Hàng loạt thí sinh từ đậu thành rớt vì sai điểm ưu tiên


Nhận được giấy báo trúng tuyển, một số thí sinh đến Đại học Mở TP HCM để làm thủ tục nhập học thì được thông báo bị rớt. Lý do trường đưa ra là do phần mềm tuyển sinh cộng sai điểm ưu tiên khu vực.

Một thí sinh cho biết thi 18,5 điểm, được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực nên vừa đủ điểm trúng tuyển vào ngành Hệ thống thông tin quản lý. Tuy nhiên, khi đối chiếu so sánh lại hồ sơ, trường cho biết em thuộc KV2 chứ không phải KV1. 

"Huyện Tân Châu nhà em ở thuộc KV1, nhưng trường THPT Thủ Khoa Nghĩa (TP Châu Đốc) nơi em học lại thuộc KV2", thí sinh này nói và cho biết đã trúng tuyển sau khi trường liên lạc với Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định trường hợp của em thuộc KV1.

Đại diện nhà trường cho biết, sau khi làm thủ tục nhập học, đối chiếu với hồ sơ gốc, trường phát hiện một số thí sinh bị sai khu vực ưu tiên khiến nhiều em từ đậu thành rớt vì không đủ điểm chuẩn. Trường đã trả lại hồ sơ và xóa dữ liệu của những thí sinh này, để các em xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Nhiều thí sinh từ đậu thành rớt do bị sai khu vực ưu tiên

Tại Đại học Bách khoa TP HCM cũng có một số thí sinh gặp trục trặc về điểm ưu tiên. Theo TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, khi nhập học trường đã rà soát và phát hiện khu vực ưu tiên giữa hồ sơ gốc và dữ liệu của những thí sinh này không trùng khớp. Một thí sinh người dân tộc ít người, nhưng hộ khẩu lại không nằm trong danh sách được ưu tiên do Bộ Giáo dục quy định. Một số thí sinh khác bị trừ 1-2 điểm vì lỗi ưu tiên khu vực.

"Trước mắt chúng tôi vẫn cho các em nhập học bình thường. Sau đó Hội đồng xét tuyển của trường sẽ xem xét lại", ông Thông nói và cho biết, nếu thí sinh nào bị rớt do sai khu vực ưu tiên thì trường sẽ xem xét tuyển bổ sung vào các ngành khác thuộc nguyện vọng 2, 3, 4 mà các em đã đăng ký.

Những năm trước khi phát hiện hồ sơ bị sai sót, trường yêu cầu thí sinh điều chỉnh bổ sung ngay khi tiếp nhận hồ sơ. Nhưng năm nay, việc tổ chức thi do Bộ Giáo dục tổ chức nên sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, trường mới kiểm tra được dẫn đến tình trạng một số em từ đậu thành rớt.

Đại học Công nghiệp TP HCM cũng có 3 trường hợp bị sai khu ưu tiên nên bị trừ 1-1,5 điểm. Theo TS Nguyễn Đức Minh - Trưởng phòng đào tạo trường - trong 3 trường hợp này, một thí sinh vẫn đậu vì sau khi trừ điểm ưu tiên vẫn nằm trên mức điểm chuẩn. Hai thí sinh còn lại bị rớt trước khi trừ điểm nên không ảnh hưởng đến kết quả.

Nhiều trường khác như Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Sư phạm TP HCM cũng có một số thí sinh bị sai khu vực ưu tiên.

Trước đó, gần 150 thí sinh Đại học Tài nguyên Môi trường TP HCM, Đại học Công nghiệp TP HCM đủ điểm chuẩn nhưng lại không có tên trong danh sách đậu vì bị xóa hoặc trường không nhập kịp dữ liệu. Số thí sinh này đã được các trường phối hợp với Bộ Giáo dục xác định lại và xét tuyển bổ sung.

 

Nguồn: 
VNExpress.net

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
3 + 15 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256