Các trường ĐH, CĐ top dưới thiếu thí sinh là do đâu?


Thí sinh nộp hồ sơ xet tuyển nguyện vọng bổ xung

Theo tìm hiểu của AUM Việt Nam, chỉ có một số trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đủ hoặc nhiều hơn so với chỉ tiêu như: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Điện lực, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội … Trong khi đó, nhiều trường công lập và ngoài công lập, dù điểm nhận hồ sơ ở mức điểm sàn, nhưng vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu xét tuyển.

Đại học Lâm nghiệp hiện vẫn còn thiếu tới 700 chỉ tiêu. Đại học Công nghiệp Hà Nội, một trường top giữa vốn rất hút thí sinh đăng ký vào hệ cao đẳng, năm nay lượng hồ sơ nộp vào trường này chỉ bằng 1/10 năm 2014

Trường Đại học Phương Đông mới nhận được khoảng 450 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung trên tổng số hơn 1.300 chỉ tiêu tuyển sinh. Ông Vũ Phán, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phương Đông chia sẻ, uớc tính cả hai đợt tuyển sinh, nhà trường chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu đề ra, do lượng thí sinh ảo quá nhiều.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Vũ Văn Hóa cho biết trường sẽ còn khoảng 3.000 chỉ tiêu và tiếp tục tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 2. “Số hồ sơ trường nhận được trong đợt này mới trên 1.000, nhưng sẽ có tương đối nhiều hồ sơ “ảo” vì thí sinh được nộp tới 3 trường khác nhau”.

Còn theo ông Phạm Ngọc Ánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính-Ngân hàng, trong đợt xét tuyển bổ sung này trung bình mỗi ngày nhà trường nhận được khoảng 40-50 hồ sơ. Tuy nhiên, nhà trường chỉ tính xác suất 1/3 số lượng thí sinh tới nhập học. Ông Ánh cho biết thêm: "Để đạt 1.200 chỉ tiêu mà nhà trường đã đăng ký là khó, chúng tôi nghĩ cố gắng phấn đấu đạt khoảng hơn 80% chỉ tiêu đề ra".

Theo số liệu từ Bộ GD&ĐT, hơn 2/3 lượng thí sinh đã đỗ vào các trường đại học ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Đồng thời, trên toàn hệ thống cũng đã có gần một nửa các trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1. Một nửa số trường còn lại chỉ có 1/3 số thí sinh thi THPT Quốc gia có điểm trên sàn để tuyển sinh. Như vậy, cho dù cộng cả số thí sinh xét bằng học bạ thì chắc chắn nguồn tuyển vẫn thiếu.

 GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, nhiều trường thiếu thí sinh có thể nguyên nhân từ kỳ tuyển sinh đợt 1 kết thúc đã tạo ra tâm lý mệt mỏi, lo ngại cho thí sinh.

Theo đó, nhiều em "ngại" nộp hồ sơ đại học và lựa chọn con đường khác như học nghề. Ngoài ra, học phí của các trường ngoài công lập khá cao cũng là lý do gây khó khăn cho thí sinh và phụ huynh khi cân nhắc chọn trường cho con.

Để rút kinh nghiệm cho các năm sau, Bộ GD&ĐT nên phân tầng những nhóm thí sinh, có thể phân thành 3 nhóm: từ 25 điểm trở lên; từ 20 điểm đến cận 25 điểm, và dưới 20 điểm. Sau đó chia ra thành các đợt nộp hồ sơ, có như vậy các thí sinh có điểm số cao sẽ phải nộp luôn, thay vì chờ đợi đến phút cuối, ảnh hưởng đến các thí sinh thuộc "top dưới". 

Cùng với đó, thời gian xét tuyển cũng nên thực hiện trong thời gian ngắn, chỉ từ 7 đến 10 ngày, không nên kéo dài 20 ngày như hiện tại tránh tâm lý mệt mỏi cho cả thí sinh lẫn các nhà trường./.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
1 + 10 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn