Hàng trăm sinh viên ngành Dược gian dối trong lý lịch


Liên thông ngành Dược phát hiện hàng trăm trường hợp sai phạm

ĐH Y Dược Thái Nguyên

Sai phạm trong đào tạo liên thông Y dược

Theo Thông tư số 06 của Bộ Y tế thì TP Hải Phòng và các tỉnh lân cận không thuộc khu vực tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH, cao đẳng y, dược của ĐH Y Dược Thái Nguyên.

Không thực hiện theo quy định của ngành Y tế, ĐH Y Dược Thái Nguyên vẫn tiến hành liên kết tuyển sinh và đào tạo 3 lớp liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ ĐH ngành Dược tại TP Hải Phòng. Đó là lớp 10D năm 2010, lớp 11D năm 2011 và lớp 13D năm 2013.

Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tiến hành thanh tra, ban hành Kết luận số 324 chỉ rõ nhiều sai phạm trong liên kết đào tạo của ĐH Y Dược Thái Nguyên, đồng thời kiến nghị có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ cũng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục buộc ĐH Y Dược Thái Nguyên chấp hành nộp phạt theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều kiến nghị của cơ quan Thanh tra Bộ GD&ĐT đã không được ĐH Y Dược nghiêm túc thực hiện dẫn đến tình trạng sai phạm chồng sai phạm!

Ngày 4/11/2014, Công an TP Hải Phòng có Công văn số 341 gửi ĐH Y Dược Thái Nguyên về việc thực hiện Kết luận số 324 của Thanh tra Bộ GD&ĐT và đề nghị xử lý đối với 23 sinh viên (SV) bị phát hiện có vi phạm. Trong đó, 22 SV thuộc lớp 10 D có hành vi khai man thâm niên và đơn vị công tác, sử dụng bằng giả, bảng điểm giả để đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển và theo học tại ĐH Y Dược Thái Nguyên. UBND TP Hải Phòng cũng có văn bản giải quyết đơn và xử lý vi phạm trong tuyển sinh, đào tạo về vấn đề trên gửi nhà trường.

Vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng nhưng thay vì nghiêm túc xử lý thì ĐH Y Dược Thái Nguyên vẫn chủ trương cho các SV vi phạm thi tốt nghiệp bình thường theo kế hoạch vì xét thấy SV có “ý thức phấn đầu, rèn luyện”.

Chủ trương trên được sự đồng tình, chấp thuận của Giám đốc ĐH Thái Nguyên tại Văn bản số 1829 cho phép SV vi phạm dự thi và không cấp bằng khi chưa có sự đồng ý của ĐH Thái Nguyên. Trước kỳ thi 1 ngày, Giám đốc ĐH Thái Nguyên lại vội vàng thay đổi quyết định, yêu cầu ĐH Y Dược tạm dừng thi tốt nghiệp đối với 22 SV lớp 10D có vi phạm theo kết luận của cơ quan thanh tra. Thực hiện sự chỉ đạo, ĐH Y Dược mới dừng thi tốt nghiệp đối với 22 SV vi phạm.

Hướng xử lý các trường hợp dùng bằng giả

Do chỉ đạo kiểu “tiền hậu bất nhất” nên gây bức xúc cho các SV, họ đã phản ánh tới Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Sau đó, nhà trường phải làm báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD&ĐT, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế về việc liên kết đào tạo liên thông ngành Dược tại TP Hải Phòng.

Trước những vi phạm trong liên kết đào tạo của ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga giao nhà trường buộc thôi học với trường hợp dùng bằng giả và kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm đối với SV có hành vi giả mạo giấy tờ để xác định thời gian công tác không đúng thực tế. ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên rà soát cụ thể từng SV thuộc lớp 10D, 11D, 13D.

ĐH Y Dược tiến hành rà soát và xác minh tính trung thực và chính xác của hồ sơ tuyển sinh của toàn bộ SV 3 lớp 10D, 11D, 13D gồm đơn vị công tác, thời gian và thâm niên công tác, văn bằng tốt nghiệp trung cấp Dược của SV đã khai và nộp trong hồ sơ SV.

Qua rà soát, nhà trường phát hiện 132 SV có hành vi khai man thâm niên và đơn vị công tác, sử dụng bằng giả, bảng điểm giả để đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển. Sau khi hoàn thiện hồ sơ xét kỷ luật SV theo quy định, nhà trường đã họp Hội đồng kỷ luật SV để xem xét xử lý SV sai phạm.

Hình thức kỷ luật cụ thể là đình chỉ học tập 1 năm đối với 17 SV lớp 10 D, 52 SV lớp 11D và 61 SV lớp 13D. Nhà trường gửi bằng tốt nghiệp trung cấp dược (gốc) của 2 trường hợp tới Công an PA83 tỉnh Thái Nguyên tiếp tục xác minh, làm rõ.

 

Nguồn: 
thanhtra.com.vn

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
4 + 12 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn