Bí quyết lựa chọn trường Đại học phù hợp giành cho bạn


Thách thức đầu tiên trong tiến trình ứng tuyển vào các trường Đại học là việc quyết định chọn trường. Bạn có thể chọn ngẫu nhiên, hoặc bỏ ra hàng tháng trời để tìm ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình. Cho dù làm cách nào đi nữa thì bạn cũng cần phải chắc chắn rằng mình hài lòng với lựa chọn của mình. Vì vậy hôm nay Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam sẽ mang đến cho các bạn một số bí quyết hữu ích trong việc lựa chọn ngôi trường đại học tương lai…

1. Phải đảm bảo bạn lựa chọn đúng ngành học

Một trong những vấn đề cơ bản là bạn phải chắc chắn đến 120% về quyết định lựa chọn ngành của mình. Bạn sẽ phải theo đuổi ngành học này trong vòng ba đến sáu năm tới, cũng như trải qua tới 40 đến 50 năm tiếp theo làm việc trong lĩnh vực này. Nếu có nghi ngờ về lựa chọn của mình, hãy tiến hành tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Kiểm nghiệm lại các cơ hội nghề nghiệp, nội dung khóa học, mức lương; có thể tra cứu thêm thông tin trên Google hoặc đăng ký tư vấn chọn ngành với AUM tại đây. Hãy thật sáng suốt khi quyết định nếu không muốn học ngành toán suốt hai tháng trời rồi cuối cùng nhận ra rằng bạn thật sự chỉ muốn trở thành nha sĩ…

Phải đảm bảo bạn lựa chọn đúng ngành học

2. Tham khảo các bảng xếp hạng đại học hàng năm

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học, hãy tham khảo tất cả các bảng xếp hạng uy tín và tính toán số điểm trung bình. Một số bảng đưa ra kết quả xếp hạng chung, trong khi một số khác xếp loại thứ hạng riêng cho từng ngành học. Dữ liệu quan trọng nhất có thể chính là tỉ lệ giữa sinh viên và giảng viên. Tỉ lệ này càng thấp càng tốt. Bởi khi học trong một lớp có sĩ số nhỏ, bạn càng có nhiều cơ hội đặt câu hỏi hơn và nhờ đó hiểu bài dễ dàng hơn.

Tham khảo: Bảng xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam năm 2016 

3. Tìm hiểu về thư viện trường 

Một trong những điều quan trọng nhất cần quan tâm là thư viện trường. Bạn sẽ phải bỏ ra kha khá thời gian trong thư viện, vì thế hãy đảm bảo đó là một môi trường dễ chịu. Một điểm nữa cần kiểm tra, đó là liệu có một quán cà phê nào gần đó dành cho các “cú đêm” hay những sinh viên dậy sớm hay không!

Kiểm tra chương trình dạy và học

4. Kiểm tra chương trình dạy và học

Bạn có thể kiểm tra chương trình học trên website nhà trường. Nếu bạn đặc biệt hứng thú với một lĩnh vực thuộc một chuyên ngành nhất định, hãy kiểm tra xem mảng kiến thức đó có nằm trong ‘danh sách’ hay không. Hoặc, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường để tìm hiểu, và tôi đảm bảo rằng họ sẽ vô cùng hân hạnh được trả lời các câu hỏi của bạn.

Tham khảo: học văn bằng 2 là gì , ngành luật học là gì, học văn bằng 2 kế toán , văn bằng 2 đại học kinh tế

5. Tìm hiểu về các môn thể thao và các câu lạc bộ trong trường

Dù cho bạn là một tín đồ bóng đá hay một người thích chơi bài poker, hãy tìm hiểu trước về các đoàn thể, câu lạc bộ có tại trường để chắc rằng bạn có thể thỏa mãn sở thích của mình. Tất cả các trường đại học đều mang đến cho sinh viên hàng tá (thậm chí hàng trăm) hoạt động ngoại khóa, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu qua các hoạt động này. Cuộc sống đại học không chỉ xoay quanh việc học, bạn nhỉ!

Xem xét kí túc xá dành cho sinh viên

6. Xem xét kí túc xá dành cho sinh viên

Nếu bước vào cánh cửa đại học, ắt hẳn đó sẽ là lần đầu tiên trong đời bạn phải xa gia đình. Do đó, bạn cần tìm cho mình một nơi ở tử tế và thân thiện, nơi nào đó có thể gọi là “nhà”. Hãy chuẩn bị tâm thế: bạn có thể phải học nấu ăn, học cách sử dụng máy giặt và tự giặt giũ. Và đừng lo lắng về những người bạn cùng phòng, bạn cùng nhà hoặc cùng tầng. Theo kinh nghiệm của tôi, có thể bạn chỉ mất khoảng 2.5 ngày để trở thành bạn tốt của ai đó khi chia sẻ cùng một gian bếp.

Nguồn: 
Topuniversities

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn