Chấm thi THPT Quốc gia: Dự kiến điểm chuẩn vào đại học sẽ cao


điểm chuẩn đại học

Kết quả chấm thi sơ bộ cho thấy điểm thi THPT Quốc gia 2015 phổ điểm tăng hơn so với năm trước khiến điểm chuẩn vào các trường ĐH, CĐ sẽ tăng cao

Điểm khá chiếm số đông

Trong những ngày qua, kể từ khi kết thúc các môn thi THPT Quốc gia, các cụm thi trên phạm vi cả nước đã tiến hành chấm thi các môn. Theo phản ánh từ các Hội đồng thi cho thấy, điểm thi năm nay cơ bản tăng so với năm trước. Tại các cụm thi do trường đại học tổ chức, số điểm “liệt” (0 điểm) cũng giảm đáng kể, do thí sinh được lựa chọn môn thi tốt nghiệp, môn thi sở trường làm kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Phòng đào tạo Trường ĐH Vinh cho biết, tính tới thời điểm chiều 9/7, quá trình chấm thi cho thấy phổ điểm nhìn chung các môn tập trung ở mức 5 - 7 điểm/môn. Riêng phổ điểm môn Địa lí có phần nhỉnh hơn các môn khác, phổ biến là khoảng 6 - 8 điểm. Đối với môn Toán, đã xuất hiện 2 thí sinh đạt điểm 10, trong khi đó vẫn chưa xuất hiện thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn, có một thí sinh có điểm Lịch sử cao nhất là 9,75 điểm. Đặc biệt, ở môn Địa lí đã xuất hiện 2 thí sinh đạt điểm 10.

Tại cụm thi Trường ĐH Thủy lợi (Hà Nội), năm nay có số lượng bài dự thi tăng gấp đôi so với năm trước, nên nhà trường đã phải huy động lực lượng lớn giám thị làm công tác chấm thi. GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng nhà trường, Trưởng ban chấm thi cho biết: “Kết quả sơ bộ cho thấy, ở môn Ngữ văn trong các bài đã chấm thì có tới 70% bài thi nằm ở phổ điểm từ 5 - 7 điểm, môn Toán cũng có tới 75% số bài đạt từ 5 - 8 điểm. Nhìn chung, điểm thi của năm nay tương đối nhỉnh hơn so với năm ngoái”.

Tại cụm thi do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì, NGƯT.TS Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng nhà trường thông tin, trường bắt đầu triển khai công tác chấm thi từ 7/7 với hơn 100 cán bộ chấm thi. Kết quả sơ bộ cho thấy, số thí sinh đạt từ 4 - 7 điểm/môn chiếm đa số, điểm 8, 9 rất ít. Tương tự, điểm chấm thi cụm ĐH Công nghiệp Hà Nội đa số bài thi đã chấm cũng chỉ đạt 5-7 điểm/môn. Tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân phổ điểm tập trung từ 6 - 7,5 điểm, số thí sinh đạt từ 8 điểm/môn trở lên không nhiều.

Điểm cao càng khó tuyển?

Nhìn chung điểm thi năm nay khả quan hơn các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây. Đánh giá về đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, các chuyên gia lý giải là phù hợp với hai mục tiêu: Vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Đề thi có tới 60% kiến thức cơ bản, thí sinh có học lực trung bình khá hoàn toàn có thể đạt 6 - 7 điểm. Tuy nhiên, điểm thi tăng cũng là một trở ngại trong công tác tuyển sinh của một số trường đại học.

Theo Phòng đạo tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nếu chỉ nâng lên hay hạ điểm chuẩn xuống 0,25 điểm là mỗi ngành có thể có thêm hàng trăm thí sinh, vì vậy sẽ rất khó tuyển nếu điểm năm nay cao. Để khắc phục, ĐH Kinh tế Quốc dân đã xây dựng các tiêu chí phụ để tuyển sinh, vừa tránh trường hợp “lọt” thí sinh giỏi, lại đỡ phải đau đầu nếu như có quá nhiều thí sinh cùng ở mức điểm trúng tuyển. Trong đó sẽ áp dụng điểm thi của các môn thi cao hơn sẽ lấy ở một số môn như Toán, tiếng Anh.

Lãnh đạo một số trường ĐH, CĐ cũng cho biết, phổ điểm tăng hơn so với mọi năm khiến điểm chuẩn đầu vào sẽ tăng cao, điểm cao cũng sẽ xuất hiện một lượng lớn các thí sinh bằng điểm nhau, khi tham gia xét tuyển các thí sinh dễ hoang mang, lo lắng dẫn đến rút nộp hồ sơ vào các trường, gây khó khăn và mất thời gian cho công tác tuyển sinh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều giả thuyết đặt ra, sẽ có một số trường hợp thí sinh rớt tốt nghiệp nhưng một số tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ lại đỗ. Các trường hợp này rất đáng tiếc cho thí sinh, nên có cơ chế linh hoạt, tạo điều kiện cho các thí sinh này có thể “trả nợ” môn thi trượt vào năm sau.

Một điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, đó là Bộ GD&ĐT áp dụng thông báo điểm qua mạng, giúp thí sinh tra cứu dễ dàng, không mất thời gian để tới các Hội đồng thi để xem. Ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, khi có điểm của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm qua mạng như công bố điểm thi vào lớp 10 THPT đang áp dụng.

Để tra cứu và xem nhanh điểm thi THPT quốc gia một cách tốt nhất, các thí sinh dự thi nên vào Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT, tra cứu điểm thi bằng cách nhập họ tên, số báo danh của mình.

Keywords: Tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành, điểm chuẩn, điểm thi thps quốc gia, thi thpt quốc gia

Nguồn: 
giadinh.net.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn