Bộ GD&ĐT lên tiếng về phương án thi trắc nghiệm toán


Những ngày vừa qua sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra phương án tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT 2017 đã có rất nhiều ý kiến không đồng tình xung quanh vấn đề này. Đến chiều ngày 12/09, Bộ đã có những giải đáp về phương án thi mới này.

bo-giao-duc-va-dao-tao-len-tieng-ve-phuong-an-thi-trac-nghiem-toan

Trước nhiều ý kiến không tán thành việc thi trắc nghiệm môn Toán. Bộ GD&ĐT cho biết hình thức thi như vậy sẽ mang lại sự khách quan, công bằng cho thí sinh. Thi trắc nghiệm Toán có thể mới ở Việt Nam nhưng tại các nước phát triển đã áp dụng hình thức thi này từ lâu. Điển hình như bài thi SAT và ACT của Mỹ, có khoảng 50 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi năm vẫn có hàng triệu lượt thí sinh tham gia để ứng tuyển.

Ở môn bộ môn Toán, mặc dù có nhiều cách giải khác nhau nhưng cuối cùng chỉ có một kết quả. Khi ra đề, các chuyên gia sẽ tính toán xem phải qua tối thiểu bao nhiêu bước tư duy để có thể giải được. Bộ cũng cảnh báo những đề thi lan truyền trên mạng không phải là đề minh họa. Thí sinh cần phải tham khảo ý kiến của thầy cô giáo khi nghiên cứu đề này, tránh gây nhầm lẫn. Hiện tại, Bộ cũng đang hợp tác với trường Đại học Quốc gia Hà Nội để chuẩn hóa, bổ sung ngân hàng câu hỏi nhằm xây dựng đề minh họa và sẽ công bố vào đầu tháng 10 này.

Chiều ngày 12/09, hội Toán học Việt Nam đã lên tiếng về việc không đồng tinh với đề án thi trắc nghiệm Toán trong kỳ thi THPT 2017 và cả những năm tiếp theo nữa. Để phản đối đề án này, hội đã đưa ra ba luận điểm. Thứ nhất, đây là một quyết định quá gấp gáp, làm cho tâm lý của cả học sinh lẫn giáo viên bị xáo trộn, khiến các em mất hoang mang khi chưa bước vào kỳ thi tới. Thứ hai, việc thi trắc nghiệm cũng không đáp ứng được yêu cầu hướng học sinh tới các kỹ năng như tư duy, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề mà học sinh sẽ học mẹo, học vẹt để đối phó với phương án thi mới. Cuối cùng là chưa có một đánh giá cụ thể nào về hiệu quả của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, để từ đó có thể ứng dụng cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Theo GS.Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: "Khi đưa ra phương pháp thi mới, Bộ phải thuyết phục được cộng đồng cũng như nhà khoa học về hiệu quả của nó". Ông cũng cho biết Hội sẽ gửi kiến nghị lên các cơ quan Chính phủ và Quốc hội trong thời gian sớm nhất để giải đáp vấn đề này.

Các em học sinh và phụ huynh có thể cập nhật tin tức về đề án thi THPT Quốc gia mới nhất và nhận sự tư vấn chọn trường miễn phí từ AUM Việt Nam tại đây!

Nguồn: 
VNExpress.net

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn