Giải pháp vào Đại học cho những thí sinh dưới điểm sàn


Năm 2017, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Xem thêm: Chính thức: Điểm sàn đại học 2017 là 15,5 cho tất cả các khối thi

Tuy nhiên, vẫn có những thí sinh thấp hơn điểm sàn vẫn có khả năng được xét tuyển. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi (tổng điểm 3 bài thi/môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển) thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1,0 điểm (theo thang điểm 10).

Đây là giai đoạn khó khăn đối với thí sinh dưới điểm sàn. Liệu với số điểm "dưới sàn" các thí sinh còn có khả khả năng được vào đại học? Tuy không thể xét tuyển nguyện vọng nhưng thí sinh “dưới sàn” nếu có điểm học tập tốt trong thời gian học THPT vẫn còn cơ hội vào đại học nhờ phương thức xét tuyển riêng của các trường.

Để được chính thức vào đại học, những thí sinh này sẽ phải học bổ sung kiến thức một học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Theo quy chế mới được ban hành, các trường đại học có thể không sử dụng kết quả thi THPT để tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 mà xét tuyển học bạ hoặc tổ chức thi riêng.

Dưới điểm sàn

Trúng tuyển đại học bằng điểm học bạ lớp 12

Đối với các em vừa đăng kí xét tuyển vào các trường bằng học bạ vừa đăng kí xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia nên lưu ý giấy chứng nhận kết quả thi có tính chất xác nhận nhập học chỉ 1 lần.

Các trường xét tuyển theo học bạ sẽ yêu cầu các thí sinh phải xác nhận nhập học và nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước khi các trường xét tuyển bằng điểm thi  THPT quốc gia công bố điểm chuẩn. Vì thế, khi các em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học với hình thức xét qua học bạ thì các em sẽ mất cơ hội nhập học nếu trúng các trường xét bằng điểm”.

Được biết, theo đúng quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đã trúng tuyển vào các trường ĐH ngay nguyện vọng 1 sẽ phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho cơ sở mà mình quyết định nhập học.

Thời hạn cuối cùng để nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học là ngày 19.8. Sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi thì coi như đã từ chối việc nhập học và nhà trường sẽ tiến hành xét các nguyện vọng bổ sung (nếu có).

Được biết, sau ngày 19.8 các trường sẽ thống kê số lượng thí sinh chính thức nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Kỳ tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT không hạn chế nguyện vọng của thí sinh nên những ngành hot của những trường top trên có số lượng thí sinh đăng ký lớn nhưng cũng khó tránh khỏi tình trạng thí sinh ảo.

Một số trường đại học xét tuyển học bạ

Xem thêm: Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ năm 2017

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn