Để tránh học lệch bạn cần phải làm gì ?


Học lệch thực sự là một việc khá nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển năng lực của bản thân, thế nhưng tình trạng học lệch đã không còn xa lạ với bộ phận học sinh hiện giờ. Lý do dẫn đến tình trạng này cũng rất quen thuộc, điển hình là việc học sinh khá phân biệt môn chính - môn phụ hay do định hướng từ chính phụ huynh muốn con em mình tập trung vào học một vài môn nào đó. Quan niệm sai lầm khiến các bạn học sinh thường xem nhẹ những môn học còn lại và chỉ đầu tư thời gian, công sức cho những môn "tủ". 

Vậy làm sao để tránh tình trạng học lệch ?

Để tránh học lệch bạn cần phải làm gì ?

Xem thêm: ngành luật kinh tế, học ngôn ngữ anh ra làm gì

Tất cả các môn học đều quan trọng như nhau

Trước tiên, bạn phải định hình cho mình suy nghĩ rằng không có sự phân biệt môn chính, môn phụ, mà tất cả các môn học đều quan trọng như nhau. Những kiến thức từ chương trình học tập trên trường lớp không bao giờ là thừa và sẽ bổ trợ lẫn nhau, giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ khi làm bài tập, bài kiểm tra mà còn trong quá trình bạn bước ra cuộc sống, tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Phân chia thời gian hợp lý

Trong số các  môn học, thì chắc chắn sẽ có những môn là sở trường của bạn, đem lại hứng thú học tập cho bạn hơn các môn khác, điều đó sẽ làm bạn quan tâm và dành khá nhiều thời gian cho môn học đó. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình dẫn tới tình trạng học lệch không đồng đều giữa các môn. Từ ý thức được các môn học đều quan trọng như nhau và bản thân nên tìm cách để cân bằng tất cả, bạn sẽ biết mình phải cân đối thời gian hợp lý hơn cho các môn học.

Chủ động đối đáp nêu ý kiến của riêng mình với phụ huynh

Bố mẹ là những người đưa ra định hướng cũng như tư vấn cho bạn tương lai nghề nghiệp, nhưng không phải bố mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học đồng đều tránh học lệch. Nếu bố mẹ nhất quyết định hướng bạn phải theo đuổi một hoặc một tổ hợp môn nhất định và có suy nghĩ xem nhẹ những môn học còn lại, đồng thời bạn biết điều đó là sai, bạn mệt mỏi khi phải gánh áp lực đó - thì hãy thẳng thắn với bố mẹ. Thậm chí là đưa ra những mặt không hợp lý của bố mẹ để tìm ra cách học tốt nhất. Người học là bạn, vì vậy không nên suy nghĩ một chiều mà phải nhìn thực tế hơn.

Tập trung nâng cao kiến thức, hiểu biết toàn diện

Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng nên được ưu tiên hơn là chỉ tập trung vào một môn học nhất định. Nếu bạn là người cầu tiến, bạn thực sự muốn kiến thức, hiểu biết của bản thân được tăng lên thì tự bạn sẽ tìm ra cách tránh việc học lệch - điều mà rất nhiều học sinh biết là không tốt nhưng vẫn không muốn cải thiện.

Xem thêm: quản trị kinh doanh học trường nào, văn bằng 2 quản trị kinh doanh

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn