Học đại học chất lượng cao chỉ phí tiền ?


Trong những năm gần đây cụm từ “ Đào tạo chất lượng cao” đang trở nên quen thuộc và phổ biến trong xã hội. Hầu như trường đại học nào cũng có chương trình đào tạo chất lượng cao.Và đúng như tên của nó “ chất lượng cao” nên cái gì cũng cao. Theo đó là những luồng ý kiên trái chiều về chương trình đào tạo này và mối quan tâm đặc biệt hơn cả là về học phí?

 Học Đại học chất lượng cao chỉ phí tiền

Chương trình chất lượng cao : Cao về học phí liệu có cao về chất lượng đào tạo?

Đại học chất lượng cao là gì?

       Việc tổ chức đào tạo các chương trình chất lượng cao bắt đầu xây dựng kế hoạch triển khai từ năm 2010 tại một số cơ sở đào tạo tại phía Bắc. Tuy nhiên, chính thức được các cơ sở giáo dục tổ chức tuyển sinh và đào tạo từ khi có Công văn số 5746/BGDĐT-GDĐH, ngày 29/8/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn về việc tuyển sinh đào tạo chất lượng cao.

      Việc triển khai đào tạo chương trình này dưới các tên gọi khác nhau như: chương trình đào tạo chất lượng cao; chương trình đạo tạo đặc biệt chất lượng cao, chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế,...

     Mặc dù có tên gọi khác nhau nhưng nhìn chung thực trạng việc tổ chức triển khai chương trình đào tạo chất lượng cao được xây dựng trên cơ sở chương trình đại trà đang đào tạo tại các cơ sở giáo dục có điều chỉnh, bổ sung một số nội dung như: bổ sung thêm các học phần ngoại ngữ nâng cao, tham khảo chương trình đào tạo của nước ngoài, tài liệu giảng dạy chính phần lớn là giáo trình của các trường đại học nước ngoài, sinh viên phải viết khóa luận bằng tiếng Anh,...

       Ngoài các môn giáo dục đại cương, khoa học chính trị Mác Lê nin, khoa học xã hội dạy bằng tiếng Việt, các môn học chuyên ngành, tuỳ thuộc vào đội ngũ giảng viên sẽ tổ chức giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc dạy bằng tiếng Việt nhưng phải có giáo trình bằng tiếng Anh và slide tiếng Anh.

Đầu vào như thế nào?

       Hầu như hiện nay các trường đại học – cao đẳng đều có đào tạo chương trình chất lượng cao nhưng không phải trường nào cũng có hình thức tuyển đầu vào giống nhau. Mỗi trường sẽ có những cách thức tuyển sinh riêng của mình nên không hề có một quy định chuẩn nào về việc vào học ở lớp chất lượng cao.Ví như hệ chất lượng cao của các trường:

      Trường ĐH Luật Hà Nội quy định ưu tiên tuyển chọn nếu là học sinh THPT chuyên, xếp loại giỏi 3 năm, đoạt ba thứ hạng đầu các kỳ thi cấp tỉnh, thành phố hoặc tương đương.

      Trường ĐH Ngoại thương cũng xét tuyển với điểm đầu vào khá cao và thí sinh phải trải qua vòng kiểm tra tiếng Anh.

      Học viện Ngân hàng chỉ cho phép đăng ký đối với SV đã hoàn tất các học phần năm thứ nhất trở đi, điểm tiếng Anh tối thiểu phải đạt 5,0 IELTS hoặc tương đương.

     Trường ĐH Luật TP.HCM quy định SV sau khi trúng tuyển muốn đăng ký vào học CLC sẽ trải qua phỏng vấn tiếng Anh và trắc nghiệm IQ.

    Trên đây chỉ là một số trong các trường tiêu biểu, còn rất nhiều những trường khác nữa và nó tạo nên sự xáo trộn thông tin tiếp nhận cho những người quan tâm.

Học phí có phải quá cao ?

      Nhiều trường ĐH công lập xem các lớp chất lượng cao (CLC) là “con cưng” vì được thu học phí cao ngất ngưởng. Trong khi các lớp đại trà thu học phí theo quy định thì với chương trình này mỗi trường quy định mỗi kiểu, từ 16 đến khoảng 60 triệu đồng/năm. Chính vì vậy, khi xét tuyển, các trường rất quan tâm khuyến khích thí sinh theo học. Điều này thể hiện rõ nét qua đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Nhiều trường hợp thí sinh không biết có khả năng trúng tuyển vào trường không khi điểm ngang với mức điểm đầu vào trường công bố tạm thời thì người tư vấn thường khuyên có gì chuyển qua chương trình... CLC.

   Vì vậy không những ngày càng có nhiều trường tham gia chương trình này mà các trường còn mở rộng nhiều ngành học. Chẳng hạn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có 15 ngành học so với 21 ngành học đại trà. Trường ĐH Tài chính - Marketing tuyển sinh 9 ngành với chỉ tiêu đăng ký vào học không hạn chế….

    Chính vì sự đại trà này đã khiến cho rất nhiều người băn khoăn liệu chất lượng giảng dạy cao hay là dịch vụ cao? Đó là sự đào tạo thực chất hay chỉ chạy theo xu thế?......

Chất lượng thực sự cao?

    Chúng ta không thể phủ nhận hiện có rất nhiều trường ồ ạt mở ra chương trình đào tạo chất lượng cao kéo theo là mối nghi ngờ không nhỏ về chất lượng của nó. Nhưng không vì thế mà chương trình học này không đảm bảo về chất lượng. Ta có thể kể ra rất nhiều đơn vị có tiếng trong việc đào tạo chất lượng cao thực sự có uy tín như : Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa, Sư phạm, Thành Tây…….

    Học phí thực sự cao hơn so với quy định học phí của các lớp đại trà nhưng thực tế là theo đó là cả một hệ thống đảm bảo chất lượng như:

Chương trình đào tạo: được xây dựng và phát triển trên nền chương trình đào tạo chuẩn hiện hành của nhà trường, tham khảo  chương trình đào tạo  nước ngoài và các chương trình đào tạo chứng chỉ nghề nghiệp của các tổ chức trong và ngoài nước. Chương trình được định hướng gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp. Hơn 30% học phần ngành và chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Giảng viên: là những giảng viên uy tín trong và ngoài nước tham gia giảng dạy, giảng viên được đào tạo trình độ tiến sỹ ở nước ngoài hoặc có chức danh giáo sư, phó giáo sư, và các chuyên gia đầu ngành hiện đang công tác tại các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Giảng dạy tiếng Anh: Sinh viên được đào tạo tăng cường tiếng Anh theo định hướng IELTS ngay từ năm thứ nhất. Sinh viên tốt nghiệp đạt tiếng Anh bậc 4/6 theo khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam tương đương IELTS 5.0-6.0.

Chuẩn đầu ra: cao hơn chuẩn đầu ra chương trình đào tạo hiện hành về năng lực chuyên môn; 

Năng lực tiếng Anh; năng lực ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm; khả năng thích nghi với môi trường công tác.

Điều kiện học tập: quy mô lớp nhỏ (25- 30 sinh viên), có phòng học, phòng máy và khu thư viện riêng cho chương trình CLC được trang bị tiện nghi, hiện đại, kết nối Internet. Sinh viên được thực hành theo nhóm nhỏ trong hệ thống phòng thí nghiệm và thực hành thực tế tại các công ty. Sinh viên được đào tạo song song cả lý thuyết và thực hành.

Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên ra trường được cấp bằng Kỹ sư/ Cử nhân chất lượng cao cùng các chứng chỉ nghề nghiệp đã hoàn thành trong quá trình học. Các bằng cấp, chứng chỉ này đảm bảo cho sinh viên dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Cơ hội học tập nước ngoài: Sinh viên học chương trình chất lượng cao có nhiều cơ hội được du học với chương trình học chuyển tiếp của nhà trường.

Vì chất lượng và lợi ích mà khóa học chất lượng cao mang lại cho người học mà có rất nhiều người chịu bỏ những chi phí rất lớn để được học chương trình này. Và tất nhiên học chất lượng cao cũng là bước đảm bảo vững chắc cho tương lai của bạn.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn