Chấm thi THPT quốc gia 2015: Phổ điểm khá cao


Đến ngày 12/7, một số cụm thi chấm xong bài thi, trong khi nhiều cụm khác đã chấm được 50 - 60%. Ghi nhận ban đầu cho thấy, số điểm nhiều nhất tập trung từ 5 - 7 điểm, ít điểm cao. Với mặt bằng điểm như vậy, theo các chuyên gia tuyển sinh, sẽ khó đoán được ngưỡng điểm xét tuyển vào các trường và vẫn phải chờ phổ điểm chung của cả nước.

Nhiều điểm 5- 7

Tính tới chiều ngày 12/7, cụm thi do ĐH Thủy Lợi Hà Nội chủ trì đã hoàn thành khâu chấm thi. Đây được xem là cụm thi hoàn thành việc chấm thi sớm nhất cả nước. Trao đổi với PV báo Tin Tức, GS-TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi cho biết, phổ điểm trung bình ở cụm thi này tập trung ở mức 5 - 7 điểm, mặc dù có nhiều bài đạt 9 - 10 điểm.

điểm thi thpt quốc gia

Đề thi THPT Quốc gia 2015 được nhiều thí sinh đánh giá là dễ hơn so với đề thi minh họa

Giải thích lý do công tác chấm thi thực hiện nhanh chóng, ông Thụ nói: “Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối của kỳ thi, chúng tôi đã hoàn tất danh sách chấm thi cho các và huy động gần 400 cán bộ chấm thi, có những môn thi trường phải nhờ cán bộ trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các trường phổ thông, tham gia chấm thi”.

Còn ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường mới chấm được hơn một nửa số lượng bài thi, vì vậy chưa thể đánh giá được phổ điểm.

Thông tin từ ĐH Vinh cho biết, số lượng bài chấm thi đã hoàn thành khoảng 60%, đã xuất hiện điểm 10 ở môn địa lý. Lượng bài đạt điểm cao (7, 8, 9 điểm) khá nhiều. Phổ điểm ở môn ngữ văn là 4 - 8 điểm, ở môn địa lý là 6 - 8 điểm.

Tại ĐH Thái Nguyên, đa số thí sinh đạt được điểm trung bình và trung bình khá, có khoảng 30% thí sinh đạt điểm giỏi.

Theo ghi nhận tại các trường, năm nay các môn văn, sử, địa có khá nhiều điểm cao. Cụ thể, tại trường ĐH Thủy lợi, có điểm 8,25 văn, điểm 9 môn lịch sử. Tại trường ĐH Vinh, điểm môn địa lý phổ biến ở mức điểm 6 - 8 điểm, có nhiều thí sinh đạt điểm 10; môn văn có điểm 9; môn sử có thí sinh đạt 9,75 điểm. Với các môn toán, lý, hóa, Anh, đã xuất hiện nhiều thí sinh đạt điểm 10. Tuy nhiên, cũng có những thí sinh bị điểm 0.

Như vậy, đánh giá chung, phổ điểm năm nay có thể cao hơn so với năm ngoái, dự kiến từ 5 - 7 điểm và đây là phổ điểm đẹp. Tuy nhiên, với phổ điểm này thì lại rất khó có thể dự đoán được điểm xét tuyển. Bên cạnh đó, do kỳ thi năm nay sẽ nhằm vào hai mục đích là xét tốt nghiệp và xét vào trường ĐH, nên các trường buộc phải chờ phổ điểm chung của cả nước và điểm ngưỡng quy định của Bộ GD - ĐT, mới đưa ra được điểm chuẩn vào trường.

Có phương án ngoài điểm thi

Dù vẫn chờ điểm ngưỡng của Bộ GD - ĐT, nhưng với mục đích “lọc” được thí sinh, nhiều trường top trên đã dự trù phương án tuyển sinh riêng của mình.

Cụ thể, cùng với điểm của kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường đã đưa ra điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào. Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường cũng xét điểm học bạ, với tổng điểm ba môn xét tuyển tính trung bình cho 6 học kỳ THPT phải đạt 20 điểm trở lên. Do đó, dù thí sinh có đạt điểm của kỳ thi THPT quốc gia cao, nhưng không thỏa mãn điều kiện trên vẫn “mất suất” vào trường.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, cũng đã đưa ra dự kiến xét tuyển theo từng ngành. Theo đó, điểm trúng tuyển vào từng ngành sẽ cao hơn điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD - ĐT ít nhất 2 điểm.

Cũng trong ngày 12/7, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã công bố danh sách thí sinh đạt điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào các ngành đào tạo tại kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy năm 2015. Các sinh viên đạt điểm ngưỡng xét tuyển có thể đến trường nộp hồ sơ vào ngày 20/8. Thí sinh có thể xem trên website của trường. Nếu thí sinh không đạt ngưỡng này thì cũng xem như trượt.

Theo kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2015, trước ngày 20/7, các cụm thi phải hoàn thành khâu chấm thi và gửi báo cáo về Bộ GD - ĐT. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau khi có kết quả điểm thi của toàn quốc, Bộ GD - ĐT sẽ họp hội đồng để đưa ra ngưỡng chất lượng đầu vào. Từ đó các trường sẽ lên phương án xét tuyển. Một điểm mới trong tuyển sinh năm nay là các trường có những tổ hợp môn thi mới, khác với những khối thi truyền thống. Do đó, có thể Bộ GD - ĐT sẽ có một ngưỡng chung cho các tổ hợp môn thi.

Keywords: Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành, điểm thi thpt quốc gia, thi thpt quốc gia, điểm thi thpt

Nguồn: 
baotintuc.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn