Thi đại học đạt 20 điểm có đỗ trường báo chí không?

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Ngành Báo chí được đào tạo tại nhiều trường đại học, học viện ở nước ta. 3 cơ sở được biết đến rộng rãi là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đào tạo ngành Báo chí với nhiều chuyên ngành, bao gồm Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình.

Năm ngoái, trường sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của hai môn và điểm thi Năng khiếu báo chí làm căn cứ tuyển sinh.

Trong đó, các chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử có chung điểm trúng tuyển với 3 mức theo 3 tổ hợp xét tuyển.

Cụ thể, điểm trúng tuyển với tổ hợp VNS (Văn, Năng khiếu, Sử), VNA (Văn, Năng khiếu, Anh), VNT (Văn, Năng khiếu, Toán) lần lượt là 21,5 điểm, 19,5 điểm và 21 điểm.

Chuyên ngành Quay phim truyền hình lấy điểm chuẩn 19 cho tất cả tổ hợp. Chuyên ngành Ảnh báo chí lấy điểm chuẩn 19 và 20.

Điểm trúng tuyển cụ thể như sau:

Thi đại học đạt 20 điểm có đỗ trường báo chí không?

Năm nay, trường tuyển 355 chỉ tiêu cho các chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử. Chuyên ngành Quay phim truyền hình, Ảnh báo chí tuyển 40 chỉ tiêu.

Ngoài ra, trường xét tuyển thêm tổ hợp mới Văn, Năng khiếu, Lý. Mức điểm nhận hồ sơ ngành Báo chí là 18.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng là địa chỉ đào tạo báo chí uy tín. Năm ngoái, trường tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, điểm trúng tuyển là 88.

Năm nay, trường tuyển 100 chỉ tiêu ngành này bằng phương thức sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia theo 14 tổ hợp.

Các tổ hợp xét tuyển bao gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), D02 (Toán, Văn, Nga), D01 (Toán, Văn, Pháp), D04 (Toán, Văn, Trung), D05 (Toán, Văn, Đức), D06 (Toán, Văn, Nhật), D78 (Văn, Khoa học xã hội, Anh), D79 (Văn, Khoa học xã hội, Đức), D80 (Văn, Khoa học xã hội, Nga), D81 (Văn, Khoa học xã hội, Nhật), D82 (Văn, Khoa học xã hội, Pháp) và D83 (Văn, Khoa học xã hội, Trung).

Năm 2017, trường nhận hồ sơ ngành Báo chí từ 20 điểm.

Trước đó, PGS Hoàng Anh Tuấn - Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dự đoán điểm chuẩn ngành Báo chí sẽ nằm ở khoảng 23 điểm trở lên.

Ở khu vực phía Nam, thí sinh yêu thích ngành Báo chí có thể đăng ký xét tuyển vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).

Năm nay, trường tuyển 130 chỉ tiêu cho ngành này. Năm ngoái, điểm chuẩn vào ngành cao nhất là 25, rơi vào tổ hợp C00. Hai tổ hợp D01, D14 cùng lấy điểm chuẩn 22,25.

Điểm nhận hồ sơ của trường là 15,5 - bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Ngoài ra, thí sinh cần phải tốt nghiệp Trung học phổ thông và có điểm trung bình tổng cộng 3 năm (lớp 10, 11 và 12) đạt từ 6,5 trở lên.

TS Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) cho rằng một số ngành hot luôn có điểm chuẩn cao như Báo chí, Quan hệ quốc tế, Ngữ văn Anh, Nhật Bản học… Năm nay, khả năng điểm chuẩn sẽ tăng nhưng không nhiều.

Ba trường trên đều là những cơ sở đào tạo ngành Báo chí lấy điểm chuẩn khá cao. Nếu không đủ tự tin về kết quả thi của mình, em có thể xem xét ứng tuyển vào Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, Đại học Khoa học - Đại học Huế, Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng hoặc Đại học Vinh.

Điểm chuẩn 2017 và chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của 3 trường này như sau:

Filtered HTML

• Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

• Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
8 + 8 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội