Học công nghệ thông tin, ra trường sẽ không phải lo việc làm?


Học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì? Có một số ngành học sẽ "hot" trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng ngành CNTT vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt hơn thập kỉ qua, vì sao?

Kỳ thi THPT Quốc gia luôn là những bước ngoặt lớn đối với thời học sinh , đây cũng là lúc các bạn học sinh bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi vừa ôn tập, vừa trăn trở những định hướng cho nghề nghiệp bản thân. Ngày càng có nhiều ngành nghề cho học sinh lựa chọn, điều này cũng có nghĩa rằng để chọn được ngành nghề phù hợp và có tiềm năng trong tương lai, học sinh sẽ khá "đau đầu" với quyết định của mình.

Để giúp các bạn định hướng và hình dung được cụ thể hơn về ngành nghề mình dự định theo đuổi khi vào Đại học, chúng tôi đã tìm đến những chuyên gia, thầy giáo, cán bộ tư vấn tuyển sinh... từ các trường Đại học uy tín để tìm lời giải đáp cho những băn khoăn thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên. Với những câu hỏi cũng đang là thắc mắc từ học sinh, phụ huynh hiện nay cùng sự tư vấn tận tình, chúng tôi tin loạt bài này sẽ rất bổ ích đối với các bạn đang đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. 

Ngành Công nghệ thông tin là gì? 

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau. Tóm lại, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Học công nghệ thông tin, ra trường sẽ không phải lo việc làm ?

Hiện giờ, ngành Công nghệ thông tin thường được phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, bao gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang "hot" nhất hiện nay và trong tương lai đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin.

Sinh viên sẽ được học những gì khi theo ngành này ?

Tùy từng chuyên ngành mà sinh viên theo học sẽ được học những giáo trình thú vị khác nhau. Chẳng hạn, đối với ngành Kỹ thuật phầm mềm tại ĐH FPT, sinh viên sẽ được học các nhóm kiến thức như:

  • Kiến thức căn bản về CNTT
  • Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng CNTT theo xu hướng SMAC của thế giới (SMAC: viết tắt của Social - Mạng xã hội, Mobility - Di động, Analytics - Phân tích dữ liệu, Cloud - Điện toán đám mây)
  • Ngoài ra, sinh viên có tối thiểu một học kỳ được học tập và đào tạo thực tế tại các công ty phần mềm có tiếng trong nước, có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành.

Ngành CNTT có thể làm những những nghề như thế nào ?

Đối với ngành kỹ thuật phần mềm, khi sinh viên ra trường có thể làm các công việc như lập trình viên, kĩ sư cầu nối, kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.

Học công nghệ thông tin, ra trường sẽ không phải lo việc làm ?

Đối với ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể chọn lựa các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính...

Những yếu tố cần thiết của sinh viên để theo học ngành CNTT?

Điều quan trọng nhất là các bạn trẻ cần có đam mê và niềm yêu thích đối với công nghệ. Ngoài ra, các bạn giỏi về các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic, thích tìm tòi sáng tạo, làm nên cái mới sẽ là ứng viên vô cùng phù hợp với ngành học này.

Thêm nữa, chọn học ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ phải có vốn ngoại ngữ nhất định.

Có một số ngành học sẽ "hot" trong một thời gian nhất định, nhưng ngành CNTT vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt hơn thập kỉ qua, tại sao lại như vậy ?

Điều khiến ngành CNTT chưa bao giờ giảm nhiệt vì ngành này đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần công nghệ và những sản phẩm công nghệ cao. Dù là lĩnh vực nào đi nữa, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí... tất cả đều cần đến các ứng dụng CNTT. Có thể nói CNTT chính là hạ tầng của mọi hạ tầng.

Chính vì thế, nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ vẫn tiếp tục tăng cao. Theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1.000.000 lao động thuộc lĩnh vực này. Những điều đó lý giải vì sao CNTT vẫn luôn hot.

Học công nghệ thông tin, ra trường sẽ không phải lo việc làm ?

Vậy có thể nói, cứ học CNTT là ra trường có việc làm là đúng hay sai ?

Đúng là nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT là rất lớn. Hầu hết các sinh viên ra trường đều có được việc làm. Tuy nhiên, theo những cuộc trò chuyện của tôi với các doanh nghiệp, các ứng viên mà họ lựa chọn bên cạnh kiến thức chuyên môn, cần phải giỏi ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Vì trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập như hiện nay, hai tiêu chí này cực kì quan trọng, giúp các cử nhân CNTT nắm bắt được cơ hội, dễ dàng thích nghi và toả sáng hơn.

Do đó, khó có thể khẳng định cứ học CNTT là ra trường có việc làm lương cao. Nhưng chúng ta có thể khẳng định, những cử nhân CNTT giỏi ngoại ngữ, được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết chắc chắn sẽ nắm bắt được những cơ hội việc làm toàn cầu sau khi ra trường. "Khó có thể khẳng định cứ học CNTT là ra trường có việc làm lương cao".

Dự đoán về xu hướng về ngành này trong 3-5 năm tới

Những năm gần đây ngành công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ cực nhanh (năm 2013 tăng 55,3% so với năm 2012) khiến cho nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng cao.

Học công nghệ thông tin, ra trường sẽ không phải lo việc làm ?

CNTT trong vài năm tới sẽ vẫn là một ngành "hot". Theo Sách trắng CNTT Việt Nam 2014, ước tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng một triệu lao động ngành CNTT, nhưng hiện tổng số nhân lực làm việc trong ngành này mới đạt hơn 440.000 người, trong đó kỹ thuật Phần mềm là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong khối ngành CNTT.

Còn theo báo cáo HR Insider 6 tháng đầu năm 2015 của Vietnamworks cho thấy ngành công nghệ thông tin (CNTT) là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất với 1.200 việc làm tăng thêm so với cùng kỳ năm 2014.

Đưa ra nhiều con số như vậy để thấy rằng, không chỉ 3-5 năm tới, mà trong tương lai, nhu cầu nhân lực về CNTT là rất lớn. Do đó, theo học ngành này, các bạn trẻ không quá áp lực chuyện xin việc làm sau khi ra trường. Và nếu chọn được ngôi trường phù hợp, có được một việc làm mơ ước sau khi ra trường không phải là ước mơ xa vời.

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn