Có nên theo học ngành Dược học tại trường Đại học ngoài công lập?


Chọn trường đại học là một trong những quyết định quan trọng của các bạn thí sinh khi gửi gắm tương lai bản thân vào hệ thống giáo dục đó, đặc biệt quan trọng trong ngành Y dược với lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Vậy lựa chọn trường đại học như thế nào là đúng, Ngành dược học trường nào tốt nhất hiện nay?

Với nhiều người đam mê theo đuổi ngành Dược học nhưng không đủ khả năng vào những trường Đại học tốp đầu điểm cao thì sự lựa chọn vào một trường Đại học ngoài công lập để xét tuyển cũng là một gợi ý hay cho các bạn thí sinh. 

Xem thêm: Học Đại học ngành Dược chỉ với bằng THPT

Ngành dược Thành đô

Nỗi trăn trở trong mỗi kỳ xét tuyển

Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi của nước ta có dấu hiệu gia tăng trong quý I năm nay là 2,25%, đến quý II tăng thành 2,29% và quý III là 2,34%. Tỷ lệ thất nghiệp trong những năm nay có nhiều biến động, các con số năm sau cứ nhích dần lên hơn so với năm trước gây hoang mang cho các bạn thí sinh. Cùng với đó, tỷ lệ vào đại học cũng giảm dần và nguyên nhân đều xuất phát từ tâm lý chung là “sợ thất nghiệp”.

Tuy nhiên, trong báo cáo của Bộ Y tế, ngành Dược học đang  trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cung ứng với thực tế nhu cầu mở rộng quy mô các phòng khám, bệnh viện do người dân ngày càng mắc nhiều căn bệnh. Đây có lẽ là tin vui cho các tín đồ đam mê theo đuổi trở thành Dược sĩ trong tương lai. Vậy, vấn đề đặt ra là các bạn thí sinh là có nên lựa chọn theo học ngành Dược học tại các trường Đại học ngoài công lập hay không khi năng lực cá nhân bản thân không thể xét tuyển vào được các trường đại học lớn?’

Chất lượng đào tạo ngành Dược học tại trường Đại học ngoài công lập có tốt?

Xã hội hiện nay vẫn còn nhiều định kiến với các trường Đại học ngoài công lập, đặc biệt họ quan tâm tới chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm. Thế nhưng, hiện nay tổ chức doanh nghiệp quan tâm tới năng lực làm việc thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp chứ không phải thông qua tấm bằng đại học.

Trong chương trình đào tạo hiện nay, nhiều trường Đại học ngoài công lập rất năng nổ các hoạt động cho sinh viên, đầu tư kỹ lưỡng hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập. Đặc biệt, hệ thống kiến thức vẫn nằm trong khung chương trình đào tạo đại học nên sinh viên được trang bị kỹ lưỡng kiến thức chuyên môn, chuyên ngành, hoạt động đoàn thể và thực tập đảm bảo sinh viên có thể vững kiến thức nền và kỹ năng sau thời gian đủ để ra trường.

Từ thực tế nhu cầu việc làm ngành Dược hiện nay, theo học tại trường Đại học Công lập hay ngoài công lập không quan trọng, quan trọng là môi trường đào tạo đó sẽ giúp ích cho chúng ta như thế nào trong công việc sau khi ra trường. Các thí sinh cần tìm hiểu kỹ chất lượng đào tạo thông qua chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa và cơ hội việc làm sau khi ra trường,… 

Học Dược Đại học Thành Đô chỉ với bằng Tốt nghiệp THPT

Đôi nét về Ngành Dược học Đại học Thành Đô

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược học tại Đại học Thành Đô, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,...

Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,...

Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,...

Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Xem thêm: Danh sách các trường Đại học ngoài công lập có ngành Dược

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn