Học 7 ngành nghề dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp


Phải chăng nỗi lo thất nghiệp chính là điều làm cho học sinh THPT suy nghĩ nhiều nhất, khi mà các bạn đang phải sẵn sàng lựa chọn con đường tương lai cho bản thân mình. Quyết định đi theo ngành nào đó lâu dài là một quyết định hết sức khó khăn vì đó chính là công việc sẽ gắn bó với cuộc đời bạn. Thành quả của hơn 12 năm đèn sách không chỉ phụ thuộc ở điểm số mà còn phụ thuộc vào sự lựa chọn ngành nghề theo học. 

Bạn cần phải hiểu được mình thích ngành nào, đâu là ngành mình sẽ phát huy được hết năng lực của bản thân và quan trọng không kém chính là nhu cầu của thị trường lao động. Những ngành nghề dưới đây đang rất "khát" nhân lực và điều dễ hiểu là cơ hội có thể làm việc sẽ cao hơn rất nhiều, sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn trong việc chọn ngành học và việc làm sau này đấy.

1. Công nghệ thông tin – ngành đã, đang và sẽ tiếp tục "khát" nhân lực 

Học 7 ngành nghề dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp

Từ khi Internet bước chân vào Việt Nam năm 1997, ngành công nghệ thông tin đã từng bước khẳng định tầm quan trọng số 1 của mình khi luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực. Trước tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đang ngày càng đi lên thì ứng dụng công nghệ thông tin được xem là điều kiện kiên quyết trong tất cả các lĩnh vực. Để đáp ứng được nhu cầu đó, cần phải có một lực lượng lao độngvới trình độ cao và điều này đã, đang và sẽ tiếp tục "khát" nguồn nhân lực trong nhiều năm tới. Theo nghiên cứu, ước tính đến năm 2020 Việt Nam phải cần đến 1 triệu lao động ngành công nghệ thông tin trong khi đó hiện tại chúng ta mới chỉ có 440.000 lao động trong ngành nghề này. Rõ ràng cơ hội việc làm trong lĩnh vực này đang "khát" hơn bao giờ hết.

2. Ngành y đa khoa, điều dưỡng

Học 7 ngành nghề dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp

Có lẽ ngành y là ngành luôn dẫn đầu trong top các ngành có điểm đầu vào ĐH,CĐ cao nhất cả nước. Nhiều năm liền ĐH Y Hà Nội lấy suýt sao với điểm tuyệt đối, điều đó cho thấy rằng ngành Y Đa Khoa là ngành được nhiều bạn "khao khát" học nhất. Tuy vậy, nếu như bạn không có một số điểm "cao chót vót" như thế thì cũng đừng nản chí, bạn có thể theo học các chuyên ngành khác như: Dược , Điều dưỡng, Kỹ thuật Y dược…những ngành học này đều là những ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao trong các bệnh viện nhưng điểm đầu vào lại vừa phải hơn rất nhiều.

3. Ngành PR, truyền thông 

Ngành PR, Truyền thông

Ngành truyền thông hay PR đều là những ngành nghề mới mẻ và có dự đoán sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm trong những năm sắp tới. Đồng thời với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ngành truyền thông chính là ngành nghề được nhiều bạn trẻ hướng tới với tiềm năng vô cùng rộng lớn. Nhắc đến truyền thông mọi người thường nghĩ ngay đến các cơ quan báo chí, các đài phát thanh truyền hình… nhưng đó chưa phải là tất cả. Ngành truyền thông còn rất nhiều các công việc khác như: SEO, Quảng Cáo, Tổ chức sự kiện…rất nhiều công việc liên quan đến ngành khác nữa. Có thể nói ngành truyền thông hay PR rất năng động và nhạy bén là ưu thế phù hợp với rất nhiều công việc hiện nay.

4. Ngành Luật

Học 7 ngành nghề dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp

Phải chăng đã có khá nhiều các trường đào tạo chuyên ngành Luật nên đã làm cho ngành nghề này đang dần bị bão hòa trong tư tưởng của nhiều người. Tuy vậy, thực tế trên thị trường lao động lại không nghĩ như vậy, ngành Luật hiện vẫn đang chiếm ưu thế lớn và nhiều nhà tuyển dụng đang rất cần tuyển vị trí dành cho chuyên ngành này. Ngành Luật có ưu thế lớn so với những ngành khác vì có thể đáp ứng yêu cầu cho nhiều công việc khác nhau. Không chỉ làm việc trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp hay tổ chức tư nhân đều cần những cử nhân luật để đảm bảo hoạt động về mặt pháp lí. Ngoài ra bạn cũng có thể học thêm khoảng 2 năm nữa để lấy bằng Luật Sư nếu như bạn muốn tiến sâu vào chuyên ngành này.

5. Ngành du lịch, lữ hành 

Ngành công nghiệp không khói chính là ngành mà hiện nay trên thị trường Việt Nam rất được quan tâm và đang mở rộng đầu tư rất lớn. Ngành dịch vụ đang rất được chú trọng và một lợi thế đối với Việt Nam khi chúng ta có đa dạng nhiều loại hình du lịch. Từ những danh lam thắng cảnh tự nhiên, du lịch hoài niệm, tâm linh cho đến sự đa dạng của văn hóa dân tộc, chúng ta cũng có lợi thế cực mạnh khi chú tâm phát triển ngành du lịch biển. Chính những thuận lợi đó mà ngành du lịch đang được chú trọng hướng đến, đồng thời với sự phát triển đó chính là nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có kĩ năng chuyên môn cao. Theo dự đoán thì ngành Du lịch, lữ hành sẽ là ngành "hot" trong những năm sắp tới.

6. Ngành tâm lí học

Chắc chắn sẽ có khá nhiều người còn lạ lẫm về ngành nghề này nhưng chính sự "lạ lẫm" đó lại là điều kiện tối ưu cho nhiều sinh viên vừa ra trường xin việc. Trước đây chúng ta chưa thực sự phát triển ngành này, tuy nhiên nhiều năm trở lại đây thì ngành tâm lí học rất được mọi người quan tâm vì chính nhu cầu thực tiễn của cuộc sống. Chính vì vậy, sự mới mẻ và nhu cầu hiện nay ngày càng đi lên mà ngành tâm lí học hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một công việc ổn định, lâu dài và khá thú vị.

7. Ngành công nghệ thực phẩm

 Học 7 ngành nghề dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp

Có thể nói chưa bao giờ bài toán về thực phẩm lại gây khó khăn đến nhiều người như vậy. Trên thực tế từ những thông tin đại chúng, các bài báo, những đoạn phóng sự,… hàng loạt thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, những thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn đang được "gán mác" để bày bán cứ y như là hàng có nguồn gốc rõ ràng…Người tiêu dùng đang rất hoang mang trước những đắn đo để phân biệt thực phẩm có nguồn gốc “sạch”. Nắm bắt được thực tiễn đó, ngành công nghệ thực phẩm sẽ là một ngành được quan tâm và chắc chắn chúng ta cần đầu tư phát triển ngành nghề này để giải quyết bài toán "thực phẩm bẩn". Nếu bạn mong muốn một ngành học "mới" hơn và đáp ứng theo nhu cầu xã hội thì Tâm lí học và Công nghệ thực phẩm sẽ là những gợi ý rất đáng để bạn lựa chọn.

Nguồn: 
Kênh 14

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn