Đề thi THPT quốc gia năm 2018: Bám chuẩn kiến thức chương trình


Tuyển sinh 2018: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trương giữ ổn định phương thức tổ chức với các bài thi, môn thi như năm 2017, lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Quyết định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được đồng thuận của cả giáo viên, học sinh, phụ huynh lẫn lãnh đạo nhà trường.

Có lợi cho học sinh

Trao đổi với học sinh của một số trường Trung học phổ thông ở Hà Nội như: Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa), Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy), Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân)..., hầu hết tỏ ra phấn khởi trước chủ trương giữ ổn định phương án thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bạn Lê Tuấn Anh - học sinh khối 12 trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn cho rằng, quyết định này thuận lợi cho việc dạy và học của học sinh. "Chúng em không còn thắc thỏm lo lắng như cách đây khoảng một tháng, mà có thể tập trung học và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tới” - Tuấn Anh chia sẻ.

Đề thi THPT quốc gia năm 2018: Bám chuẩn kiến thức chương trình

Đây là tâm lý chung của hầu hết học sinh khối 12 năm nay. Tuy nhiên, không chỉ học sinh, mà lãnh đạo các nhà trường cũng cho rằng, giữ nguyên phương án thi sẽ giúp giảm áp lực cho học sinh và bớt tốn kém. Theo Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Yên Hòa Nguyễn Thị Nhiếp, việc công bố sớm phương án tổ chức thi từ nay tới năm 2020 không chỉ giúp học sinh lớp 12 yên tâm ôn tập, mà còn giúp giáo viên, học sinh lớp 10, lớp 11 định hướng tốt trong dạy, học, ôn luyện.

Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, về cơ bản, việc đăng ký thi, tổ chức bài thi và các môn thi sẽ được giữ ổn định, nghĩa là ngoài các bài thi độc lập vẫn có 2 bài thi tổ hợp là Khoa học xã hội (gồm 3 môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Để tạo thuận lợi cho công tác xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành của các trường Đại học, Cao đẳng, bài thi tổ hợp có điểm chung của toàn bài và điểm của từng môn thành phần, được chấm theo thang điểm 10. “Phương án này sẽ được giữ ổn định ít nhất đến năm 2020. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Việc tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính cũng đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xem xét để có thể áp dụng trong vài năm tới” – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Văn Nghĩa cho biết.

Còn băn khoăn

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề thi minh họa kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, đặc biệt, sẽ có thêm kiến thức lớp 11, khiến giáo viên, học sinh băn khoăn cho rằng, Bộ nên sớm có hướng dẫn để các nhà trường định hướng dạy và học.

Đề thi THPT quốc gia năm 2018: Bám chuẩn kiến thức chương trình

Theo cô Trần Thị Mỹ Dung - trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, cho phép học sinh chọn cả 2 bài thi tổ hợp làm tăng cơ hội xét tuyển Đại học, Cao đẳng, tuy nhiên, đây cũng là thách thức, bởi học sinh phải ôn luyện 9 môn (6 môn của 2 bài thi tổ hợp và 3 môn thi độc lập). Mai Quỳnh Phương - học sinh lớp 12A4, trường Trung học phổ thông Quang Trung (quận Đống Đa) thì cho rằng, nếu Bộ có đề minh họa sẽ giúp học sinh định hướng học và ôn tập tốt hơn. Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú Hà Xuân Nhâm cũng có quan điểm, việc Bộ không công bố đề thi minh họa, phạm vi kiến thức rộng hơn so với năm trước, bắt buộc giáo viên, học sinh phải dạy – học bám chuẩn kiến thức của chương trình.

Cũng liên quan đến đề thi, hầu hết giáo viên và các chuyên gia giáo dục khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chú trọng đến các điều kiện xây dựng ngân hàng đề thi; chuẩn hóa câu hỏi thi theo quy trình khoa học. Đề thi cần có tính phân hóa cao hơn để đánh giá chính xác năng lực của học sinh. Đồng thời, khâu tổ chức thi phải chặt chẽ, đồng đều, tránh hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng đến kết quả cũng như thiếu công bằng giữa các thí sinh.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn