Đề xuất phương án thi cho năm 2017 của Bộ GD-ĐT


Bộ GD-ĐT vẫn đang muốn cải cách, định hướng học sinh một cách toàn diện trong năm 2017, tránh tình trạng học tủ, học lệch bằng việc áp dụng công nghệ, đưa ra các bài thi về trắc nghiệm nhằm bao quát kiến thức nhất.

Trong buổi họp báo khai giảng năm học mới 2016 - 2017 ngày 4/9, ông Phùng Xuân Nhạ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: "năm tới Bộ sẽ cải tiến thi để đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát". Để chuẩn bị cho đề án thi năm 2017, Bộ cũng đã lập tổ công tác gồm các chuyên gia có kinh nghiệm rà soát một cách kỹ lưỡng phương án năm 2016. Qua đó cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp từ các trường ĐH, CĐ và các ý kiến trái chiều từ dư luận.

de-xuat-phuong-an-thi-cho-nam-2017

Tuy vẫn chưa có một kết luận chính thức nào cho phương án thi năm 2017, nhưng đây sẽ không phải là một phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện những gì đã làm trong năm 2016.

Ông Nhạn cũng cho biết: "Phương án thi năm 2016 về cơ bản đã đem lại thành công và được dư luận đồng tình mặc dù vẫn còn vấp phải những nhận xét trái chiều. Về đề thi, cũng được đánh giá là tốt và nghiêm túc. Tuy nhiên, dư luận vẫn băn khoăn là thí sinh có thể học lệch, học tủ. Năm tới, Bộ có cải tiến thi là mở rộng đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát."

Như đề thi nghị luận năm ngoái, mọi người vẫn nghi ngờ rằng thí sinh có thể nhìn bài nhau trong phòng thi hay việc chấm thi vẫn có độ “du di” khác nhau…Thì năm tới, Bộ sẽ ứng dụng công nghệ và áp dụng hình thức thi trắc nghiệm cho các nhóm thi khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn.

Việc thi trên giấy, chấm thi trên máy sẽ giúp khắc phục được những vấn đề tiêu cực trong chấm thi và tình trạng học lệch của học sinh... Đó là những hoàn thiện bổ sung cho hạn chế của phương án năm 2016.

Cũng theo ông Nhạn thì năm nay, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng để từ đó kiểm tra giám sát chỉ tiêu đối với những trường không thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bộ rất quan tâm tới việc cải thiện chất lượng trong phương án thi năm 2017, khắc phục những hạn chế của phương án năm 2016,

"Đổi mới thế nào trong giáo dục đào tạo thì cần phải có lộ trình, tính bền vững lâu dài, tránh xa rời khoa học thực tiễn. Nếu đổi mới có lộ trình thì sẽ cho kết quả tốt. Không phải đổi mới nào cũng cho kết quả ngay, chúng ta cần có cái nhìn đảm bảo tính bền vững, thiết thực, hiệu quả nhất" - Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Nguồn: 
24h.com.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn