Điểm chuẩn dự kiến của khối trường y dược: Tăng nhưng không đột biến

Theo dự đoán, điểm chuẩn vào khối trường đào tạo y dược năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Phần lớn thủ khoa đạt 30 điểm khối B cũng chọn ngành này. Những năm qua, ngành Bác sĩ Đa khoa (Y đa khoa) có sức hút lớn với nhiều thí sinh. Đây cũng là ngành thường có điểm trúng tuyển cao nhất.

Theo TS Lê Đình Tùng - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo đại học, Đại học Y Hà Nội, điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ tăng nhưng khó đột biến. Trong đó, điểm chuẩn nhóm ngành top trên như Bác sĩ Đa khoa (Y đa khoa), Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt dự đoán sẽ tăng.

Nhóm phổ điểm từ 26 trở xuống sẽ rất khó có cơ sở để dự đoán, vì số lượng thí sinh phân tán và nhiều nguyện vọng khác nhau. Nhà trường phải chờ phần mềm lọc ảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có thể dựa vào đó để xác định điểm trúng tuyển.

Thí sinh có nguyện vọng vào Bác sĩ Đa khoa thường có thành tích học tập tốt, toàn diện, ổn định trong nguyện vọng lựa chọn trường, vì vậy sẽ ít có sự thay đổi về nguyện vọng một.

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội - cho rằng năm nay thí sinh xét tổ hợp khối B (Toán, Hóa, Sinh) sẽ có điểm chuẩn cao hơn năm trước. Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sẽ không quy định mức xét tuyển vào trường, mà lấy chung mức điểm sàn xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 15,5 điểm. Tuy nhiên, theo ông Tú, thí sinh phải đạt từ 20 điểm trở lên mới nên đăng ký xét tuyển vào trường.

Năm 2016, ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất trường là 27. Ngành Y tế Công cộng lấy điểm trúng tuyển thấp nhất: 23,25.

Hai ngành Y Đa khoa và Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt có tiêu chí phụ, điểm Toán phải từ 8,75 điểm trở lên. Năm 2015, ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội có điểm trúng tuyển cao kỷ lục: 27,75. Ngành Bác sỹ Răng - Hàm - Mặt có điểm chuẩn đứng thứ hai với 26,75.

Điểm chuẩn dự kiến của khối trường y dược: Tăng nhưng không đột biến

Đại diện Đại học Y Thái Nguyên thông tin điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cao hơn năm ngoái nên chắc chắn điểm chuẩn cũng tăng.

Năm 2016, điểm trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của Đại học Y dược Thái Nguyên là 24,75 và ngành Y học dự phòng là 23.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào cho ba ngành “hot” của trường là Y, Răng - Hàm - Mặt và Dược tối thiểu là 21 điểm, các ngành còn lại 17 điểm.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà - Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết điểm chuẩn vào trường chắc chắn sẽ tăng, nhưng cụ thể thế nào còn phải chờ qua đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới.

“Năm nay, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước nên sự cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ gắt gao hơn. Thêm vào đó, mặt bằng điểm thi cũng cao, qua đó đẩy điểm chuẩn lên”, ông Hà phân tích.

Cũng theo ông Hà, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý cho Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo ngành Dược, chỉ tiêu trong năm đầu tiên là 50 thí sinh. Như vậy, 2017 là năm đầu tiên Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh trên cả nước với chỉ tiêu 1.250 thí sinh. Số lượng hồ sơ nộp vào trường là hơn 16.000.

Năm 2016, ngành Răng hàm mặt của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có điểm trúng tuyển cao nhất là 23,25 (năm 2015 ngành này lấy 24,75 điểm). Điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa là 22,75 (năm 2015 là 24). Ngành Y tế cộng đồng có điểm chuẩn là 21,3 điểm (năm 2015 là 23,25 điểm).

Điểm chuẩn dự kiến của khối trường y dược: Tăng nhưng không đột biến

TS Lê Nguyễn Đức Chính, Phó trưởng khoa Y (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ điểm thi của thí sinh cao nên dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng. Việc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh toàn quốc có tác động nguồn tuyển của khoa Y (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nên hiện tại chưa dự kiến được mức điểm trúng tuyển chính xác.

Năm 2016, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Y đa khoa là 25,5 điểm, ngành Dược học là 25 điểm (đã cộng điểm ưu khu vực và ưu tiên chính sách).

Năm học 2017-2018, khoa Y (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tuyển sinh 70 chỉ tiêu đối với ngành Y đa khoa hệ đại trà, 30 chỉ tiêu Y đa khoa hệ chất lượng cao và 75 chỉ tiêu ngành Dược học.

ZING.VN