao lâu?

Trả lời: Đối với các em tốt nghiệp THPT học lớp ĐH VLVH thì thời gian đào tạo là 4,5 năm.Các em liên thông từ CĐ lên ĐH là 1,5 đến 2 năm,liên thông từ TC lên ĐH là 2,5 đến 3 năm.

Xem thêm: Đăng ký liên thông Chính quy Đại học kinh tế quốc dân 2017

Câu hỏi : Cho hỏi e muốn liên thông từ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên chính quy được không?

Trả lời: Chào em. Theo quy định của trường, hệ nghề không liên thông được theo hình thức chính quy. Trường hợp của e có thể liên thông theo hình thức vừa làm vừa học. Hai chương trình học là tương đương nhau, chỉ khác nhau về thời gian học.

Câu hỏi : Có thể cho em biết sẽ phải học bao nhiêu học kì trong một năm và học trong bao năm không ạ?

Trả lời: Đối với hệ tập trung 1 năm học 2 kỳ, mỗi hệ học có thời gian khác nhau. Hệ THPT lên ĐH thì thời gian đào tạo là 4,5 năm, hệ liên thông từ CĐ lên ĐH là 1,5 đến 2 năm, hệ liên thông từ TC lên ĐH là 2,5 đến 3 năm.

Câu hỏi : Em liên thông trái ngành từ ngành kế toán sang ngành quản trị kinh doanh được không?

Trả lời: Hiện tại, theo quy định em được liên thông trong cùng khối ngành. Trường hợp của em được liên thông từ ngành kế toán sang ngành quản trị kinh doanh.

Câu hỏi : Em muốn học văn bằng hai trường Đại Học Bách Khoa thì phải thi những môn gì?

Trả lời:Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, hệ vừa làm vừa học các nhóm ngành tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ được miễn thi.

Còn những đối tượng tốt nghiệp đại học, thuộc các hệ khác, nhóm ngành khác cũng được xét tuyển nếu hoàn thành chương trình học bổ sung theo quy định của trường .

một số câu hỏi về chương trình vừa làm vừa học

Câu hỏi : Học văn bằng hai trường Kinh tế quốc dân thi hay xét tuyển?

Trả lời:Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học tại trường Kinh tế quốc dân và những đối tượng tốt nghiệp đại học loại hình chính quy các ngành thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ được miễn thi.

Các trường hợp còn lại phải thi tuyển.

Câu hỏi : Học văn bằng hai trường Học viện tài chính thì thủ tục thế nào ạ?

Trả lời: Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học chính quy thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, công nghệ được xét tuyển thẳng.

Những trường hợp khác phải thi.

Câu hỏi: Bằng VLVH có giá trị bằng chính qui (CQ) hay không? 

Trả lời:

+ Theo Thông tư sô 05 –Bộ Nội vụ 2012 đối với Công chức,Viên chức nhà nước: thì bằng Đại học hệ VLVH và bằng CQ đều có giá trị như nhau trong việc xệp ngạch bậc lương công chức viên chức nhà nước.

+ Đối với khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh: với một số doanh nghiệp thì tấm bằng gần như để tham khảo,ngoài ra đã có những doanh nghiệp nước ngoài khi tuyển dụng không yêu cầu bằng ĐH trong hồ sơ mà yêu cầu học bạ cấp 3. điều này phản ánh rõ là họ yêu cầu thực lực, khả năng tư duy, sáng tạo, thuyết phục, các kỹ năng cần thiết sát cho vị trí tuyển dụng.

+ Bằng VLVH có thể học tiếp lên bậc cao hơn : thạc sĩ, tiến sĩ

Câu hỏi: Sinh viên đang học theo hình thức vừa làm vừa học có được áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo hay không?

Trả lời:Không, vì theo quy định tại mục a, điểm 2, phần I của Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT-BLĐ-TB&XH-BTC-BGD&ĐT ngày 20 tháng 11 năm 2006 Liên tịch Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo thì học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi chỉ được quy định là người đang theo học hệ chính quy tập trung có khoá học từ một năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, học liên tục liên thông lên trình độ đào tạo cao hơn  gồm: trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên đại học.

Tư vấn chọn ngành: Đại học Công an nhân dân có tuyển thẳng HSG Quốc gia 2017 hay không? Mức điểm thưởng vào các trường Công an nhân dân năm 2017 được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017 quy định, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học theo ngành phù hợp với môn thi thí sinh đã đoạt giải.

Tuy nhiên, cũng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có nguyện vọng vào các trường thuộc Bộ Công an hay Bộ Quốc phòng còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của các bộ liên quan.

Tuyển sinh đại học Công an nhân dân

Năm 2017, Bộ Công an có quy định đối tượng tuyển thẳng vào Đại học Công an nhân dân chỉ gồm thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn toán học, vật lý, hóa học, tin học.

Trong đó, nếu em đoạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đồng thời lại là thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn vật lý thì sẽ được tuyển thẳng vào các trường Công an nhân dân (trừ Học viện Chính trị Công an nhân dân, ngành ngôn ngữ Anh của Học viện An ninh nhân dân).

Còn nếu em chỉ đoạt giải học sinh giỏi quốc gia mà không được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn vật lý thì chỉ được cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào các trường Công an nhân dân, đối với những ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.

Mức điểm thưởng được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định như sau: giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì được cộng 1,5 điểm, giải ba được cộng 1 điểm, giải khuyến khích được cộng 0,5 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng cho một giải cao nhất. Điểm thưởng được các trường Công an nhân dân cộng cho thí sinh trước khi tổ chức xét tuyển của năm 2017.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Trả lời: 

Đại diện trường đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, hàng năm tùy theo nhu cầu và chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, nhà trường sẽ tổ chức từ một đến hai kỳ xét tuyển phù hợp với kỳ tuyển sinh đào tạo thạc sĩ của trường.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Đắc Trung- Viện trưởng Viện đào tạo sau Đại học (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) thì trên cơ sở xét tuyển năng lực dựa trên các yêu cầu của nhà trường đề ra, thí sinh phải trải qua một kỳ thi phỏng vấn nữa. “Sở dĩ chúng tôi làm như vậy là để loại trừ tình trạng tiêu cực rằng có bằng tốt nghiệp đạt loại Khá, có chứng chỉ ngoại ngữ và có bản đề xuất đề tài nhưng năng lực chưa đảm bảo”, ông Trung cho hay.

Muốn xét tuyển thạc sĩ vào Đại học Bách khoa Hà Nội cần điều kiện gì?

Theo ông Trung, theo Quy định xét tuyển đầu vào đào tạo chương trình Thạc sĩ, đối tượng xét tuyển thạc sĩ vào trường bao gồm những thí sinh đã tốt nghiệp đại học chính quy thuộc các trường đại học kỹ thuật công nghệ như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thí sinh đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo đại học được kiểm định quốc tế, hoặc các chương trình đào tạo của các trường đại học ở Việt Nam có công nhận tín chỉ và chương trình đào tạo tương đương với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bên cạnh đó, những thí sinh đã tốt nghiệp đại học ở các cơ sở đào tạo uy tín trên thế giới được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, hoặc đã tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học được kiểm định quốc tế của các trường đại học ở nước ngoài.

Đối với thí sinh tốt nghiệp đại học đạt loại khá trở lên, thời gian tính từ lúc tốt nghiệp đại học đến lúc nộp hồ sơ xét tuyển bậc thạc sĩ không quá 3 năm; Đăng ký học bậc thạc sĩ đúng ngành với ngành học đại học, chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu.

Nếu thí sinh tốt nghiệp ở trường Đại học nước ngoài thì xét trường đó có nằm trong danh sách được Bộ công nhận hay không; Xét chương trình đào tạo có được kiểm định theo chuẩn quốc tế hay không; Trường Đại học đó và trường Đại học Bách khoa Hà Nội có văn bản công nhận chứng chỉ tương đương trong chương trình đào tạo.

Thí sinh phải đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ (có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS, TOEFL, chứng chỉ tương đương trình độ B1 hoặc các minh chứng được miễn ngoại ngữ.

Lãnh đạo trường Đại học Bách Khoa Hà Nội lưu ý, học phí trong năm học 2016 - 2017 sẽ vẫn được giữ nguyên như hiện nay. Nếu thí sinh đáp ứng các điều kiện xét tuyển thạc sĩ của Đại học Bách Khoa Hà Nội thì làm hồ sơ gửi về trường.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Học sinh mang quốc tịch nước ngoài nhưng đã và đang theo học tại một trường THPT tại Việt Nam từ năm lớp 10 có được tham gia kỳ thi THPT Quốc gia hay không?

Trả lời:

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu học sinh này đã học tại trường Trung học phổ thông ở Việt Nam, được giảng dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thì được tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, được tham gia xét tuyển và dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước.

Mang quốc tịch nước ngoài có được dự thi THPT Quốc gia 2017 không?

Ngoài ra, thí sinh người nước ngoài cũng được ưu tiên theo Quy chế tuyển sinh Đại học hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo đó, đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm Việt Nam, hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập Trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

Hiện tại, hầu hết các trường Đại học đã có quy định tuyển thẳng đối tượng thí sinh này vào trường. Riêng tại khoa Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (nơi có nhiều người nước ngoài học), vừa có thông báo đến tất cả những học viên người nước ngoài có nguyện vọng xét tuyển vào học Đại học ngành Việt Nam học năm 2017 nộp hồ sơ xét tuyển từ 8.5 - 26.6. Người nước ngoài phải tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương, phải dự kiểm tra trình độ tiếng Việt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết (nếu đạt yêu cầu mới được nhận).

Thí sinh người nước ngoài cũng được miễn kiểm tra trình độ tiếng Việt nếu: tốt nghiệp Đại học chuyên ngành tiếng Việt ở nước ngoài, tốt nghiệp lớp dự bị tiếng Việt tại Việt Nam được trường công nhận; Đã tốt nghiệp chương trình Đại học bằng tiếng Việt; Đã có chứng chỉ năng lực tiếng Việt do trường cấp.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển đại học thì phải làm như thế nào? Những loại máy tính cầm tay nào được mang vào phòng thi?

Nộp hồ sơ không đăng ký xét tuyển Đại học thì có được bổ sung?

Trả lời:

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, theo quy chế tuyển sinh điểm a khoản 4 điều 13 quy định:

'Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu Đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia theo quy định của sở Giáo dục và Đào tạo kèm theo lệ phí Đăng ký xét tuyển.'

Do vậy thí sinh không đăng ký xét tuyển khi đăng ký dự thi thì không được tham gia xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, các thí sinh này vẫn được xét tuyển vào các trường xét bằng kết quả học tập (xét học bạ). Và tham gia xét tuyển các đợt bổ sung.

Trong lần đăng ký hồ sơ xét tuyển vừa qua em đã đăng ký 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, hiện giờ em muốn đăng ký thêm 2 nguyện vọng nữa. Em muốn hỏi, khi thay đổi nguyện vọng thì em có được đăng ký thêm nguyên vọng không? Những nguyện vọng em đăng ký sau này em có thể để ở vị trí ưu tiên số 1 không?

Trả lời:

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo quy chế, sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể bổ sung thêm nguyện vọng và những nguyện vọng đã đăng ký có thể điều chỉnh lại.

Như vậy, thí sinh có thể chọn ngành bổ sung làm nguyện vọng 1. Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng lưu ý, khi bổ sung thêm nguyện vọng thí sinh không thể thực hiện trực tuyến mà phải làm thủ tục này tại điểm đăng ký dự thi.

Những loại máy tính cầm tay nào được mang vào phòng thi?

Trả lời:

Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp đã quy định: Thí sinh chỉ được mang vào Phòng thi các máy tính cầm tay không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản. 

Cục Công nghệ Thông tin của Bộ đã có công văn số 3125/BGDĐT-CNTT ngày 31/3/2017, công bố danh sách các máy tính được đem vào phòng thi, gồm:

 • Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus;
 • VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II;
 • Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS, VN 570 ES, VN-570 ES Plus;
 • Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM;
 • Canon F-788G, F-789GA;
 • Và các máy tính tương đương.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Với cuộc cách mạng 4.0 thì an toàn thông tin có tác dụng thế nào? Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin có ý nghĩa ra sao? Ngành học về An toàn thông tin hiện nay tại Việt Nam được đào tạo như thế nào, có uy tín không, hứa hẹn tương lai của thị trường lao động ngành này như thế nào?

Với cuộc cách mạng 4.0 thì an toàn thông tin có tác dụng thế nào? Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin có ý nghĩa ra sao?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Khái niệm “Công nghiệp 4.0” được đưa ra vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover, của Đức và phản ứng dây chuyền lan ra các nước phát triển với các chương trình chiến lược về sản xuất khi những tiến bộ của Khoa học và Công nghệ. Đặc biệt, đó chính là đột phá của công nghệ số trong những năm vừa qua, tiếp nối thành quả của cuộc cách mạng số hoá đã diễn ra mấy chục năm qua từ khi có máy tính. Những “phiên bản số”, với tiến bộ và sử dụng các cảm biến việc số hoá đã có những bước tiến lớn, góp phần vào hiện tượng dữ liệu lớn và thúc đẩy công nghệ số tiến bộ. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà sự đột phá của công nghệ số thì an toàn thông tin có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ngành học về An toàn thông tin hiện nay được đào tạo như thế nào?

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam, hiện có hơn 50% các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang thiếu nhân viên an toàn thông tin. Có 24% cơ quan, tổ chức phải thuê các đơn vị chuyên nghiệp bảo vệ an ninh thông tin, hơn 83% các cơ quan Nhà nước muốn có khung chương trình đào tạo về an toàn thông tin thống nhất cả nước. Điều này cho thấy, ngành An toàn thông tin trở thành một trong những ngành học quan trọng và được nhiều người quan tâm, đặc biệt trong kỷ nguyên mà kỹ thuật số chiếm phần quan trọng như hiện nay.

Ngành học về An toàn thông tin hiện nay tại Việt Nam được đào tạo như thế nào, có uy tín không, hứa hẹn tương lai của thị trường lao động ngành này như thế nào?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Theo lý giải của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, nếu Công nghệ thông tin đòi hỏi sự am hiểu về công nghệ và kỹ năng thuần thục thì An toàn thông tin còn đòi hỏi cao hơn, không chỉ kiến thức, mà còn các kỹ năng thực hành, sự nhạy bén với tình thế, cũng như khả năng ứng phó tức thời, thêm nữa là một năng lực tiếng Anh để có thể luôn cập nhật kiến thức, chủ động trong công việc. Ở Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều trường đại học đào tạo kỹ sư An toàn thông tin, nhưng những trường đào tạo lĩnh vực này đều là uy tín và chất lượng.

Với các kỹ năng được đào tạo bài bản, kỹ sư chuyên ngành An toàn thông tin có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở các vị trí như: Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin… Những công việc này đang được giới trẻ ưa thích, tuy nhiên để theo học thì lại không đơn giản chút nào.

Có thể nói, cơ hội việc làm cho các kỹ sư tốt nghiệp ngành học này là không ít, chính vì cần phải có sự an toàn tuyệt đối trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mà yêu cầu này có ở tất cả các ngành nghề, trong quản lý và giao tiếp ở các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, ngân hàng đều cần nhân lực cho An toàn thông tin. Chính vì đặc thù quan trọng như vậy nên họ luôn muốn tuyển dụng những người có chuyên môn, kỹ năng tốt trong lĩnh vực này để giúp thông tin của họ được an toàn và bảo mật tốt nhất.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học đào tạo ngành An toàn thông tin miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Ngành kinh doanh thương mại chính là nhân tố tham gia trực tiếp các công việc kinh doanh trong tổ chức. Công việc trong ngành kinh doanh thương mại thiên về kỹ năng thực tế nhiều hơn.

Trước bối cảnh hoạt động thương mại ngày càng mở rộng và mang đến nhiều cơ hội phát triển đất nước thì việc chọn học chuyên ngành Kinh doanh thương mại là một xu thế tất yếu.

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Ngành kinh doanh thương mại chính là nhân tố tham gia trực tiếp các công việc kinh doanh trong tổ chức. Công việc trong ngành kinh doanh thương mại thiên về kỹ năng thực tế nhiều hơn.

Xem thêm: Ngành nào sẽ HOT trong 5-10 năm tới?

Sơ lược về tính chất công việc chuyên môn của ngành kinh doanh thương mại là gì?

Các công việc chuyên môn của ngành kinh doanh thương mại đi sâu vào hoạt động thường nhật của tổ chức doanh nghiệp. Từ khâu khảo sát mua hàng, nhập kho và quản lý kho. Để đảm bảo hàng hóa luôn có sẵn để đáp ứng ngay cho khách hàng, hàng trong kho quá ít sẽ thiếu khi khách hàng cần, và nếu nhập quá nhiều hàng vào kho sẽ làm hạn chế khả năng xoay vòng vốn. Khả năng quản lý kho trong ngành kinh doanh thương mại đảm bảo cân đối kho hàng để đạt hiệu quả cao.

Một công việc rất quan trọng khác là bán hàng. Ngành kinh doanh thương mại đào tạo nhiều kỹ năng liên quan đến bán hàng như quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả. Với các đơn vị mở rộng hàng loạt trung tâm bán hàng ở rất nhiều địa điểm không thể bỏ qua khối chuyên môn quản trị chuỗi cung ứng, quản trị chuỗi bán lẻ trong ngành này.

Các việc làm của ngành kinh doanh thương mại rất thực tế trong mọi tổ chức kinh doanh. Trong nhà máy sản xuất có công nhân và kỹ sư, thì trong hoạt động kinh doanh có kinh doanh thương mại.

Tư vấn chọn ngành: Ngành kinh doanh thương mại là gì, làm gì?

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là ngành cung cấp các kiến thức, kỹ năng thực hành cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh thương mại như: marketing, nghiên cứu thị trường, hoạt động chiêu thị, PR, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, phân tích tài chính... để đạt được lợi ích tối đa cho khách hàng và doanh nghiệp.

Sinh viên (SV) tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại sẽ có kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, khả năng thảo luận và làm việc theo nhóm, tổ chức seminar, có thể làm việc trên mạng, lấy các thông tin cần thiết viết báo cáo; kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại… Do đó có thể làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, khu chế xuất, công ty liên doanh, tổ chức hợp tác quốc tế về thương mại hoặc làm công tác tư vấn, quản lý và kinh doanh trong các loại hình kinh tế sản xuất.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, SV có thể tiếp tục học thạc sĩ chuyên ngành Marketing, Thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh hoặc một số ngành kinh tế khác có liên quan; tham dự các khóa học ngắn hạn trong nước hoặc quốc tế ở các lĩnh vực về kinh tế thương mại, marketing, khai báo hải quan, giao vận, bảo hiểm, tín dụng hay quản trị hậu cần…

Bạn có biết học luật online ở đâu tốt nhất Việt Nam hay không? Tại sao lựa chọn HỌC LUẬT ONLINE tại Viện đại học Mở Hà Nội?

HỌC LUẬT ONLINE: Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế. 

Bạn có biết học luật online ở đâu tốt nhất Việt Nam hay không?

HỌC LUẬT ONLINE ở đâu tốt nhất?

Mục tiêu đào tạo học trực tuyến ngành Luật kinh tế tại Viện đại học Mở Hà Nội:

Mụa tiêu của việc HỌC LUẬT ONLINE tại Viện đại học Mở là đào tạo các cử nhân ngành Luật kinh tế có kiến thức cơ bản của một số ngành là nền tảng của việc tiếp nhận tri thức về nhà nước và pháp luật của chương trình đào tạo luật cũng như kiến thức cơ bản cần thiết của cử nhân luật, phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên khi tham gia HỌC LUẬT ONLINE sẽ nắm vững và vận dụng tốt kiến thức lý luận và thực tiễn về nhà nước và pháp luật nói chung; kiến thức về pháp luật và thực tiễn pháp lý Việt Nam hiện hành thuộc các lĩnh vực pháp luật cơ bản để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội. Sinh viên đăng ký HỌC LUẬT ONLINE cũng sẽ có hiểu biết sâu và vận dụng tốt các kiến thức của ngành luật kinh tế. Tốt nghiệp chương trình HỌC LUẬT ONLINE ngành luật kinh tế, người học sẽ có khả năng ứng dụng những kiến thức thu nhận được trong quá trình học tập cũng như tri thức kinh nghiệm của cá nhân vào các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp như tư vấn về các vấn đề pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, tiến hành các hoạt động tố tụng…

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo cử nhân HỌC LUẬT ONLINE ngành Luật kinh tế của Viện Đại học Mở Hà Nội có thể đảm nhiệm được các vị trí làm việc thuộc các nhóm công việc: Thực hành pháp luật; tư vấn pháp luật; giảng dạy và nghiên cứu pháp luật.

Sau khi tốt nghiệp chương trình HỌC LUẬT ONLINE, sinh viên ngành Luật kinh tế có khả năng: Tham gia các khóa đào tạo chức danh tư pháp như thẩm phán, thư ký tòa án, kiểm soát viên, luật sư, công chứng viên, thừa phát lại…Sinh viên được tham gia các khóa đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ (chuyên ngành Luật kinh tế hoặc chuyên ngành khác phù hợp với công việc) tại các trường đại học, các viện nghiên cứu có đào tạo sau đại học trong và ngoài nước.

Tại sao lựa chọn HỌC LUẬT ONLINE tại Viện đại học Mở Hà Nội?

 • Chương trình HỌC LUẬT ONLINE tiết kiệm hơn so với các khóa học thông thường tại các trường đại học khác, vì sinh viên không phải trả các khoản như xây dựng trường, chi phí sinh hoạt trong trường… Đây là một lựa chọn tuyệt với trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay.
 • Vì thời gian HỌC LUẬT ONLINE khá linh hoạt, các sinh viên đang theo học các KHÓA HỌC LUẬT ONLINE vẫn có thể làm việc. Kể cả các sinh viên hiện không đi làm, với một lịch học linh hoạt họ vẫn có thể tìm một cơ hội làm thêm để có thêm kinh nghiệp làm việc trong quá trình học.

Sau khi có kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia xong, nếu muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển có được không? Quy định cho phép thay đổi nguyện vọng thì có được điều chỉnh thứ tự nguyện vọng, thay đổi tổ hợp xét tuyển, thêm nguyện vọng xét tuyển vào không?

Gần đến thời điểm kết thúc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017, nhiều thí sinh vẫn còn băn khoăn rằng sau khi có kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia xong, nếu muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển có được không?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam xin trả lời:

Nhằm tạo điệu kiện tối đa cho thí sinh được trúng tuyển và theo học đúng nguyện vọng của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo có cho phép thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm.

Theo hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy và tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017. Sau khi có kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý: Thứ nhất, chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần từ 15/7; Thứ hai, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thì thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Sự thật việc mỗi thí sinh chỉ được 1 lần đổi nguyện vọng xét tuyển?

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng Đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có. Các trường Trung học phổ thông mở phòng máy tính có nối mạng Internet để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng Đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Quy định cho phép thay đổi nguyện vọng thì có được điều chỉnh thứ tự nguyện vọng, thay đổi tổ hợp xét tuyển, thêm nguyện vọng xét tuyển vào không?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam xin trả lời:

Thí sinh hoàn toàn có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng xét tuyển có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký, có thể thêm nguyện vọng mới. Tuy nhiên, nếu thí sinh điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi thì phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý là nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thiTrung học phổ thôngquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy. Như vậy, với trường hợp tăng thêm nguyện vọng, thí sinh sẽ phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng Đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lời khuyên đối với thí sinh là tốt nhất hãy cân nhắc kỹ việc lựa chọn ngành, trường, tổ hợp xét tuyển, và nên cẩn thận các nguyện vọng ngay từ đầu tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc, chưa chắc khi thay đổi nguyện vọng đã tốt hơn.

Mọi thắc mắc về kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào? Bắt đầu triển khai từ năm 2018, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ cho học sinh tự chọn một số môn học, hướng tới việc lựa chọn ngành nghề từ năm lớp 10. Thông tin chi tiết được Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam thể hiện dưới Infographic dưới đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

 

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

Từ 2018 các môn học chương trình giáo dục phổ thông thay đổi thế nào?

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Ngành luật quốc tế là gì? Ngành Quản trị - luật là gì? Ngành luật hình sự là gì? Ngành luật kinh doanh là gì?

Ngành luật quốc tế là gì?

Ngành luật quốc tế đào tạo 3 khối kiến thức cơ bản là: Khối kiến thức về lĩnh vực Công pháp quốc tế; Khối kiến thức về lĩnh vực Tư pháp quốc tế và Khối kiến thức về luật so sánh và luật Thương mại quốc tế. Mục tiêu đào tạo là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài...Sinh viên tốt nghiệp Ngành luật quốc tế có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước như Bộ, Sở Tư Pháp, cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài; hoặc có thể làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt nam, các cơ quan quốc tế, các công ty tư vấn pháp luật.

Ngành luật quốc tế là gì

Ngành luật hình sự là gì?

Sau khi tốt nghiệp Ngành luật hình sự, sinh viên có thể làm việc ở Toà án, Viện kiểm sát nhân dân, các Phòng, Sở Tư Pháp, cơ quan Công an, hoặc trở thành luật sư, chuyên viên tư vấn trong lãnh vực hình sự. Một số cơ quan khác cũng cần sinh viên ngành này như: các trung tâm hỗ trợ pháp lý, các chi cục phòng chống tệ nạn...

Ngành Quản trị - luật là gì?

Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức hiện đại về kinh doanh, quản trị và luật làm nền tảng nghề nghiệp cho nhà quản trị và nhà tư vấn. Sinh viên ngành Quản trị - luật có khả năng hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp, hiểu biết các vấn đề quản trị và các vấn đề có liên quan đến các yếu tố pháp lý. Quản trị - luật là ngành học mới được đào tạo duy nhất tại Đaiaj học luật TP.Hồ Chí Minh. Sinh viên ngành Quản trị - luật ra trường có thể làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức tổng hợp quản trị và luật như: dịch vụ công, thương mại quốc tế, quản trị doanh nghiệp, tài chính, tư vấn quản trị, tư vấn kinh doanh...Điều đặc biệt là ngành Quản trị - luật không tuyển khối C. 

Ngành Quản trị - luật là gì

Ngành luật kinh doanh là gì?

Ngành luật kinh doanh đào tạo cử nhân luật có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý; có kỹ năng chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh, đồng thời có kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, đủ khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế của Việt Nam. Sinh viên học Ngành luật kinh doanh được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp như: tư vấn, phát triển doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp, đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, thực hiện chức năng của chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; có thể độc lập đưa ra các đề xuất giải quyết các tình huống pháp lý trong kinh doanh, nắm vững các thao tác nghiệp vụ khi doanh nghiệp tham gia vào các vụ tố tụng phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngành luật, tư vấn chọn trường đại học đào tạo ngành luật miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Ngành luật thương mại là gì? Ngành luật dân sự là gì? Ngành luật hành chính là gì? Sinh viên học và làm việc gì ở nhóm ngành luật sau khi ra trường?

Ngành luật thương mại là gì?

Ngành luật thương mại là gì? Ngành luật dân sự là gì?

Ngành luật thương mại trang bị cho sinh viên những kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành luật thương mại có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Sở Thương mại, Cục hải quan, Sở kế hoạch - Đầu tư…Hoặc làm chuyên viên ơ các cơ quan cấp huyện như Ủy ban Nhân dân, Phòng Kinh tế, Phòng thuế. Hoặc cũng có thể công tác ở các Toà án kinh tế, Viên Kiểm sát hoặc trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại...

Ngành luật dân sự là gì?

Ngành luật dân sự trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành luật dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp . . . 

Tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật, Toà dân sự, Viện kiểm sát nhân dân, hoặc trở thành luật sư chuyên về dân sự như trang chấp nợ, đất đai, tranh chấp tài sản, hôn nhân gia đình...; làm ở các Phòng, Sở tư Pháp, cơ quan Công an, các Trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình, các đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng.

Ngành luật hành chính là gì?

Ngành luật hành chính là gì?

Ngành luật hành chính cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo ...

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường xã, các Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc cấp tỉnh, hoặc cơ quan khác như: Hải quan, cơ quan thuế, các cửa khẩu, sân bay. Bạn cũng có thể làm ở các Toà hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính hoặc làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngành luật, tư vấn chọn trường đại học đào tạo ngành luật miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Khoa học môi trường là gì?

"Khoa học môi trường là ngành khoa học nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người và môi trường xung quanh nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống của con người trên trái đất".

Môi trường là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học như sinh học, địa học, hoá học, v.v... Tuy nhiên, các ngành khoa học đó chỉ quan tâm đến một phần hoặc một thành phần của môi trường theo nghĩa hẹp mà không có một ngành khoa học nào đang có hiện nay đủ điều kiện nghiên cứu và giải quyết mọi nhiệm vụ của công tác bảo vệ môi trường là quản lý và bảo vệ chất lượng các thành phần môi trường sống của con người và sinh vật trên trái đất.

Như vậy, có thể xem khoa học môi trường là một ngành khoa học độc lập, được xây dựng trên cơ sở tích hợp các kiến thức của các ngành khoa học đã có cho một đối tượng chung là môi trường sống bao quanh con người với phương pháp và nội dung nghiên cứu cụ thể

Ngành công nghệ sinh học

Người tốt nghiệp Cử nhân Khoa học ngành Khoa học Môi trường có thể làm các công việc ở những nơi sau:

1-Chuyên viên ở các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên-môi trường như Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT, Chi cục BVMT, Phòng TN-MT hay các bộ phận chuyên môn về tài nguyên-môi trường thuộc các cơ quan quản lý khác (ví dụ: Vụ Khoa học-Công nghệ-Môi trường các bộ).  

2-Nghiên cứu viên ở các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao KHCN như các viện, trung tâm về tài nguyên và môi trường thuộc hệ thống Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hay các Hiệp hội, các đại học; các trung tâm tư vấn, chuyển giao công nghệ thuộc các sở KH và CN;…

3- Giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành môi trường (ví dụ, hiện có các cựu sinh viên Khoa Môi trường giảng dạy ở ĐH Huế, ĐH Nha Trang, ĐH Duy Tân, CĐ TNMT Miền Trung, CĐ Công nghiệp Huế, CĐ Công nghiệp Đà Nẵng, CĐ Công nghiệp Tp.HCM…)

4-Chuyên viên ở các cơ sở y tế như Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, các Bệnh viện, …

5-CB kỹ thuật, nhân viên ở các doanh nghiệp về môi trường như các Công ty Môi trường Đô thị, Công ty cấp thoát nước, Công ty hạ tầng Khu đô thị,.…

6-Chuyên viên ở các trung tâm bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia,…

7-CB kỹ thuật ở các phòng/bộ phận về môi trường ở nhà máy, doanh nghiệp như phòng ISO, phòng quản lý môi trường, trạm xử lý nước thải, phòng vệ sinh an toàn lao động,…

8-Sĩ quan, chiến sĩ ở các phòng cảnh sát môi trường

9-Nhân viên các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các dự án liên quan đến tài nguyên-môi trường….

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Khoa học môi trường  và các trường đào tạo ngành Khoa học môi trường , bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Được dự đoán là ngành học của tương lai, ngành Công nghệ sinh học đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, chọn trường đại học nào để theo đuổi lĩnh vực này là nỗi băn khoăn của không ít thí sinh. 

Được dự đoán là ngành học của tương lai, ngành Công nghệ sinh học đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, chọn trường đại học nào để theo đuổi lĩnh vực này là nỗi băn khoăn của không ít thí sinh. 

Ngành Công nghệ sinh học là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩn và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Cụ thể, các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như: sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường;…

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối A

Ngành Công nghệ sinh học ra làm gì?

Ngày nay, CNSH đang được ứng dụng vào trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y học, dịch vụ, du lịch… nhằm phục vụ cho mọi như cầu của cuộc sống như dinh dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe... Bằng những kiến thức sinh học về thực vật, động vật, nấm, vi khuẩn,... và sử dụng “công nghệ DNA tái tổ hợp” những nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, những loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người...

Chính vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành này được công nhận là cử nhân hoặc kỹ sư, làm việc tại các lĩnh vực: y dược (chẩn đoán bệnh, chế biến thuốc, vắcxin); môi trường (xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải...); nông - lâm - ngư - nghiệp (giống, bệnh, chất lượng); công nghiệp (lên men công nghiệp, vật liệu sinh học...

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

Ngành công nghệ sinh học

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sinh học?

CNSH đã và đang ngày càng tỏ ra thực sự có ý nghĩa lớn đối với đời sống con người. Nhận thức được tầm quan trọng đó, CNSH đã được ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu và những kế hoạch mang tính ứng dụng.

Do đó, có rất nhiều cơ hội dành cho các cử nhân/kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bao gồm cả các công ty nước ngoài chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn.

Thông thường, các công ty nước ngoài hay có các phòng lab để đánh giá chỉ tiêu nước thải hoặc mức độ độc hại của sản phẩm, vì thế nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí này cũng khá nhiều và cần thiết.

Còn đối với các doanh nghiệp trong nước chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh… cũng luôn cần tuyển những nhân viên mới, có năng lực để tiếp cận các công nghệ hiện đại.

Một số các công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên trong ngành này là: Unilever, Kimberly, Bia Việt Nam, San Miguel, Dutch Lady…

Khu vực phía Bắc đào tạo ngành Công nghệ sinh học  
Tên trường Tên ngành
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) - Công nghệ sinh học
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - Công nghệ sinh học
Trường Đại học Lâm nghiệp - Công nghệ sinh học
Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội - Công nghệ sinh học (gồm các chuyên ngành: Công nghệ sinh học động vật, Công nghệ sinh học thực vật, Công nghệ sinh học vi sinh vật).
Viện Đại học Mở Hà Nội - Công nghệ sinh học
Trường Đại học Đông Đô - Công nghệ sinh học
Trường Đại học Phương Đông - Công nghệ sinh học (chuyên ngành: Công nghệ sinh học công nghiệp; Công nghệ sinh học nông nghiệp; Kinh tế công nghệ sinh học)
Trường Đại học Thành Tây - Công nghệ Sinh học (các chuyên ngành Công nghệ sinh học nông nghiệp và Công nghệ sinh học thực phẩm)
Trường Đại học Nông lâm (ĐH Thái Nguyên) - Công nghệ sinh học (chuyên ngành Công nghệ sinh học nông nghiệp)
Trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) - Công nghệ sinh học
Khu vực phía Nam đào tạo ngành Công nghệ sinh học  
Tên trường Tên ngành
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM - Công nghệ Sinh học (Sinh học y dược, CNSH nông nghiệp, CNSH Môi trường, CNSH công nghiệp, Sinh tin học)

Thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2017 như thế nào? Việc lựa chọn nguyện vọng sau khi biết điểm thi như thế nào là tốt nhất?

Ngoài những băn khoăn của các bạn học sinh là sẽ thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông như thế nào, đề thi ra sao. . .Một khía cạnh khác không kém phần quan trọng đó là việc kết quả kỳ thi sắp tới sẽ được sử dụng để xét tuyển đại học cao đẳng như thế nào, đăng ký nguyện vọng ra sao sẽ được Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam làm rõ trong bài viết này.

Theo đó, các trường Đại học, Cao đẳng xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo quy chế và công bố công khai. Các trường đặc thù chất lượng cao có thể thêm các hình thức đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc thi thêm các môn năng khiếu nếu thấy cần thiết với các hình thức phù hợp. Các trường cũng có thể sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội để xét tuyển. Ngoài ra các phương thức khác như tuyển thẳng, xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở trung học phổ thông vẫn được áp dụng. Các trường cũng có thể áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Cụ thể các trường được tự chủ trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, xây dựng đề án, lựa chọn các tổ hợp để xét tuyển và các ngành đào tạo của trường mình, rồi tự chủ trong việc xác định điều kiện xét tuyển và điểm trúng tuyển, các trường có thể lựa chọn tuyển sinh 1 kỳ hay 2 kỳ trong 1 năm.

Thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2017 như thế nào?

Nếu sử dụng kết quả của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia các trường không chỉ tuyển sinh bằng các khối thi truyền thống A B C D mà còn có thể xét tuyển bằng các tổ hợp môn mới. Bởi kỳ năm nay có 2 tổ hợp thi mới là Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Học Xã Hội. Có ý kiến tỏ ra hoài nghi về việc thi trắc nghiệm các môn như Hóa, Lý, Sinh chỉ có 20 câu hỏi trong 90 phút liệu có thể đánh giá được năng lực và phân loại thí sinh hay không?. Thì một trong những lợi thế của đề thi trắc nghiệm là nó có thể bao gồm một số câu hỏi nhỏ và có thể bố trí ở những độ khó khác nhau để phân loại thí sinh. Theo các chuyên gia ra đề thì với 20 câu hỏi trong 1 môn thi trong bài thi tổng hợp là đủ để phân loại thí sinh. Trong đó một số câu hỏi để xác định kiểm tra kiến thức cơ bản. Còn một số câu hỏi kiểm tra kiến thức tổng hợp và có các câu hỏi sự vận dụng kiến thức ở mức độ cao. Một đề thi hay không nhất thiết là một đề thi có nhiều câu hỏi mà có mức câu hỏi tối thiểu nhưng lại đủ để phân loại thí sinh. Điều này đòi hỏi người ra đề phải có trình độ cao. Chuẩn bị cho vấn đề này thì từ năm 2012 Bộ Giáo Dục Đào Tạo đã giao nhiệm vụ cho Đại Học Quốc Gia đổi mới thí điểm công tác tuyển sinh. Trong những năm qua trường đã vận dụng thực tế hình thức thi trắc nghiệm với số lượng tối thiểu câu hỏi và thực hiện đề tài nghiên cứu để so sánh với kết quả của đề thi tự luận truyền thống thì có hiệu quả tương đương. Dựa trên cơ sở đó Bộ mới chính thức áp dụng cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Lưu ý là mức điểm tối thiểu cần phải đạt được của một bài thi và của một môn thi phải đạt được trên điểm liệt. Đó sẽ là điều kiện để xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh nào đó bị điểm liệt một môn thi trong 1 bài thi sẽ không được xét tốt nghiệp và đồng nghĩa với việc không được đăng ký xét tuyển Đại Học, Cao Đẳng. Điều này tránh tình trạng thí sinh học tủ, học lệch.

Năm nay các thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng cùng với đăng ký dự thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Phiếu đăng ký dự thi có 2 mặt, mặt trước là đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, mặt sau là đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Các thí sinh được đăng ký không giới hạn các nguyện vọng số trường và số ngành khiến nhiều thí sinh phấn khởi với hy vọng sẽ chắc chắn đỗ được vào một trường đại học. Nhưng theo các chuyên gia và giáo viên cho rằng: Thí sinh không vì thế mà đăng ký nhiều nhưng ẩu miễn là đậu được đại học mà nên cân nhắc để chọn ngành, chọn trường cho phù hợp nhất. Bên cạnh việc dựa vào điểm số sức học, cần lưu ý đến sở thích bản thân để tránh đăng ký xong trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học.

Thí sinh nên chọn ra trường mình yêu thích nhất, có thể là trường hơi cao hơn một chút so với khả năng của mình để phấn đấu và trường đó nên xếp ở nguyện vọng 1. Những trường nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 nên là những trường vừa sức để có khả năng trúng tuyển cao. Nhiều trường xét tuyển nhiều tổ hợp môn thi mới vì thế thí sinh đặc biệt lưu ý khi đăng ký ngành thì phải xem trường đó xét tổ hợp nào để đăng ký dự thi.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Em muốn học thiết kế, liệu em có cần năng khiếu thiết kế từ bé không? Họa sĩ và thiết kế - Phân biệt như thế nào để lựa chọn đúng hướng?

Em muốn học thiết kế, liệu em có cần năng khiếu thiết kế từ bé không?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Thiên tài Albert Einstein từng nói: “Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự lao động cần cù”. Vì vậy, yếu tố năng khiếu chiếm tỷ trọng rất nhỏ cho việc thành công của bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Yếu tố quan trọng nhất để bạn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào là bạn cần thấy sự đam mê của mình với lĩnh vực đó .

Vẽ thiết kế là một kỹ năng được rèn luyện chứ không phải năng khiếu. Nếu có đam mê với lĩnh vực thiết kế và được đào tạo phát triển bài bản, em hoàn toàn có cơ hội trở thành nhà thiết kế giỏi.

Họa sĩ và thiết kế - Phân biệt như thế nào để lựa chọn đúng hướng?

Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam trả lời:

Họa sĩ có thể hiểu là người vẽ tranh, người sáng tác ra tác phẩm hội họa. Người họa sỹ phải tập trung vào kỹ năng vẽ rất nhiều, để có những tác phẩm hoàn chỉnh và được trau truốt tỉ mẩn. Điều đó cũng hình thành tính cách của người họa sĩ là sự chậm rãi, từ tốn và tỉ mỉ.

Thiết kế là ứng dụng nghệ thuật/ thẩm mỹ vào các vật thể trong cuộc sống hằng ngày như Nhiếp ảnh, thời trang, điêu khắc, nội thất, đồ họa… Người học thiết kế không cần phải vẽ giỏi mà cần có khả năng truyền tải được nhanh ý tưởng trong đầu ra bản vẽ. Đó có thể là những bản thiết kế thần tốc.

Chính vì vậy, người học thiết kế luôn là người có khả năng tư duy nhanh để đáp ứng được tốc độ công việc cao khi đưa ra những ý tưởng hay sự sáng tạo.

Nếu bạn có khả năng ứng dụng nghệ thuật vào tác phẩm, bạn nên lựa chọn thiết kế là đúng hướng.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Năm nay, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước. Vậy, điểm xét tuyển có cao hơn không và cơ hội đỗ vào đây như thế nào so với vào Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh và Y Dược Huế?

Năm nay, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh trên cả nước thay vì chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh như trước. Như vậy, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào đây có thể tăng đáng kể so với các năm trước.

Tỷ lệ "chọi" cao khiến nhiều thí sinh lo ngại điểm chuẩn tăng. Tuy nhiên, con số này gần như không ảnh hưởng điểm chuẩn. Trên thực tế, điểm trúng tuyển của một ngành/trường phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Do đó, bạn không cần quá lo ngại việc trường mở rộng phạm vi tuyển sinh sẽ làm điểm chuẩn tăng cao đột biến.

Đương nhiên, thời điểm này còn quá sớm để dự đoán sự thay đổi của điểm trúng tuyển. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Y Dược Huế để đưa ra quyết định.

Năm 2017 điểm chuẩn vào đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có tăng không?

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

TS. Nguyễn Văn Vệ (Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH KHTN) sinh viên mới tốt nghiệp trường ĐH Khoa học Tự nhiên thường có phổ lương từ 6 đến 60 triệu

Học gì để ra trường lương cao?

Hồi cuối năm trước, câu hỏi "em phải học tập, làm việc như thế nào để nhà tuyển dụng nhận vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng" của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã từng gây xôn xao khắp các trang báo, cộng đồng MXH. Hẳn nhiều bạn đọc còn nhớ, bên cạnh thái độ ủng hộ, nữ sinh này đã từng nhận không ít "gạch đá" của dư luận khi phần lớn mọi người đều cho rằng, chuyện sinh viên vừa ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa có mà đòi nhận ngay số tiền 2.000 USD/tháng là điều không tưởng.

Trong khi nhiều người còn ngỡ ngàng, cho rằng đây là một giấc mơ không có thật thì lãnh đạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) lại khẳng định, sinh viên tốt nghiệp ngôi trường này có thể nhận lương khởi điểm lên tới 3.000 USD/tháng. Thậm chí, đối với những bạn theo học chương trình đào tạo (CTĐT) tài năng, mức lương khởi điểm có thể lên tới 5.000 USD.

Đại học khoa học tự nhiên

Ông Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng Công tác sinh viên) cho biết: "Sinh viên ĐH KHTN tốt nghiệp ra trường đều có khả năng tìm được việc làm với mức lương từ 6 đến 60 triệu đồng/tháng". Đây là phổ lương mà sinh viên đạt được khi tính trên diện rộng. Các khảo sát thực tế do nhà trường thực hiện qua các năm gần đây cũng cho thấy, mức lương sinh viên nhận được nhiều nhất dao động từ 6 đến 20 triệu đồng/tháng. Số lượng sinh viên nhận lương 30-60 triệu đồng/tháng là không nhiều và chỉ có những bạn xuất sắc mới giành được con số 60 triệu.

"Tuy nhiên sau vài năm làm việc, lúc đã có kinh nghiệm, mức lương 60 triệu đồng/tháng lại là con số khiêm tốn mà các bạn sinh viên ĐH KHTN nhận được", ông Bình nói thêm.

Vị trưởng phòng này cũng phân tích, tuy không phải liên tục năm nào cũng có sinh viên nhận được ngay mức lương 3.000 USD ngay sau khi rời ghế giảng đường nhưng đây là chuyện hết sức bình thường vì đã có những bạn trẻ tốt nghiệp ĐH KHTN làm được. "Ngay từ khi còn đi học, sinh viên trong trường đã có điều kiện tiếp cận với lãnh đạo các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn thông qua các buổi tham quan cơ sở sản xuất, phỏng vấn, giao lưu, tuyển dụng, nhiều bạn được để mắt, hứa hẹn việc làm khi còn đang là sinh viên năm 2, năm 3", ông Bình nói.

Nhắc đến trường ĐH KHTN, người ta lập tức nghĩ về các ngành khoa học cơ bản. Nhiều người cho rằng, học các chuyên ngành sẽ thiên về nghiên cứu và khó tìm việc làm. Tuy nhiên, thực tế là sau khi ra trường, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực hóa học, công nghệ kĩ thuật hóa học, hóa chất, sinh học, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm hoặc vi sinh... Nhiều bạn được mời về các tập đoàn lớn của nước ngoài như Shimadzu, Honda, Sam Sung, Panasonic, Terumo, Nisel electric... và chuyện hưởng lương cao là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, đối với sinh viên theo học chương trình đào tạo tài năng, mức lương khởi điểm còn cao hơn rất nhiều, thường là 5.000 USD/tháng.

TS. Nguyễn Văn Vệ (Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH KHTN) cho biết, CTĐT tài năng được nhà trường áp dụng từ năm 1997, được coi là chương trình giáo dục đặc biệt nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Sinh viên theo học CTĐT này đều là những bạn đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế hoặc đạt số điểm ấn tượng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. Khi vào trường, các  sinh viên này tiếp tục trải qua một kỳ kiểm tra, chọn lọc của nhà trường. Chỉ những ai thật sự xuất sắc mới đủ sức theo học vì nó "nặng đô" hơn nhiều so với CTĐT thông thường.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường phù hợp với sở thích và học lực của bản thân với AUM Việt Nam tại đâyHotline: 091.5500.256

Theo kenh14.vn

Nếu như trước đây, Kế toán - Kiểm toán hút nhân lực với thu nhập cao, thì hiện nay, đây là một trong ngành dư thừa lao động. Thí sinh nên cân nhắc kỹ để tránh những ngành học đang thừa nhân lực.

Năm nay em muốn thi ngành Kế toán nhưng vẫn lo lắng không biết ngành kế toán sẽ làm gì? Những năm gần đây, thí sinh đổ xô thi vào ngành này, sao điểm chuẩn cao mà  thất nghiệp vẫn nhiều?

Kê toán

Nếu như trước đây, Kế toán - Kiểm toán hút nhân lực với thu nhập cao, thì hiện nay, đây là một trong ngành dư thừa lao động. Hiện trạng ngành kế toán thất nghiệp nhiều, phải làm trái ngành. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 của các trường ĐH, CĐ, TCCN vẫn lên đến hàng chục ngàn sinh viên.

Lý giải hiện tượng thất nghiệp, nhiều tổ chức cho rằng hiện lượng sinh viên ra trường ngành Kế toán là lớn nhất. Vậy nhu cầu nhân lực sẽ phải dư thừa. Thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng.

Theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán” thực sự.

Thực tế, những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

Công việc của 1 kế toán viên thật sự ở Doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác.

Nhưng chính luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía Doanh nghiệp.

Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.

Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (30 đến 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.

Chương trình học tập cần cho phép sinh viên làm chủ việc học – dù là học tập cá nhân hay theo nhóm – khuyến khích tư duy độc lập và giải quyết vấn đề thông qua chuỗi các hoạt động liên quan tới tài chính và kinh tế, thông qua kĩ năng đọc hiểu và soạn thảo trong các môn học chuyên đề; hoặc trong các buổi thảo luận có hướng dẫn và các buổi thuyết trình.  Những công việc cụ thể mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhiệm:

- Kiểm toán : Kiểm tra sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.

- Phân tích ngân sách : Có trách nhiệm phát triển và quản lý các kế hoạch tài chính của một doanh nghiệp.

- Tài chính : Lập báo cáo tài chính dựa trên sổ sách kế toán tổng hợp và tham gia vào việc đưa ra những quyết định tài chính quan trọng có liên quan sát nhập và mua lại công ty.

- Kế toán quản trị : Phân tích cơ cấu của các doanh nghiệp.

- Thuế: Đóng vai trò như một cơ quan thuế có đăng ký lập các báo cáo và tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp.

- Rủi ro kinh doanh: Xác định rủi ro kinh doanh về mặt chiến lược về hoạt động, đưa ra đánh giá về hiệu quả điều hành doanh nghiệp và triển khai các phương án phòng trừ rủi ro kinh doanh.

- Kế toán môi trường: Giải quyết các vấn đề giúp hoạt động của công ty vừa có thể sinh lợi nhuận lại vừa đảm bảo yêu cầu thân thiện với môi trường .

- Kế toán pháp lý: Xác định và theo dõi các hành vi gian lận, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, những tư liệu này sẽ được coi là bằng chứng để giải quyết các vụ việc liên quan đến pháp luật.

- Chuyên gia kế toán quốc tế: Xử lý các giao dịch xuyên biên giới, các hợp đồng ngoại thương và các hoạt động giao thương quốc tế.

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán còn lên đến 22%. 

Hiện nay, có nhiều người thất nghiệp nhưng những vị trí cần năng lực chuyên môn cao như giám đốc tài chính, kế toán trưởng,…của nhiều doanh nghiệp hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, giao động từ 100 đến 200 triệu một tháng. 

Nếu được 20 điểm, em nên đăng ký vào trường nào để đỗ ngành Kế toán?

Hiện nay, tính riêng khu vực Hà Nội, có khoảng 30 trường đại học đào tạo ngành Kế toán - Kiểm toán. Dù các thống kê vài năm gần đây cho thấy ngành này đang dư thừa nhân lực, các trường vẫn tuyển với chỉ tiêu ở mức cao.

Các trường top đầu như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, HV Tài chính, HV Ngân hàng,… điểm đầu vào của ngành Kế toán cao ngất ngưởng, dao động từ 22-26 điểm.

Các trường khác cũng đào tạo nhưng điểm chuẩn thấp chỉ từ điểm sàn trở lên (15-20 điểm): Đại học Đông Đô, Đại học Đại Nam, Đại học Thành Tây,ĐH Công đoàn, ĐH Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp, ĐH Dân lập Thăng Long, ĐH Đại Nam, Đại học Công nghiệp

Các trường đào tạo ngành này khá lớn.

Cụ thể, năm 2017, Đại học Đông Đô tuyển sinh ngành Kế toán với 480 chỉ tiêu, lớn thứ nhất trong số 17 ngành đào tạo đại học của trường.

ĐH Thương Mại tuyển ngành Kế toán với 350 chỉ tiêu.

Đại học Ngoại thương tuyển sinh ngành Kế toán là 150 chỉ tiêu.

Năm 2017, ĐH Kinh tế Quốc dân  tuyển ngành Kế toán với 400 chỉ tiêu.

Theo thống kê điểm chuẩn của ngành Kế toán ở trường ĐH Kinh tế quốc dân trong 5 năm trở lại đây, điểm chuẩn dao động từ 24-26 điểm. 

Bộ GD&ĐT cho phép tất cả các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng ngay cả khi biết điểm. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều thí sinh đặt ra những câu hỏi thắc mắc về vấn đề như: Có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng được không?, có thể thêm nguyện vọng được không?, có thể thay đổi tổ hợp môn xét tuyển nguyện vọng được không?. Dưới đây AUM Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm không?

Theo quy chế tuyển sinh 2017 của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Và để hiểu rõ hơn điều chỉnh học sinh cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần từ 15/07
 • Thứ hai: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.
 • Thứ Ba: Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký
 • Thứ Tư: Có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký
 • Thứ Năm: Có thể thêm nguyện vọng mới  
 • Thứ Sáu: Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy.
 • Thứ Bảy: Nếu xét các trường công an và quân đôi bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển. 

Tuy nhiên học sinh cần hiểu rằng việc chọn tốt và cẩn thận các nguyện vọng ngay từ đầu giúp học sinh không mất thời gian, công sức và tiền bạc khi thay đổi nguyện vọng.

Nếu nguyện vọng 1 mình đăng ký là đầu vào 14 điểm mà điểm mình thi được 13 điểm thì mình có thể nộp hồ sơ vào trường nguyện vọng 2 trong đợt 1 hay phải chờ xét tuyển đợt 2 mình mới được nộp?

Theo quy chế tuyển sinh sau khi biết điểm thì thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng, trường hợp của bạn nếu trường NV1 lấy điểm đầu vào xét tuyển là 14 thì em được quyền thay đổi nguyện vọng 1 với trường và ngành với mức điểm phù hợp hơn.

Thay đổi nguyện vọng là thay đổi trường khác hay chỉ được thay đổi thứ tự nguyện vọng thôi?

Theo quy định thì học sinh có thể đổi trường khác, ngành khác, tổ hợp môn khác hoặc thêm ngành mới.

Có được thay đổi thứ tự nguyện vọng không? Có thể đổi tổ hợp xét tuyển sau khi có điểm không?

Có 2 cách điều chỉnh nguyện vọng. Theo đó, ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định, và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: Không khuyến khích việc phải thay đổi này. Nếu có thay đổi cũng chỉ rơi vào trường hợp, tất cả NV đều thấp hoặc đều cao hơn so với điểm thi

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017

Nếu đăng kí 2 trường với nhiều nguyện vọng thì khi xét thì sẽ xét trường đầu tiên đăng kí với tất cả nguyện vọng rồi mới đến trường thứ hai hay là xét theo thứ tự nguyện vọng 1,nguyện vọng 2?

Trong đợt xét tuyển đầu tiên các nguyện vọng sẽ xét công bằng như nhau tức là dù các em có tới 20 nguyện vọng thì nguyện vọng 1 của bạn A và Nguyện vọng 20 của bạn B được xét cùng lúc như nhau. Tuy nhiên trường hợp của B mà đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng nào đó trước nguyện vọng thứ 20 của B thì B không trúng tuyển dù B có cao điểm nhiều hơn A đi chăng nữa. Do vậy các em chú ý là thứ tự nguyện vọng chỉ quyết định việc trúng trường nào trường trường nào sau

Nếu đăng kí 6 trường, xét tuyển lần 1 thì xét cùng lúc cả 6 trường hay xét từng trường một?

Nếu đăng kí 6 trường, xét tuyển lần 1 thì xét cùng lúc cả 6 trường. Trong đợt đầu tiên các nguyện vọng sẽ xét công bằng như nhau tức là dù các bạn có tới 6 nguyện vọng thì nguyện vọng 1 của bạn A và Nguyện vọng thứ 6 của bạn B được xét cùng lúc như nhau. Tuy nhiên trường hợp của B mà đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng nào đó trước nguyện vọng thứ 6 của B thì B không trúng tuyển dù B có cao điểm nhiều hơn A đi chăng nữa. Do vậy các bạn chú ý là thứ tự nguyện vọng chỉ quyết định việc trúng trường nào trường trường nào sau mà thôi. Khi đã trúng tuyển ở các nguyện vọng đầu thì các nguyện vọng sau không được xét bạn nhé.  

Năm 2017, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng kí nhưng trong mẫu giấy đăng kí mà bộ đã ban hành thì chỉ tối đa là 20 nguyện vọng . Vậy làm sao để đăng kí hơn 20 nguyện vọng?

Bạn có thể tạo thêm bảng (dòng và cột) từ bản word trên máy tính giống như mẫu của Bộ điền tiếp vào từ nguyện vọng thứ 21.

Nếu đăng kí nguyện vọng ở 1 trường nhưng muốn xét tuyển 2 ngành trong trường đó thì lúc đăng kí xét tuyển có được ghi mã 2 ngành đó không,hay chỉ được ghi 1 mã ngành?

Nếu xét 2 nguyện vọng trong cùng một trường thi bạn để 2 nguyện vọng làm 2 dòng ở mục 21 trong phiếu hồ sơ, mỗi dòng là một nguyện vọng.

Nếu đăng kí nv1 là bác sĩ cổ truyền, nv2 là cử nhân điều dưỡng của cùng một trường đại học Y nhưng sau khi có điểm chuẩn thì e k đỗ nv1, vậy nv2 của e có được xét không?

Tất cả các nguyện vọng được xét cùng lúc, ví dụ có 2 nguyện vọng thì 2 nguyện vọng đó xét cùng một lúc. Sẽ có kết quả hết từng nguyện vọng ví dụ:

 • Trường hợp 1: Không đỗ nguyện vọng 1, đỗ nguyện vọng 2-> Thì em đã trúng tuyển nguyện vọng 2
 • Trường hợp 2: Đỗ nguyện vọng 1, không đỗ nguyện vọng 2 -> Đỗ nguyện vọng 1
 • Trường hợp 3: Đỗ nguyện vọng 1, Đỗ nguyện vọng 2 -> Đỗ nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 không có giá trị.
 • Trường hợp 4: Không đỗ nguyện vọng 1, không đỗ nguyện vọng 2 -> Trượt -> Chờ đợt xét tuyển bổ sung 

Nếu rớt nguyện vọng 1 thì điểm xét tuyển nguyện vọng 2 có tăng lên không?

Trong mỗi đợt xét tuyển (Đợt đầu và các đợt tuyển bổ sung) thì các nguyện vọng trong mỗi đợt là như nhau, còn điểm xét tuyển các đợt bổ sung có thể cao hoặc thấp hơn đợt đầu tùy từng trường. 

Với những thắc mắc về việc thay đổi nguyện vọng đã được giải đáp ở trên, giờ đây các bạn thí sinh có thể hoàn toàn hiểu được quy chế tuyển sinh 2017 rồi chứ. Chúc các bạn thành công!

Năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội?

Trả lời:

Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần. Bài Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục Trung học phổ thông); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông).

Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội dùng để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi Khoa học tự nhiên theo trình tự các môn thành phần: Vật lí à Hóa học à Sinh học; Bài thi Khoa học xã hội theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử à Địa lí à Giáo dục công dân (đối với thí sinh Trung học phổ thông); Lịch sử à Địa lí (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên). Thí sinh làm các môn thành phần của một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên/Khoa học xã hội trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng. Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH? xét tuyển vào một ngành trong nhóm ngành như thế nào? đăng ký vào 1 ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau thì có được coi là 1 nguyện vọng không?

Em đăng ký vào 1 ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau thì có được coi là 1 nguyện vọng không?

Trả lời: Với mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau được coi là các nguyện vọng khác nhau. Em đăng ký 2 tổ hợp em sẽ được xét độc lập cả 2 tổ hợp nhưng lưu ý là chỉ trúng tuyển ở NGUYỆN VỌNG cao nhất.

Năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH? 

Trả lời: Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần. Bài KHTN gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài KHXH gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lí à Hóa học à Sinh học; Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử à Địa lí à Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử à Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX). Thí sinh làm các môn thành phần của một bài thi tổ hợp KHTN/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng. Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Năm 2017, ĐHQGHN có sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2016 để xét tuyển vào đại học không?

Trả lời: Năm 2017, ĐHQGHN dành một số lượng chỉ tiêu nhất định để xét tuyển các thí sinh có kết quả thi ĐGNL còn hạn sử dụng ( kết quả thi ĐGNL có giá trị 2 năm kể từ ngày thi) và đạt từ 70,00/140,00 điểm trở lên, chưa nhập học vào bất kỳ đơn vị đào tạo nào của ĐHQGHN.

Thí sinh có thể tải phiếu ĐKXT theo mẫu trên cổng thông tin tuyển sinh của ĐHQGHN hoặc website của đơn vị và hoàn thiện phiếu gửi trực tiếp hoặc thi chuyển phát nhanh về Trường/Khoa có ngành thí sinh ĐKXT trước ngày 22/7/2017. Các HĐTS sẽ xem xét, xét duyệt và công bố kết quả xét tuyển trước ngày 29/7/2017 trên website.

Năm nay, em thi vào trường ĐH Bách khoa HN, cho em hỏi trên phiếu đăng kí ghi tên nhóm ngành và mã ngành nhưng điểm chuẩn của mỗi ngành trong nhóm ngành đó lại khác nhau. Vậy sẽ xét tuyển vào một ngành trong nhóm ngành đó như thế nào?

Trả lời: Trường xét tuyển theo nhóm ngành. Một nhóm ngành có cùng điểm chuẩn trúng tuyển, cùng tổ hợp môn xét tuyển. Em không ghi trong bản đăng ký các ngành trong nhóm. Nếu trúng tuyển vào nhóm, em sẽ được phân ngành học theo nguyện vọng ngành (em sẽ đăng ký khi làm thủ tục nhập học) và kết quả thi (nếu số sinh viên đăng ký vào một ngành vượt quá chỉ tiêu ngành của trường).

Nếu em đồng thời trúng tuyển 2 nguyện vọng vào 2 ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, tuy nhiên, em lại muốn vào học ở nguyện vọng thấp hơn thì có được không?

Trả lời: Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGD&ĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hướng dẫn xét tuyển ĐH chính quy năm 2017 của ĐHQGHN quy định mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Do đó, em không thể vào học ngành ứng với nguyện vọng có độ ưu tiên thấp hơn trong lần xét tuyển đầu tiên. Em có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của các ngành nghề đào tạo và xếp nguyện vọng ưu tiên hợp lý trong Phiếu đăng ký xét tuyển. 

Ngoài ra, em có thể cân nhắc chờ đợt xét tuyển bổ sung để đăng ký xét tuyển lại. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành em muốn vào có thể không xét tuyển bổ sung.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đâyHotline: 091.5500.256

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, nhiều thí sinh băn khoăn trong lựa chọn giữa việc theo học ĐH để có bằng cử nhân hay chọn trường nghề để sớm gia nhập thị trường lao động. 

* Em thấy cơ quan nào tuyển dụng lao động cũng đòi hỏi ứng viên phải  có bằng đại học. Vậy học nghề xong liệu có xin được việc không? 

Thị trường lao động hiện nay đòi hỏi người đáp ứng ở các vị trí lao động chứ không chỉ nhìn vào các em có bằng đại học hay bằng cấp cao hơn nữa.

Hiện nay ở rất nhiều trường đào tạo nghề, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Nhiều trường nghề cũng đổi mới chương trình để gắn với yêu cầu về nhân lực (cả về số và chất lượng), đặc biệt chú trọng đào tạo người học để có kỹ năng hành nghề tốt.

Có bằng đại học chưa chắc đã có việc nhưng có tay nghề tốt thì lại “đắt giá” nếu vị trí công việc cần người có kỹ năng thực hành thực tế, đáp ứng được yêu cầu công việc cụ thể.

* Em là người thích và tự nhận thấy mình có sở trường làm những công việc liên quan đến sự sáng tạo. Liệu với sở trường này, em có phù hợp để học nghề không khi công nghệ ngày càng hiện đại, máy móc đang theo xu hướng tự động hóa?

Các em đừng nghĩ “sáng tạo” là điều gì to tát mà chỉ ở các trường đại học lớn mới có thể giúp các em thỏa mãn. Ở nhiều trường đào tạo nghề, người học cũng cần tích lũy kiến thức, kỹ năng để sáng tạo.

Ví dụ thay đổi một khâu nào đó trong quy trình công nghệ như mẫu mã, kiểu dáng, tính năng hay sự thân thiện, tiện ích trong sử dụng một sản phẩm nào đó cũng là sáng tạo. Bắt đầu từ cái nhỏ nhất, để sản phẩm được thị trường chấp nhận tốt hơn, cũng là những sáng tạo mà hành trình hướng tới nó cũng đầy thú vị.

* Em rất băn khoăn về lựa chọn trường dù đã học lớp 12. Bố mẹ muốn em chọn một trường ĐH để ra trường dễ xin việc, nhưng em lại thấy nhiều anh chị dù tốt nghiệp ĐH vẫn bị thất nghiệp. Em muốn học một trường CĐ nghề nhưng cũng băn khoăn bằng CĐ có vẻ ít giá trị hơn bằng ĐH. Xin cho em lời khuyên?

Em băn khoăn về lựa chọn ngành nghề chứng tỏ em rất có ý thức với tương lai của mình. Thực tế, hiện tại, ngành nghề nào và học ở trình độ nào cũng cần lao động có cơ cấu số lượng phù hợp và đặc biệt có chất lượng phù hợp đáp ứng với nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp và quyết tâm học tập, theo đuổi ước mơ của mình, chắc chắn em sẽ có một nghề nghiệp tốt. Nếu khả năng học tập của em tốt, em hoàn toàn có thể lựa chọn những trường phù hợp để phát huy sở trường của mình.

Tuy nhiên, nếu học xong lớp 12 mà em có nhu cầu tìm việc làm ngay, em có thể lựa chọn học các ngành nghề. Thực tế, thời gian đào tạo nghề thường ngắn hơn đào tạo ĐH, nhưng theo báo cáo từ các sở LĐ-TB&XH, tỉ lệ có việc làm từ hệ thống giáo dục nghề nghiệp đều trên 70%. 

Việc học CĐ cũng không ngăn ước mơ em học lên ĐH nếu sau này có nhu cầu. Nếu có nhu cầu đạt trình độ cao hơn cho phù hợp với công việc,  em có thể vừa làm vừa học lên trình độ cao hơn. 

Vì vậy, lựa chọn học trình độ nào là do em cần quyết định dựa trên sự cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng, cân đối giữa nhu cầu thị trường với sở trường, năng khiếu, đam mê của cá nhân.

Ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy - Tổng cục Dạy nghề- Bộ LĐ-TB&XH giải đáp những câu hỏi này.

Để được tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành, chọn trường, bạn có thể liên hệ số Hotline của Cổng thông tin tuyển sinh AUM Việt nam: 091.5500.256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Năm nay, khi đăng ký dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, thí sinh phải điền thông tin vào phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển vào đại học hoặc vào các ngành đào tạo giáo viên của các trường cao đẳng. Việc đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng khác thí sinh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thông tin cần điền trong phiếu đăng ký dự thi không khác nhiều so với năm 2015, 2016. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý một số điểm mới và những điểm mà thí sinh các năm trước thường mắc lỗi:

 • Thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp; chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy định của Quy chế mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp;
 • Thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, tuy nhiên vẫn có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để sử dụng kết quả trong xét tuyển vào các trường;
 • Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực theo quy định, để được miễn thi (đạt điểm tối đa) môn ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp, cần phải điền đầy đủ thông tin trong mục 15 của Phiếu đăng ký dự thi. Tuy nhiên các thí sinh cần lưu ý: để có thể đăng ký xét tuyển vào các tổ hợp xét tuyển sử dụng kết quả môn ngoại ngữ, các thí sinh cần xem đề án tuyển sinh của trường dự định đăng ký xét tuyển. Nếu trường không thực hiện chính sách xét tuyển môn ngoại ngữ với chứng chỉ quốc tế thì thí sinh phải đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để đăng ký xét tuyền đại học, cao đẳng (đồng thời đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp);
 • Thí sinh có đăng ký sơ tuyển (vào các trường khối công an, quân đội, năng khiếu), cần sử dụng thống nhất số chứng minh nhân dân khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

Khi điền thông tin đăng ký xét tuyển các thí sinh cần lưu ý:

 • Điền chính xác thông tin vê ưu tiên trong tuyển sinh, thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp để xét tuyển phải phù hợp với môn thi đã đăng ký.
 • Khi lựa chọn trường, ngành cần cân nhắc kỹ lượng trên cơ sở nghiên cứu các quy định trong Quy chế tuyển sinh.

Các bạn nếu có thắc mắc hoặc muốn đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam hãy để lại thông tin tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Năm 2017, Đại học Bách khoa Hà Nội có tuyển sinh theo nhóm GX hay không? Cần lưu ý điều gì khi đăng ký xét tuyển? Nếu đạt khoảng 8 điểm, em có thể đỗ vào trường Bách khoa hay không? 

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn tuyển sinh theo nhóm GX. Đến nay, nhóm có 14 trường thành viên, bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Xây dựng, Đại học Thủy lợi, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng, Đại học Thăng Long, Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Thương mại, Đại học Hà Nội.

Năm 2017, nhóm thực hiện xét tuyển theo các nguyên tắc xét tuyển theo nhóm ngành.

Một nhóm ngành bao gồm một hoặc một số ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển (gọi chung là mã xét tuyển), có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Nhóm xét tuyển theo danh sách các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký và thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký theo quy định của Quy chế tuyển sinh 2017.

Ngoài xét tuyển đợt 1, nhóm GX tiếp tục thực hiện xét tuyển chung trong các đợt xét tuyển bổ sung. Các trường có nhu cầu xét tuyển bổ sung sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ nhóm GX về hệ thống đăng ký xét tuyển, phần mềm xét tuyển và công tác truyền thông tuyển sinh.

Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét tuyển của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định.

Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau, mức chênh lệch điểm do các trường quy định.

Để thuận tiện cho thí sinh, các trường Đại học Giao thông Xây dựng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thăng Long Học viện Chính sách & Phát triển quy đổi điểm chuẩn GX sang thang điểm 30.

Trong khi đó, Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ để điểm chuẩn theo thang điểm 10 và áp dụng nguyên tắc tính điểm như sau:

Cách tính điểm vào nhóm GX

Theo cách tính trên, nếu bạn đạt 8 điểm, bạn có cơ hội trúng tuyển vào nhiều ngành của trường (trong trường hợp điểm chuẩn năm 2017 giữ ổn định so với năm ngoái).

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học thuộc nhóm GX miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Đạt 22 điểm có thể đăng ký vào học viện Ngoại thương được hay không? Em thi thử được 22 điểm tổ hợp Toán, Lý, Tiếng Anh. Với số điểm này, việc đăng ký vào ĐH Ngoại thương ở Hà Nội có quá mạo hiểm?

Trả lời cho câu hỏi Đạt 22 điểm có thể đăng ký vào học viện Ngoại thương được hay không? 22 điểm là mức khá thấp so với điểm chuẩn của đại học Ngoại thương ở Hà Nội. Trên thực tế, hai năm trở lại đây, điểm trúng tuyển của trường luôn ở mức trên 23 điểm.

Dưới đây là bảng thể hiện điểm chuẩn năm 2016 của các ngành xét tuyển theo tổ hợp A01 của đại học Ngoại thương năm 2016, bạn có thể tham khảo ở đây:

Đạt 22 điểm có thể đăng ký vào học viện Ngoại thương được hay không?

Như vậy, nếu điểm chuẩn của trường giữ ở mức ổn định và bạn không cải thiện thành tích, cơ hội đỗ vào trường không cao. Tuy nhiên, với việc bộ không giới hạn số nguyện vọng, bạn có thể đăng ký vào Đại học Ngoại thương mà không cần lo ngại đây là hành động mạo hiểm.

Trước đó, ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo - khuyên thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn các trường năm trước và chia nguyện vọng xét tuyển thành 3 nhóm.

Theo đó, nhóm thứ nhất có thể trên tầm khả năng của mình một chút, nếu trượt cũng không tiếc. Nhóm thứ hai vừa sức học của bản thân. Nhóm ba thấp hơn khả năng của mình để phòng trường hợp trượt cả hai nhóm trên.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định thực hiện theo nguyên tắc 3 nhóm này, thí sinh rất khó trượt đại học.

Như vậy, nếu điểm chuẩn đại học Ngoại thương trên tầm điểm đạt được, bạn nên đưa trường lên trên khi đăng ký xét tuyển nếu vẫn muốn đăng ký vào đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phương án an toàn bằng cách đăng ký vào đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh. Năm ngoái, cơ sở này tuyển sinh 3 ngành Kinh tế, Kế toán và Kinh doanh quốc tế, cùng lấy 18 điểm cho các tổ hợp môn xét tuyển A00, A01, D01.

Năm nay, cơ sở tuyển sinh chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán, Quản trị Kinh doanh Quốc tế với chỉ tiêu lần lượt là 70 và 80.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Ngành khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. 

1. Ngành Khai thác vận tải là gì?

Ngành khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Hay còn gọi là hậu cần trong vận chuyển.

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối A1

2. Mục tiêu đào tạo ngành khai thác vận tải

 Ngành khai thác vận tải được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, ngành này cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng - quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Ngành khai thác vận tải

Về kỹ năng chuyên môn sinh viên có thể tham gia lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức. Có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, qui hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.

Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

Có khả năng học tập ở trình độ cao hơn (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác cùng ngành hoặc khác ngành.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

3. Vị trí và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, cụ thể: Doanh nghiệp vận tải: Vận tải thủy nội địa; Vận tải ôtô; Vận tải hàng hóa; Vận tải bằng taxi; Vận tải container; Vận tải khách bằng xe buýt; Vận tải khách theo tuyến cố định; Vận tải khách bằng taxi; Vận tải khách du lịch…

Bộ phận khai thác, điều hành (điều độ) tại Bến xe; Kho bãi hàng hóa; Cảng thủy nội địa; Cảng biển; Doanh nghiệp giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; Doanh nghiệp Logistic và Doanh nghiệp có đội xe, đội tàu...

Trung tâm điều hành vận tải; Phòng vận tải; Phòng quản lý phương tiện và người lái; Cảng vụ đường thủy nội địa...

4. Nhu cầu xã hội và cơ hội nghề nghiệp

Để quản lý khai thác có hiệu quả các hệ thống hạ tầng và dịch vụ giao thông cần phải có một đội ngũ nhân viên khai thác vận tải chất lượng cao, đạt chuẩn mực quốc tế, vì thế các sinh viên học Ngành khai thác vận tải luôn là đích ngắm của các doanh nghiệp vận tải, Logistics FDI vì tính thực tiễn của nó đối với xã hội.

Với hệ thống hơn 30 cảng biển, sản lượng hàng hóa đã khai thác thông qua các cảng từ 181 triệu tấn (năm 2007), lên đến 286 triệu tấn (2011) và năm 2012 là trên 300 triệu tấn. Năm 2015, tổng sản lượng vận tải do đội tàu biển Việt Nam thực hiện ước đạt 118,7 triệu tấn, tăng 9,5% so với năm 2014, sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam ước đạt 427,3 triệu tấn, tăng 14,6%, trong đó hàng công-te-nơ đạt 12 triệu TEUs, tăng 15,5% so với năm 2014.

Công nghệ quản trị hiện đại về chuỗi cung ứng cũng đã được áp dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, như hệ thống kho phân phối, cảng cạn (ICD), hệ thống gom hàng container (CFS), các ga hàng hóa hiện đại tại các sân bay như TCS, SCSC (sân bay Tân Sơn Nhất) và NTSC, ACS (sân bay Nội Bài).

Ngành Quản lý tài nguyên rừng là gì?Ngành Quản lý tài nguyên rừng học gì?Cơ hội việc làm ngành quản lý tài nguyên rừng

Ngành Quản lý tài nguyên rừng là gì?

Quản lý tài nguyên rừng

Đây là ngành nhằm đào tạo những kỹ sư lâm nghiệp kỹ thuật có trình độ, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt; có kiến thức vững chắc về lý thuyết và thực hành chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng, có khả năng quản lý, tổ chức phát triển bền vững tài nguyên môi trường và chức năng nghiệp vụ khác của rừng.

Ngành Quản lý tài nguyên rừng học gì?

 Sinh viên được trang bị kiến thức về sinh thái môi trường, hệ sinh thái rừng, kỹ thuật và công nghệ trong quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá tài nguyên rừng và môi trường cùng với kiến thức về kinh tế – xã hội và pháp luật có liên quan, về sinh thái nhân văn để làm việc trong các vùng rừng với các cộng đồng dân tộc khác nhau. Sinh viên có được kỹ năng tổ chức và thực hiện những chương trình điều tra, phân tích đánh giá, thiết kế các phương án quản lý tài nguyên rừng và môi trường. Đồng thời, sinh viên được đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ phù hợp, nắm bắt chúng một cách thành thạo.

Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành quản lý tài nguyên rừng

Có bốn tổ hợp để xét tuyển vào ngành này gồm: toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh; toán, hóa, sinh; toán, sinh, tiếng Anh.

Cơ hội việc làm ngành quản lý tài nguyên rừng

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đánh giá từ nhiều năm nay mặt hàng nông nghiệp trong đó có gỗ xuất khẩu luôn giữ ổn định trong tốp 5 của 10 mặt hàng tỉ USD từ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đặt ra đối với việc quản lý tài nguyên và đảm bảo nguyên liệu gỗ chế biến ổn định. “Đây là nhu cầu đang đặt ra cấp bách, trong khi nguồn nhân lực có chuyên môn trong ngành này lại còn khá mỏng” - ông Lý nói.

 Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các cơ sở đào tạo, các cơ quan nghiên cứu và phát triển có liên quan đến quản lý tài nguyên rừng và môi trường, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, các doanh nghiệp nông lâm nghiệp, các công ty du lịch sinh thái và các đơn vị khuyến nông lâm cùng các dự án liên quan.

Ngành Quản lý tài nguyên rừng cần tố chất gì?

Rừng là tài nguyên vô giá của quốc gia. Sinh viên chuyên ngành này có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ và bảo tồn rừng. Chính vì vậy, sinh viên cần:

 • Yêu thiên nhiên, yêu rừng, giới động thực vật nói chung.
 • Có khả năng làm việc trong các tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực.
 • Có khả năng làm việc theo nhóm.
 • Năng động, yêu thích sự tìm tòi, khám phá tự nhiên.
 • Có sức khoẻ tốt, kiên trì và trung thực.

  Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Quản lý tài nguyên rừng, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Học Y học cổ truyền sẽ được học những gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh trong việc chọn ngành chọn nghề. Vậy học Y học cổ truyền bạn sẽ được học những gì?

Xem thêm: Trung cấp Y sĩ y học cổ truyển – Tuyển sinh 2017

Y học cổ truyền

Học Y học cổ truyền là học những gì?

Khi học Y học cổ truyền bạn sẽ được học những kiến thức về chẩn đoán bệnh, điều trị bằng các phương pháp YHCT:

Học Y học cổ truyền là các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y.

Đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt..

Ngoài ra những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Các bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế... Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, BS trẻ YHCT thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân, như đã nói ở trên, YHCT còn thiếu thuốc biệt dược, thiếu các phương tiện sẵn có như Tây y.

Y học cổ truyền

Tốt nghiệp Y học cổ truyền có thể làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp Y học cổ truyền học viên có đủ khả năng làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, làm việc tại khoa Y học Cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, hoặc tại các phòng y tế… Thế nhưng, đa phần các Y sĩ Y học cổ truyền thường thích tự tạo việc làm cho mình, thích hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn khi mở nhà thuốc đông y.

Ngành địa lý học là gì? Ngành địa lý học học gì? Học ngành địa lý học ra trường làm gì? Học ngành địa lý học ở đâu?

Ngành địa lý học là gì?

Ngành địa lí là ngành học sẽ trang bị cho bạn tri thức về quy luật tạo thành, phân bố và sử dụng các dạng tài nguyên, quy luật phân bố dân cư và di dân, đặc điểm và sự phân hóa lãnh thổ của các ngành kinh tế, kinh tế vùng và tổ chức lãnh thổ sản xuất. Bên cạnh đó, quá trình đào tạo sẽ truyền đạt và rèn luyện kỹ năng thực hành cho bạn về các phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, tổng hợp và chuyên ngành.

Ngành địa lý học là gì?

Học ngành địa lý học ra trường làm gì?

 • Cử nhân ngành Địa lý có năng lực nghiên cứu khoa học, có thể giảng dạy địa lý ở bậc đại học, cao đẳng và trung học phổ thông (khi được bổ sung kiến thức về sư phạm), đảm nhận công việc trong các lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên, xây dựng và quản lý các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn và đô thị.
 • Chuyên ngành Địa lý môi trường: người tốt nghiệp có đủ khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Đánh giá chất lượng môi trường; Quản lý môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên môi trường.
 • Chuyên ngành Địa lý kinh tế: người tốt nghiệp có đủ khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng; Tổ chức sản xuất kinh tế theo không gian lãnh thổ; Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn.
 • Chuyên ngành Địa lý dân số - xã hội: người tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ bản, khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Dân số và các vấn đề phát triển; Dân số, sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình; Quản trị nguồn nhân lực.
 • Chuyên ngành Địa lý du lịch: người tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ bản, khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Quy hoạch và tổ chức các lãnh thổ di lịch; Hướng dẫn du lịch; Quản trị du lịch.

Học ngành địa lý học ở đâu?

 • Học ngành địa lý học ở đâu? Danh sách các trường đại học ở Việt Nam có đào tạo ngành Địa lý học:
 • Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia - Hồ Chí Minh
 • Trường đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh
 • Trường đại học Quy Nhơn
 • Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • . . .

Đăng ký tư vấn chọn ngành Địa lý học, tư vấn chọn trường đại học miễn phí tại đây!

Hotline: 091 5500 256

Đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội đang được các trường đại học, cao đẳng chú trọng. Nắm bắt định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập, nhiều trường đại học đã cho “ra lò” nhiều ngành học mới, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động hiện tại và tương lai. Thương mại điện tử là một trong những ngành học đó.

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì? Là quá trình tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động thương mại thông qua những phương tiện điện tử hiện đại. Về bản chất, thương mại điện tử giống như thương mại truyền thống thông qua khái niệm “mua bán”. Tuy nhiên, bằng các phương tiện điện tử mới, các hoạt động giao dịch, quảng bá, thậm chí là thanh toán được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng phạm vi kinh doanh.

Có thể hình dung thương mại điện tử có các loại hình sau:

- B2B: Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (business to business)
- B2C: Giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng (business to consumer)
- B2G: Giao dịch giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước – (business to government)
- C2C: Giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân với nhau – (consumer to consumer)
- G2C: Giao dịch giữa cơ quan Nhà nước với cá nhân – (government to consumer)

Ngành Thương mại điện tử học những gì?

Với ngành Thương mại điện tử, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa;...
Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin là những nội dung tối quan trọng sinh viên ngành Thương mại điện tử cần tích lũy.
Chọn ngành thương mại điện tử, sinh viên có cơ hội tiếp cận các môn đầy bổ ích và thú vị như: Kinh tế thương mại, Pháp luật thương mại điện tử, Marketing điện tử, Thư tín thương mại, Kỹ thuật nghiệp vụ thương mại, Quản trị tác nghiệp thương mại quốc tế, Quản trị khách hàng trong Thương mại điện tử ....

Cơ hội việc làm của ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng internet và có xu hướng phát triển nhảy vọt tại mọi quốc gia nơi nó từng được xây dựng. thương mại điện tử có khả năng giúp ích rất nhiều cho những doanh nghiệp cả lớn lẫn nhỏ và người hưởng lợi nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và thuận lợi hơn.

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển khá tốt và sẽ tăng tốc trong những năm tới. Điều này đã được chứng minh là đúng với các thị trường khác trên thế giới, gồm cả Trung Quốc nơi rất tương đồng với Việt Nam về một số mặt. Đây chính là lý do vì sao hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều quỹ đầu tư và công ty lớn quyết định tham gia, đổ vốn vào thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Bởi hầu hết họ biết đây sẽ là thị trường “hái ra tiền” trong tương lai gần.

Theo đó, nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng hút các bạn trẻ theo học cùng cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử người học dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí:

 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp; Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing;
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin;
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử;
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành;
 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp...

 Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Thương mại điện tử, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Ngành kỹ thuật vật liệu là gì?Kỹ thuật vật liệu gồm những ngành nào?Học kỹ thuật vật liệu làm gì khi ra trường?..

 Ngành Kỹ thuật vật liệu

Ngành kỹ thuật vật liệu là gì?

Ngành kỹ thuật vật liệu là ngành liên quan đến khối lượng kiến thức cơ khí khá nhiều, do vậy cần có sự đam mê đối với ngành cơ khí, vật liệu.

Ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu cũng đòi hỏi nền tảng kiến thức về toán, lý, hóa vững chắc để hiểu được các kết cấu và xây dựng các mô hình nguyên lý liên quan.

Kỹ thuật vật liệu gồm những ngành nào?

Kỹ sư Kỹ thuật vật liệu được đào tạo theo hướng ngành rộng. Kỹ sư Kỹ thuật vật liệu được trang bị đủ những kiến thức cơ bản và cơ sở khoa học của ngành Kỹ thuật Vật liệu để có thể hiểu biết nền tảng chung các nhóm vật liệu chính như Kim loại, Ceramic, Polyme, Compozit và các vật liệu tiên tiến như vật liệu bán dẫn, vật liệu siêu dẫn, vật liệu y sinh, vật liệu nano… từ đó có thể nắm bắt được mối quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu. Đây là nền tảng khoa học mà người Kỹ sư Kỹ thuật vật liệu cần có.

Để người kỹ sư Kỹ thuật vật liệu có đủ năng lực đáp ứng ngay nhu cầu sản xuất thực tế, một khối lượng lớn kiến thức kỹ thuật chuyên ngành của 3 lãnh vực vật liệu Kim loại, vật liệu Silicat, vật liệu Polyme bắt đầu được cung cấp vào học kỳ 3 của quy trình đào tạo. Đó là các môn học công nghệ, các bài thí nghiệm, đồ án môn học, thực tập kỹ thuật, thực tập tốt nghiệp và luận văn tốt nghiệp.

Ngoài ra, chương trình đào tạo rất quan tâm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động thông qua các môn học chuyên ngành tự chọn. Vào một thời điểm nào đó, một ngành nghề nào đó đang có nhu cầu lớn về nhân lực, Khoa sẽ ưu tiên chọn các môn học thích hợp cho ngành này để SV ra trường có đủ kiến thức chuyên sâu đáp ứng ngay nhu cầu sản xuất.

Học kỹ thuật vật liệu làm gì khi ra trường?

Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư ngành Kỹ thuật vật liệu có khả năng làm việc trong nhiều lãnh vực sau:

– Trong các Công ty sản xuất, gia công vật liệu như các Công ty luyện cán kim loại, gốm sứ, nhựa, cao su…

– Trong các Công ty chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp như các Công ty cơ khí, gốm sứ, nhựa…

– Trong các Công ty Cơ khí sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công nông ngư nghiệp.

– Trong các Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, VL trang trí nội thất.

– Trong các Công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu: kim loại, gốm, nhựa …

– Trong các Công ty, Hãng sản xuất và kinh doanh vật liệu của nước ngoài có chi nhánh, VP đại diện tại VN.

– Trong các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về lãnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu.

– Trong các Cơ quan, Viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ.

– Trong các Cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng nguyên vật liệu như Hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật vật liệu

Số cơ sở hiện đang đào tạo Kỹ sư Vật liệu trên cả nước ít, gồm: 

 • ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên
 • ĐH Bách Khoa Hà Nội
 • ĐH Bách Khoa TP HCM
 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng… 

Ngành kỹ thuật vật liệu Đại học Bách khoa

Ngành Kỹ thuật vật liệu ở ĐH Bách khoa Hà Nội có chương trình đào tạo 4 năm đối với bậc cử nhân và 5 năm đối với kỹ sư. Suốt 4 năm học, sinh viên được đào tạo theo ngành rộng, sau đó học thêm một năm chuyên ngành hẹp hơn về kim loại màu hay vật liệu điện tử nano, polime…

Sinh viên tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội không sợ không tìm được việc làm. Đặc biệt, những ngành ít sinh viên học lại xin việc tốt hơn. Ngành Kỹ thuật vật liệu, đặc biệt là Vật liệu kim loại trong cả nước có rất ít trường đào tạo, cả miền Bắc chỉ có ĐH Bách khoa Hà Nội mỗi năm lấy 100 chỉ tiêu nên cơ hội việc làm, khả năng cạnh tranh tìm kiếm học bổng du học nước ngoài không kém hơn các ngành khác

Sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu, sau 2 tháng tốt nghiệp có 64% và sau 6 tháng là 90% có việc làm hoặc chỗ học lên cao. Mức thu nhập của ngành này so với các ngành kỹ thuật khác không chênh lệch nhiều 

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Kỹ thuật vật liệu, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Trong thời gian tư vấn tuyển sinh 2017 AUM Việt Nam nhận được rất nhiều những câu hỏi phổ biến sau. Nếu khi thi trắc nghiệm em đánh dấu một lượt đáp án A hoặc B hoặc C hoặc D thì em có bị điểm liệt không?Bài trắc nghiệm của các môn trong bài tổ hợp được đánh số thứ tự câu hỏi và trả lời như thế nào, từ 1 - 40 từng môn hay 1 - 120 liên tục?

 

Nếu khi thi trắc nghiệm em đánh dấu một lượt đáp án A hoặc B hoặc C hoặc D thì em có bị điểm liệt không?

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT thì năm nay mỗi TS trong cùng phòng thi sẽ có mã đề riêng, vì vậy việc phân bố 25% đáp án cho các câu hỏi có thể sẽ không xảy ra. Nếu TS đánh một lượt cho một đáp án thì rất rủi ro, không chắc chắn sẽ tránh bị điểm liệt.

Bài trắc nghiệm của các môn trong bài tổ hợp được đánh số thứ tự câu hỏi và trả lời như thế nào, từ 1 - 40 từng môn hay 1 - 120 liên tục?

Trong bài thi tổ hợp câu hỏi môn 1 sẽ từ 1 - 40, môn 2 sẽ tiếp tục từ 41 - 80 và môn 3 từ 81 - 120. Ba môn thi này thực hiện trong thời gian làm bài riêng biệt (mỗi bài 50 phút) nhưng cả 3 môn này đều thực hiện đồng thời trên một phiếu trả lời trắc nghiệm.

3 điểm có phải là điểm liệt ?

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết gần một tuần nay, trên một số diễn đàn mạng xã hội có suy diễn điểm liệt của 3 môn thành phần trong bài tổ hợp thì được tính là 3, thông tin này không chính xác. Theo quy chế, điểm liệt năm nay từ 1 trở xuống và điểm này tính theo môn thi. Do vậy dù bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội có tổng điểm trên 1, nhưng một môn thành phần bị 1 trở xuống thì thí sinh (TS) cũng sẽ bị điểm liệt cả bài thi khi xét tốt nghiệp. Với những TS dự thi cả hai bài tổ hợp, phần mềm sẽ tự động lấy điểm bài thi điểm cao hơn và không có điểm liệt để xét tốt nghiệp. Khi xét tuyển ĐH, CĐ thì điểm liệt cũng tính từ 1 trở xuống và TS không được dùng kết quả môn thi đó để xét.

Ngay trong đợt 1 mà đăng ký một ngành vào trường A, một ngành vào trường B và một ngành khác vào trường A thì cơ chế xét ra sao? Nếu rớt NV 1 mà cả NV 2 và 3 đều đạt thì TS được chọn NV nào?

Trong trường hợp này TS đang tham gia xét tuyển 3 ngành khác nhau ngay trong đợt 1 vì đăng ký một tổ hợp vào một ngành thì được tính là một NV. Chỉ cần TS trúng tuyển NV đầu tiên thì sẽ không được xét tiếp các NV sau. Trong trường hợp TS rớt NV 1 nhưng đủ điểm cả NV 2 và 3 thì TS chỉ được trúng tuyển vào NV 2.

Nếu một ngành có 2 tổ hợp xét tuyển thì nên đăng ký mấy tổ hợp, nếu thi xong mà điểm xét tuyển tổ hợp kia cao hơn thì có được điều chỉnh không? 

nếu ngay từ đầu TS chắc chắn về thế mạnh của mình thì có thể sử dụng ngay tổ hợp xét tuyển đã chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, nhiều TS sẽ không chắc chắn, khi đó TS nên đăng ký bằng nhiều tổ hợp khác nhau trong cùng một ngành. Khi đã có điểm, TS vẫn có thể điều chỉnh được thứ tự NV theo hướng ưu tiên tổ hợp có điểm cao lên đầu.

Đăng ký tư vấn hướng nghiệptư vấn chọn trường với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091 5500 256

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điểm liệt thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 là 1,0 điểm chứ không phải 3,0 điểm như một số trang tin đăng tải.

Trong những ngày qua, không ít học sinh hoang mang vì có một số trang tin đăng tải thông tin đề xuất tăng điểm liệt lên 3 điểm. Thông tin này đã gây không ít hoang mang cho học sinh trước ngưỡng cửa của kỳ thi sắp tới.

Em Phương Anh (Hà Nội) cho biết: "Nếu điểm liệt là 3 điểm thì là quá nhiều, bọn em rất sốc khi biết thông tin này. Bọn em học khối A, mà tính điểm liệt 3 điểm cho cả các môn tổ hợp thì khó lòng đỗ được tốt nghiệp".

Hay như bạn Phan Anh Tú (Hải Phòng) cho biết: "Học môn chính đã khổ, giờ mà tính cả 3 điểm liệt cho các môn khác bọn em không kham nổi, hơn nữa thông tin ra muộn thế này học sinh xoay sở sao kịp".

Trước những băn khoăn của thí sinh, chiếu theo quy chế thi tuyển sinh đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố tại Điều 38 Quy chế năm nay thì: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhân tốt nghiệp Trung học phổ thông”.

Như vậy, điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang điểm 10) : 1;0 điểm; Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang điểm 10) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm chứ không phải là 3 điểm như một số trang tin đã thông báo trước đó.

Các bạn có thắc mắc về kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có thể để lại thông tin tư vấn với AUM Việt Nam tại đây!

Đang học đại học, muốn thi lại Trung học phổ thông quốc gia 2017 thì phải làm thế nào? Khối dân sự và quân sự của các trường đại học có điểm đầu vào khác nhau không? Nếu không đủ điểm vào trường quân sự thì chuyển sang trường dân sự được không?. . .

Đang học đại học, muốn thi lại Trung học phổ thông quốc gia 2017 thì phải làm thế nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, em thuộc đối tượng thí sinh tự do. Em cần mua hồ sơ và đăng ký dự thi tại các điểm dành cho thí sinh tự do tại nơi muốn dự thi. 

Ví dụ tốt nghiệp tại một trường Trung học phổ thông thuộc tỉnh A, nhưng đang học tập tại Hà Nội, em có thể mua hồ sơ tại các điểm thu hồ sơ dành cho thí sinh tự do được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định. Em có thể đăng ký thi tại Hà Nội hoặc bất cứ tỉnh nào mình muốn.

Một số lưu ý với thí sinh tự do:

 • Thứ nhất, khi đăng ký xét tuyển, em phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và học bạ Trung học phổ thông.
 • Thứ hai, thí sinh tự do phải có xác nhận của địa phương, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Khối dân sự và quân sự của các trường đại học có điểm đầu vào khác nhau không? Nếu không đủ điểm vào trường quân sự thì chuyển sang trường dân sự được không?

Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Quốc phòng thường có hai hệ dân sự và quân sự. Trong đó, hệ quân sự tuyển sinh để phục vụ nhu cầu nhân sự của Bộ Quốc phòng. Chính vì vậy, thí sinh phải qua sơ tuyển theo yêu cầu của từng trường đại học, cao đẳng thuộc bộ này.

Nếu trúng tuyển hệ quân sự, thí sinh sẽ không phải đóng tiền học phí, không phải lo tiền ăn, chỗ ở, có trợ cấp hàng tháng. Không những thế, học viên ra trường được phân công việc, không phải xin việc.

Trước đây, các trường thuộc Bộ Quốc phòng không đào tạo hệ dân sự. Do nhu cầu học đại học của người dân lớn, trong khi các trường có thể đào tạo được, Bộ Quốc phòng đã cho phép đào tạo hệ dân sự.

Thí sinh trúng tuyển vào hệ dân sự sẽ phải có trách nhiệm, nghĩa vụ như sinh viên các trường đại học khác: Phải đóng học phí, tự lo chỗ ăn, ở, không có trợ cấp, ra trường tự xin việc. Chính vì sự khác nhau như trên, điểm chuẩn đầu vào hai hệ này không giống nhau. Trong đó, điểm chuẩn hệ quân sự thường cao hơn hệ dân sự.

Đăng ký tư vấn hướng nghiệptư vấn chọn trường với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091 5500 256

An ninh mạng là gì? An ninh mạng học ra làm gì?

An ninh mạng là gì?

Dường như đó là tất cả những gì liên quan đến máy tính và internet: giao tiếp (email, điện thoại di động…), giải trí (phim ảnh, âm nhạc…), giao thông (hệ thống điều khiển tự động của xe ô tô, hệ thống kiểm soát không lưu…), mua sắm (thương mại điện tử, ngân hàng online…), y tế (thiết bị, hồ sơ ý tế,…),… Bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày cho chiếc máy tính của mình? Những thông tin cá nhân nào được bạn lưu trữ trên máy tính cá nhân hoặc công khai trên internet?

An ninh mạng là lĩnh vực có nhiệm vụ bảo vệ các thông tin các nhân của bạn và những hoạt động liên quan đến chiếc máy tính của bạn bằng cách phát hiện, ngăn chặn và ứng phó với các cuộc tấn công.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

An ninh hoạt động như thế nào?

An ninh Mạng không chỉ dựa vào một phương pháp mà sử dụng một tập hợp các rào cản để bảo vệ doanh nghiệp của bạn theo những cách khác nhau. Ngay cả khi một giải pháp gặp sự cố thì giải pháp khác vẫn bảo vệ được công ty và dữ liệu của bạn trước đa dạng các loại tấn công mạng.

Các lớp an ninh trên mạng của bạn có nghĩa là thông tin có giá trị mà bạn dựa vào để tiến hành kinh doanh là luôn sẵn có đối với bạn và được bảo vệ trước các tấn công.

Bảo vệ chống lại những tấn công mạng từ bên trong và bên ngoài . Các tấn công có thể xuất phát từ cả hai phía, từ bên trong và từ bên ngoài tường lửa của doanh nghiệp của bạn. Một hệ thống an ninh hiệu quả sẽ giám sát tất cả các hoạt động mạng, cảnh báo về những hành động vi phạm và thực hiện những phản ứng thích hợp.

Xem thêm: Ngành Dược có phải là ngành HOT - Dự báo đến 2020

Đảm bảo tính riêng tư của tất cả các liên lạc, ở bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào .Nhân viên có thể truy cập vào mạng từ nhà hoặc trên đường đi với sự đảm bảo rằng hoạt động truyền thông của họ vẫn được riêng tư và được bảo vệ.

Kiểm soát truy cập thông tin bằng cách xác định chính xác người dùng và hệ thống của họ .Các doanh nghiệp có thể đặt ra các quy tắc của riêng họ về truy cập dữ liệu. Phê duyệt hoặc từ chối có thể được cấp trên cơ sở danh tính người dùng, chức năng công việc hoặc các tiêu chí kinh doanh cụ thể khác.

Giúp bạn trở nên tin cậy hơn. Bởi vì các công nghệ an ninh cho phép hệ thống của bạn ngăn chặn những dạng tấn công đã biết và thích ứng với những dạng tấn công mới, nhân viên, khách hàng và các doanh nghiệp có thể an tâm rằng dữ liệu của họ được an toàn.

An ninh mạng

An ninh mạng học ra làm gì

Bước đầu tiên trong việc bảo vệ chính mình là nhận biết các rủi ro và thông thạo một số thuật ngữ liên quan đến chúng.

Hacker, attacker, intruder – các thuật ngữ dùng để chỉ những người khai thác điểm yếu trong các phần mềm và hệ thống máy tính. Các hành động của họ đôi khi chỉ xuất phát từ tính tò mò, và thường dẫn đến việc vi phạm mục đích sử dụng của các hệ thống mà họ khai thác. Kết quả có thể là một trò nghịch ngợm vô hại, hoặc cũng có thể là các hành động nguy hiểm nhằm vào một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Malicious code (mã độc) – còn được gọi là malware, là một thể loại rất đa dạng, bao gồm các chương trình được sử dụng để tấn công máy tính của bạn. Malware có các đặc điểm sau:

Nó có thể yêu cầu bạn làm điều gì đó trước khi lây nhiễm vào máy của bạn, ví dụ click vào file đính kèm trong email hay đi đến một trang web độc hại nào đó

Một số lại ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính mà không cần có sự tác động của nạn nhân. Một khi máy tính của nạn nhân đã bị nhiễm, chúng sẽ cố gắng lây lan sang các phần khác trong máy tính hoặc sang máy tính khác.

Môt số malware lại mạo danh dưới một phần mềm hợp lệ và tưởng chừng như có ích, ví dụ một chương trình phần mềm được quảng cáo là giúp tăng tốc độ máy tính, nhưng thật ra lại bí mật gửi những thông tin nhạy cảm của bạn đến cho hacker. Virus hay worm (sâu máy tính) là những ví dụ của malware.

Vulnerability (lỗ hổng) – Trong hầu hết các trường hợp, lỗ hổng xuất hiện là do lỗi của người lập trình. Kẻ tấn công có thể lợi dụng những lỗ hổng này để tấn công máy tính của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên cập nhật các bản vá từ nhà sản xuất phần mềm.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành HOT trong năm 2017, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Đi nghĩa vụ quân sự về thi vào trường công an thì có được cộng điểm ưu tiên không?

Theo quy định của Bộ Công an thì những đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường khối ngành công an gồm:

 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi Đăng ký xét tuyển vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.
 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học khi xét tuyển vào ngành An toàn Thông tin (T31), ngành Công nghệ Thông tin (T36), ngành Kỹ thuật - Điện tử Truyền thông (T36).

Mức điểm thưởng như sau: Giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm, giải ba cộng 1 điểm, giải khuyến khích được cộng 0,5 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng một điểm thưởng cho một giải cao nhất. Điểm thưởng được các trường công an cộng cho thí sinh trước khi tổ chức xét tuyển.

Như vậy, thí sinh đi nghĩa vụ quân sự về và dự thi vào trường công an sẽ không thuộc đối tượng được cộng điểm thưởng.

Đăng ký tư vấn hướng nghiệptư vấn chọn trường với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091 5500 256

Năm 2017,hộ khẩu miền Nam có được thi Học viện An ninh Nhân dân không? Thí sinh có hộ khẩu miền Nam muốn thi vào Học viện An ninh nhân dân phải đăng ký thế nào?

Năm 2017,hộ khẩu miền Nam có được thi Học viện An ninh Nhân dân không?

Theo quy định những năm trước đây, Học viện An ninh Nhân dân chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) đối với hệ công an. Được biết năm nay, ngoài những  thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển vào trường thì vẫn chưa có thông báo gì khác về phạm vi tuyển sinh của Học viện.

Ngày 7/2, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân có Thông báo số 1100/X11-X14 thông báo phương án tuyển sinh hệ chính quy tuyển mới năm 2017. Theo đó, Tổ hợp môn xét tuyển các trường Công an nhân dân đối với thí sinh dự thi Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017 được quy định như sau:

Xét tuyển vào ngành Nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, sử dụng 3 tổ hợp:

 • Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh;
 • Tổ hợp C03 gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử;
 • Tổ hợp A01 gồm các môn: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, ngành Luật, sử dụng 2 tổ hợp:

 • Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh;
 • Tổ hợp C03 gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử.

Xét tuyển ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Kỹ thuật điện tử, truyền thông, sử dụng 2 tổ hợp môn:

 • Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh;
 • Tổ hợp: A01 gồm các môn: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.

Xét tuyển ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sử dụng 1 tổ hợp môn:

 • Tổ hợp A00 gồm các môn: Toán, Vật Lý, Hóa Học.

Xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung, sử dụng 1tổ hợp môn:

 • Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Như vậy, tổ hợp truyền thống gồm 3 môn Văn, Sử, Địa đã không còn được sử dụng để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Thí sinh có hộ khẩu miền Nam muốn thi vào Học viện An ninh nhân dân phải đăng ký thế nào?

Những thí sinh có hộ khẩu miền Nam nếu muốn vào Học viện An ninh Nhân dân, các bạn có thể đăng ký hệ dân sự, đây là hệ mà Học viện thực hiện tuyển sinh trong cả nước. Trong trường hợp khác, các bạn cũng có thể đăng ký vào Đại học An ninh Nhân dân tại TP.Hồ Chí Minh.

Đại học An ninh Nhân dân tại TP.Hồ Chí Minh có địa chỉ tại Km 18 xa lộ Hà Nội đi Biên Hòa; phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Những năm gần đây, trường tuyển sinh các thí sinh có hộ khẩu ở Phía Nam (từ Quảng Trị trở vào).

Điểm chuẩn vào trường Đại học An ninh nhân dân thường khá cao, dao động từ 25 - 27 và có xu hướng tăng theo từng năm. Các sĩ tử có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp với nguyện vọng, khả năng của bản thân.

Đăng ký Tư vấn tuyển sinh online miễn phí tại đây! Hotline: 091 5500 256

Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an hay không? Sơ tuyển vào trường An ninh như thế nào? Quy trình để sau khi sơ tuyển được chấp nhận là gì? Học khối A (gồm các môn Toán, Lý, Hóa) có thể đăng ký vào trường đại học nào thuộc khối Công an?

Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an hay không?

Trả lời:

Theo quy định năm 2017, Bộ Công An tiếp tục cho phép thí sinh cận được phép khám sức khỏe để xét tuyển vào các trường công an nhân dân. Tuy nhiên thí sinh phải cam kết chữa trị nếu trúng tuyển

Sơ tuyển vào trường An ninh như thế nào? Quy trình để sau khi sơ tuyển được chấp nhận là gì?

Trả lời:

Năm 2017 các trường Công an nhân dân sẽ sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia để xét tuyển, trong đó có 4 tổ hợp: D1 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch Sử), A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), A00 (Toán, Lý, Hóa) để xét tuyển vào trường Công an nhân dân. Thời gian sơ tuyển là từ 6/3.

Đại diện Bộ Công An cho biết thêm, ngày 2/3 Bộ Công An sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh công an nhân dân và thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng giúp các thí sinh nắm được thời gian cụ thể, liên hệ với công an quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm các thủ tục đăng ký, sơ tuyển.

Từ ngày 3-30/4 là thời gian để cơ quan công an quận, huyện tiến hành sơ tuyển với các thí sinh có nguyện vọng vào các trường khối ngành Công an.

Học khối A (gồm các môn Toán, Lý, Hóa) có thể đăng ký vào trường đại học nào thuộc khối Công an?

Trả lời:

Đại học Phòng cháy chữa cháy là trường đại học duy nhất thuộc Bộ Công An xét tuyển tổ hợp môn thi này.

Thời gian địa điểm sơ tuyển của các trường Quân đội là khi nào? Và sơ tuyển ở đâu?

Trả lời:

Đối với các trường Quân đội, các em muốn đăng kí dự thi xét tuyển thì phải qua sơ tuyển. Thí sinh đăng ký sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự quận/ huyện nơi các em đăng ký hộ khẩu thường trú. Thời gian từ 1/3-25/4.

Đầu tháng 3 các em về Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện sau đó được thông báo về thời gian khám sức khỏe. Còn việc xác minh chính trị gia đình thì phụ thuộc vào cán bộ Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện. Khi các em đủ tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe sẽ làm hồ sơ đăng ký dự thi. Và sẽ tổ chức xét tuyển theo quy định

Đăng ký tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường đại học năm 2017 miễn phí tại đây!

Năm 2017 là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội?

Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần. Bài Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục Trung học phổ thông); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông).

Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội dùng để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi Khoa học tự nhiên theo trình tự các môn thành phần: Vật lí à Hóa học à Sinh học; Bài thi Khoa học xã hội theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử à Địa lí à Giáo dục công dân (đối với thí sinh Trung học phổ thông); Lịch sử à Địa lí (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên). Thí sinh làm các môn thành phần của một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên/Khoa học xã hội trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng. Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đăng ký tư vấn hướng nghiệptư vấn chọn trường với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có những điểm gì mới so với năm 2016?

Điểm mới đáng lưu ý đầu tiên đối với thí sinh trong xét tuyển đợt 1 là sẽ được đăng ký xét tuyển cùng với thời gian đăng ký dự thi; không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển; các nguyện vọng của thí sinh được sắp theo thứ tự ưu tiên.

Đặc biệt, sau khi có kết quả thi trung học phổ thông, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời hạn quy định và được xét trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của trường.

Đối với các trường, điểm mới quan trọng nhất là có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Một trong những yêu cầu đối với các nhà trường là phải xây dựng đề án tuyển sinh, trong đó, phải công khai các thông tin của nhà trường về điều kiện đảm bảo chất lượng: cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu); giảng viên, quy mô đào tạo...

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tạo điểu kiện để các trường được tự nguyện phối hợp thành nhóm trường để thực hiện xét tuyển. Đồng thời, được khai thác thông tin (của trường/nhóm trường mình và của các trường/nhóm trường khác có liên quan) trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để dự kiến điểm trúng tuyển, dự kiến danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường/nhóm trường.

Để giảm lượng thí sinh ảo, các trường sẽ được nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh (nếu được nhiều trường dự kiến trúng tuyển) để giữ lại nguyện vọng cao nhất cho thí sinh.

Quy chế cũng nêu rõ, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Các trường tự chịu trách nhiệm về thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin về: chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh; cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; đề án tuyển sinh/ điều kiện tuyển sinh của các trường; hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

Năm 2017 là năm thứ ba kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được tổ chức theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội nhưng kết quả vẫn bảo đảm độ tin cậy để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ cho các đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh.

Các kỳ thi năm 2015, 2016 đã được tổ chức thành công, sau mỗi năm có những điều chỉnh, hoàn thiện tốt hơn. Tuy nhiên, với cách thức tổ chức thi như những năm qua, vẫn còn một số điểm hạn chế, có thể cải tiến để tốt hơn. Cụ thể là vẫn tồn tại 2 loại cụm thi trong mỗi địa phương; kỳ thi được tổ chức trong 4 ngày với 8 môn thi nên vẫn nặng nề; việc tổ chức thi 8 môn với 4 môn theo hình thức tự luận tạo điều kiện để học sinh học tủ, học lệch…

Để từng bước khắc phục các hạn chế trên, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường trung học phổ thông ở các huyện/thị tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng có ngành đào tạo giáo viên. Sự tham gia này để các trường đại học, cao đẳng chia sẻ trách nhiệm, cùng phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo chủ trì cụm thi để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan

Kỳ thi năm 2017 sẽ tổ chức thi 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

Kỳ thi được tổ chức trong 2,5 ngày tạo thuận lợi cho thí sinh. Các thông tin cụ thể sẽ có trong văn bản hướng dẫn thực hiện Quy chế thi để các nhà trường, giáo viên biết và thực hiện

Quy chế cũng cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội) để tăng thêm cơ hội xét tuyển  vào đại học, cao đẳng và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, với các câu hỏi ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp trung học phổ thông và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng. Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng.

Ngoài ra, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 sẽ tiếp tục sử dụng kết quả học tập trong năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đăng ký tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn trường với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Làm hồ sơ và đăng ký xét tuyển vào trường quân đội 2017 như thế nào?

Về nộp hồ sơ đăng ký vào trường quân đội năm 2017, Bộ Quốc phòng quy định, mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt: 01 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành, 01 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành;

Mẫu biểu hồ sơ sơ tuyển: 

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành hồ sơ sơ tuyển thống nhất như năm 2016.

Đối với việc đăng ký sơ tuyển:

Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện); thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương (gọi chung là Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn).

Khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của các trường Quân đội, thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh lưu ý, các trường Quân đội và trường Công an đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất), Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện thông báo rộng rãi, hướng dẫn thí sinh chỉ làm hồ sơ sơ tuyển vào 1 trong 2 khối trường (thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng) và chủ động phối hợp với Phòng Công an cấp huyện để đối chiếu danh sách.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học phù hợp miễn phí tại đây! Hotline: 091 5500 256

Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học là gì? Học những gì? Ra trường làm gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật Hóa học là gì?

Trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngành hóa học có một vai trò và vị trí quan trọng. Nó đã và đang trở thành bộ phận không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất, thu hút và có nhu cầu đối với một lượng lớn lực lượng lao động.

Rất nhiều lĩnh vực sản xuất liên quan đến hóa học như: công nghiệp điện lực – nhiên liệu – năng lượng (khai khoáng, khai thác và chế biến dầu mỏ, nhiên liệu sinh học, pin, acquy, ...), công nghiệp cơ khí (khai khoáng, luyện kim, vật liệu vô cơ, hữu cơ, cao su, polymer,...), công nghiệp hóa chất (hóa chất cơ bản, phân bón, chế biến cao su, dược phẩm,...), công nghiệp vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông, gạch, sản phẩm nội ngoại thất,...), công nghiệp điện hóa (pin, chống ăn mòn, mạ điện, bảo vệ kim loại, ...) các ngành công nghiệp nhẹ như công nghiệp lương thực - thực phẩm, công nghiệp dệt – da, công nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng (cao su, nhựa, chất tẩy rửa, sơn, mực in, giấy, nhuộm, gốm sứ, thủy tinh, mỹ phẩm, dược phẩm,...), nông nghiệp (thức ăn gia súc, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản)...

Công nghệ kỹ thuật hóa học

Vai trò vị trí của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Trong giai đoạn phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, hóa học lại càng phát huy vai trò và vị trí của mình. Hóa học trở thành bộ phận không thể thiếu ở nhiều ngành sản xuất, thu hút một lượng lớn lao động liên quan.

Rất nhiều lĩnh vực sản xuất liên quan đến hóa học như: lọc - hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, sản xuất thực phẩm, hóa chất tiêu dùng, xi măng, phân bón...

Cơ hội việc làm nghề nghiệp của ngành công nghệ hóa học

Nhu cầu tuyển dụng có ở nhiều vị trí trong hầu hết các công ty sản xuất như:

Dầu khí: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Chế biến Khí, Lọc Dầu Dung Quốc, Khí Điện

Đạm, Thiết kế dầu Khí, Nghiên cứu Dầu Khí, Petrolimex,…), Sài gòn Petro

Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ (Technip, Toyo,…)

Các công ty thực phẩm- dược phẩm (Domesco, Acecook, Ajinomoto, Sabeco, Coca-cola, Lavie,…)

Công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Á Đông, Sơn Kova, …)

Công ty xử lý môi trường (Greentech,…)

Công ty xi măng (Holcim, Hà Tiên 1,…)

Phân bón (Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ,…)

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hóa học

Hiện ở bậc ĐH có các trường sau đào tạo ngành này : ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Bách khoa Hà Nội , ĐH dân lập Hải Phòng, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Nông lâm TP.HCM , ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH dân lập Lạc Hồng, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Cần Thơ…

Hệ CĐ có các trường: CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 2, CĐ Bán công công nghệ và quản trị doanh nghiệp TP.HCM…

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành HOT hiện nay, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Truyền thông và Mạng máy tính là gì? Truyền thông và Mạng máy tính học những gì? Tố chất phù hợp với ngành Truyền thông và Mạng máy tính. Cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông và Mạng máy tính

Truyền thông và Mạng máy tính là gì?

Hiện nay, mạng máy tính đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển và ứng dụng của Internet đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chưa bao giờ công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp lại được coi trọng như hiện nay.

Đến với ngành học này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán di động, xây dựng và vận hành data center, an toàn và bảo mật thông tin.

Xem thêm: Ngành Công nghệ Thông tin có phải là lựa chọn nghề nghiệp tốt?

Truyền thông và Mạng máy tính học những gì?

- Chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông. Hiện nay, ngành này có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chẳng hạn như: Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử, …); Lĩnh vực giải trí (âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game, …); Lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, …); Lĩnh vực giáo dục (đại học điện tử, giải bài toán trên mạng, …); Lĩnh vực hành chính (chính phủ điện tử, văn phòng không giấy, …) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống

Truyền thông và Mạng máy tính

Tố chất phù hợp với ngành Truyền thông và Mạng máy tính

- Niềm đam mê Công nghệ - Tố chất quan trọng nhất: Nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, cấu hình các thiết bị mạng cũng như giám sát hoạt động của hệ thống mạng, không ngại tìm tòi và xử lý các sự cố về bảo mật thì thành công đang chờ đón bạn.

- Tính cẩn thận trong công việc: Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, hoặc cấu hình các thiết bị không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống của công ty.

- Kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực CNTT nói chung thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành này có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc mà cần phải quyết tâm đến cùng để tìm ra giải pháp cho dự án đang giang dở, tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể nhanh chóng bị lỗi thời. Ngành Truyền thông và Mạng máy tính đòi hỏi bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị lạc hậu so với thế giới.

- Khả năng làm việc theo nhóm: Truyền thông và Mạng máy tính là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Cụ thể như trong các dự án xây dựng phần mềm, các dự án thiết kế, hay trong xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp. Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn nhờ sự thúc đẩy, khích lệ của người cùng nhóm.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Người làm việc trong ngành Truyền thông và Mạng máy tính thường xuyên phải cập nhật những công nghệ mới trên thế giới, những kiến thức mang tính toàn cầu. Do đó để trở thành chuyên gia Truyền thông và Mạng máy tính giỏi, bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

Cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông và Mạng máy tính

Hiện nay với sự phát triển như vũ bảo của mạng máy tính. Không có một máy tính nào mà không có nhu cầu kết nối mạng. Do đó cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất cao. Tốt nghiệp kỹ sư ngành truyền thông và mạng máy tính các bạn có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương hấp dẫn ở các vị trí như:

 • Chuyên viên quản trị mạng và hệ thống tại các ngân hàng, các trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)
 • Chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp: xây dựng các mạng máy tính an toàn, hiệu quả cho các đơn vị có yêu cầu
 • Chuyên viên phát triển phần mềm mạng
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng trên di động và mạng không dây
 • Chuyên viên xây dựng và phát triển các ứng dụng truyền thông: VoIP, hội nghị truyền hình

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Truyền thông và Mạng máy tính, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 có gì mới? Việc đánh giá ưu tiên theo khu vực có thay đổi không? Điểm ưu tiên năm 2017 được tính như thế nào?

Về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh thì các văn bản quy định về chế độ ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú quy định tại gạch đầu dòng thứ 4 Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh, gồm:

 • Các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013, Quyết định số 68/QĐ-UBDT ngày 19/3/2014 và Quyết định số 601/QĐ-UBDT ngày 29/10/2015 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;
 • Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 được quy định tại Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2311/QĐ-TTg ngày 18/12/2015 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, Quyết định số 2312/QĐ-TTg ngày 18/12/2015 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa;
 • Quyết định số 202/QĐ-TTg ngày 01/2/2016 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, Quyết định số 810/QĐ-TTg ngày 13/5/2016 về việc công nhận xã đảo thuộc tỉnh Trà Vinh;
 • Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và năm 2015 được quy định tại Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 08/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013;
 • Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 được quy định tại Quyết định số 204/QĐ-TTg ngày 01/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Về ưu tiên khu vực đối với thí sinh học tại các trường Trung học phổ thông có sự thay đổi chế độ ưu tiên, cụ thể:

 • Đối với các trường Trung học phổ thông do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên khu vực phù hợp.
 • Thí sinh căn cứ thời gian học tập tại trường Trung học phổ thông chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực (Ví dụ: Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn từ năm 2013 về trước đóng trên địa bàn Xã Cẩm Huy, Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh thuộc KV2-NT, từ năm 2014 Trường chuyển đến địa bàn Xã Cẩm Dương, Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh thuộc KV1.
 • Vậy Trường này sẽ được gán 2 mã khác nhau: Mã 068 - gán cho Trường trong thời gian từ năm 2013 về trước; Mã 053 - gán cho Trường trong thời gian từ năm 2014 đến nay. Nếu thí sinh học tại Trường này từ năm 2013 đến năm 2015, lớp 10 sẽ khai mã trường là 068, lớp 11 và lớp 12 khai mã trường là 053).
 • Mức điểm ưu tiên xác định theo quy định tại Khoản 5, Điều 7, Quy chế tuyển sinh được tính theo thang điểm 10 trên tổng điểm tối đa của 3 bài thi/môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 30.
 • Nếu trường xét tuyển với thang điểm khác với thang điểm này (ví dụ trường nhân hệ số môn chính trong tổ hợp xét tuyển) thì phải qui đổi mức điểm ưu tiên tương ứng với thang điểm mới và công bố trong Đề án tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự thi.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí tại đây! Hotline: 091 5500 256

Ngành quan hệ công chúng là gì? Ngành Quan hệ công chúng học những gì? Học ngành quan hệ công chúng ra trường làm gì? Học ngành quan hệ công chúng ở đâu?

Ngành quan hệ công chúng là gì?

Ngành quan hệ công chúng là gì? là ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và cũng là một nghệ thuật, phân tích những xu hướng, dự đoán những kết quả, tư vấn đưa ra các lời khuyến cáo cho các nhà lãnh đạo của tổ chức và thực hiện các chương trình hành động đã được lập kế hoạch để phục vụ quyền lợi của cả tổ chức và công chúng.

Ngành Quan hệ công chúng học những gì?

Quá trình phát triển mạnh mẽ của truyền thông trong xu hướng toàn cầu hóa, học ngành Quan hệ công chúng có thể nói là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ. Học ngành quan hệ công chúng, người học  sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành vững vàng trong lĩnh vực PR như: vị trí của Quan hệ công chúng trong tổ chức, doanh nghiệp; hình thái của hoạt động PR; phương thức và bản chất PR trong nội bộ với cộng đồng; hiểu biết sâu về nhiệm vụ và hoạt động của PR cụ thể trong từng lĩnh vực...

Ngành quan hệ công chúng là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Học ngành quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Học Quan hệ công chúng, ra trường sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên PR: Làm các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….
 • Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông...
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Đảm nhận các công việc như trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị; trợ lí xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.
 • Nghiên cứu và giảng dạy về PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lí giảng dạy; Tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lí trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Học ngành quan hệ công chúng ở đâu?

Danh sách các trường đại học lớn tại Việt Nam có đào tạo ngành Quan hệ công chúng:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền 
 • Đại học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM
 • Đại học FPT
 • . . . . .

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học phù hợp với ngành Quan hệ công chúng miễn phí tại đây! Hotline: 091 5500 256