Hiệu trưởng trường THPT: 'Thầy cô làm thử bài thi còn trật'


Lãnh đạo các trường cho rằng, trước những biến đổi liên tục quy chế thi THPT quốc gia, giáo viên và học sinh rất vất vả ôn thi, đến thầy cô làm thử bài trắc nghiệm còn sai sót.

Tại buổi hội nghị về tuyển sinh, hướng nghiệp của hơn 60 trường THPT do trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức ngày 6/1, ông Nguyễn Đình Phùng (Hiệu trưởng THPT Chu Văn An, tỉnh An Giang) cho biết, quy chế thi tuyển mỗi năm mỗi khác làm hàng triệu học sinh và giáo viên vất vả chạy theo sau.

Số môn học mà thí sinh phải ôn để thi THPT quốc gia năm nay là quá nhiều, khi xuất hiện các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

"Xin mời quý vị xuống học để làm một lúc tất cả các môn Văn, Toán, Lý, Hoá, tiếng Anh, Sử, Địa. Nhiều thầy cô dạy luyện thi làm thử, hết giờ nhìn lại còn trật nhiều câu trắc nghiệm chứ đừng nói tới học sinh", hiệu trưởng quan ngại.

Hiệu trưởng trường THPT: 'Thầy cô làm thử bài thi còn trật'

Ông Phùng đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo nên giao cho các trường đại học đứng ra tự tổ chức cụm thi THPT quốc gia, thay vì giao Sở Giáo dục địa phương chủ trì như dự thảo quy chế tuyển sinh 2017.

"Dĩ nhiên tỉnh chúng tôi và nhiều tỉnh khác tự tin không có chuyện tiêu cực trong thi cử, song nhất thiết nên để trường đại học tổ chức kỳ thi sẽ tốt hơn, độ tin cậy cao hơn", ông Phùng nói.

Hiệu trưởng này cũng đưa ra thực trạng, từ ngày các trường đại học được phép xét học bạ để tuyển sinh thì điểm cuối năm của học sinh lớp 12 cao lên khá rõ. Vì vậy, cần có biện pháp siết chặt hình thức tuyển sinh này để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học.

Tại hội nghị, một số hiệu trưởng của các trường THPT phía Nam cũng bày tỏ những bức xúc trước những thay đổi của quy chế thi và xét tuyển năm nay: không quy định mức điểm sàn, không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển...

"Quy chế cho thí sinh được đăng ký xét tuyển trước khi thi, liệu có xảy ra tình trạng nộp - rút hồ sơ hỗn loạn như những năm trước?", một đại biểu bày tỏ.

Xem thêm: ngành luật kinh tế, học quản trị kinh doanh online

Hiệu trưởng trường THPT: 'Thầy cô làm thử bài thi còn trật'

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG TP HCM, khẳng định rằng kỳ thi THPT quốc gia trong 3 năm trở lại đây là 3 kiểu khác nhau mà các trường THPT phải cực kì lưu ý trong công tác tư vấn cho học sinh. 

Chuyên gia này đồng tình với những lo lắng của lãnh đạo các trường phổ thông trong việc tổ chức nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia. "Phần lớn các trường đại học đều mong kết quả kỳ thi đáng tin cậy, làm cơ sở chủ yếu để xét tuyển", ông nói và nêu một thực tế đáng ái ngại các năm trước, ở nhiều trường THPT, điểm trung bình lớp 12 và điểm thi THPT quốc gia chênh lệch đến 3-4  điểm.

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh thi theo bài thi chứ không theo môn, dẫn đến lượng môn học của thí sinh nhiều hơn năm trước. Bằng việc phân tích dữ liệu các năm gần đây, ông Nghĩa dự báo có 70% thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, còn lại sẽ chọn thi khoa học xã hội.

Xem thêm: học quản trị kinh doanh làm gì, đại học thành đô khoa dược

Nguồn: 
VNExpress

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn