Bàn về khống chế số lượng sinh viên tại các trường đại học


Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều status bàn luận về thông tư 32 quy định quy mô đào tạo đại học chính quy không vượt quá 5.000-15.000 sinh viên, tùy theo khối ngành. Quy định này đã vấp phải phản ứng của nhiều trường đại học và người dân. Hãy cũng AUM điểm qua những bất cập của quy đinh mới này.

Một ý kiến về quy định hạn chế số người vào đại học trên mạng xã hội

Bị giảm sinh viên sẽ buộc tăng học phí

Giáo sư Vũ Văn Hóa - hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và công nghệ cho biết nhà trường hiện nay có hơn 30.000 sinh viên cùng đội ngũ giảng viên đông đúc. Bản thân trường đầy đủ cơ sở vật chất cũng như năng lực đào tạo, diện tích đất xây thêm phòng học cho sinh viên. Thay vì hạn chế lượng sinh viên đầu vào ở tất cả các trường, theo ông Bộ nên đưa ra thông tin những trường nào đáp ứng đủ nhu cầu thì vẫn được tuyển dụng như bình thường.

"Năm 2014, lượng sinh viên nộp hồ sơ vào rất đông, trường thu nhận đủ 5.000 em mà vẫn còn dồi dào nguồn tuyển. Thế nhưng năm nay, nhiều ngành kỹ thuật thiếu chỉ tiêu trầm trọng và có nguy cơ đóng ngành như các ngành điện - điện tử, cơ điện tử… chỉ 10-20 em nộp hồ sơ. Nếu tình trạng thế này chúng tôi phải đóng ngành do thiếu sinh viên" - thầy Hóa nói.

Cùng quan điểm, GS-TS Đinh Xuân Khoa, hiệu trưởng Đại học Vinh nói Bộ GD&ĐT đưa ra thông tư nhưng không hề xét trên quan điểm của các trường. Nếu thực hiện ngay trong năm 2016 sẽ rất khó khăn cho nhà trường nên hiện vẫn tuyển sinh theo nhu cầu và năng lực, sau sẽ có lộ trình để giảm dần những ngành học, thu hẹp lại các ngành không trọng điểm trong nhà trường. 

"Chỉ sợ sinh viên các khối ngành thiệt thòi trong việc này vì nếu giảm lượng sinh viên thì các nguồn học phí sẽ tăng lên và còn có rất nhiều vấn đề khác nảy sinh khi giảng đường đại học rộng, rồi việc ghép lớp sẽ xảy ra. Nhà trường sẽ tính cả phương án khác để đảm bảo đời sống của các giảng viên ngay tại trường".

Hiện nay, Đại học đang lập kế hoạch đề án thu hẹp sinh viên, việc này buộc nhà trường làm đề án xin tăng học phí để bù vào các chi phí xây dựng nhà xưởng, tăng khả năng giao lưu giữa sinh viên với các nhà tuyển dụng để đủ nguồn chi trả. Chủ trương của trường này tập trung vào chất lượng nên quy mô đào tạo sinh viên đại học chính quy tới đây cũng sẽ được xem xét để giảm dần, tăng tuyển hệ sau đại học theo lộ trình.

Cần thiết và không cần thiết

Trao đổi về việc áp dụng Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho hay: Sau khi nghe ý kiến của các trường Bộ GD&ĐT nên xem xét trường nào có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, có khả năng đào tạo được thì nên tiếp tục duy trì. Ngược lại những trường không đủ khả năng tự trụ được thì có thể sáp nhập, thậm chí phá sản theo cơ chế tự đào thải. 

Theo số liệu của Bộ, hiện nay cả nước có 18 trường Đại học vượt chỉ tiêu tuyển sinh, còn tới 28 trường đại học, cao đẳng thiếu chỉ tiêu sau đợt xét tuyển. Các trường kỹ thuật, có uy tín vẫn nên duy trì việc tuyển sinh viên, còn các trường dân lập, các trường ở các địa phương do sinh viên không có nhu cầu thì sẽ thu hẹp lại, tránh lãng phí tài nguyên.

"Vấn đề trước hết, các trường phải xem lại giảng viên của mình có đúng là giảng viên dạy được không. Việc khống chế sinh viên tại các trường lớn là không cần thiết vì nó đã tự có quy chế đào thải, những sinh viên nào không đáp ứng được thì đã tự rớt ngay từ vòng đầu. Còn các trường không có uy tín, dù có khống chế cũng ít sinh viên thi thì việc hạ điểm cho sinh viên vào còn nguy hại hơn là việc khống chế" - ông Nhĩ nói.

"Như y, dược là ngành đào tạo cần chất lượng, việc ra chỉ tiêu 15.000 sinh viên vẫn rất cao. Nhưng đối với các trường kỹ thuật như Bách Khoa, Xây dựng, Giao thông vận tải... thì chỉ tiêu này lại thiếu. Chính vì vậy cần cân bằng giữa các trường, các ngành học với nhau để tạo sự đồng thuận trong xã hội" - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói

Mặt khác, hiện nhiều trường đại học đã đầu tư nguồn lực để đảm bảo chất lượng đào tạo như đã đầu tư xây dựng phòng học, thư viện… đảm bảo diện tích sàn xây dựng tối thiểu 2,5m2/sinh viên; trang bị máy và thiết bị phục vụ thí nghiệm, thực hành theo chương trình đào tạo; tuyển dụng số lượng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên để đáp ứng quy định 25 sinh viên/giảng viên quy đổi.

Nếu bây giờ áp dụng quy định tối đa 15.000 sinh viên, nhiều trường sẽ phải điều chỉnh quy mô giảm trên 50%. Điều này gây khó khăn cho các trường vì một lượng lớn giảng viên cơ hữu sẽ mất việc làm, nhiều công trình xây dựng, phòng học, phòng thí nghiệm/thực hành, máy và thiết bị dạy học hiện đại sẽ không dùng đến gây lãng phí rất lớn.

Vậy việc khống chế số lượng sinh viên tại các trường Đại học có thực sự cần thiết không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trước quy đinh mới này. Chúng tôi sẽ cập nhập thêm tin tức về việc thực hiện quy định mới trong thông tư 32 của Bộ GD trong các bài viết sau.

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn