Đã là sinh viên thì ai cũng sẽ phải vượt qua cái giai đoạn “tự lập”


Những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, khi mà niềm vui, sự sung sướng như người ta đồn đại bạn chưa kịp tận hưởng thì đã phải đối mặt với "n" nỗi khổ mang tên "tự lập".

Cả thế giới dần khép lại khi bạn “hết tiền”

Cuộc sống xa nhà thời sinh viên nghĩa là bạn có thể tự sắp xếp thời gian và các công việc học tập, giải trí cũng như chi phí hàng ngày. Khi còn là một học sinh, bạn có thể để toàn bộ cái nỗi lo này vào gia đình và hầu như hiếm khi phải suy nghĩ về vấn đề này. Ngược lại, một khi bước vào đại học thì vấn đề tài chính thực sự là một vấn đề nhức nhối dành cho bạn! 

Đã là sinh viên thì ai cũng sẽ phải vượt qua cái giai đoạn “tự lập” 

Xem thêm: đại học trực tuyến, liên thông kinh tế quốc dân

Thông thường, thời gian đầu tân sinh viên luôn bị "khủng hoảng" trong vấn đề chi tiêu và có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc thường xuyên, hoặc liên tục "làm bạn" với mì gói - việc này rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Vậy nên đã là sinh viên thì bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và cách để quản lý tiền tốt nhất là lập bảng chi tiêu hàng tháng và cố gắng cân đối cho phù hợp. Càng ước đoán chi tiêu vào đầu mỗi tháng chính xác bao nhiêu thì bạn sẽ bớt thời gian “kết bạn” với mì gói bấy nhiêu.

Cơm quán - "bài ca" không thể nào quên

Khi còn là học sinh trung học và thường sống chung với gia đình và bạn sẽ không phải lo lắng về cuộc sống tự lập như những sinh viên học đại học. Mọi thứ đã có bố mẹ lo lắng, chuyện cơm nước, mua đồ dùng, vật dụng trong gia đình và cả quan tâm đến bạn những lúc ốm đau, nên công việc chính mà bạn cần hoàn thành chỉ là học mà thôi. Còn giờ đây, bố mẹ sẽ chẳng còn kè kè chăm sóc bạn hàng ngày nữa như trước được nữa. Những bữa cơm đầy đủ mà bạn thường chê ỉ ôi, thì nay, khi ngày ngày đi ăn cơm quán bạn mới thấy nhớ nó đến dường nào! 

Chọn bạn cùng phòng chẳng hề đơn giản tẹo nào đâu

Trong những năm tháng học đại học xa nhà thì ai sẽ là người đồng hành ở cùng bạn qua những ngày đó? Dĩ nhiên là bạn cùng phòng rồi! Bạn và bạn cùng phòng cũng sẽ cùng nhau trải qua đủ những thứ buồn vui của thời sinh viên. Bởi vậy khi đã ở chung với nhau  thì phải xác định các bạn phải hiểu nhau, sẻ chia, nhường nhịn và thẳng thắn quan điểm thì mới duy trì được cuộc sống lâu dài. Và sẽ thật khó chịu nếu bạn có những người bạn cùng phòng có thói quen gây phiền toái - đây cũng chính là một trong những nỗi thống khổ của các tân sinh viên.

Đã là sinh viên thì ai cũng sẽ phải vượt qua cái giai đoạn “tự lập” 

Vậy mới nói, chọn bạn cùng phòng chẳng hề dễ chút nào. Thời gian đầu bước chân vào cuộc sống sinh viên sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, những ứng xử chưa được khéo léo với bạn cùng phòng, nhưng bạn hãy cứ yên tâm thời gian sẽ cho bạn đầy đủ kinh nghiệm để xử lý với mọi tình huống!

Xem thêm: ngành dược là gì, đại học ngôn ngữ anh

Học hành, thi cử cũng khiến bạn "đau đầu"

Học đại học không quá bắt buộc bạn phải hàng ngày tới lớp như cấp 3, ở giảng đường đại học giảng viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn cúp học hay bỏ tiết vì số học sinh có thể lên đến hàng trăm… Bạn chớ có vội mừng, khi đã không có bố mẹ ở cạnh bên nhắc nhở chuyện học hành mà đến giảng viên cũng chẳng ai đoái hoài đến bạn thì việc học sẽ thực sự là vấn đề lớn. Vậy nên, nếu bạn không tự giác, không thấy được tầm quan trọng của việc học thì sẽ dễ dàng "tự cho phép" mình cúp tiết đôi khi không vì lý do gì cả! Và thường là sinh viên luôn chủ quan trong thời kì đầu này nên luôn "ngợp" trong việc thi cử vì cứ nước đến chân mới ôn luyện bài vở. Một lời khuyên nhỏ cho các tân sinh viên là hãy nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu để không phải hối tiếc than thở "Giá như mình chăm chỉ học tập hơn thì...".

Nguồn: 
Kenh14.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn