Băn khoăn về chất lượng của đào tạo đại học trực tuyến hiện nay


Đào tạo đại học trực tuyến đang là phương thức quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục của Việt Nam nhằm xây dựng một xã hội học tập và vượt qua những thách thức về sự phát triển không cân bằng giữa các vùng, miền khác nhau của đất nước. Tuy nhiên, việc học đại học trực tuyến qua mạng vốn chỉ được xem là lựa chọn thứ hai sau đào tạo chính quy bởi vấn đề quản lý, bảo đảm chất lượng của phương thức đào tạo này vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

Băn khoăn về chất lượng của đào tạo đại học trực tuyến hiện nay

Băn khoăn về chất lượng đào tạo đại học trực tuyến

Đào tạo trực tuyến là phương thức đào tạo hiện đại đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, hình thức đào tạo đại học, cao đẳng trực tuyến đã xuất hiện từ năm 1993 với hai trường đại học được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân hệ giáo dục từ xa cho cả nước là Viện Đại học Mở Hà Nội và Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, sau 24 năm triển khai, có thêm 19 trường đại học, cao đẳng đã tham gia đào tạo theo hình thức này. Theo số liệu năm học 2015-2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục này cung cấp gần 100 chuyên ngành với 87.294 sinh viên theo học. Khác với phương thức giáo dục truyền thống sinh viên phải có mặt trên lớp, giảng đường..., đào tạo trực tuyến lấy tự học là chính, đòi hỏi người học phải tự giác, kiên trì và quyết tâm cao để hoàn thành công việc của mình.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng hiện nay hình thức học đại học trực tuyến trong giáo dục đại học đang bộc lộ nhiều bất cập. Theo giới thiệu của một người bạn, chị Minh Hạnh (Hà Nội) tham gia chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Biên dịch tiếng Anh theo hình thức đào tạo trực tuyến của một trường đại học. Thời gian đầu, chị Hạnh rất hào hứng bởi cách học này không mất thời gian đi lại và có thể học vào bất cứ lúc nào tùy theo chị sắp xếp. Tuy nhiên, mỗi buổi học chỉ có một mình chị trò chuyện với thầy giáo thông qua máy vi tính và công cụ học tập mà không được tương tác với các học viên khác khiến chị càng về sau càng nản. Bên cạnh đó, chất lượng tấm bằng của chương trình đào tạo cũng là một trong những lý do chị bỏ học giữa chừng.

Băn khoăn về chất lượng của đào tạo đại học trực tuyến hiện nay

Trường hợp nêu trên là ví dụ điển hình trong số những học viên theo học hệ đào tạo từ xa bị “đứt gánh giữa đường”. Theo ông Phan Thế Hùng, cán bộ Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng sinh viên theo học hệ đại học từ xa đang có sự sụt giảm đáng kể. Nếu như cách đây 3 năm, số sinh viên theo học là 160.000 thì nay đã giảm một nửa. Viện Đại học Mở Hà Nội-một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này-trong những năm gần đây cũng có tỷ lệ học viên bỏ học hệ đào tạo từ xa khá cao, lên tới 39%. Số còn lại chỉ có chưa đến 70% tốt nghiệp. 

Số lượng học viên bỏ học hệ đào tạo từ xa tăng không phải là không có nguyên do. Thực tế, một số trường chỉ chạy đua về phát triển số lượng mà chưa quan tâm đến chất lượng đào tạo; tình trạng học viên học hộ, thi hộ đã xảy ra. Những điều này làm ảnh hướng tới chất lượng tấm bằng tốt nghiệp khi học đại học từ xa qua mạng. Ông Phan Thế Hùng cho biết, hiện nay, ngành sư phạm đã ngừng đào tạo chuyên môn sư phạm từ xa nên số lượng giáo viên chuyên biệt giảm đi khá nhiều. Bên cạnh đó, nhận thức xã hội ở các vùng, miền khác nhau; các cơ sở giáo dục đại học hiện còn thiếu về học liệu; chất lượng đào tạo cũng như vấn đề liên quan tới kiểm định chất lượng đối với chương trình đào tạo trực tuyến cũng chưa được thực hiện.

Các bạn có nhu cầu đăng ký học đại học trực tuyến với Viện đại học Mở Hà Nội có thể để lại thông tin tư vấn tại đây!

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn