3 điều cần có ở một sinh viên năm cuối


Không phải bạn sinh viên nào cũng có định hướng rõ ràng cho con đường mà mình sẽ đi sau khi rời ghế nhà trường. Điều này trở thành nỗi trăn trở của không ít người. Vậy bạn đã có định hướng khi bước vào năm học cuối hay chưa?

Việc chọn ngành nghề là một bước đệm quan trọng cho tương lai của bạn, quyết định quan trọng đến công việc mà bạn gắn bó suốt 8 tiếng mỗi ngày trên con đường tiếp theo. Chọn ngành nghề thực chất không phải là công việc của năm cuối, nhưng năm cuối là giai đoạn nước rút để bạn hoàn thiện bản thân và tìm việc làm ngay sau khi ra trường. 

Bạn muốn làm việc gì?

nen-lam-viec-gi

Không ít bạn sinh viên vẫn còn nhiều băn khoăn khi dù đã năm cuối nhưng các bạn vẫn chưa biết ra trường sẽ làm gì? Công việc nào phù hợp với ngành học? Hay có những bạn lựa chọn học văn bằng 2 để có thêm thời gian suy nghĩ và thêm cơ hội cho bản thân. 

Đã là năm cuối rồi, đừng cố giữ mình trong vùng an toàn, hãy phá bỏ vỏ ốc và tìm kiếm con đường hướng nghiệp cho mình. Các bạn hãy nhớ rằng, doanh nghiệp khi tuyển dụng tân cử nhân, họ chẳng thể đưa ra yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, mà họ chỉ có thể đánh giá dựa vào thái độ và mục đích làm việc của bạn.

Bạn phải có sự hiểu biết trong ngành mà bạn đang theo đuổi. Một khi bạn đã chọn lĩnh vực nào, hãy nghiên cứu kỹ để hiểu mình sẽ phải làm gì. Bạn có thể đọc tin tức về ngành, nghề đang học, tham gia vào các tổ chức nghề nghiệp, dự các hội nghị và hội thảo.

Bạn có kinh nghiệm làm việc?

Còn gì tuyệt vời hơn với một ứng viên là tân cử nhân đã có kinh nghiệm làm việc? Các nhà tuyển dụng rất thích những tấm CV cho thấy bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực họ tuyển thông qua thực tập, hợp tác, bán thời gian, việc làm toàn thời gian, temping, hoặc thậm chí tình nguyện viên. Dù thời gian vừa học vừa làm khiến bạn không thể toàn tâm toàn ý cho công việc, nhưng khi đã trải qua môi trường làm việc, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều không được học khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

tu-van-huong-nghiep

Với thời gian trống khá nhiều khi bước vào năm cuối đại học, hãy tìm kiếm một công việc phù hợp với định hướng cho tương lai của bạn. Các bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau khi còn là sinh viên, để giảm áp lực tài chính cho gia đình, nhưng khi là năm cuối, hãy lựa chọn theo định hướng nhé! Và cũng đừng tự biến bản thân thành một đứa trẻ non nớt chập chững bước vào đời!

Bạn có một bản CV vững chắc?

Bạn có thể là ứng viên tốt nhất trên thế giới cho vị trí đang tuyển dụng. Nhưng nếu bạn không đủ cơ sở để PR cho bản thân mình một cách hiệu quả trong bản lý lịch và thư giới thiệu, thì không ai có thể biết được.

Đó là lý do vì sao AUM khuyên bạn nên tìm kiếm công việc khi còn là sinh viên để "làm đẹp" cho tấm CV của bạn. Cố gắng sử dụng con số để định lượng thành tích của bạn càng nhiều càng tốt, giúp nhà tuyển dụng hình dung được hiệu quả công việc mà bạn mang lại. Bên cạnh đó, hãy làm nổi bật kỳ thực tập trước đây và các môn học có liên quan.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn