Cần thay đổi quy chế tuyển sinh liên thông lên đại học


Theo quy chế, thí sinh tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng muốn liên thông lên đại học phải thi đầu vào. Trong khi đó, thí sinh tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện xét tuyển đại học.

Quy định tuyển sinh liên thông đại học, thí sinh bắt buộc phải thi đầu vào được xem là không còn phù hợp. Bởi lẽ, những thí sinh muốn học liên thông đã đủ chuẩn vì họ đã tốt nghiệp THPT, có bằng trung cấp hoặc cao đẳng thì tại sao phải thi đầu vào trong khi hiện nay thí sinh tốt nghiệp THPT muốn vào đại học chỉ cần xét tuyển.

Liên thông đại học - cứ thi là đậu

hoc-lien-thong-dai-hoc

Để học liên thông ĐH, thí sinh phải tham gia kỳ thi đầu vào 3 môn (tùy ngành có các môn thi khác nhau). Trước khi thi, thí sinh sẽ được trường tổ chức ôn tập nên cơ bản thí sinh tham gia thi đầy đủ các môn, không vi phạm quy chế thi là đậu. Và kết quả tuyển sinh cho thấy có đến 93% thí sinh dự thi đều trúng tuyển, tỷ lệ còn lại không trúng tuyển có thể do vi phạm quy chế, một số ngành có tỉ lệ chọi cao…

Các trường tuyển sinh liên thông mỗi năm vẫn thường tổ chức 1-2 đợt tuyển sinh liên thông đối với những thí sinh đã có bằng Cao Đẳng, Trung Cấp. Với việc dễ dàng tuyển sinh hệ đại học như hiện nay, các em có dư điều kiện để và trường đại học. Nhưng do áp lực về tài chính và công việc, các em lựa chọn học Trung Cấp, Cao Đẳng để nhanh chóng ra trường và có việc làm. Với đối tượng này, các em không khó khăn để vượt qua kỳ thi tuyển sinh liên thông.

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học thất nghiệp cao Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học có tỷ lệ thất nghiệp gấp 5 lần sinh viên tốt nghiệp từ các trường nghề. Thế nhưng, những năm gần đây, lượng hồ sơ dự thi liên thông ĐH giảm mạnh do việc trúng tuyển ĐH không còn khó khăn như trước kia, thí sinh thay vì học CĐ, trung cấp để liên thông thì học thẳng ĐH. Đó là lý do vì sao chúng ta cần cởi mở hơn với hệ đào tạo liên thông, giống như cách chúng ta đang đơn giản hóa việc tuyển sinh đại học

Nên xét tuyển liên thông thay vì thi

Với nhiều trường ĐH, phương thức tuyển sinh bằng kết quả học bạ chỉ cần quy định thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển là 18 là trúng tuyển ĐH chính quy. Vậy thì sao lại bắt thí sinh học liên thông từ CĐ lên ĐH phải thi?

Hơn nữa, các em đã dư khả năng vào đại học, vậy việc thi tuyển liên thông chỉ còn là về mặt hình thức. Tuyển sinh liên thông chỉ nên xét thay vì phải thi. Việc phải thi liên thông làm gia tăng áp lực đồng thời làm hạn chế số người học Cao Đẳng, Trung Cấp mà thôi. Hiện nay, hình thức thi tuyển liên thông chỉ nên áp dụng đối với một số ngành đặc thù như nhóm ngành sức khỏe, còn lại nên xét tuyển dựa vào kết quả học CĐ. 

Phương án xét tuyển liên thông từ CĐ lên ĐH cần xây dựng hướng đi cho hiệu quả. Xét tuyển chỉ là một phần, thí sinh sau khi trúng tuyển còn trải qua quá trình đào tạo chứ đâu phải vào rồi ra luôn. Hiện nay, các trường rất chú ý đến chất lượng đào tạo nên không lo các trường đánh đổi chất lượng để lấy số đông, điều đó sẽ tác động ngược lại đến kết quả tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh liên thông nên để cho các trường tự quyết, dựa vào ngưỡng bảo đảm chất lượng. Đối với người đã có bằng CĐ, họ vẫn có thể cầm bằng tốt nghiệp THPT xét tuyển ĐH chính quy và hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển ở nhiều trường ĐH.

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn