Điểm tự luận thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không được làm tròn đến 0,25?


Dự thảo mới quy định điểm lẻ trong kỳ tuyển sinh 2018 của tổng điểm bài thi tự luận được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, còn quy chế cũ làm tròn đến 0,25. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

=> Học gì để không thất nghiệp: Dự đoán tương lai giai đoạn 2016 - 2020

Điểm mới của dự thảo là cách chấm điểm bài thi môn tự luận với "điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân". Bài thi được chấm theo thang điểm 10. Theo quy chế thi năm 2017, bài tự luận được "lấy đến 0,25 điểm và không quy tròn điểm".

"Ở một số trường hợp, quy chế tính đến 0,25 điểm gây thiếu công bằng cho thí sinh nên quy chế mới sửa đổi cách tính này", Cục phó Quản lý chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa nói.

Ông giải thích, theo quy chế cũ, những bài thi phải chấm lần 3 và cả 3 lần đều chênh lệch điểm, lớn nhất đến 2,5 thì lấy trung bình cộng của ba điểm làm điểm chính thức. Nếu bài thi có điểm các lần lần lượt là 5,75, 7 và 5 thì trung bình cộng là 5,916 và được làm tròn thành 6 điểm. Như vậy, học sinh này được lợi 0,09 điểm. Ở trường hợp khác, nếu điểm trung bình cộng của là 6,12 thì bài thi sẽ được làm tròn về 6 và học sinh bị thiệt 0,12 điểm.

Điểm tự luận thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không được làm tròn đến 0,25?

"Cách tính mới giữ nguyên điểm lẻ 5,91 hay 6,12 trong ví dụ nêu trên, sẽ giúp kết quả thi được chính xác và công bằng hơn", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cách tính điểm bài thi môn trắc nghiệm không thay đổi so với năm trước. Điểm trắc nghiệm được máy tính chuyển sang thang 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài. Đối với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu là sẽ tương ứng 0,2 điểm. Với đề có 40 câu, mỗi câu sẽ là 0,25 điểm.

=> Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

Dự thảo quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng sửa đổi nhiều quy định với thí sinh tự do. Cụ thể, dự thảo bỏ quy định hồ sơ của thí sinh tự do phải có giấy khai sinh bản sao; giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú nếu những năm trước thí sinh không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 (điểm b, khoản 3, điều 13).

Với dự thảo mới, thí sinh tự do ngoài hồ sơ theo quy định, cần có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Dự thảo bổ sung quy định đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ Trung học phổ thông hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi đã học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa chương trình giáo dục Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Nguồn: 
VnExpress.net

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn