Chọn ngành chọn nghề sai lầm – Điều gì đón chờ bạn trong tương lai?


Chọn ngành chọn nghề sai lầm – Điều gì đón chờ bạn trong tương lai? Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn nghề nghiệp sai lầm cho bản thân. Và cứ hết thế hệ học sinh này đến hết thế hệ khác, lại có những người đi vào vết xe đổ của những người đi trước. Vậy hậu quả của việc này là gì? 

Sự lãng phí thời gian

Trải qua từ 4 đến 5 năm Đại học hay 3 năm Cao đẳng không phải là một quãng thời gian ngắn. Rất nhiều người chọn học nghề đã bắt đầu đi làm, tích lũy vốn và đang có hướng kinh doanh khi một số bạn khác còn đang đi học Đại học. Tất nhiên điều này không đại diện cho tất cả. Nhưng không ít trường hợp trong thực tế là như vậy.

Chọn ngành chọn nghề sai lầm – Điều gì đón chờ bạn trong tương lai?

Sau ngần đó thời gian, các bạn ra trường, không kiếm được việc làm, hoặc thấy không còn thích nghề đã học nữa, bạn quyết định học một nghề khác. Vậy đấy, bạn mất đến trên dưới 8 năm cho việc học nếu chọn sai. Gần 30 tuổi, và bạn chưa có kinh nghiệm gì nhiều, cơ hội công việc sẽ dần dần khép lại.

Lãng phí tài năng

Tại sao chọn sai nghề nghiệp lại là một sự lãng phí tài năng? Mỗi người đều có những đặc điểm riêng và thế mạnh tính cách riêng. Bill Gates không thể giỏi vẽ tranh như Picasso được. Và Picasso đi học khoa học máy tính thì cũng sẽ là một anh nhân viên quèn suốt đời. Mỗi người trong chúng ta đều có những tài năng riêng. Và chọn không đúng điều mình có  thế mạnh để theo đuổi là bước đầu tiên cho sự thất bại của những chuỗi ngày sau đó. Nếu bạn có đọc qua cuốn sách 7 loại hình thông minh, bạn sẽ đồng tình hơn nữa với quan điểm của bài viết này.

Học nhưng thiếu động lực học tập

Bạn học tốt khối A. Bạn có tính hướng nội và thích nghiên cứu khoa học. Bạn mường tượng ra tương lai dành cho mình là một phòng thí nghiệm với những chiếc máy tính. Nhưng, bố bạn có người bà con là quản lý Sở Tài nguyên và Môi trường. Vậy là bố bạn muốn bạn học ngành Quản lý Môi trường và vào đó làm cho ổn định. Rồi bạn cũng nghe theo lời Bố. Kết quả là bạn phải học những môn mà bạn không chút hứng thú. Bạn vẫn lên mạng tìm hiểu về khoa học máy tính, về lập trình, … Điểm số của bạn chỉ lẹt dẹt ở mức trung bình. Và điều đó càng khiến bạn mất thêm động lực. Cái bằng Trung bình sau khi ra trường không khiến bạn thất nghiệp, nhưng nó khiến bạn đánh mất đi bản thân mình. Bạn đã giỏi về nghiên cứu khoa học nhưng cuối cùng lại xếp hạng Trung bình với cái ngành bạn không hề thích thú. Và sau đó là quãng đời còn lại không chút động lực để phấn đấu thêm nữa.

Chọn ngành chọn nghề sai lầm – Điều gì đón chờ bạn trong tương lai?Chọn ngành chọn nghề sai lầm – Điều gì đón chờ bạn trong tương lai?

Rất khó tìm việc làm

Học sai nghề khiến bạn mất động lực học tập là một phần lý do cho việc này, khi kết quả học tập của bạn không được như người khác. Bên cạnh đó, khi phỏng vấn tuyển dụng, người phỏng vấn luôn quan tâm đến động lực làm việc của bạn là gì. Động lực làm việc là yếu tố then chốt để một nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Nếu bạn chọn sai nghề, câu hỏi này sẽ khiến bạn bối rối và trả lời chung chung. Chỉ cần một số thủ thuật nhỏ, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra điều đó. Thí dụ, người ta sẽ hỏi thêm bạn về những việc bạn làm khi rảnh rỗi, hay sở thích của bạn là gì, … để đánh giá thêm về câu trả lời động lực làm việc của bạn.

Thua kém những người khác trong công việc

Cũng giống như trong quá trình học tập vậy, khi làm việc, bạn sẽ thua kém những người khác nếu bạn chọn ngành không phải là thế mạnh của mình. Bạn là người hướng nội nhưng công việc của bạn đòi hỏi phải giao tiếp nhiều thì bạn đang ở thế bất lợi so với người hướng ngoại. Bạn không hăm hở gì với những hoạt động đông đúc, thậm chí đôi khi bạn muốn né tránh công việc. Việc này sẽ khiến bạn không có chỗ đứng tốt trong tổ chức mình làm việc và rất khó để thăng tiến.

Chọn ngành chọn nghề sai lầm – Điều gì đón chờ bạn trong tương lai?

Nhưng, cũng là một người hướng nội, cộng thêm khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, bạn có thể trở thành một con Sói già trong ngành đầu tư Tài chính với khả năng quan sát và phân tích vấn đề của mình. Trở thành người dẫn đầu hay chỉ là cái bóng mờ nhạt trong công việc bắt đầu từ cách mà bạn chọn lựa nghề nghiệp cho mình như thế nào.

Tương lai mờ mịt và cuộc sống bế tắc "đầy" bế tắc

Không cần phải nói thêm nhiều về điều này nếu bạn đã đọc qua những điều ở trên. Động lực là yếu tố then chốt cho sự thành công. Bạn không thể thành công nếu không có sự cố gắng, và bạn cũng không thể cố gắng nếu bạn không có chút động lực nào dành cho nó.

Bạn sẽ phải trả giá bằng mười mấy năm hoặc cả cuộc đời nếu ngưỡng cửa này bạn đưa ra lựa chọn sai lầm!

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn