Bí kí để một sinh viên Đại học trở thành nhà tỷ phú


Có một câu hỏi luôn xuất hiện trong tâm trí mỗi sinh viên đại học đó là “tấm bằng nào sẽ mang đến cho tôi cơ hội thành công?” Ngay cả những người đã ra trường đi làm thỉnh thoảng cũng tự hỏi mình như vậy (trường hợp của những người có nguyện vọng học thêm văn bằng khác để nâng cao kĩ năng và triển vọng nghề nghiệp).

Theo một nghiên cứu mới đây, sinh viên đại học có triển vọng để trở thành một tỷ phú khi người đó học về kỹ thuật. Nghiên cứu này đã được thực hiện dựa trên việc khảo sát ngành học của 100 tỷ phú nằm trong danh sách giàu nhất thế giới của Forbes.

Theo đó, 22% trong số họ đã từng nghiên cứu về kỹ thuật tại các trường đại học, nhiều hơn gần gấp đôi tỷ lệ người đã lựa chọn ngành học phổ biến tiếp theo là ngành thương mại.

Xem thêm: Ngành nào sẽ HOT trong tương lai 5-10 năm tới?

Nên học ngành gì để trở thành tỷ phú?

Biểu đồ thống kê tỷ lệ người theo học tại các ngành học phổ biến nhất.

Kiến thức về kinh doanh trong trường đại học đã giúp 12% số tỷ phú này trở nên giàu có, trong khi chỉ có 9% nghiên cứu về nghệ thuật. Tuy nhiên số này vẫn nhiều hơn so với số người chuyên về ngành kinh tế và tài chính.

Qua khảo sát cho thấy, những tỷ phú đã từng là sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật cũng là những người giàu nhất trong số các tỷ phủ hiện nay, tài sản trung bình là 25,8 tỷ USD.

Tuy nhiên xếp sau đó lại là những tỷ phú không có bằng cấp, với tài sản trung bình lên tới 24 tỷ USD. Tiếp đó là tới các tỷ phú nghiên cứu về thương mại (22,5 tỷ USD), kinh tế (22 tỷ USD) và nghệ thuật (20,5 tỷ USD).

Thực tế cho thấy, các tỷ phú cũng không hẳn giàu có là chỉ nhờ vào bằng cấp, bởi gần như một phần ba những người giàu nhất thế giới trong danh sách của Forbes đều không có bằng đại học. Bill Gates, người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản khoảng 79 tỷ USD đã bỏ dở việc học của mình tại trường Harvard, cũng như người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg - tỷ phú trẻ nhất trong top 100 của Forbes với tài sản ròng 33,4 tỷ USD.

Nên học ngành gì để trở thành tỷ phú?

Biểu đồ thống kê tài sản trung bình tương ứng với ngành học trong đại học của các tỷ phú .

Mặt khác, trong khi chỉ có 4% trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới đã từng nghiên cứu về toán học và khoa học thì môn STEM (hay gọi là giáo dục STEM), bao gồm tổng hợp cả 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, lại đang ngày càng được chú trọng nhiều hơn trong các trường đại học hiện nay.

Theo một báo cáo gần đây, một sinh viên nữ tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật cấp độ A có thể kiếm thêm 6.700 USD mỗi năm. Tuy nhiên, những người được trang bị đầy đủ cả kiến thức và kỹ năng qua môn học STEM lại có thể kiếm được nhiều hơn khoảng 1/3 con số đó.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc các sinh viên tập trung vào STEM nhiều hơn có thể sẽ làm cho các tỷ phú trong tương lai khác với các tỷ phú ngày nay, thậm chí số lượng có thể còn nhiều hơn.

Amy Catlow, giám đốc của Approved Index cho biết: "Những phát hiện này chắc chắn sẽ tạo thêm một chiều hướng mới cho các cuộc tranh luận về sự phù hợp và giá trị của một tấm bằng đại học hiện nay. Ngoài ra, cũng thấy rằng, để có một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và đa dạng, chúng ta cần phải khuyến khích phạm vi chuyên môn ngày một phong phú hơn."

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 2.325 tỷ phú trên toàn thế giới với tổng tài sản giá trị lên tới 7.290 tỷ USD, tức bằng khoảng 1/10 GDP của toàn cầu.

7 nguyên tắc sống của người giàu

Những nguyên tắc sống của người giàu mà ông Ngô Quang Hùng nêu ra dưới đây có thể là "cẩm nang" cho những ai khao khát làm giàu:

  • Rõ ràng. Biết mình muốn gì? Mục tiêu trong từng giai đoạn là gì?
  • Tập trung: Khi đã có mục tiêu phải toàn tâm toàn ý. Khi tập trung cao độ sẽ lóe lên những ý tưởng táo bạo.
  • Ra quyết định: không phải mọi quyết định đều đúng nhưng thời gian sẽ chứng minh cho bạn thấy đa số quyết định là đúng.
  • Làm việc chuyên nghiệp: Việc ra một đồng, cũng phải làm chuyên nghiệp.
  • Lời nói đi đôi với việc làm: Nói những điều mình làm và làm những gì mình nói.
  • Tập - Tập - Tập: Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, đặc biệt là kinh doanh, các bạn đều phải tập. Sau lần tập thứ nhất, bạn sẽ mắc lỗi. Sau lần tập thứ 2 mắc lỗi ít hơn. Sau lần tập thứ 3, bạn mới có thể thành công. Kinh doanh ảo về bất động sản theo quy tắc 100-10-3-1 là minh chứng hùng hồn nhất cho điều này. Thành công là sự nở hoa trong nhọc nhằn.
  • Khi thất bại, hãy tự an ủi mình bằng cách đưa ra 4 điều tự vấn:

        + Mình đã học được điều gì tuyệt vời từ sự việc này?
        + Số tiền mình mất là một phần hay là tất cả tài sản của mình?
        + Mình chỉ mất tiền chứ không mất sinh mạng
        + Kẻ lấy trộm là nó chứ không phải là mình

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn