Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

đào tạo liên thông đối với các trường trung cấp

Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, dự thảo thông tư quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp. Đối tượng được áp dụng chính sách là trường trung cấp, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng (sau đây gọi là trường).

Điều kiện liên thông trình độ trung cấp, dự thảo quy định học viên phải có 1 trong 3 điều kiện sau:

• Người có chứng chỉ sơ cấp và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên;
  • Người đã tốt nghiệp trung cấp có nhu cầu học liên thông sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp trung cấp thứ hai cùng nhóm ngành, nghề đào tạo;
  • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Với liên thông trình độ cao đẳng, dự thảo quy định cá nhân phải đáp ứng 1 trong các điều kiện:

• Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương;
  • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp trung học cơ sở thì phải tích lũy thêm nội dung văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa liên thông lên đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học

Nếu không đáp ứng 2 điều kiện trên, cá nhân vẫn có thể đăng ký liên thông cao đẳng khi có 1 trong 2 điều kiện, sau: Người đã tốt nghiệp cao đẳng có nhu cầu học liên thông sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp cao đẳng thứ hai cùng nhóm ngành, nghề đào tạo; Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề có nhu cầu học trình độ cao đẳng.

Về thẩm quyền quyết định đào tạo liên thông, dự thảo quy định: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp quyết định tổ chức đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp đối với các trường cao đẳng và cơ sở giáo dục đại học có đẳng ký đào tạo trình độ cao đẳng.

Sở LĐ-TB&XH quyết định tổ chức đào tạo liên thông đối với các trường trung cấp.

Dự thảo cũng quy định thời gian đào tạo liên thông. Theo đó, thời gian đào tạo liên thông được xác định trên cơ sở khối lượng kiến thức, kỹ năng quy định cho từng chương trình, trình độ và phương thức tổ chức đào tạo. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào chương trình đào tạo liên thông, quy định thời gian đào tạo và công bố công khai đối với các đối tượng tuyển sinh theo đề nghị của Hội đồng đào tạo liên thông.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về các ngành tuyển sinh liên thông bằng nghề của các trường, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 55 00 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.