Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực 2017


Năm 2017, ĐHQGHN quyết định không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia phục vụ công tác xét tuyển

Trong 2 năm 2015 và 2016, kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) phục vụ công tác tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy của ĐHQGHN đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, các ngành, các cơ sở giáo dục và được xã hội đánh giá cao.

Tuy nhiên, năm 2017, ĐHQGHN quyết định không tổ chức kỳ thi này, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học.

Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực 2017

Lý do ĐHQGHN không tổ chức thi đánh giá năng lực?

Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN cho biết: Khác với 2 năm trước, năm 2017, ĐHQGHN không tổ chức riêng một kỳ thi ĐGNL để phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học cho mình và nhóm trường đăng ký sử dụng kết quả của kì thi này. ĐHQGHN sẽ xét tuyển đại học chính quy dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017.

“Sở dĩ chúng tôi có lựa chọn này bởi những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQGHN đã triển khai trong thời gian vừa qua.

Trong bối cảnh như vậy, ĐHQGHN nhận thấy rằng, việc tập trung thêm nguồn lực (lượng câu hỏi), nhân lực và các điều kiện khác để triển khai tốt kì thi THPT quốc gia của Bộ là một việc cần thiết, quan trọng và mang tính quốc gia. Điều này cần ưu tiên hơn việc tổ chức riêng kỳ thi ĐGNL phục vụ công tác tuyển sinh của ĐHQGHN và nhóm các trường đã đăng ký xét tuyển theo kết quả của kỳ thi này, tránh cho thí sinh không phải thi hai kỳ thi có nhiều điểm giống nhau.

Không tổ chức kỳ thi riêng, ĐHQGHN có điều kiện tập trung thực hiện các bước đổi mới tiếp theo, đi vào chiều sâu, theo lộ trình đã hoạch định trước đây và tiếp tục đóng góp vào công cuộc đổi mới của ngành trên chặng đường mới” PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nói.

Cơ sở vật chất đã xây dựng sẽ vứt đi?

Trước câu hỏi về hạ tầng cơ sở và máy móc sử dụng trong các kỳ thi ĐGNL trước đây sẽ dùng vào việc gì? PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Trong 2 năm 2015 và 2016, ĐHQGHN đã huy động từ 6.000 đến 7.000 máy tính phục vụ thi, tuy nhiên số này chủ yếu sử dụng nguồn có sẵn của các phòng máy dùng vào nhiều mục đích giảng dạy và học tập thường xuyên của ĐHQGHN và của các trường tham gia tổ chức thi.

Số máy chuyên dùng cho việc làm đề thi, thử nghiệm câu hỏi và tổ chức thi của Trung tâm Khảo thí chỉ có 300 máy tính.

Các máy tính này cùng với hạ tầng công nghệ thông tin sau kỳ thi ĐGNL tiếp tục phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy công nghệ thông tin, kiểm tra, đánh giá định kì cho các môn học và nhiều hoạt động khác trong đào tạo và nghiên cứu của các đơn vị. ĐHQGHN cũng đang triển khai áp dụng rộng rãi việc kiểm tra thường xuyên và kết thúc các môn học chung, môn cơ sở trên máy tính với bài thi trắc nghiệm khách quan.

Ngân hàng câu hỏi, phần mềm và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục được khai thác, phục vụ cho những hoạt động nghiên cứu, triển khai của Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN trong thời gian sắp tới.

Tư vấn tuyển sinh - kết quả bảo lưu của các thí sinh từ kỳ thi trước sẽ ra sao? 

Cũng theo Giám đốc ĐHQGHN, cách đây vài tháng, ĐHQGHN vẫn dự định tiến hành kỳ thi ĐGNL phục vụ cho công tác tuyển sinh bậc đại học năm 2017. Song, qua quá trình tham gia góp ý và xây dựng phương án cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHQGHN thấy rằng, Bộ đang tích cực đổi mới và có nhiều điểm gần gũi với kỳ thi ĐGNL mà ĐHQGHN đã tổ chức trước đây. 

Đối với các thí sinh đang bảo lưu kết quả của kỳ thi ĐGNL 2016 trong đợt xét tuyển của năm 2017, theo ông Nguyễn Kim Sơn: “Với thí sinh có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kỳ thi 2016, chúng tôi sẽ xem xét sử dụng kết quả của thí sinh này để phục vụ tuyển sinh năm 2017 một cách phù hợp và có thông báo cụ thể”.

Xem thêm: Tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành hot dễ xin việc

Nguồn: 
vov.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn