Công nghệ thực phẩm ngành học của tương lai


Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Hãy cùng AUM Việt Nam tìm hiểu về ngành học này qua những câu hỏi sau đây

Công nghệ thực phẩm ngành học của tương lai

 

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Công nghệ thực phẩm học những gì?

Nhóm ngành công nghệ thực phẩm (CNTP) gồm 2 ngành: CNTP và đảm bảo chất lượng; vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Học ngành này ngoài kiến thức cơ sở và công nghệ sinh học, sinh viên còn học về quy trình, công nghệ chế biến thực phẩm.

Theo học Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ đông lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống,... 

Công nghệ thực phẩm khối nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1-2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Công nghệ thực phẩm nhưng tại một số trường khác, ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển đến 4 tổ hợp môn để tạo thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh. Dưới đây là thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm tại một số trường tiêu biểu đang dẫn đầu về chất lượng đào tạo ngành này hiện nay.

  • Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm theo 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Hóa, Tiếng Anh).
  • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm với 3 tổ hợp môn gồm: (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Hóa, Sinh), (Toán, Hóa, Tiếng Anh).
  • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm với 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Hóa, Sinh).
  • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm với 4 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Sinh, Hóa), (Toán, Văn, Tiếng Anh).

Công nghệ thực phẩm điểm chuẩn?

  • Công nghệ thực phẩm Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM – 2016 điểm chuẩn lấy: 20,25
  • Công nghệ thực phẩm Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng - 2016 điểm chuẩn lấy: 22,75
  • Công nghệ thực phẩm Đại Học Nông Lâm TPHCM – 2016 điểm chuẩn lấy: 20,5

Công nghệ thực phẩm làm gì?

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các công ty, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu, các bộ phận VSATTP; phòng quản lý VSATTP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế... Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, kiểm nghiệm… của các trung tâm y tế và y tế dự phòng

Ngành công nghệ thực phẩm và cơ hội việc làm.

Đạt  trên 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm thi trường nào?

Một số trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm:

  • Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM
  • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
  • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
  • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256