225.00 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: "Lãng phí giáo dục đại học"


Theo PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, để nhìn nhận một cách đầy đủ về con số hơn 225 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì cần có những phân loại cụ thể và thông tin chi tiết hơn. Tuy nhiên, bản thân con số này đã nói đến sự mất cân bằng giữa cung và cầu của bậc giáo dục đại học.

Thực tế trên là một nghịch lý trong bối cảnh Việt Nam đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Sự dư thừa lao động nói trên thể hiện khả năng nắm bắt và đáp ứng nhu cầu về lao động còn hạn chế của hệ thống giáo dục đại học. Vấn đề này đã nổi lên trong nhiều năm gần đây và chưa có phương thức giải quyết triệt để.

Phó giáo sư Trần Kim Chung

“Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, ví dụ như việc hình thành cộng đồng kinh tế Đông Nam Á, sự dịch chuyển dễ dàng của lao động chất lượng cao có thể bù đắp những thiếu hụt hiện nay nhưng lại đặt dấu chấm hết cho nguồn nhân lực của Việt Nam nếu không được đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thực trạng đó sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến cơ hội phát huy tiềm năng và nâng cao đời sống của người dân Việt Nam”, Phó giáo sư Trần Kim Chung cho biết thêm.

Việc dư thừa lao động trình độ cao (đại học và sau đại học) không những là sự lãng phí nguồn lực cho nền kinh tế Việt Nam mà còn là những lãng phí cho nguồn lực xã hội phải chi trả để đào tạo cho những cử nhân, thạc sĩ này.

Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa cung – cầu trong thị trường lao  động, Phó giáo sư Trần Kim Chung cho rằng, trước hết cần phải xử lí được sự mất cân bằng cung cầu trong giáo dục đại học. Bên cạnh đó, thông tin về nhu cầu sử dụng lao động cần được cập nhật, phổ biến rộng rãi để người dân quyết định theo học những ngành có nhu cầu lao động cao. Ngoài ra, các cơ quan tuyển dụng cần có biện pháp đảm bảo cơ chế tuyển dụng lao động dựa trên năng lực cá nhân chứ không dựa trên bất kì điều gì khác.

Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh cho hay, hơn 225 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là tín hiệu xấu cho nền kinh tế, chất lượng giáo dục và năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Nhất là đến năm 2016, Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP có hiệu lực, lao động một số ngành nghề của các quốc gia được phép luân chuyển lẫn nhau lại càng thêm bất lợi cho lực lượng lao động trên.

Tiến sĩ cũng chia sẻ, một số doanh nghiệp đã có những phản ánh bức xúc về chất lượng lao động Việt Nam về cả năng lực lẫn thái độ làm việc. Các doanh nghiệp này đang mong mỏi những hiệp định luân chuyển lao động giữa các quốc gia có hiệu lực để có thể thuê được những người có trình độ và năng lực từ các nước khác đến Việt Nam làm việc.

Theo ông Lê Đăng Doanh, để cải thiện tình trạng thất nghiệp của những cử nhân, thạc sĩ nói riêng, cũng như người lao động Việt Nam nói chung, quan trọng là đào tạo theo đúng với tấm bằng được cấp. Ngoài ra, người lao động không nên đòi hỏi quá nhiều với doanh nghiệp khi chưa chứng minh được năng lực, cũng như cống hiến được gì.

Nguồn: 
www.doisongphapluat.com

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn