Học sinh trong đội tuyển quốc gia sẽ được tuyển thẳng Đại học?


Ngày 29/9 vừa quan, Bộ GD&ĐT đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2016. Để khuyến khích cũng như chọn được những học sinh thực sự giỏi, các trường mong muốn có một cơ chế đặc thù dành cho trường chuyên cũng như cho học sinh giỏi.

Sau 5 năm triển khai đề án phát triển trường THPT chuyên của Chính phủ từ 2010 - 2020, trong quá trình thực hiện, các trường cũng gặp một số khó khăn, nhất là phát triển đội ngũ. Bà Đỗ Thị Hòa cho biết trong điều kiện hiện tại, những học sinh giỏi nhất không vào sư phạm. Chính vì vậy, dù đội ngũ giáo viên đào tạo ra thừa nhưng các trường chuyên lại không có giáo viên để tuyển. “Chúng tôi cần một giáo viên tốt nghiệp sư phạm Toán chất lượng cao nhưng tuyển đến hai năm nay, vẫn không có một hồ sơ nào ứng cử”, bà Hòa cho hay.

hoc-sinh-trong-doi-tuyen-quoc-gia-se-duoc-tuyen-thang-dai-hoc

Đồng tình với quan điểm này, thầy Vũ Đức Thọ cho biết: "hiện nay, biên chế trong ngành giáo dục rất khó khăn. Trường cũng đang có chiến lược nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên, nhất là những môn chưa phải là thế mạnh của trường như Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, thầy Thọ cho biết, băn khoăn nhất của các giáo viên trong trường chuyên đó là các thí sinh đăng ký dự thi vào các môn thuộc khối khoa học xã hội thường khá ít". 

Ngay cả với các lớp chuyên văn, những học sinh giỏi văn nhất lại lựa chọn thi chuyên Anh. Còn các môn như Lịch sử, Địa lý tuyển sinh còn khó hơn rất nhiều. “Lí do không phải là vì sở thích của học sinh mà chủ yếu là do cơ hội việc làm sau khi học Đại học. Thậm chí, trường cũng phải thay đổi theo nhu cầu của người học. Học sinh chọn học văn nhưng là để thi khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ) chứ không phải thi khối C (Văn, Sử, Địa)” – thầy Thọ cho hay.

Bên cạnh đó, theo bà Đỗ Thị Hòa, để có thể lựa chọn được những học sinh ưu tú, giỏi thực sự vào đội tuyển quốc gia, Bộ GD&ĐT cần có cơ chế đặc thù để khuyến khích các em. “Hiện nay, nhiều học sinh giỏi không muốn vào đội tuyển. Vì nếu thi không đạt từ giải 3 trở lên, các em sẽ phải quay về thi Đại học như những học sinh khác. Trong khi đó, thời gian các em ôn thi môn chuyên để thi, các bạn khác đã học các môn thi ĐH quá xa rồi. Nên nếu không đạt giải, các em sẽ rất thiệt” – bà Hòa chia sẻ. Chính vì vậy, bà Hòa đề xuất, vì mỗi môn thi học sinh giỏi quốc gia chỉ có 6 đến 10 học sinh nên mong muốn Bộ có cơ chế những học sinh đã vào đội tuyển thi quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào các trường Đại học cùng khối thi.

Nguồn: 
24h.com.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn