Bỏ điểm sàn Đại học - Bộ giáo dục muốn phổ cập đại học?


Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) nhóm sư phạm năm 2017 với nhiều điểm mới. Đáng chú ý nhất là bỏ ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) - một quy định vốn ảnh hưởng đến nguồn tuyển của các trường ĐH, CĐ. 

Vào đại học dễ hơn vào cấp 3

Vào đại học dễ hơn vào lớp 10

Điểm sàn lâu nay được xem là điều kiện cần đối với thí sinh song năm nay Bộ GD&ĐT quyết định bỏ quy định này. Thay đổi này đang mang lại cho dư luận nhiều ý kiến trái chiều, lo lắng cho chất lượng giáo dục nước nhà.

Nếu như trước đây việc thi đại học được ví như “cá chép vượt vũ môn hóa rồng” vì nó mang nhiều ý nghĩa, nghị lực, sự cố gắng của các sĩ tử để có thể bước vào cánh cửa đại học thì kỳ thi đại học năm nay được xem là còn dễ hơn cả kỳ thi vào lớp 10.

Với bậc đại học, điểm sàn thực chất là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, nói cách khác đó là mức mà các thí sinh phải đạt được mới có thể tiếp thu kiến thức ở bậc cao đẳng hay đại học. Việc bỏ điểm sàn sẽ khiến ngành Giáo dục quay trở lại những năm 2000, thí sinh 3 môn chỉ 7, 8 điểm vẫn trúng tuyển đại học và hậu quả là học không nổi, sản phẩm đầu ra không đảm bảo chất lượng…

Thực tế, chúng ta đang có hàng nghìn, hàng vạn cử nhân thất nghiệp vì nhiều lý do trong đó có cả nguyên nhân chất lượng đào tạo yếu kém. Đã đến lúc cần xem lại chất lượng đào tạo Đại học, cao đẳng, những trường đào tạo một lớp người lao động chất lượng yếu kém đó. Nhưng những thay đổi mới nhất trong tuyển sinh 2017 của Bộ Giáo dục dường như lại đi ngược lại với điều này

Thêm vào đó việc không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển sẽ giúp các thí sinh điểm thấp sẽ có nhiều cơ hội vào đại học hơn. Có một tương lai dễ hình dung là số người đỗ đại học năm 2017 chắc chắn sẽ rất cao. Bởi những trường Đại học top dưới năm trước còn lo lắng vì không tuyển đủ thí sinh. Thì năm nay với những quy định mới về điểm sàn và hồ sơ xét nguyện vọng chắc chắn sẽ kiếm được đủ chỉ tiêu số lượng tân sinh viên mà không cần lo đến chất lượng đầu vào như những năm trước.

Bỏ điểm sàn Đại học -  Bộ giáo dục muốn phổ cập đại học?

Bỏ điểm sàn Đại học -  Bộ giáo dục muốn phổ cập đại học?

Nếu như ai cũng có khả năng đậu đại học thì ai sẽ học cao đẳng, trung cấp? Năm 2017 sẽ có bao nhiêu trường trung cấp và cao đẳng phải đóng cửa vì không tuyển đủ chỉ tiêu?

Có nhiều ý kiến dư luận cho rằng động thái này của Bộ giáo dục thể hiện mong muốn phổ cập Đại học tại Việt Nam. Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Bạn có mong muốn Việt Nam phổ cập Đại học? Đây là tín hiệu đáng vui hay đáng buồn cho nền giáo dục nước nhà?

Trao đổi với báo giới về vấn đề này Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay:

Hai năm nay, Bộ đã cho phép các trường có thể tuyển sinh riêng bằng cách xét học bạ THPT. Trên thực tế các trường cũng không tuyển được nhiều thí sinh theo phương thức này.

Năm 2016 mặc dù Bộ có qui định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhưng có hơn 100.000 thí sinh trên ngưỡng này không nộp đăng ký xét tuyển trong khi rất nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu. Điều này cho thấy thí sinh ngày nay đã có sự tính toán, lựa chọn trường, không phải vào đại học bất kỳ trường nào.

Vì thế không phải các trường cứ hạ điểm điểm chuẩn là có thể tuyển đủ chỉ tiêu. Ngược lại việc hạ thấp điểm chuẩn làm cho uy tín của trường bị ảnh hưởng, càng khiến cho thí sinh quay lưng.

Do đó các trường sẽ tự cân nhắc khi đặt điều kiện đầu vào của trường cho phù hợp để đảm bảo chất lượng, xây dựng uy tín của trường. Mặt khác, năm nay Bộ cũng yêu cầu các trường công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, báo cáo tình hình sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, công khai chuẩn đầu ra theo Khung trình độ quốc gia, đồng thời triển khai mạnh mẽ kế hoạch kiểm định chất lượng.

Việc kiểm soát chất lượng đào tạo vì vậy không chỉ còn tập trung vào đầu vào mà được thực hiện trong suốt quá trình đào tạo cho đến khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Qua những phân tích trên đây của Thứ trưởng Bộ Giáo dục chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về những thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh đại học 2017. Năm nay các bạn có rất nhiều thời gian để cân nhắc, lựa chọn trường/ngành để đăng ký. Sau khi có kết quả thi các bạn còn được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trong thời gian qui định. Chúc các bạn sĩ tử mùa thi 2017 có thể chọn trường/ngành nào mình yêu thích nhất để theo học.

Để biết thêm thông tin, tin tức tuyển sinh của các trường cao đẳng và đại học trên cả nước năm 2017, hãy truy cập vào Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây. 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn