Bí quyết giúp sinh viên có thể chép bài vừa nhanh vừa hiệu quả


Khi đã là sinh viên đại học rồi, sẽ không còn có kiểu thầy đọc cho trò chép nữa chứ. Thế nên muốn ghi chép đầy đủ bài giảng của thầy cô, nhất định phải biết bí quyết chép bài nhanh mà vẫn đủ nội dung quan trọng.

Dưới đây chính là những cách có thể giúp ích cho bạn ghi lại được hết những nội dung mà giảng viên đã truyền tải ở trên giảng đường:

1. Ghi âm bài giảng

Cách này không chỉ giúp bạn viết được đầy đủ nội dung, mà việc ghi âm còn giúp bạn nghe lại những gì thầy cô đã giảng trong buổi học hôm đó vào bất cứ lúc nào bạn có thời gian. Đây chính là phương pháp an toàn nhất, mặc dù cũng khá mất thời gian để nghe và chép lại những kiến thức bị bỏ sót trên lớp.

2. Tập thói quen ghi ngày tháng 

Khối lượng kiến thức bạn được học/ nghe giảng ở Đại học thực sự cực kì nhiều, và ở mỗi buổi học bạn có thể phải thu thập không ít kiến thức. Vậy nên, để tránh nhầm lẫn, tiện cho việc tra cứu và ôn tập cho sau này, bạn hãy nhớ ghi lại ngày tháng cho mỗi lần ghi chép. 

Xem thêm: văn bằng 2 ngành luật, văn bằng 2 đại học bách khoa hà nội

Bí quyết giúp sinh viên có thể chép bài vừa nhanh vừa hiệu quả

3. Ghi tựa đề bài giảng

Tương tự như ghi ngày tháng, việc ghi lại tựa đề bài giảng hay nội dung chính của buổi học hôm đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tra cứu thông tin và rất tiện nếu bạn muốn hệ thống hoá lại lượng kiến thức đã học.

4. Nên sử dụng ký hiệu trong bài viết

Tốc độ thầy cô giảng bài rất nhanh, lượng kiến thức ghi chép rất nhiều nên để chép được hết và theo kịp lời giảng, bạn nên sử dụng các ký hiệu, viết tắt, thậm chí cả hình vẽ... Và dĩ nhiên là bạn phải hiểu được những kí hiệu đó là gì, có vậy mới hiệu quả khi đọc lại. 

Bí quyết giúp sinh viên có thể chép bài vừa nhanh vừa hiệu quả

5. Chú ý những từ khoá quan trọng

Không nhất thiết phải chép lại toàn bộ nội dung, nhưng bạn phải "bắt" được những từ khoá quan trọng của bài giảng. Như vậy bạn sẽ nắm được các nội dung chính của bài giảng hôm đó. Khi ôn tập cũng chỉ cần tập trung vào đó rồi dần dần tra cứu thêm.

Xem thêm: học quản trị kinh doanh làm gì, đại học ngôn ngữ anh

6. Sử dụng bút nhớ

Không cần đẹp, chỉ cần chép đủ và hiệu quả. Vậy nên lời khuyên là bạn hãy sử dụng bút nhớ để kịp thời "highlight" lại những nội dung quan trọng, thiết yếu, không được quên... Sẽ rất tiện khi bạn ôn bài đấy!

Nguồn: 
Kenh14.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn