Hệ lụy từ việc bỏ điểm sàn Đại học


Từ năm 2017, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ thực hiện theo quy chế tuyển sinh do Bộ LĐ-TB-XH ban hành, nhưng hiệu quả tuyển sinh lại chịu ảnh hưởng mạnh bởi quy chế tuyển sinh đại học do Bộ GD-ĐT ban hành, đặc biệt là quy định về điểm sàn.

Trường nghề sẽ đi về đâu

Tư vấn tuyển sinh - Giáo dục nghề nghiệp hết nguồn tuyển 

Việc Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ điểm sàn đại học (ĐH) từ năm 2017 có thể không ảnh hưởng với những trường ĐH tốp trên, nhưng lại rất quan trọng đối với các trường tốp dưới, đặc biệt là với các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Năm nay nếu chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện học ĐH thì thí sinh sẵn sàng vào ĐH. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa vào các trường ĐH gần như mở toang với mọi đối tượng - kể cả với những học sinh có lực học trung bình và dưới mức trung bình; gây khó khăn tới việc tuyển sinh của các trường CĐ, trung cấp, khi tâm lý bằng cấp vẫn còn khá nặng nề trong xã hội. Rõ ràng về lâu dài, nếu chủ trương bỏ điểm sàn được thực hiện thì chắc chắn người học CĐ vốn đã ít sẽ càng ít đi, các trường có nguy cơ tuyển không được sẽ đóng cửa. Lúc đó, nguồn lao động tốt nghiệp CĐ và nhân lực có kỹ năng nghề sẽ không đủ để cung cấp cho xã hội.

Thực tế tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, số lượng các trường ĐH tăng nhanh, các trường này lại được phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm, thời gian tuyển sinh kéo dài và mở rộng đối tượng ưu tiên, thậm chí có không ít trường ĐH xét tuyển bằng học bạ THPT nên đã tạo ra nhiều khó khăn cho việc tuyển sinh vào các hệ CĐ, trung cấp. Trên thực tế, cơ cấu nhân lực các trình độ hiện đã mất cân bằng do người tốt nghiệp ĐH nhiều, ra trường thất nghiệp, trong khi xã hội cần người học nghề thì lại ít người theo học.

Tư vấn hướng nghiệp - Bỏ điểm sàn là phá vỡ công tác phân luồng học sinh

Mấy năm gần đây, tình hình tuyển sinh CĐ, trung cấp ngày càng khó. Lý do không phải tại bản thân các trường mà xuất phát từ chính cơ chế chính sách mà Bộ GD- ĐT đưa ra, trong đó có việc xét đầu vào ĐH ngày càng dễ. Nếu dự thảo bỏ điểm sàn thành hiện thực, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục bị hẹp nguồn tuyển, đồng thời phá vỡ chính sách phân luồng giáo dục nghề nghiệp nhiều năm qua. 

Tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ giáo dục chuyên nghiệp năm học 2016-2017, Bộ GD-ĐT cũng đã nhìn nhận, công tác tuyển sinh giáo dục chuyên nghiệp liên tục gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây. Năm học 2015-2016, số thí sinh nhập học vào các cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp chỉ đạt 51% so với tổng chỉ tiêu được xác định. Nhiều cơ sở giáo dục có đào tạo hệ này tuyển sinh không đủ chỉ tiêu. Năm nay, Bộ GD-ĐT giao tự chủ trong xét tuyển cho các trường nhiều hơn, kèm theo đó là không quy định chỉ tiêu thì chắc chắn thí sinh sẽ “chạy” hết vào ĐH. Hậu quả của điều này sẽ rất nặng nề, vài năm sau nữa sẽ có tình trạng người học xong ra trường sẽ không có việc làm, vô tình dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ, làm phá vỡ chính sách phân luồng của giáo dục nghề nghiệp…. 

Về bản chất, sinh viên yếu kém thì khó tốt nghiệp ĐH, nhưng ở Việt Nam tốt nghiệp hay không nhiều khi cũng tùy vào các trường có siết chặt quản lý chất lượng đầu ra hay không . Vậy nên, trước mắt cánh cổng ĐH càng mở rộng thì càng nhiều cử nhân tốt nghiệp ra trường, để rồi tình trạng thất nghiệp trong lực lượng này càng tăng. Trong khi các bậc học khác thuộc giáo dục nghề nghiệp thì lại thiếu nguồn tuyển mà nhu cầu cần nhân lực lại lớn”, thầy Phong nói.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn