Đại học có phải là con đường duy nhất đến thành công?


    Tư vấn chọn trường- Trượt Đại học không phải là mất tất cả

Cánh cổng đại học luôn là những nơi ươm mầm ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, là cơ hội học tập phát triển con người có thể tự lập và lập nghiệp. Nhưng liệu đại học có phải con đường duy nhất đưa ta đến thành công hay không? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm với nhiều ý kiến khác nhau.

    Có thể nói rằng trong xã hội Việt Nam từ xưa đến nay nhất là các bậc cha mẹ luôn đề cao vấn đề thi cử vào đại học cho con cái. Điều đó cũng khá dễ hiểu vì tâm lí cha mẹ nào cũng muốn con mình vào được trường đại học nào đó top đầu (như Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa, Sư Phạm,...) để con mình có được môi trường tốt để học tập và phát triển bản thân. Hơn nữa từ xưa Việt Nam có truyền thống trọng khoa cử , những người có học thức luôn được đề cao thường có cơ hội trong nghề nghiệp, dễ dàng thành đạt trong cuộc sống. Vì vậy con cái vào được đại học là điều mà các bậc làm cha làm mẹ mong muốn nhất.

Khi hỏi các bạn trẻ: Vì sao phải vào đại học ?

      Có rất nhiều những câu trả lời nhưng đều có một nghĩa là: “phải vào đại học thì mới có tương lai”

Nhưng thực tế là không hẳn như vậy. Đã có rất nhiều người thành công mà không phải từ con đường đại học. Đại học chỉ là bước đệm cho ta bước vào đời với những hành trang để ta tiến tới thành công trong cuộc sống.  Vậy thế nào là thành công ? Thành công không phải là học thức ra giỏi cỡ nào, không phải là ta giàu cỡ nào mà thành công là cả một quá trình cố gắng, kiên trì, nỗ lực của chính bản thân  cho những thứ ta mong muốn đạt được.

      Tại sao ta phải trông đợi vào tấm bằng đại học. Nó chỉ được coi như là tấm vé bình thường giúp ra tự tin hơn khi đi xin việc mà thôi. Thực tế khi đến xin việc tại các doanh nghiệp, họ chưa cần biết rằng tấm bằng của bạn là của trường nào, hình dáng ra sao, nó trông như thế nào mà họ chỉ quan tâm rằng bạn có làm được việc cho họ hay không mà thôi.

     Trong cuộc sống hiện tại, có những người họ không cần tới tấm bằng đại học mà có khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hay thậm chí là tốt nghiệp cấp 2  họ đã tự đi theo con đường của riêng mình. Họ lao vào những cơ hội kinh doanh, và rồi thất bại hết lần này đến lần khác nhưng họ không bao giờ nản lòng bởi vì họ tin vào chính bản thân mình vào lí tưởng sẽ giúp họ thay đổi cuộc đời. Cứ như vậy khi thất bại họ luôn biết cách đứng dậy và rút ra những bài học, những kinh nghiệm quý báu. Họ làm đi làm lại động tác đó nhiều lần và rồi cuối cùng họ thành công sau những lần vấp ngã trước đó. Với họ những lần vấp ngã không phải là thất bại mà đó chính là khởi đầu cho sự thành công của họ sau này. Thất bại càng nhiều đến khi thành công thì đó sẽ là thứ đáng trân trọng hơn bao giờ hết.

     Tấm bằng đại học có thể đó là con đường nhanh nhất đưa bạn tới thành công nhưng cho dù tấm bằng có đẹp nhường nào đi chăng nữa nó cũng chưa chắc dành cho bạn một vị trí đẹp.

Tại sao lại như vậy?

    Bởi vì với xã hội hiện tại, kiến thức là chưa đủ để giúp ta thành công trong mọi lĩnh vực. Thế kỉ XXI này là thế kỉ của kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử,... hay còn gọi tắt là kĩ năng mềm. Ở đâu cũng vậy cũng cần phải có kĩ năng xã hội ứng xử trong mọi tình huống sẽ giúp chính bản thân tự tin hơn và trưởng thành nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tất cả những kĩ năng đó thực chất ta đều được học hàng ngày, hàng giờ, bởi nó xuất phát từ chính những thứ xung quanh chúng ta chỉ là ta có để ý và tiếp thu hay không mà thôi.

     Nếu bạn trượt đại học ư, không vào được trường mình mong muốn hay bố mẹ mong muốn ư... đừng buồn. Ngay cả vị tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc đó là Jack Ma đã từng 2 lần trượt đại học, 10 lần bị trường Harvard  từ chối và 30 lần xin việc thất bại. Nhưng con người đó đã không bỏ cuộc mà tiếp tục đứng dậy với những mục tiêu, ý tưởng và rồi cuối cùng Jack Ma trở thành doanh nhân giàu có thành công nhất Trung Quốc với đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba. Đây chính là tấm gương để chúng ta có thể nhìn vào học hỏi khích lệ tinh thần.

     Vì vậy, nếu như bạn chưa đỗ đại học hay không vào được trường như mong muốn thì cánh cửa cuộc đời đâu phải đã khép lại. Do đó hãy cứ tự tin vào chính mình mà đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất bởi vì: “Cuộc sống luôn cho ta cơ hội thứ 2, nó được gọi là ngày mai”.

 Tư vấn chọn trường

   Trượt Đại học vẫn có thể học cao đẳng, trung cấp hay học nghề. Bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ và học ngành mình muốn ở trường cao đẳng. Để được tư vấn chọn trường phù hợp thì trước hết bạn phải xác định được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi là ngành nào, đó sẽ là ngành bạn sẽ theo đuổi đến cùng. Nếu như chưa thể nghĩ đến những điều quá xa xôi như vậy thì cũng có thể tham khảo thông tin tư vấn chọn trường chọn ngành tại đây

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn