Có nên học liên thông đại học, khi đang có gia đình?


Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng sinh viên có rất nhiều con đường để lựa chọn. Người đi làm, người thì chọn học liên thông. Vậy có nên học liên thông Đại học khi đang có gia đình?

Học liên thông đại học đã không còn xa lạ với hầu hết các bạn sinh viên trung cấp, cao đẳng muốn có bằng đại học  nhưng ở một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên đã lập gia đình hoặc đã có việc làm thì việc dành thời gian cho việc học liên thông là không phải dễ.

Như thông thường thì thời gian đào tạo hệ cao đẳng là 3 năm sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ đi tìm kiếm việc làm, số còn lại ôn thi để thi thẳng lên liên thông để có thể sở hữu tấm bằng đại học nhanh nhất, chính vì thế các bạn chỉ bị chậm hơn hệ chính quy nửa năm nếu theo đúng tiến độ. Những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng đa số là nữ thường sẽ lập gia đình, khi đi làm bằng cao đẳng sẽ hạn chế mức lương của các bạn cũng như một số chức vụ cao của công ty đòi hỏi nhân viên phải có bằng đại học đến lúc này thì việc thi tuyển để học liên thông vào các trường như liên thông Đại Học Thương Mại, Đại Học Kinh Tế Quốc Dân là rất cần thiết để giúp ổn định công việc , nâng cao mức thu nhập cũng như thăng tiến sau này.

Xem thêm: Liên thông đại học kinh tế quốc dân 2017

Học liên thông

Đối với các bạn nữ đã có gia đình có nên học liên thông không?

Hình ảnh các bạn nữ mang bầu đi học ở các giảng đường đại học đã không còn xa lạ đối với mọi người, hầu như các bạn nữ đi học liên thông đều trong lứa tuổi sinh nở lần đầu hoặc lần thứ hai, quãng thời gian học liên thông là 1,5 đến 2 năm nên khả năng mang thai là rất cao, chính vì thế việc đi trở nên rất khó khăn. Một số khác thì có con nhỏ, đối với nhà có người giúp việc, hỗ trợ chăm sóc con cái thì không ảnh hưởng lớn nhưng đối với những bạn vừa phải đi làm, vừa phải đưa đón con đi học và sau đó còn phải đến trường thì đó quả là một điều không đơn giản.

Vậy, những bạn nữ đã có gia đình có nên học liên thông, điều đó là có thể và là quyền bình đẳng nhưng các bạn hãy sắp xếp thời gian sao cho có thể đáp ứng được cả việc làm cũng như gia đình tránh tình trạng quá tải dẫn đến xôi hỏng bỏng không, nhiều bạn học liên thông được 1 năm lại bỏ cuộc giữa chừng là rất đáng tiếc, tốn tiền bạc cũng như thời gian của cá nhân và gia đình.

Đối với các bạn nam đã có gia đình có nên học liên thông không? 

Đối với các bạn nam thì việc theo học liên thông lên đại học lại dễ dàng hơn các bạn nữ, một phần vì các bạn nam có thể chất tốt hơn, phần khác cho do quan niệm của nước ta thì trong một gia đình người vợ sẽ quán xuyến việc nhà nên các bạn nam có thể có nhiều thời gian đi học mà không phải vướng bận nhiều chuyện con cái, gia đình. Chính vì thế số lượng các bạn nam có gia đình liên thông là lớn hơn so với số bạn nữ đã có gia đình học liên thông.

Anh Quân hiện đang liên thông Đại học Bách Khoa cho biết việc học đại học của anh rất thuận lợi nhờ có sự ủng hộ của gia đình, việc gia đình và chăm sóc con cái vợ anh rất chu toàn nên anh có thể toàn tâm toàn í với công việc cũng như học tập mong sao kiếm được tấm bằng để có thể thăng chức cải thiện thu nhập cho gia đình.

Dù là nam hay nữ đã lập gia đình, các bạn hãy xem xét thật kỹ và phân bổ thời gian thật phù hợp để có thể đáp ứng được thời gian công việc và gia đình, đã học phải theo đến cùng, không được chùn bước bỏ học giữa chừng sẽ rất mất thời gian cũng như công sức của bản thân và gia đình.

Những điều thí sinh học liên thông nên tìm hiểu kỹ

– Chọn trường và ngành nào để học liên thông ?

Hiện tại, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng trong cả nước đang tuyển sinh hệ liên thông trung cấp  – cao đẳng, cao đẳng – đại học với đa dạng các ngành nghề đào tạo. Vì vậy đối với thí sinh có nguyện vọng học liên thông, việc cần thiết đầu tiên mà bạn phải làm đó là chọn cho mình một môi trường đào tạo chất lượng, một ngành nghề phù hợp với mong muốn cũng như hoàn cảnh của bản thân.

Các trường sẽ tuyển sinh liên thông vào những thời điểm khác nhau trong năm, đồng thời có các phương thức tuyển sinh và những yêu cầu khác nhau đối với người học… Việc quan trọng cần làm đó là phải tìm hiểu đầy đủ các thông tin (yêu cầu về ằng cấp, thi tuyển, xét tuyển, hồ sơ, mức học phí, thời gian đào tạo…). Bạn có thể tìm hiểu các thông tin đó tại Website, fanpage của Trường, các bài viết, các thông báo tuyển sinh… Từ những thông tin đã tìm hiểu đó, bạn có thể đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn.

– Bạn đã sẵn sàng với việc học liên thông chưa ?

Trong quá trình học, sẽ có khá nhiều việc khiến bạn phân tâm gây cản trở đến việc học của bạn. Đặc biệt, các bạn học liên thông thường là những người đã đi làm, hoặc đã có gia đình. Sẽ có khá nhiều việc khiến bạn bận tâm hơn cả việc học tập. Chưa kể các bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, rất nhiều áp lực trong việc học: sức khỏe, tài chính, áp lực thi cử, bố trí thời gian học…

Sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết về các trường, khi đã cân nhắc và lựa chọn ngành nghề phù hợp, bạn đã có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình. Chúc bạn sẽ tìm được môi trường và ngành nghề đúng đắn nhất và sở hữu bằng cấp và kiến thức như mong muốn!

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn