Trung cấp dược có được mở nhà thuốc?

Trung cấp dược có được mở nhà thuốc?Nhu cầu tuyển dụng Dược sĩ - Điều dưỡng – Xét nghiệm hiện nay ra sao?

Trung cấp dược có được mở nhà thuốc?

Dược sĩ

Ở một số tỉnh khan hiếm nhà thuốc vẫn cho phép người tốt nghiệp trung cấp ngành dược mở quầy thuốc. Riêng các tỉnh thành nhiều nhà thuốc như TP.HCM, Đồng Nai… thì phải tốt nghiệp ĐH ngành dược mới được mở.

Tuy nhiên, hiện nay theo quy định, dù người học có bằng ĐH cũng phải có kinh nghiệm 5 năm mới được mở nhà thuốc. Người đã mở nhà thuốc từ trước đó nhưng chưa đáp ứng điều kiện này phải hoàn tất bằng cấp, nếu không sẽ bị đóng cửa. Đối với người học trung cấp ngành dược được mở nhà thuốc ở một số địa phương cũng phải tuân thủ thời gian quy định 5 năm này.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học có ngành dược

Nhu cầu tuyển dụng Dược sĩ - Điều dưỡng – Xét nghiệm hiện nay ra sao?

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam chỉ ra rằng: Ngành Y tế nước ta không chỉ thiếu Bác sĩ đa khoa mà thiếu cả lực lượng cán bộ Y tế như Điều dưỡng, Xét Nghiệm, Dược sĩ cũng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Hiện toàn quốc có khoảng gần 100.000 Điều dưỡng, Xét nghiệm, Dược sĩ trình độ Cao đẳng hiện chưa đáp ứng được yêu cầu chuẩn hoá cán bộ Y tế trình độ cao đẳng theo tinh thần của thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7-10-2015 thì từ ngày 1-1-2021, viên chức Y tế của các cơ sở Y tế công lập Nhà nước phải có trình độ từ cao đẳng trở lên và từ năm 2025 chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ.

Cũng theo “dự báo nhu cầu nhân lực Y tế tới năm 2020” thì kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 - 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm khoảng 10.000 Dược sĩ, khoảng 80.000 Điều dưỡng và xét nghiệm trình độ cao đẳng. Nghiên cứu này đã cho thấy nhu cầu nhân lực Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm để cung ứng cho các cơ sở Y tế Nhà nước và tư nhân còn rất lớn trong 5 năm tới.

 Xem thêm: Học điều dưỡng ngay hôm nay nếu muốn có thu nhập bằng tiền $

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn