Thắc mắc về thay đổi nguyện vọng thí sinh cần biết

Bộ GD&ĐT cho phép tất cả các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng ngay cả khi biết điểm. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều thí sinh đặt ra những câu hỏi thắc mắc về vấn đề như: Có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng được không?, có thể thêm nguyện vọng được không?, có thể thay đổi tổ hợp môn xét tuyển nguyện vọng được không?. Dưới đây AUM Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm không?

Theo quy chế tuyển sinh 2017 của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Và để hiểu rõ hơn điều chỉnh học sinh cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần từ 15/07
 • Thứ hai: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.
 • Thứ Ba: Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký
 • Thứ Tư: Có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký
 • Thứ Năm: Có thể thêm nguyện vọng mới  
 • Thứ Sáu: Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy.
 • Thứ Bảy: Nếu xét các trường công an và quân đôi bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển. 

Tuy nhiên học sinh cần hiểu rằng việc chọn tốt và cẩn thận các nguyện vọng ngay từ đầu giúp học sinh không mất thời gian, công sức và tiền bạc khi thay đổi nguyện vọng.

Nếu nguyện vọng 1 mình đăng ký là đầu vào 14 điểm mà điểm mình thi được 13 điểm thì mình có thể nộp hồ sơ vào trường nguyện vọng 2 trong đợt 1 hay phải chờ xét tuyển đợt 2 mình mới được nộp?

Theo quy chế tuyển sinh sau khi biết điểm thì thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng, trường hợp của bạn nếu trường NV1 lấy điểm đầu vào xét tuyển là 14 thì em được quyền thay đổi nguyện vọng 1 với trường và ngành với mức điểm phù hợp hơn.

Thay đổi nguyện vọng là thay đổi trường khác hay chỉ được thay đổi thứ tự nguyện vọng thôi?

Theo quy định thì học sinh có thể đổi trường khác, ngành khác, tổ hợp môn khác hoặc thêm ngành mới.

Có được thay đổi thứ tự nguyện vọng không? Có thể đổi tổ hợp xét tuyển sau khi có điểm không?

Có 2 cách điều chỉnh nguyện vọng. Theo đó, ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định, và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: Không khuyến khích việc phải thay đổi này. Nếu có thay đổi cũng chỉ rơi vào trường hợp, tất cả NV đều thấp hoặc đều cao hơn so với điểm thi

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017

Nếu đăng kí 2 trường với nhiều nguyện vọng thì khi xét thì sẽ xét trường đầu tiên đăng kí với tất cả nguyện vọng rồi mới đến trường thứ hai hay là xét theo thứ tự nguyện vọng 1,nguyện vọng 2?

Trong đợt xét tuyển đầu tiên các nguyện vọng sẽ xét công bằng như nhau tức là dù các em có tới 20 nguyện vọng thì nguyện vọng 1 của bạn A và Nguyện vọng 20 của bạn B được xét cùng lúc như nhau. Tuy nhiên trường hợp của B mà đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng nào đó trước nguyện vọng thứ 20 của B thì B không trúng tuyển dù B có cao điểm nhiều hơn A đi chăng nữa. Do vậy các em chú ý là thứ tự nguyện vọng chỉ quyết định việc trúng trường nào trường trường nào sau

Nếu đăng kí 6 trường, xét tuyển lần 1 thì xét cùng lúc cả 6 trường hay xét từng trường một?

Nếu đăng kí 6 trường, xét tuyển lần 1 thì xét cùng lúc cả 6 trường. Trong đợt đầu tiên các nguyện vọng sẽ xét công bằng như nhau tức là dù các bạn có tới 6 nguyện vọng thì nguyện vọng 1 của bạn A và Nguyện vọng thứ 6 của bạn B được xét cùng lúc như nhau. Tuy nhiên trường hợp của B mà đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng nào đó trước nguyện vọng thứ 6 của B thì B không trúng tuyển dù B có cao điểm nhiều hơn A đi chăng nữa. Do vậy các bạn chú ý là thứ tự nguyện vọng chỉ quyết định việc trúng trường nào trường trường nào sau mà thôi. Khi đã trúng tuyển ở các nguyện vọng đầu thì các nguyện vọng sau không được xét bạn nhé.  

Năm 2017, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng kí nhưng trong mẫu giấy đăng kí mà bộ đã ban hành thì chỉ tối đa là 20 nguyện vọng . Vậy làm sao để đăng kí hơn 20 nguyện vọng?

Bạn có thể tạo thêm bảng (dòng và cột) từ bản word trên máy tính giống như mẫu của Bộ điền tiếp vào từ nguyện vọng thứ 21.

Nếu đăng kí nguyện vọng ở 1 trường nhưng muốn xét tuyển 2 ngành trong trường đó thì lúc đăng kí xét tuyển có được ghi mã 2 ngành đó không,hay chỉ được ghi 1 mã ngành?

Nếu xét 2 nguyện vọng trong cùng một trường thi bạn để 2 nguyện vọng làm 2 dòng ở mục 21 trong phiếu hồ sơ, mỗi dòng là một nguyện vọng.

Nếu đăng kí nv1 là bác sĩ cổ truyền, nv2 là cử nhân điều dưỡng của cùng một trường đại học Y nhưng sau khi có điểm chuẩn thì e k đỗ nv1, vậy nv2 của e có được xét không?

Tất cả các nguyện vọng được xét cùng lúc, ví dụ có 2 nguyện vọng thì 2 nguyện vọng đó xét cùng một lúc. Sẽ có kết quả hết từng nguyện vọng ví dụ:

 • Trường hợp 1: Không đỗ nguyện vọng 1, đỗ nguyện vọng 2-> Thì em đã trúng tuyển nguyện vọng 2
 • Trường hợp 2: Đỗ nguyện vọng 1, không đỗ nguyện vọng 2 -> Đỗ nguyện vọng 1
 • Trường hợp 3: Đỗ nguyện vọng 1, Đỗ nguyện vọng 2 -> Đỗ nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 không có giá trị.
 • Trường hợp 4: Không đỗ nguyện vọng 1, không đỗ nguyện vọng 2 -> Trượt -> Chờ đợt xét tuyển bổ sung 

Nếu rớt nguyện vọng 1 thì điểm xét tuyển nguyện vọng 2 có tăng lên không?

Trong mỗi đợt xét tuyển (Đợt đầu và các đợt tuyển bổ sung) thì các nguyện vọng trong mỗi đợt là như nhau, còn điểm xét tuyển các đợt bổ sung có thể cao hoặc thấp hơn đợt đầu tùy từng trường. 

Với những thắc mắc về việc thay đổi nguyện vọng đã được giải đáp ở trên, giờ đây các bạn thí sinh có thể hoàn toàn hiểu được quy chế tuyển sinh 2017 rồi chứ. Chúc các bạn thành công!

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn