Dè dặt phương án tuyển sinh riêng của Đại học

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Với phương án thi THPT quốc gia năm 2017 Bộ GD&ĐT vừa công bố, các trường ĐH phía Nam đã cung cấp thông tin ban đầu về kế hoạch tuyển sinh năm 2017.

Giữ nguyên ổn định như năm 2016

Theo TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết trường không tổ chức thi riêng để tuyển sinh, vì muốn thực sự tập trung sự ổn định.

TS Thanh cho biết, phương án tuyển sinh của trường trong năm tới chủ yếu vẫn dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, xét học bạ và sử dụng kết quả của kỳ kiểm tra năng lực của ĐHQG Hà Nội. Trong đó, trường ĐHQG Hà Nội là vệ tinh tổ chức kiểm tra năng lực ở phía Nam, vì vậy trường sẽ cân đối để sử dụng kết quả từ kỳ thi này.

Theo TS Trương Tiến Sĩ, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, thông tin kỳ tuyển sinh năm 2017, trường xét tuyển dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia, hoàn toàn không đứng ra tổ chức thi riêng để xét tuyển sẽ không phát sinh nhiều rủi ro, phiền toái.

Tuy nhiên, dựa trên năm môn thi gồm toán, văn, ngoại ngữ và hai môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, trường sẽ tính toán lại các môn xét tuyển. Cụ thể, về khối ngành kinh tế sẽ cần môn toán để tư duy, môn văn để soạn thảo văn bản, hợp đồng và môn ngoại ngữ để hội nhập, trường dự kiến sẽ xét ba môn toán, văn, ngoại ngữ, hai môn tổ hợp còn lại ít liên quan đến ngành kinh tế nên có thể loại bỏ.

Dè dặt phương án tuyển sinh riêng của Đại học

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2016. (Ảnh: P.Điền)

Phối hợp hai phương án

Theo TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), thông tin ban giám hiệu nhà trường mới chỉ trao đổi nội bộ về phương án tuyển sinh chứ chưa bàn sâu vì còn chờ phương án của ĐHQG.

TS Trần Thế Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết hiện ban giám hiệu nhà trường vẫn chưa tính đến phương án tuyển sinh năm 2017, chưa trù liệu đến phương án tổ chức thi riêng. Dự kiến đầu tháng 11-2016 trường sẽ cùng ngồi lại với các trường ĐH khác trên địa bàn TP.HCM để định hướng phương án tuyển sinh năm 2017.

Tương tự, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, xác nhận đến ngày 20-10, hội đồng tuyển sinh nhà trường mới bắt đầu triển khai họp bàn về phương án tuyển sinh năm 2017.

Riêng đại diện Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cho biết đang xây dựng đề án tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng theo định hướng kỳ thi chuẩn của thế giới, thời gian tới sẽ mở thêm nhiều điểm ở các địa phương khác. Bên cạnh kỳ thi riêng, trường sẽ vẫn sử dụng kết quả thi THPT để thí sinh xét tuyển vào trường.

Cùng với quan điểm này, TS Nguyễn Hóa, Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Thương mại Hà Nội, cho biết trường sẽ phải chờ Bộ GD&ĐT công bố chính thức quy chế, cách thức, phương án tuyển sinh sau đó mới có thể đưa ra phương án triển khai. “Về mặt lâu dài, tôi nghĩ dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh thì vẫn ổn” - ông Hóa cho biết.

Theo thầy Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, năm 2017 trường vẫn lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2017 để tuyển sinh vào trường. Ngoài ra, trường sẽ tự tổ chức cho thí sinh thi một số ngành đặc thù liên quan đến các môn năng khiếu như mỹ thuật, kiến trúc… Trừ những ngành chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh thì không dùng phương án này để tuyển sinh, các ngành còn lại sẽ kết hợp với xét bằng học bạ khoảng 50% trong tổng số chỉ tiêu.

Dân Trí

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội