Giáo dục của Việt Nam hơn Mỹ ở điều gì?


10% học sinh nghèo nhất Việt Nam học toán tốt hơn trẻ em Mỹ

Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (Organization for Economic Co-operation and Development - OECD) công bố kết quả bảng xếp hạng toàn cầu năm 2015 của mình về thành tích học tập các môn toán học, đọc, và khoa học trong Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (Program for International Student Assessment - PISA)

Một lần nữa, Hoa Kỳ lại kém hơn so với các nước khác và các vùng lãnh thổ:về toán học Hoa Kỳ đứng sau 38 quốc gia, Hoa Kỳ đứng sau 24 quốc gia về khoa học, và đứng sau 22 quốc qua về môn đọc.

Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục và kỹ năng ở các nước OECD ghi nhận trên CNN hôm thứ Hai: Kết quả này đặc biệt rõ rệt khi nhìn vào thành tích học sinh Mỹ so với các nước nghèo hơn nhiều

10% học sinh nghèo nhất Việt Nam học toán tốt hơn trẻ em Mỹ

"Ngày nay, 10% trẻ em nghèo nhất ở Việt Nam – những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình rất nghèo, làm tốt hơn so với trung bình những đứa trẻ người Mỹ," Schleicher cho biết.

Việt Nam vượt trội so với Mỹ trong cả hai môn toán và khoa học. Thu nhập trung bình của một người Việt Nam là 5.070 $ (112.000.000 vnđ) trong khi ở Mỹ là 53.470 $ (1.176.340.000 vnđ) 

Tân Tổng thống Mỹ - Trump liên tục nhắc  trong chiến dịch của mình:"Chúng ta đang đứng thứ 28 trên thế giới. Nước Mỹ, hãy suy nghĩ về điều này, thứ 28 trên thế giới," ông nói trong một đoạn video tải lên Facebook vào đầu năm nay. "Các quốc gia thứ ba trên thế giới đang ở phía trước của chúng ta."

Tuy nhiên, Schleicher giải thích rằng không quan trọng việc có bao nhiêu tiền để đầu tư giáo dục, mà vấn đề là đầu tư tiền ấy vào cái gì. 

“ Có rất nhiều cách đầu tư vào những nguồn lực," ông nói. " Bất cứ khi nào các nước nghèo phải thực hiện một sự lựa chọn, ví dụ như lựa chọn giữa một giáo viên tốt hơn và một lớp học nhỏ hơn, họ chọn năng lực ,tức là đầu tư vào con người "

Tư vấn hướng nghiệp - Vì sao trẻ em Việt Nam thông minh hơn Mỹ nhưng thu nhập của người Việt Nam lại thấp hơn 10 lần so với người Mỹ?

Theo đánh giá của các tổ chức uy tín trên thế giới thì rõ ràng tài nguyên con người ở Việt Nam là vượt trội hơn Mỹ. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao học sinh THCS và THPT Việt Nam giỏi hơn, kết quá đánh giá năng lực tốt hơn nhưng thu nhập của người Việt Nam lại thấp hơn người Mỹ? Tỉ lệ thất nghiệp sau khi học ĐH vẫn là vẫn đề nhức nhối của xã hội?

Có rất nhiều lí do được đưa ra, ví dụ như có thể do chất lượng đào tạo giáo dục Đại học? Có thể do các bạn sinh viên chưa chọn đúng ngành nghề? Có thể do bất cập giữa cung và cầu của thị trường lao động... Có vô vàn lí do mà không ai có thể đưa ra được câu trả lời chắc chắn. Nhưng hãy tự mình thay đổi và khắc phục những lí do cá nhân trước nhé. Điển hình là việc chọn nghề - tức là chọn ngành học; chọn trường học. Các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng của Đại học chắc hẳn ai cũng đã có công việc mơ ước trong tương lai của mình nhưng câu hỏi đặt ra trong đầu các bạn vẫn luôn là : Học gì để không thất nghiệp?, Nghề nào sẽ hot trong 5 10 năm tới?, Chọn nghề nào dễ xin việc? Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn, vẫn còn đang lúng túng trong việc chọn ngành học, chọn nghề nghiệp tương lai. Hãy để AUM Việt Nam giúp bạn. Hãy truy cập ngay vào website của Cổng thông tin tư vẫn tuyển sinh trực tuyến để được tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường miễn phí các bạn nhé. Tại đây có hơn 1.000.000 dữ liệu, báo cáo của hàng nghìn tổ chức, quốc gia trên thế giới để có thể đưa ra những nhận định, dự đoán thị trường lao động trong tương lai vô cùng chính xác.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn