Bật mí phương pháp học – nhớ tốt môn văn cho các sĩ tử


Môn văn là một trong những môn thi bắt buộc trong kì thi THPT sắp tới. Nhưng có khá nhiều bạn đang gặp rắc rối với việc có quá nhiều kiến thức phải ghi nhớ trong bộ môn này: nội dung tác phẩm, tác giả, cách triển khai ý,…

Bạn đang cố gắng học thuộc lòng cách phân tích của giáo viên hay trong sách tham khảo? Bạn không thể nhớ được hết. Bạn vừa học xong nhưng tại sao lại nhớ không nổi?

Bạn có chắc rằng đối với môn văn thì việc học thuộc lòng là một ý kiến hay? Hãy đừng quá lo về điều đó, bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn một số cách giúp việc học văn của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bật mí phương pháp học – nhớ tốt môn văn cho các sĩ tử

Xem thêm: học đại học online, học đại học online miễn phí

Phương pháp 1: Học theo sơ đồ tư duy

Bật mí phương pháp học – nhớ tốt môn văn cho các sĩ tử

Đây là một phương pháp học khá hay cho những bạn có tư duy logic, bạn có thể sử dụng sơ đồ hình cây hay thậm chí là những hình vẽ mà mình cảm thấy hứng thú. Mọi ý chính đều được thể hiện một cách khoa học, dễ nhìn, điều đó giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Kiến thức trong sách giáo khoa chính là phần quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Một sơ đồ tư duy về các tác phẩm thơ, truyện ngắn, kịch,… chắc chắn sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kì tác phẩm nào. Hãy nắm chắc những ý chính trước.

Phương pháp 2: Đã đến lúc phát huy công dụng của những tờ giấy nhớ

Bật mí phương pháp học – nhớ tốt môn văn cho các sĩ tử

Các dẫn chứng hay các câu mở bài hấp dẫn mà bạn muốn đưa vào bài viết. Những tờ giấy nhớ vàng sẽ giúp bạn lưu lại những ý hay mỗi khi bạn có ý tưởng. Hãy ghi lại và dán ở những nơi bạn dễ thấy, dễ đọc. Và khi mỗi ngày bạn đều nhìn thấy, đều đọc ít nhất một lần chắc chắn khi vào phòng thi bạn sẽ nhớ lại ngay lập tức thôi.

Xem thêm: liên thông đại học mở, đại học vừa học vừa làm

Phương pháp 3: Viết, viết và viết nhiều hơn

Những gì bạn đọc không sớm thì muộn bạn sẽ quên, nhưng khi bạn viết đi viết lại nhiều lần thì kiến thức sẽ được ghi nhớ nhanh chóng.

Hơn nữa một trong những yếu tố quan trọng của thi văn chính là tốc độ viết, việc ôn thi bằng cách viết lách thật nhiều sẽ rèn được tốc độ viết của bạn.

Phương pháp 4: Khi học thì phải có trạng thái thoải mái nhất

Chỉ khi bạn muốn học và cảm thấy thoải mái khi học thì lúc đó kiến thức mới có thể tiếp thu và ghi nhớ được hiệu quả. Không nên tự tạo cho bản thân quá nhiều áp lực. Khi cảm thấy căng thẳng, bạn hãy để đầu óc thư giãn một chút nếu bạn cứ cố “nhồi” thì lúc đó kiến thức sẽ càng khó vào.

Sẽ có nhiều người khuyên bạn hãy học theo cách này hay cách kia, nhưng không phải phù hợp với người khác cũng sẽ phù hợp với mình. Có thể họ cảm thấy đọc thầm sẽ nhanh nhớ hơn nhưng bạn phải đọc to mới có thể dễ nhớ. Cách tốt nhất nhưng chưa chắc là cách phù hợp nhất.

Từ những gợi ý đưa ra trên đây, bạn hãy lựa chọn cho mình cách học môn văn phù hợp nhất để tự tin bước vào kì thi THPT quốc gia.

Nguồn: 
24h.com.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn