Giới hạn số người vào đại học: Ngược nhu cầu xã hội?


Như tin đã đưa, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 32 quy định quy mô tối đa của môt trường đại học không vượt quá 15.000 sinh viên. Bên cạnh những ý kiến đồng tình việc khống chế số lượng sinh viên vào đại học, còn có người lại cho là ngược với nhu cầu xã hội và cơ chế thị trường.

 Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó ban quản lí đào tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay, thông tư 32 của Bộ GD&ĐT có sự mâu thuẫn với quy định của Bộ Nội Vụ. Nếu chiếu theo quy định trong thông tư trên thì số lượng giảng viên của các trường ĐH bắt buộc sẽ phải thay đổi. Bên cạnh đó, quy định mới này sẽ khiến cho 1 số giảng viên không có giờ dạy, dẫn tới tình trạng thất nghiệp.

 Bên cạnh đó, thông tư 32 của Bộ GD&ĐT đang đi trái với sự phát triển của thực tế xã hội. Nhiều năm trở lại đây, mô hình đào tạo ĐH của hệ thống giáo dục nước ta đang vận hành theo cơ chế thị trường. Nhu cầu của người học càng lớn càng tạo thuận lợi cho các trường mở rộng được quy mô của mình.

 Theo ông Tiến, thực chất, các trường mở rộng quy mô số lượng sinh viên như hiện nay là dựa theo đúng nhu cầu xã hội và quy định của Bộ GD&ĐT. Các trường ĐH muốn mở rộng quy mô đào tạo phải có tờ trình với Bộ và không có tình trạng đào tạo khi chưa được Bộ cấp phép và đồng ý.

 Phó ban quản lí đào tạo cũng cho rằng, với một số trường ĐH đào tạo các ngành nghề truyền thống, việc áp dụng thông tư mới này càng gây khó. Bởi đây là những ngành đào tạo cơ bản, thu hút rất đông học sinh THPT đăng kí nhiều nên việc áp dụng thông tư này sẽ khiến các trường ĐH nâng cao điểm thi đầu vào, gây ra tình trạng mất cân đối trong công tác tuyển sinh.

 Với quy mô đạo tạo gần 30.000 sinh viên đang theo học hiện nay tại học viện, nhà trường cần có thời gian và cần có lộ trình thực hiện cụ thể để thực hiện đúng theo thông tư số 32 của Bộ GD&ĐT.

 Nói thêm về chất lượng đào tạo sinh viên, ông Tiến cũng cho biết thêm, đây là bài toán khó đòi hỏi trường phải cân nhắc kỹ lưỡng. Hàng năm, học viên luôn mở các buổi thảo luận, trưng cầu ý kiến của sinh viên về cách quản lý, dạy học trong quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, trường cũng tích cực lấy ý kiến từ phía các nhà tuyển dụng để đánh giá chất lượng, năng lực của sinh viên sau khi tốt nghiệp được cọ xát với thực tế.

 Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng sinh viên lãnh đạo học viện dã thắt chặt điểm chuẩn đầu vào để kiểm soát, không phải học sinh nào cũng được nhận mà phải đạt được tiêu chuẩn nhất định thông qua kì thi ĐH. Chính vì vậy, sinh viên theo học các ngành đào tạo “mũi nhọn” như: Thú y, quản lí đất đai, công nghệ sinh học... đều đảm bảo chất lượng, không bị thất nghiệp khi ra trường. Tuy nhiên, việc siết chặt chất lượng sinh viên đầu vào nói trên khiến cho một lượng lớn các học sinh THPT không có cơ hội bước vào giảng đường ĐH.

 Tiến sĩ Xã hội học Nguyễn Thị Diễn lại cho rằng, thông tư 32 của Bộ GD&ĐT lại có ý nghĩa rất tích cực, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của hệ thống giáo dục, tránh tình trạng đào tạo tràn lan dẫn đến thất nghiệp. Đồng thời, quy định số lượng sinh viên sẽ tạo cơ hội cạnh tranh lẫn nhau giữa các trường ĐH, khiến cho hệ thống giáo dục thêm sức thi đua, cạnh tranh lẫn nhau để cùng đi lên.

 Tuy nhiên, bà Diễn cũng nhận định, bản thân thông tư nói trên cũng còn một số bất cập như việc một số trường có quy mô đào tạo lớn trong hiện tại, muốn thực hiện đúng quy định này thì cần có lộ trình và phương án cụ thể, rõ ràng và chỉ đạo sát sao để thực hiện thành công trong thực tế. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng như các trường ĐH phải tính toán chính xác giới hạn sinh viên cho từng ngành, bởi giáo dục luôn có độ “chững”, khi sinh viên ra tốt nghiệp ra trương phải đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động, tránh tình trạng chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu

Nguồn: 
www.doisongphapluat.com

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256