Đại học chấm dứt dạy cao đẳng trước năm 2020

Tăng tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh

So với quy định hiện hành, số lượng tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa của cơ sở giáo dục đại học có sự thay đổi. Ngoài hai tiêu chí “Số sinh viên tính trên 1 giảng viên quy đổi theo khối ngành” và tiêu chí “Diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của cơ sở giáo dục đại học tính trên 1 sinh viên chính quy”, Bộ GD-ĐT dự kiến bổ sung thêm tiêu chí “Quy mô sinh viên chính quy tối đa của cơ sở giáo dục đại học”.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Quy mô sinh viên chính quy tối đa được qui định như sau: Không quá 8.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành I; Không quá 5.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành IV; Không quá 15.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành II, III, V, VI và VII.

Những cơ sở giáo dục đại học hiện có quy mô sinh viên chính quy cao hơn quy định phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm để đảm bảo quy định trước năm 2020.

Giảm 30% chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng mỗi năm

Theo Dự thảo, cơ sở giáo dục đại học không được đào tạo cao đẳng, trung cấp trừ các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành IV và các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương không có cơ sở đào tạo cao đẳng, trung cấp khối ngành V.

Đặc biệt, cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo cao đẳng mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo cao đẳng ít nhất 30% so với chỉ tiêu năm 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020.

Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017.

Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định không quá 15% chỉ tiêu chính quy đối với khối ngành I; không quá 20% chỉ tiêu chính quy đối với các khối ngành khác.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học; liên thông đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học; văn bằng hai đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học được xác định không quá 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên chính quy đã xác định của cơ sở giáo dục đại học.

Dự thảo cũng đưa ra công thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh thạc sĩ và tiến sĩ đối với các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh ở nhiều khối ngành, vi phạm nhiều tiêu chí, có hành vi tái phạm, sẽ bị xem xét tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh hoặc đình chỉ tuyển sinh.

Các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu Bộ GD-ĐT đã thông báo thì số lượng chỉ tiêu tuyển vượt sẽ bị khấu trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh năm sau của trường và nhà trường sẽ bị xử phạt theo quy định.

vietnamnet.vn