Sau khi biết điểm sàn, có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay không?

Sau khi biết điểm sàn, có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay không?

Một trong những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đó là thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi. Đây là cơ hội sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, mặc dù điểm sàn năm nay cao hơn so với các năm trước tuy nhiên điều này không ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển, thí sinh vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển ĐH năm 2017.

Thứ trưởng khuyên thí sinh nên bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng ĐH. Ông cho rằng, không nên thay đổi nguyện vọng nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, thí sinh chỉ nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển nếu điểm thực tế quá chênh lệch so với dự kiến.

Ví dụ, thí sinh dự kiến thi được 20 điểm nhưng được 27, hoặc 15, thì phải điều chỉnh để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường. Ngoài ra, thí sinh nên căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017, đã được Bộ GD-ĐT công bố để điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6 thì thí sinh có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Ngoài ra, đối với những thí sinh có điểm thi THPT quốc gia không cao và biết mình không sẽ không đủ khả năng đỗ vào các trường ĐH, cũng như muốn đăng ký xét tuyển CĐ ngay từ đầu thì có thể đăng ký trực tiếp tại các trường.

Bên cạnh đó, theo GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, để tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho mình, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ phổ điểm thi năm nay, điểm trúng tuyển 2 năm gần đây của các trường để đưa ra được sự điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm thi của mình.

Ông Đạt cũng đặc biệt lưu ý thí sinh lựa chọn càng nhiều ngành và sắp xếp nguyện vọng đăng ký phù hợp với 3 tốp: Cao, trung bình và thấp (tương ứng với > 24 điểm; trong khoảng 22 - 24 điểm và < 22 điểm thì khả năng trúng tuyển vào trường của thí sinh sẽ cao.

Về việc thay đổi trường, ngành mới, TS Lê Nguyễn Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đặc biệt lưu ý thí sinh khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi thì sẽ không có danh sách ở nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 nữa.

Trong đó, thời gian điều chỉnh từ ngày 15/7-23/7 đối với điều chỉnh trực tiếp. Từ ngày 15/7 -21/7 với điều chỉnh trực tuyến.

Đến hết ngày 23/7, hệ thống sẽ chốt lại toàn bộ danh sách đã đăng ký xét tuyển và thay đổi nguyện vọng. 

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256