Cơ hội việc làm cho ngành xây dựng dân dụng


Ngành xây dựng được nhắc đến nhiều hơn và được hiểu theo nghĩa khách quan hơn trong tiến trình phát triển của xã hội. Trong đó phổ biến được nhắc đến là ngành xây dựng dân dụng, là ngành học  chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực thiết kế, thi công và quản lý các công trình nhà xưởng, các công trình công cộng & công nghiệp. Với kiến thức này, sinh viên ngành xây dựng dân dụng  khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng mở tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài), các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng dân dụng - công nghiệp.

Nói đến đây, chúng ta đã bắt đầu có cái nhìn khái quát về cơ hội việc làm của ngành xây dựng dân dụng trong thời điểm hiện nay và trong tương lai. Phải chắc chắn một điều rằng: sinh viên tốt nghiệp từ ngành xây dựng dân dụng  nói riêng và xây dựng nói chung không bao giờ thất nghiệp là vì: Nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp , cũng như rất nhiều các công trình xây dựng khác đang ngày càng phát triển cao trong điều kiện phát triển của đất nước hiện nay.

AUM xin được tư vấn chọn ngành xây dựng dân dụng bởi các lý do dưới đây:

Theo thống kê của mạng tuyển dụng và việc làm VietnamWorks, cơ hội việc làm ngành xây dựng dân dụng thực sự đang rất hấp dẫn, và nhiều hướng phát triển . Xây dựng dân dụng  là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong những năm gần đây , nhu cầu nhân lực cho ngành này tăng lên rõ rệt trong từng thời kì, và cũng là ngành  có khoảng cách cung - cầu nhân lực nhỏ nhất nên mức độ cạnh tranh trong ngành này dễ chịu hơn với người tìm việc ngành khác.

Cơ hội việc làm cho ngành xây dựng dân dụng

Điều thuận lợi hơn cho sinh viên tốt nghiệp xây dựng dân dụng, đó là trên con đường phát triển, hội nhập hiện nay, Nghị Quyết Đại hội Đảng VIII cho rõ ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ở nước ta cần phải đào tạo đội ngũ nhân lực lớn về số lượng, đảm bảo chất lượng phù hợp với tốc độ, qui mô phát triển của đất nước trong giai đoạn từ này đến năm 2010 và 2020.

Cụ thể, đối với lĩnh vực xây dựng dân dụng trong thời gian tới sẽ được hỗ trợ bởi Luật Nhà Ở (sửa đổi) 2014. Cụ thể, Luật Nhà Ở 2014 cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, dự kiến sẽ là lực đẩy quan trọng trong trong thị trường Bất Động Sản Việt Nam. Do đó, chính sách này có khả năng sẽ tạo nên lực cầu lớn trong xây dựng dân dụng.

Tính tới năm 2020, nước ta sẽ có khoảng 4,2 triệu người lao động có nhu cầu về nhà ở tương đương với nhu cầu khoảng 33,6 triệu m2.

Bên cạnh đó  lượng vốn đầu tư vào ngành công nghiệp xây dựng  luôn chiểm tỷ trong cao nhất trong cơ cấu vốn FDI (40-50%) , cùng với những cải thiện về hệ thống logistics và môi trường kinh doanh. Do đó, triển vọng của ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp được đánh giá khả quan trong những năm tới.

Cơ hội việc làm cho ngành xây dựng dân dụng

Tất cả những số liệu trên cho thấy ngành đang cần một lượng nhân lực lớn để gián tiếp thực hiện các bước phát triển của ngành xây dựng nói riêng và đất nước nói chung.

AUM tư vấn chọn trường tuyển sinh ngành xây dựng dân dụng:

Hiện nay có khá nhiều hình thức đào tạo đối với ngành xây dựng dân dụng như ngoài đào tạo chính quy đại học thì các hình thức  đào tạo liên thông, đào tạo văn bằng hai cũng trở nên phổ biến tạo điều kiện cho ứng viên có cơ hội nghiên cứu, học tập ngành này.

 Với chương trình đào tạo cơ bản như sau:

Đào tạo sinh viên  có đủ trình độ lý thuyết cơ bản của một kỹ sư xây dựng công trình cùng với các kiến thức chuyên  môn nâng cao khẳng định khả năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Cụ thể là:

  • Có khả năng quản lý, tổ chức thi công những công trình công nghiệp và dân dụng.
  • Có khả năng thiết kế các công trình công nghiệp và dân dụng
  • Có khả năng tham gia nghiên cứu và giải quyêt những vấn đề khoa học kỹ thuật xây dựng.

Cùng với đó là những kiến thức mềm được trang bị để tạo tính cạnh tranh cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm cho ngành xây dựng dân dụng

Cơ hội nghề nghiệp của ngành xây dựng dân dụng trong tương lai.

Có thể nói sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp nói riêng và xây dựng nói chung không bao giờ thất nghiệp. Môi trường làm việc rất rộng tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài), các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng dân dụng - công nghiệp.

Cụ thể với các nhóm nghề nghiệp của ngành này có thể được chia thành 3 loại phù hợp với định hướng, môi trường làm việc khác nhau của từng đối tượng đó là : nhóm ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

Cơ hội việc làm cho ngành xây dựng dân dụng

•      Ngoài công trường – nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc hiểu bản vẽ thiết kế; tính toán khối lượng phải làm; lập bản vẽ chi tiết; hướng dẫn công nhân thực hiện; lập bản vẽ hoàn công khi làm xong,  kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường…

•      Trong công xưởng: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

•      Công việc văn phòng: chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng , thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc đạc công trình, khảo sát địa chất công trình, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, thẩm tra dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng..

Xây dựng dân dụng thực sự là một ngành hết sức tiềm năng, nếu có đam mê thì bạn nên theo duổi nó. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn