Giáo dục Việt Nam: E-learning khẳng định vị thế quan trọng


Nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ E-learning vào giáo dục nước nhà, Bộ Giáo dục - Đào tạo quyết định tổ chức buổi Hội thảo “Dạy - Học - Chia sẻ: Hội nhập Quốc tế” tại Hội trường Thư viện Tạ Quang Bửu - Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hội thảo do Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo và giao cho Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực chủ trì phối hợp với một số trường đại học

Với sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga, TS. Trần Đình Châu - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, ông Mike Michalec - Nhà sáng lập EdTech Asia, lãnh đạo nhiều trường Đại học lớn và nhiều khách mời danh dự khác, một cuộc tọa đàm lớn về việc ứng dụng CNTT trong giáo dục đã được mở ra ngay tại hội thảo. Đặc biệt, vấn đề thu hút sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam cũng được đưa ra thảo luận, phân tích.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga phát biểu.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đánh giá chủ đề hội thảo phù hợp với những nội dung trong chương trình hành động của ngành giáo dục, trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT. Thứ trưởng cho rằng việc dạy và học trong thời đại ngày nay không còn bó hẹp trong phạm vi từng trường, từng quốc gia mà là sự kết nối của nhiều nền giáo dục khác nhau. Tri thức ngày nay được phổ biến nhanh chóng thông qua các kênh thông tin, truyền thông. Nhờ vậy, việc tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến trở nên bình đẳng hơn với tất cả mọi người.

TS. Trần Đình Châu - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực - đặt vấn đề giáo dục đối diện với nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải chủ động hội nhập, “gạn đục khơi trong”, biết nắm bắt, học hỏi, chia sẻ với các nền giáo dục tiến bộ trên cơ sở điều kiện kinh tế chính trị, xã hội của nước ta.

Trước sự phát triển như vũ bão của mô hình đào tạo trực tuyến trên thế giới, Việt Nam cũng tỏ ra không hề thua kém khi nhanh nhạy nhìn ra tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, thậm chí còn xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. PGS. TS. Lê Văn Thanh - Hiệu trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội - cho biết Viện ĐH Mở cũng là đơn vị luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục với phương châm “Mở cơ hội học tập cho mọi người”.

Ông Mike Michalec - Đồng sáng lập EdTech Asia - cho biết: “Năm 2015, sự đầu tư cho giáo dục đạt mức độ cao nhất, bằng 10-15 năm trước cộng lại. Đông Nam Á là khu vực có tốc độ phát triển E-learning lớn nhất, khiến nhiều nhà đầu tư để ý. Hiện ở Mỹ, đào tạo 2 chiều đang được triển khai rộng rãi, ví như ĐH Harvard vào tháng 8/2015 đã đưa ra hệ thống giúp các Giáo sư có thể tương tác với nhiều sinh viên 1 lúc. ĐH Adelaide (Úc) thậm chí còn định xóa bỏ toàn bộ giảng đường, đưa tài liệu lên kho thư viện điện tử để sinh viên tự học và chỉ lên lớp để thảo luận nhóm. Có thể dự đoán, trong tương lai, nhiều tổ chức, đơn vị ngoài ngành giáo dục cũng sẽ tham gia phát triển mô hình E-learning.”

Cũng tại phiên thảo luận, đã có nhiều ý kiến đóng góp tích cực, những trăn trở về sự phát triển của E-learning khi cơ hội và thách thức luôn song hành trong thời kì toàn cầu hóa. Ví như PGS. Đàm Quang Vinh đến từ Đại học KTQD đã đặt ra câu hỏi: “Chúng ta chấp nhận E-learning như thế nào?”, GS.TSKH. Trần Văn Nhung cũng băn khoăn: “Nên hiểu tiêu đề “Dạy - Học - Chia sẻ” như thế nào? Bản chất khoa học của chúng là gì?” hay những thắc mắc đầy tâm huyết song chưa có lời giải từ bà Lê Thị Minh Châu (Đại diện UNICEF). Tiếp thu những góp ý đó, Hội thảo đã có sự nhìn nhận nghiêm túc, sôi nổi trao đổi và tiếp tục ghi nhận nhiều bản tham luận giá trị khác.

Với việc phát triển công nghệ đào tạo trực tuyến, Việt Nam có thêm cơ sở vững chắc làm bàn đạp để tiến ra thế giới, nâng tầm giáo dục sánh chất lượng quốc tế.

Có thể nói, Hội thảo này là tiền đề mở ra một trang mới cho nền giáo dục để bắt kịp với xu hướng thế giới, mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người học khi công nghệ được áp dụng trong đào tạo.

 

Nguồn: 
dantri.vn

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256