Dự kiến sẽ không còn môn thi có 100% trắc nghiệm trong kỳ thi THPT 2017


Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ đã nhận được khá nhiều ý kiến từ các Sở GD&ĐT cũng như các trường Đại học, Cao đẳng trong việc đề xuất phương án thi và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 và các năm tiếp theo. Trong đó đáng chú ý, có đề xuất cho rằng đề thi năm 2017 nên được phân theo hướng tổng hợp với 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc thuộc các môn Toán, Văn, Anh và 2 bài thi tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Xem thêm: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 dự kiến chỉ còn 5 bài thi

Trước đề xuất trên, Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính -Marketing cho rằng việc thay đổi định dạng sẽ làm khó thí sinh và các trường THPT bởi các em đã quen với đề thi từng môn lẻ và việc thay đổi đột ngột sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thí sinh. Bên cạnh đó, về nguyên tắc những thay đổi lớn này cần công bố trước đó 3 năm để không gây xáo trộn cho người học. Đồng ý kiến, một cán bộ khảo thí thuộc một Sở GD&ĐT Đồng bằng Sông Cửu Long cho nhận định, sự thay đổi nào cũng cần có lộ trình cụ thể, việc thay đổi định dạng đề thi cũng vậy, đừng quá bất ngờ, nói xong là làm luôn để thí sinh thêm khổ. Trước khi đưa bất cứ kế hoạch thay đổi nào vào thực tế cũng cần có những bài kiểm tra bình thường trước đó để đo lường và đánh giá hiệu quả cũng như dự tính được những yếu tố phát sinh không lường trước được xảy ra. Thêm vào đó, việc xây dựng ngân hàng đề thi tạm thời  sẽ rất tốn kém, đặc biệt xây dựng vội vàng trong thời gian ngắn chắc chắn sẽ không đảm bảo được chất lượng, khó lòng đánh giá chính xác năng lực của thí sinh, tiếp tục đặt ra bài toán tuyển sinh cho các trường đại học và học viện. Chính vì vậy, việc làm này cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng hơn nữa.

Xem thêm: Đề xuất phương án thi cho năm 2017 của Bộ GD-ĐT

Ky thi thpt

Mới đây,  trong cuộc phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Bộ đã nhận được văn bản của các sở GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng đề xuất phương án thi và xét tuyển đại học cao đẳng chính quy cho năm 2017 và các năm tiếp theo. Theo đó, theo thống kê sơ bộ nhiều Sở muốn tự chủ trong việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT còn lại các trường Đại học, Cao đẳng sẽ tự chủ trong việc tuyển sinh. Đối với cấu trúc đề thi, dự kiến sẽ được đưa ra theo các dạng bài tổng hợp với 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi còn lại là bài thi tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.  Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, Ban soạn thảo đề thi cần nghiên cứu lại cách ra đề đối với các môn thi có 100% câu hỏi là trắc nghiệm bởi có những câu hỏi thí sinh chỉ cần khoanh bừa cũng có thể đúng, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thí sinh. Bàn về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng, đề thi theo hình thức trắc nghiệm có thể kiểm tra kiến thức một cách sâu rộng và phủ đều kiến thức trong SGK. Còn đối với đề thi tự luận chỉ là một phần kiến thức trong sách. Bên cạnh các môn thi cần phải thi theo hình thức tự luận như: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thì đề thi THPT Quốc gia nên theo hướng tích hợp cả hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá toàn diện và đầy đủ kiến thức của thí sinh.  Số lượng các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận trong đề thi nên theo tỷ lệ 4/6 hoặc 5/5 sẽ phù hợp hơn là đề thi toàn câu hỏi trắc nghiệm.  Trên đây là những dự kiến mới nhất về đề thi THPT Quốc gia năm 2017, phương án đổi mới chính thức về đề thi cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ được Bộ đưa ra vào đầu năm học tới sau khi tiến hành phân tích, đánh giá các ý kiến.

Bộ GD&ĐT đang tiến hành thu thập ý kiến nhằm thống nhất đưa ra phương án đổi mới cho kỳ thi THPT Quốc gia 2107 trong đó dự kiến cấu trúc đề thi năm nay sẽ có sự thay đổi. 

Xem thêm: Khối ngành Kỹ thuật - Cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập khủng

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn