Học nghề gì để có lương cao trong ngành công nghệ thông tin


Ngành công nghệ thông tin có thể được coi là một ngành vô cùng hot trong nhưng năm gần đây bởi sau ra trường có thể tìm được công việc và có một mức thu nhập khá. Như các ngành kỹ sư bảo mật phần mềm, giám đốc an ninh, kỹ sư bảo mật... nhận được nhiều lời mời gọi làm việc từ doanh nghiệp với thu nhập khá cao.

Thế giới mạng liên tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS, xâm nhập trái phép, chiếm dữ liệu... Vì vậy nhu cầu tuyển dụng những người có trình độ để đảm bảo an ninh công nghệ thông tin không ngừng gia tăng. Với sự thiếu hụt nhân lực cũng như chênh lệch về trình độ ngày càng cao, các công ty sẵn sàng trả lương hậu hĩnh để thu hút các tài năng trong lĩnh vực bảo mật về làm việc cho mình.

Theo ông Jack Cullen - CEO của công ty chuyên cung cấp nhân sự công nghệ thông tin Modis (Mỹ), nhiều doanh nghiệp chú trọng mời gọi chuyên gia bảo mật để giảm thiểu mối đe dọa bị tấn công, đồng thời tăng tính linh hoạt trong vận hành từ máy tính đến các thiết bị di động. 

Kỹ sư bảo mật phần mềm

Vị trí này đảm đương tất cả nhiệm vụ từ việc bảo trì và triển khai những khóa đào tạo nhân viên liên quan đến bảo mật cho các chương trình ứng dụng. Yêu cầu trình độ ở mức thấp nhất là cử nhân khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực tương tự với chứng nhận an ninh có liên quan. Bên cạnh đó còn cần thêm những kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng rất quan trọng. Lương trung bình 58.800-123.501 USD một năm.

Giám đốc an ninh (Chief Security Officer - CSO) lên kế hoạch cho chiến lược phòng chống các mối hiểm họa hiện hữu cũng như trong tương lai. Những chuyên gia này chịu trách nhiệm thiết lập và đưa ra các quy tắc thực hành trong việc bảo vệ an toàn dữ liệu, giám sát một cách có hiệu quả toàn bộ hoạt động an ninh. Để đảm nhiệm vị trí CSO đòi hỏi trình độ cử nhân khoa học máy tính trở lên hoặc các lĩnh vực tương tự. Lương trung bình 67.841-197.271 USD một năm.

Xem thêm: Công nghệ thông tin luôn "khát" nhân lực.

Giám đốc an ninh thông tin toàn cầu

Học nghề gì để có lương cao trong ngành công nghệ thông tin

Đây là người sẽ đóng vai trò duy trì và thực hiện các dự án an ninh thông tin, phối hợp phản ứng khi có những lỗ hổng bảo mật hay những cuộc tấn công mạng xảy ra. Bên cạnh bằng cử nhân khoa học máy tính và chứng nhận an ninh uy tín, giám đốc an ninh thông tin toàn cầu cần phải có kiến ​​thức chuyên sâu, hiểu rõ nhiều quy định có liên quan như luật thông tin sức khỏe HIPAA hay đạo luật quản lý bảo mật thông tin liên bang FISMA. Lương trung bình 40.530- 151.638 USD một năm.

Cố vấn an ninh công nghệ thông tin

Các chuyên gia này sẽ làm việc với khách hàng để tư vấn phát triển chiến lược an ninh mạng hiệu quả trên toàn bộ máy. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng về bảo mật doanh nghiệp và sản phẩm, quy định pháp lý..., cố vấn an ninh cần trang bị kỹ năng giao tiếp, đàm phán và quản lý dự án. Lương trung bình 51.518-126.021 USD một năm.

Xem thêm: Ngành Công nghệ Thông tin có phải là lựa chọn nghề nghiệp tốt?

Giám đốc an toàn thông tin

Có vai trò tương tự như giám đốc an ninh (Chief Security Officer - CSO), tuy nhiên giám đốc an toàn thông tin (Chief Information Security Officer - CISO) chú trọng hơn vào bảo vệ dữ liệu của một tổ chức và quyền sở hữu trí tuệ, những tài sản liên quan đến thông tin. CISO chịu trách nhiệm ứng phó với các sự cố mạng, đưa ra kế hoạch xử lý khủng hoảng, xây dựng quy chuẩn, bảo vệ an toàn thông tin... Mức lương trung bình 89.555-243.372 USD một năm.

Giám đốc bảo mật

Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà giám đốc bảo mật có vai trò và trách nhiệm khác nhau, như chính yếu vẫn tập trung vào việc giảm thiểu các nguy cơ tấn công mạng, đồng thời hướng dẫn các nhóm nội bộ xây dựng và duy trì các biện pháp bảo mật thích hợp. Vị trí này sẽ phải tương tác nhiều với nhân viên cũng như đối tác hay các nhà cung cấp bên ngoài, vì vậy cần nhiều kỹ năng mềm trong giao tiếp và xử lý tình huống. Mức lương trung bình 70.996-182.236 USD.

Chuyên gia an ninh mạng 

Nghề này đòi hỏi khả năng chịu đựng cao do nhiều áp lực trong công việc. Chuyên gia an ninh mạng sẽ tiến hành phân tích và đánh giá các lỗ hổng tiềm ẩn trong hệ thống để lên phương án dự phòng. Song song đó họ sẽ kết hợp với những nhà phân tích và các nhân viên an ninh khác để phát hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào hệ thống, thông báo cho người quản lý và đưa ra các chương trình phòng thủ hiệu quả. Mức lương trung bình 47.634-105.585 USD một năm.

Xem thêm: Công nghệ thông tin là gì? Học những gì? Và ra trường làm gì?

Kỹ sư bảo mật

Kỹ sư bảo mật đảm trách nhiều nhiệm vụ, từ bảo vệ toàn diện môi trường hoạt động, điện thoại hay hệ thống hội nghị trực tuyến, phần mềm, phần cứng...  Họ thường xuyên phân tích hệ thống để phát hiện lỗ hổng bảo mật, nâng cao khả năng nhận thức về an toàn thông tin cho mọi người trong doanh nghiệp, triển khai những công cụ bảo mật để đảm bảo toàn vẹn hệ thống. Mức lương trung bình 73.609-148.171 USD một năm.

Kỹ sư an ninh mạng

Những người này đòi hỏi có kinh nghiệm trong phát hiện thâm nhập trái phép, sử dụng nhiều biện pháp, công cụ an ninh mạng để chống lại những mối đe dọa từ bên trong và cả bên ngoài. Để đảm nhiệm tốt công việc, cần có trình độ cử nhân kỹ thuật cùng nhiều kinh nghiệm thực tế. Mức lương trung bình 53.582-124.764 USD một năm.

Quản lý bảo mật ứng dụng

Họ chịu trách nhiệm đảm bảo các ứng dụng mà doanh nghiệp của mình phát triển hoặc sử dụng đáp ứng tốt bộ tiêu chuẩn về an ninh và bảo mật thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, họ sẽ thường xuyên báo cáo cho giám đốc bảo mật hoặc các vị trí quản lý tương đương về tình hình hệ thống ứng dụng trong doanh nghiệp. Mức lương trung bình 98.044-176.886 USD một năm.

Đây là 10 nghề liên quan quan đến bảo mật thông tin có mức thu nhập cao nhất. Được web nhân sự Dice.com tiến hành khảo sát dựa trên nhu cầu tuyển dụng thực tế và dữ liệu mức lương trung bình từ các doanh nghiệp.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn