8 bước để chọn đúng ngành đúng nghề


Tư vấn chọn nghề là một hoạt động quan trọng giúp các bạn học sinh, sinh viên định hình được mong muốn của bản thân, nhận diện được những thế mạnh và điểm yếu của bản thân và từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp. Thế nhưng công tác giáo dục hướng nghiệp tại các trường THPT còn nhiều hạn chế.

Để giúp các em nhận ra được sự yêu thích và xác định đúng ngành, đúng nghề, AUM sẽ tư vấn chọn nghề cho các em thông qua 8 bước sau đây:

Bước 1: Xác định đúng đam mê

Tưởng chừng đam mê là một cái gì rất chóng vánh, dễ đến dễ đi. Nhưng thực chất, có đam mê, có hoài bão con người mới xây dựng được cho mình những khát vọng, những ý tưởng để thực hiện được đam mê đó. Con người có đam mê, họ sẽ tìm ra lối đi để thực hiện được đam mê đó.

tu-van-chon-nghe

Bước 2: Đánh giá năng lực bản thân

Tức là bạn cần nhìn lại thế mạnh của bản thân, những điểm yếu của bản thân để từ đó phát huy những điểm mạnh và dần dần khắc phục những hạn chế của bản thân mình. Bạn phải là người hiểu rõ bản thân mình như nào nhất, những thế mạnh của bạn thiên nhiều về ngành nghề như nào. Để từ đó, bạn chắc chắn hơn trong các quyết định đối với tương lai của bạn.

Bước 3: Xem xét nhu cầu xã hội

Không phải bạn cứ thích, cứ đam mê và bạn đi thực hiện đam mê đó. Cần có những nghiên cứu, đánh giá về xu hướng xã hội, sự thay đổi của xã hội để bạn có thể chọn cho
mình con đường đi đúng đắn nhất cho ngành mà bạn dự định theo nó suốt đời.

Xem thêm: Những ngành hot trong tương lai

Bước 4: Xem xét hoàn cảnh gia đình

Gia đình bạn có ủng hộ ngành mà bạn chọn? Gia đình – những người thân thiết nhất trong cuộc đời của bạn sẽ cho bạn những lời góp ý chân thành và khách quan nhất đối với ngành nghề bạn chọn. Hãy xem xét những lời khuyên, hoàn cảnh của gia đình mình để xác định được con đường bạn chọn có thích hợp với bạn hay không. 

tu-van-chon-nganh

Bước 5: Tư vấn hướng nghiệp – phát hiện tiềm năng

Nếu bạn còn đang mơ hồ về bản thân bạn, còn gặp khó khăn trong sự lựa chọn, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những lời tư vấn của những người đã có kinh nghiệm hay đã trải qua những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể có những phát hiện mới mẻ với bản thân bạn hay bạn cũng tìm ra được hướng đi cho bản thân bạn.

Bước 6: Tìm kiếm cơ hội

Cơ hội chẳng tự nhiên mà đến với bạn. Bạn phải nỗ lực, phải làm việc, tự tìm kiếm cơ hội cho bản thân bạn. Chẳng có cơ hội nào mà không đánh đổi bằng sự cố gắng của bạn. Hãy mạnh dạn, tự tin tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình.

Bước 7: Vận dụng công thức G – P – V

G – Gifts tức là tài năng. P – Passion là đam mê. V – Values là giá trị bản thân. Ba từ khóa dành cho mỗi người cũng như là kim chỉ nam để bạn nhận ra được đam mê của bạn, bạn có tài năng gì và xác định được giá trị bản thân bạn. Từ đó bạn có thể tìm ra sự yêu thích của bạn với ngành nghề nào hay đơn giản bạn thích gì. 

tu-van-chon-nghe-phu-hop

Bước 8: Sẵn sàng bước vào đường đua

Nếu bạn đã thực hiện 7 bước trên và bạn đã tự xác định được bản thân thì bạn còn đợi chờ gì? Bạn nên bắt đầu ngay vào con đường thực hiện đam mê của bạn. Cơ hội chẳng đợi chờ ai và con đường bạn chọn chẳng thể nào dành cho những người chỉ mơ mộng và không dám thực hiện cả.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn